Sách 100 Tích Lạ Về Thánh Giuse

MỤC LỤC

LỜI MINH ĐỊNH

CHƯƠNG MỘT: BẢO TRỢ NHI ĐỒNG

1. Kẻ mù được sáng

2. Kẻ què được đi

3. Bại Liệt được khỏi

4. Tìm ra kẻ trộm

5. Dứt mối tơ tình

6. Con một cháu đàn

7. Lênh đênh biển khơi

8. Mất chăn lại thấy

9. Sinh thuận tử an

10 Con bị câm lại nói được

CHƯƠNG HAI: BẢO TRỢ GIA ĐÌNH

11. Chừa cờ bạc

12. Gương vỡ lại lành

13. Như thiếu phụ Nam xương

14. Con đường vào đạo

15. Bán hết hàng ế

16. Đoàn tụ gia đình

17. Mất vàng lại thấy

18. Tội nhân bị cảnh cáo…

19. Kẻ trộm trả của

20. Hoa ông Thánh chữa bệnh

CHƯƠNG BA: BẢO TRỢ GIÁO HỘI

21. Cải tử hoàn sinh

22. Xì ke ma túy

23. Người  bên lương được ơn

24. Honđa, cướp, cướp

25. Nhà thờ Bùi hưng

26. Có nếp có tẻ (có con trai, con gái)

27. Thầy thuốc mát tay

28. Cái mốc đầu tiên

29. Thánh Giuse an ủi

30. Trận mưa được mùa

CHƯƠNG BỐN: BẢO TRỢ LAO ĐỘNG

31. Ơn cảnh cáo

32. Ơn chừa xì ke

33. Nồi cơm lại đầy

34. Kẻ cắp bị cầm chân

35. Mẹ con cùng khỏi bệnh

36. Trẻ bị bắt cóc.

37. Hạt xoàn ai lấy

38. Hai bé chậm đi

39. Mất Sách Lễ Rôma

40. Trúng gió không nói được

CHƯƠNG NĂM: CỨU NẠN CỨU KHỔ

41. Em bé nhu xương (mềm xương)

42. Tình muộn duyên may

43. Xe mất lại thấy

44. Cuốn sách li kì

45. Khỏi gẫy cột sống

46. Ơn báo động kịp thời

47. Ông cụ ấy là ai

48. Cháu trai nối dòng

49. Gương vỡ lại lành

50. Nạn xe cảnh tỉnh

 

CHƯƠNG SÁU: CỨU CHỮA BỆNH NHÂN

51.  Đỗ không kết trái

52. Vì cháu, ông được đạo

53. Kẻ cắp tự tố

54. Viêm khớp mãn tính

55. Mất một được hai

56. Khỏi bệnh được đạo

57. Viên ngọc hình Phật

58. Trẻ  viêm màng não

59. Tấm  Bảng Tạ Ơn

60. Trẻ Tắc ống mật

CHƯƠNG BẢY: CỨU THOÁT TỘI NHÂN

61. Bệnh lâu năm được khỏi

62. Con cầu tự

63. Xin một được hai

64. Bệnh hiểm nghèo được khỏi

65. Đèn là đèn Trung thu

66. Được minh oan

67. Kẻ được gọi giờ sau hết

68. Chừa nghiện rượu

69 Bệnh từ khi mới sinh được khỏi

70 .Đối đầu với ma quỷ

CHƯƠNG TÁM: DẪN ĐƯỜNG NHÂN ĐỨC

71. Thấy đồ vật đã mất

72. Trẻ em được khỏi bệnh

73. Chừa nghiện ngập

74. Những tích mất xe

75.  Gia đình tan rã được tái hợp

76. Ơn đoàn tụ cho một gia đình lương dân

77. Tìm thấy trẻ lạc

78.  Kẻ què đi được

79. Giếng Ông Thánh Giuse

80. Thấy của đã mất

CHƯƠNG CHÍN: THÁNH HÓA THIỆN NHÂN

81. Ơn giúp đỡ tài chánh

82. Nhi đồng khỏi bệnh

83. Như một phép mầu

84. Thánh Giuse yêu thích trẻ em

85. Mất của được thấy

86. Chừa xì ke á phiện

87. Như chàng trai phung phá

88. Thánh Giuse không biên giới

89. Đấng Bảo trợ Hội thánh

90. Mấy chứng nan y

CHƯƠNG MƯỜI: HIỂN DƯƠNG THIÊN CHÚA

91. Chuyện mất của

92. Tích sinh nở khó khăn

93.  Xe vải KT

94. Trẻ em đi lạc

95. Công việc làm ăn

96. Con phung phá trở về

97. Không phân biệt lương giáo

98. Mấy tích bệnh tâm thần

99. Như tiệc cưới Cana

100.  Như thấy Thánh Giuse hiện đến

 

Lời Minh Định

Đây là chứng từ của một linh mục tám mươi tuổi, trải bốn mươi năm được đặc ân sùng kính Thánh Giuse song song  với sự tôn sùng Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Đặc ân này bắt đầu bằng một tích lạ như còn ghi tại số 28 trong tập này (tháng 6 năm 1954).

Sự gia ân của Thánh Giuse có tính cách phổ cập: hồn xác, chung riêng, gia đình và xã hội, không trừ một thứ ơn nào.

Sự can thiệp của Ngài tuy êm đềm mà rất mạnh mẽ. Nhiều khi vừa mới xin đã được, và được một cách dồi dào. Kẻ chịu ơn mà nhớ ơn thì còn cho thêm nữa.

Nhưng cũng phải nhận thấy tính cách giáo dục của đấng nghiêm phụ, kẻ có tội mà không sửa mình thường bị phạt. Như trường hợp các thanh niên lêu lổng bê tha. thường bị té xe, ngã bệnh, hoặc bị bắt. Hễ chừa thì thôi.

Hằng ngày tôi được chứng kiến, hoặc nghe thuật lại nhiều tích thọ ơn Thánh Giuse chuyển cầu, không thể ghi hết được.

Tuy vậy tôi đã ghi được hơn một ngàn tích. Nay xin lựa 100 tích để làm vinh danh Thánh Cả.

Các tích này viết ngay tại hiện trường, nên một đôi chỗ có mang vẻ mộc mạc. Chính sự mộc mạc ấy làm chứng cho tính chính xác của sự tích. Xin đừng tìm một mạch lạc nào giữa các tích, vì đã được ghi lại như đã xảy ra thôi.

Các tích này chỉ mang giá trị tư riêng của người kể và người ghi. Vì chúng tôi không có điều kiện để điều tra theo Giáo luật.

Ngợi khen Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đã khứng ban ơn, vì lời Đức Mẹ và Thánh Cả chuyển cầu.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 19-3-1995

Linh mục. Giuse Maria Châu Thủy

CHƯƠNG MỘT: BẢO TRỢ NHI ĐỒNG

1. Kẻ mù được sáng

Chú Giuse Vũ Văn Tình, vợ là Maria Phạm Thị Thanh Lan ở kinh 5, Cái sắn. Có đứa con tên là Giuse Vũ Bảo Kiếm. Lúc được 10 tháng, cháu bị đau mắt, cứ nhắm mà khóc, không mở ra được.

Khi đem cháu lên thành phố HCM, bác sĩ Nguyễn Đình Cát, chuyên viên thời danh nhãn khoa, cho biết 2 con ngươi đã lủng, không trông chữa được nữa. Nghe vậy, anh chị buồn bã bế con đến Đền thánh Giuse Chí hòa xin Người cứu chữa. Linh mục tòa khấn banh mắt cháu ra xem, thì con ngươi đã hỏng, chỉ còn 2 lỗ đen ngòm. Sau khi đọc kinh khấn, và dâng bé Giuse cho Thánh Cả, cha mẹ đem cháu về nhà trọ. Ngay tối đó, cháu đã mở được mắt và nhìn theo ánh đèn.

Sau 10 ngày chữa trị nơi bác sĩ Tiên, hai mắt đã sáng lại. Có người hỏi bác sĩ Tiên:

– Bác sĩ chữa được tật mù sao?

– Chúa chữa chứ ai chữa được. Thày tôi là bác sĩ Cát còn chịu bó tay nữa là.

Mười hai năm sau, ngày 20-3-1992, thím Tình lại lên đền tạ ơn, và cho biết cháu Kiếm vẫn khỏe mạnh, học giỏi, 2 mắt rất tinh, tuy còn 2 vết sẹo nhỏ ở con ngươi, như làm dấu để nhớ ơn.

2. Kẻ què được đi

Lúc 6 giờ chiều ngày 1-6-1983, sau khi đi dạo mát như thường lệ, tôi đến thăm chú Giuse Vũ Xuân Trực 50 tuổi tại số 5 Mai Khôi, Chí hòa, vì nghe chú đau không đến phục vụ nhà thờ như thường lệ.

Người nhà dẫn tôi lên lầu, qua một cầu thang khá dốc. Lúc đó chú đang ngồi trên chiếc chiếu trải trên sàn nhà, chân trái duỗi thẳng, bôi thuốc đỏ ngầu.

Số là cách đó 6 ngày, chú rửa hồ chứa nước, vì sắp đến mùa mưa. Chẳng may trượt té, ống chân trái đập vào thành hồ nước, đau đớn lắm, không đi lại được. Người y tá đã phải chích thuốc chống sài uốn ván cho chú.

Sau khi thăm hỏi, tôi bảo đem đến một li nước lã, để xin Thánh Cả làm phép cho nên linh dược, như tôi đã quen làm xưa nay. Rồi lấy lòng trông cậy, tôi đặt tay lên vết thương, xin Chúa Giêsu chữa người anh em này, vì công nghiệp thánh Giuse, để anh tiếp tục phục vụ nhà thờ. Tôi trao li nước cho anh uống, rồi xức vào chân anh, sau đó tôi chào anh ra về.

Chừng 15 phút sau, tôi đang ở trên lầu, thì được báo có chú Trực sang thăm. Tôi lẩm bẩm một mình: “Cái anh này không đi được mà đêm hôm còn sang đây làm gì, lỡ té ngã thì khốn”.

Tôi xuống phòng khách. Vừa thấy tôi, chú Trực ở dưới chân cầu thang nhảy lên ba chặp, để tỏ là mình đã khỏi thật. Và hai chúng tôi cùng nhau cầu nguyện, tạ ơn Chúa Giêsu đã ban ơn mau kíp vì sự cầu bầu của thánh Giuse.

Trước khi ra về, chú còn nhảy mừng, ngợi khen Chúa một lần nữa, làm cho tôi liên tưởng đến ngươi bất toại trong sách Công vụ Tông đồ.

3. Bại Liệt được khỏi

Anh Giuse Nguyễn Văn Đảm, giáo xứ Hương long, Bàu cá, Long-khánh, có con gái: Maria Nguyễn Thị Ngọc Anh. Khi cháu được 4 tuổi thì bị bại liệt: hai chân teo lại , đầu không cất được, nằm ngửa hơ hơ, không nhúc nhích. May có bà Maria Nguyễn thị Sen  đến khấn tòa Thánh Giuse tại Chí hòa cho cháu. Thì ngay đêm đó cháu khóc đòi dẫn đi,. vàtừ đó cháu đi được. Ngày 28-3-1987, bà Sen đưa cháu đến tạ, thì cháu đi tốt tuy còn hơi dệnh dạng. Trí khôn minh mẫn hơn các trẻ đồng tuổi.

4. Tìm ra kẻ trộm

Chị Maria Nguyễn Thị Oanh, 26 tuổi, ở Chí hòa. Mẹ chị đi xa, cha chị có bà nhỏ: Ông bố có món nữ trang  giao cho chị giữ.

Chẳng may bị mất. mà tủ vẫn khóa như thường, chừng sau một tuần lễ mới hay. Bị la rầy, chị buồn lắm.Chị liền cầu khấn thánh Giuse xin cho biết ai lấy. Vừa khấn về, chồng chị tình cờ gặp một người bạn buôn nữ trang. Sau khi nghe biết tự sự,  người đó nói, cách mấy ngày có một người đàn bà, hình vóc y phục như thế, như thế đến bán nữ trang cho hiệu Kim Tiến. Chị Oanh liền đi gặp bà Kim Tiến thì nhận rõ đúng là đồ của nhà mình, liền dẫn ông bố ra để biết rõ sự thật:  -đó là bà  vợ nhỏ đã quẵm của ông . Chị Oanh được giải oan, vui mừng tạ ơn thánh Cả.

5. Dứt mối tơ tình

Anh Nguyễn 35 tuổi, ở một xứ đạo miền Bắc, Có vợ con mà còn giăng mắc với một chị  ở Hà nội đã 3 năm. Tháng 6 năm 1979, ông bố nhân dịp vào Sài gòn chữa bệnh, đến khấn tại đền Thánh Cả Giuse Chí hòa, thì linh mục phụ trách bảo: “con ông sẽ về với ông”. Sau chừng một năm , anh Nguyễn xích mích với vợ lẽ về vấn đề tiền bạc, liền quyết đoạn tuyệt, để trở về với gia đình.Để tránh xa dịp tội, anh tình nguyện vào ở Miền Nam, trông coi vườn cây trái ông bố vừa mới tậu.

6. Con một cháu đàn

Anh Khổng Văn Hữu và chị Maria Lành ở Chí hòa, đã thành hôn 7 năm mà chưa có con. Anh  Hữu là con một, bà mẹ sốt ruột mong có cháu. Sự ngăn trở về phía người chồng. Nghe đâu hồi nhỏ anh lên quai bị, và chứng đó có ảnh hưởng đến việc sinh con. Anh cũng đã tìm thầy chạy thuốc nhưng chưa có công hiệu. Chị Lành không ngã lòng, đi khấn Thánh Giuse thì chừng hai năm sau sanh được một cháu gái, nặng có 1 ký 6, tưởng là không nuôi được, đặt tên là Maria Giuse Thùy Linh. Không dè cháu khoẻ mạnh, chóng lớn, mau khôn.  Sau đó còn được thêm hai trai một gái nữa. Bà nội hết sức vui mừng. Rõ là con một cháu đàn.

7. Lênh đênh biển khơi

Anh Phaolô Nguyễn Đức Lộc, 30 tuổi, làm ăn trên biển ngộ nạn, phải bám phao lênh đênh tám ngày tám đêm, không cơm ăn, không nước uống, nắng gió dãi dẫu, đến sau không biết gì nữa, thì may phúc dạt vào lưới đánh cá của một công ty ngư nghiệp và được cứu sống.  Đương sự thuật lai sự tích và tin là mình đã được Thánh Cả Giuse phù trợ, vì khi nghe tin anh ngộ nạn, vợ con anh đã cầu khấn thánh nhân. Từ đó các bạn gọi anh là phao, vì là chữ đầu của tên thánh Phaolô, vừa có ý nhắc anh nhờ có phao mà sống sót.

8. Mất chăn lại thấy

Năm 1973- 1974. tôi đang làm cha sở Trung chánh.  Một hôm, đem cái chăn tàu bay rằn ri (poncho) phơi ngoài vườn gần lối người qua lại. Chiều xuống lúc nào, tôi quên khuấy không cất về. Mãi khuya sực nhớ ra xem, thì chỉ con chỗ để. Tôi kêu cầu Thánh Cả: “Lạy Cha, cái chăn này chẳng đáng gì, nhưng lúc này không mua được nữa.  Xin Cha thúc dục nó trả con”.

Bỗng chiều hôm sau một em bé chừng 12 tuổi, gặp tôi hỏi:

– Có phải mất chăn rằn ri không?

Tôi vui mừng hỏi :

– Sao em biết?

Em trả lời,

– Nghe cô nhà bếp cha kêu mất chăn. Tối hôm qua, con thấy anh mỗ đi cạnh, có kẹp cái chăn rằn ri nơi nách, để con đi lấy về cho cha.  Thế là tối hôm đó tôi có chăn đắp. Khi viết lại tích này,  sau gần 10 năm, chiếc chăn đó vẫn còn làm bầu bạn với tôi.

9. Sinh thuận tử an

Chết lành về phần hồn là một ơn lớn. Chết an về phần xác cũng không phải là một ơn nhỏ. Đến một mức độ nào đó, sự sống là một khổ cực cho mình và cho người săn sóc.  Lúc đó là lúc ta phải xin ơn chết lành. Năm đó, cha già Huy đã ngoài 70, thấy mình suy yếu, sợ chết trước ông cố thân sinh đã trên chín chục mà vẫn còn ăn ngủ đều hòa. Tôi hỏi: Vậy cha muốn cho cố về chầu Chúa sao?

– Không dám, chỉ xin Thánh Cả Giuse thương bố, thương con chúng tôi.

Ngoài tôi ra, gia đình không còn ai để săn sóc cụ nữa. Bỗng sau 7 ngày, tôi được thư mời đi dự lễ an táng cố. Số là, một hôm ông đang đi trong nhà thì té xuống.  Chịu đủ các Bí tích  cuối cùng và qua đời êm ái. Mọi việc xẩy ra cách chóng vánh ngoài sức tưởng tượng.

***

Một hôm ông Toàn gần 80 tuổi, ở giáo xứ Nghĩa hòa, đến khóc lóc xin Thánh Cả Giuse thương giúp, vì bà vợ nằm liệt đã 2 năm.  Ông không còn sức săn sóc nỗi nữa.  Có người con gái thì chị ta lại nghèo, không giúp đỡ gì được.  Ông xin hoặc cho bà khỏe lại, hoặc Chúa rước bà về. Chừng một tuần sau, ông đến tạ ơn vì bà đã được chết lành.

10 Con bị câm lại nói được

Cháu Maria Đỗ thị Kim Chi lên mười tuổi,  con ông bà Đỗ văn Vĩnh và Phạm thị Thơm.  Ngụ tại số nhà 113/ K/ 151 Tô Hiến Thành, Sàigòn.

Ngày tết Trung Thu năm 1981, giữa cuộc vui,  cháu bỗng nhiên tắt tiếng.  Tuy còn nghe được, viết được mà nói không được.

Gia đình lo sợ,  chạy đủ thầy lang,  bác sĩ,  chạy đủ thứ thuốc tây thuốc ta,  châm cứu,  chạy điện….  Mặt khác đi kêu khấn đủ các Đền,  mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm.  Có lúc ông bà ra điên đảo như mất đức tin.

May nghe tiếng Thánh Giuse tại Chí Hòa hay ban ơn chữa bệnh,   ông bà liền chạy đến cầu  khẩn.  Thì  ngày 20 tháng 11 năm 1981,  lúc 10 giờ sáng,  cháu Kim Chi bỗng hát lên bài “MẾN THÁNH GIÁ”  là bài cả nhà thường hát khi đặt tay trên đầu cháu,  để xin ơn khỏi bệnh.  Nhờ ơn này,  gia đình lấy lại được niềm tin.

Các bác sĩ săn sóc cháu thấy cháu khỏi bệnh cách lạ lùng,  thì cảm phục và ghi chứng  “Cháu Kim Chi khỏi bệnh câm là nhờ ơn trên ban xuống.”

CHƯƠNG HAI: BẢO TRỢ GIA ĐÌNH

11. Chừa cờ bạc

Anh Giuse hoàng Văn Thuận 25 tuổi, lao công tại trường học Văn Đức, Chí Hòa. Anh máu mê cờ bạc thành ra nợ nần. Cha mẹ khuyên bảo cũng vô hiệu. Nhân lễ thánh Giuse 19 tháng 3 năm 1981, nghe cha Giuse giảng về lòng lành Thánh Cả, tại nhà thờ Lộc hưng, anh được ơn động lòng cải thiện.Anh đến gặp cha và xin cha cầu nguyện cho. Ngài khuyên anh cầu nguyện cùng Thánh Cả hằng ngày, và cứ mỗi tuần đến gặp cha một lần để báo cáo tình trạng của anh. Sau vài tháng, anh đã dứt được thói cờ bạc và chí thú làm ăn.

12. Gương vỡ lại lành

Một phụ nữ ngoài bốn mươi tuổi, sáu con, có chồng đi học tập ngoài Bắc.  Bốn năm đầu, chị giữ tiết hạnh đáng khen. Nhưng về sau, chị đâm nản, tư tình đến mang thai. Từ đó, chị bỏ bê việc săn sóc con cái và tiếp tế cho chồng. Chị có ý định trốn ra nước ngoài mà không được. Nghe tin ấy, người chồng đau khổ ấy nhất quyết khi được trả tự do, sẽ dạy cho chị một bài học đích đáng rồi bỏ luôn. Hai năm sau, chú được trở về gia đình, chị vợ ôm con riêng lánh mặt. Một người thân trong gia đình đi khấn Thánh Cả Giuse, xin Người cứu giúp. Linh mục Giuse khuyên nên đoàn tụ, vì đạo mình không có cách giải quyết nào khác. Và như thế bảo đảm được Hạnh phúc cho các con và đôi vợ chồng. Nhờ ơn Chúa tác động, hai vợ chồng đã thỏa thuận về chung sống. Còn đứa con tư sinh thì gửi bà con nuôi  giùm, để khỏi chướng mắt người chồng. Ít khi thấy một cuộc tái đoàn tụ lạ lùng như thế.

13. Như thiếu phụ Nam xương

Chị Anna Liễu có chồng và 2 con, ở một giáo xứ Sài gòn kể lại tích này:

Chồng tôi đi học tập ngoài Bắc mới về. Gia đình đang vui vẻ thì chồng tôi đâm ra nghi ngờ tiết hạnh của tôi. Nguyên do là hai đứa con nhỏ của chúng tôi, đứa lên chín, đứa lên bảy, tình cờ kể chuyện chúng đi học bơi, và có hai lần thầy dạy bơi, còn trẻ lắm, ghé thăm nhà vào buổi tối. Than ôi ! lời nói trẻ con giết người lớn, khác nào lời nói của con thiếu. phụ Nam Xương “Bố đến tối mới về”. Chồng tôi cứ khảo hạch tôi. Đau khổ lắm! Sau cùng chúng tôi đưa nhau đến cầu khấn Thánh Giuse tại Chí hòa, đã được linh mục Giuse phân giải. Nhờ đó, chồng tôi hết nghi ngờ, và sự bình an trở lại trong gia đình chúng tôi”.

14. Con đường vào đạo

Anh Đoàn Chí Dũng 27 tuổi, nguyên là chú tiểu tu hành ‘theo đạo Phật,  hiện ở Phú Nhuận. kể lại tích sau đây:

Khoảng tháng 3 năm 1981: tôi đến thăm bà mẹ của cô Têrêxa Nguyễn Thanh Xuân, tình cờ gặp cuốn sách “Thánh Giuse trong Phúc-âm” tác giả châu Thủy. Mở đọc mấy bài đầu thấy hay hay, liền mượn về xem, càng xem càng cảm phục tư cách của ông thánh. Đọc xong cuốn sách thì tôi đem lòng mến Ngài và ước ao nhập đạo. Sau mấy tháng trau dồi giáo lý dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Hưởng, tôi được ơn chịu đạo nhận tên Thánh là Giuse; tên này chính tôi tự chọn lấy để muôn đời ghi nhớ ơn Thánh Cả. Sau đó, ngày 11 tháng 10 năm 1981, tôi làm lễ thành hôn với cô Têresa Xuân tại nhà thờ Tân định. Từ đó đến nay đã mười một năm, tôi còn nhờ ơn Người nhiều lắm: đau yếu thì được khoẻ; thất nghiệp lại có việc làm, hiếm muộn thì cho con trai. Để tạ ơn Chúa , vợ chồng tôi đều phục vụ trong nhà thờ Tân định.

15. Bán hết hàng ế

Chị Maria Nguyễn Thị Tưoi ở Chí hòa kể lại tích này:

“Hàng ngày tôi bán đậu phộng ở chợ Nghĩa hòa, phải một hôm hàng ế quá. Trời tối rồi mà còn một số cứ nẵm chình ình trên mẹt.  Tình cờ thấy cha Giuse đạp xe đi qua, Ngài nhìn tôi thấy số hàng còn đọng, ngài liền giơ tay lên cầu nguyện và chúc bán cho hết. Xe của Ngài vừa đi khuất, thì bỗng có người đến mua hết số hàng”.

16. Đoàn tụ gia đình

Chị Phạm Thị Tươi hai  mươi sáu tuổi, người lương dân ở khu Antôn, Nghĩa hòa kể tích sau đây:

“Anh Cao Thành Đạt thành hôn với tôi đã hai năm nay và có một cháu gái. Thời gian gần đây, anh làm công tác thâu thuế tại chợ Tân bình, rồi dan díu với cô hàng bán dép, đem cô về ở bên nhà cha mẹ anh ta. Chẳng những lơ là mẹ con tôi, anhcòn làm đơn li dị tại phường 7, Tân bình.

May có một chị Công giáo mách cho tôi biết đền Thánh Giuse Chí hòa. Ngày 31 tháng 1 năm 1982, tôi đến khấn thì hôm sau, anh tự động về với mẹ con tôi.  Anh kể hôm đó, đi nhậu về. anh bỗng nhớ vợ con quá và phát khóc.  Mẹ anh hỏi cớ sự rồi khuyên anh kíp trở về với gia đình. Thật là vạn phúc.

17. Mất vàng lại thấy

Sáng sớm ngày 10 tháng 3 năm 1982, linh mục Giuse đến nhà thờ hành lễ, mở tuần cửu nhật kính Thánh Cả Giuse.  Bỗng có một bà xin khấn gấp cho hiệu kim hoàn Đức Long, bị mất số vàng lớn.Buổi chiều cùng ngày, bà Đức Long và bà bạn vào tạ ơn.  Hỏi ra thì chị giúp việc trong nhà giấu đi. Trước còn chối miết, sau có nhiều tình tiết quá lộ liễu, chị đành phải thú nhận, và đem của ra hoàn trả nguyên vẹn.

18. Tội nhân bị cảnh cáo…

Anh Phêrô Nguyễn ở Sài gòn, có vợba con mà còn bê tha mèo mỡ, định quấy phá hai người em gái của vợ. Mẹ Vợ đã nhiều lần can gián không chừa. Bà đến khấn Thánh Giuse thì cha phụ trách nói, nếu anh không chừa tất sẽ bị phạt.

Khoảng giữa tháng 3 năm 1982, anh lái Honda chở bồ bỗng bị té hai lần. Cô bồ bị thương nhẹ, còn anh thì giập đầu xuất huyết não, đưa vào bệnh viện. Mong cho anh biết lợi dụng dịp này mà cải thiện.

19. Kẻ trộm trả của

Chị Maria Nguyễn Thị Kim, ba mươi bảy tuổi ở phường 9 Tân bình, có 10 mét vải tốt và mấy bộ quần áo, bị kẻ trộm lấy lúc nào không biết.

Ngày 6 tháng 4 năm 1982, lúc 8 giờ sáng chị đến khấn Thánh Giuse,  thì trưa đó về nhà, đã thấy gói đồ bỏ lăn trên thềm nhà, bên cạnh cửa sổ, mà kẻ trộm đã quăng vào. Mở ra thì còn đủ hết, chỉ mất có cái xích xe đạp.

20. Hoa ông Thánh chữa bệnh

Bà Maria Phạm Thị Bích Ngọc, 64 tuổi đường Nguyên Tấn Phát, Sài gòn.  Bị thần kinh kẹt vào xương sống đau đớn lắm, không nằm ngồi được. Như vậy đã 10 ngày, các y sĩ đều bó tay.

Sáng ngày 29 tháng 3 năm 1982. Chồng bà là y sĩ Phạm Hữu Nghi đến xin khấn.  Ông  đưa về một gói hoa khô đã trưng trước bàn thờ Thánh Cả, sắc lên cho bà uống. Bà vừa uống xong thì thấy đau bội lên, nhưng sau đó bà ngồi lên được và hết đau. Hôm sau, ông bà và các con vui mừng lên tạ ơn, dâng bó hoa với cặp bình đồng để tỏ lòng kính mến.

(Lời bàn của linh mục Giuse: Chân phước Anrê Canada lấy dầu đền thánh Giuse mà xức cho bệnh nhân, nhiều người được khỏi. Hành động ấy biểu lộ lòng tin, đức tin đã chữa họ. Hoa Thánh Cả Giuse thiết tưởng cũng tương tự như thế).

CHƯƠNG BA: BẢO TRỢ GIÁO HỘI

21. Cải tử hoàn sinh

Cháu Cécilia Nguyễn Thị Bích Hường 7 tuổi, con một gia đình Công giáo tại Phú nhuận.

Tháng 10 năm 1984, cháu được đưa vào bệnh viện Điện biên phủ (Saint Paul cũ). Các bác sĩ cho biết cháu bị ung thư (basde down), mắt đã lồi ra không trông khỏi được. Cha mẹ đã lo cho cháu rước lễ lần đầu, và chịu Bí tích Thêm sức như để cho cháu dọn mình chết , mà cháu nào có hay.

May lúc đó, có người mách đến khấn Thánh Cả Giuse tại Chí hòa. Ông bố liền đến khấn. Sau vài tiếng đồng hồ bệnh đã dần dần lùi bước. Ngày áp lễ Chư thánh cháu xuất viện. Cả y sĩ đoàn tại bệnh viện đều lấy làm lạ.

Đến nay đã mười năm, cháu Bích Hường vẫn khoẻ mạnh, học giỏi  và ngoan đạo.

Cước chú:  Văn phòng Đền Công chính còn lưu trữ bức ảnh của cháu Bích Hường chụp khi đó, do gia đình gửi tặng với mấy dòng sau đây:

“Cháu Cêcilia Nguyễn Thị Bích Hường lâm bịnh nhiễm trùng. Bác sĩ chẩn là bịnh nan y, gia đình đã thất vọng, chỉ còn biết cậy nhờ vào quyền thế Thánh Cả Giuse cầu bầu. Chỉ trong vònq vài tiếng đồng hồ, bịnh đã lùi bước dần dần cho đến ngày chuẩn bị mừng lễ Các thánh Nam Nữ thì cháu xuất viện”.

Người cha ký tên.

22. Xì ke ma túy

Ngày 20 tháng 10 năm 1985, anh Đaminh Đặng ngọc Bích 28 tuổi, cùng với vợ, người giáo xứ Nam hòa đến cám ơn Thánh Cả.

Số là anh Bích mắc ma túy lâu năm, mỗi ngày phải chích 3,4 mũi, không có thì vật vã khổ cực lắm. Việc làm ăn cũng như việc đạo đức đều bê trễ.

Cùng khổ quá, chị Bích nhờ người đi khấn Thánh Cả Giuse . Anh Bích kể rằng: Sau khi khấn rồi tự nhiên tôi thấy nhẹ nhõm trong người. Cơn nghiền không còn dữ dội như trước nữa. Hết bảy ngày, tôi bỏ hẳn việc chích choác. Bạn bè có đưa thuốc ra mời, tôi cũng sợ lắm”.

Sau đó, anh đã xưng tội rước lễ giữ đạo đàng hoàng, làm ăn tử tế. Người mừng nhất hẳn là chị Bích, mừng hơn chồng chết mà sống lại.

23. Người  bên lương được ơn

Giáo sư Đỗ văn Dzĩnh 65 tuổi, lương dân, ngụ tại số 54/1 Nguyễn Bình Khiêm q.1, thành phố HCM. Ngày 6 tháng 1 năm 1985, ông đến tạ ơn và kể tích sau đây:

“Ông bị chứng tiểu tiện liên tục, đã dùng nhiều thứ thuốc, tuy có bớt mà không dứt được. Lại mới té xe xích lô, bị thương ở khuỷu tay phải, nổi bướu to gần bằng quả trứng gà. Nhờ sự mách bảo của một nữ giáo hữu, ông đến Chí hòa cầu xin Thánh Giuse và lấy bản kinh về đọc. Hết chín ngày chưa khỏi. đến ngày thứ mười hai, ban sáng thức dậy ông thấy mình khỏe khoắn. Khỏi cả hai chứng bệnh nói trên.

24. Honđa, cướp, cướp

Anh Phaolô Nguyễn Hưng,  33 tuổi ở Lạc Quang,  quận Hóc Môn kể lại tích chuyện sau đây:     Ngày 16 tháng 3 năm 1985,  lúc xế chiều,  tôi lái chiếc xe Honda đi trên con đường hẻo lánh,  Hương lộ 14,  gần ngã ba Bà Quẹo.

Lúc tôi ngừng xe vào quán nước giải khát bên đường thì có hai thanh niên cũng vào.

Sau một chặp,  một tên bỏ ra đường,  chắc để xem xét tình hình.  Còn tên kia đứng lên, cách tôi 3 mét,  chĩa mũi súng vào tôi.  Nhưng súng đó chúng dấu ở trong sắc cốt.  Mới đầu tôi không thấy,  tôi vẫn ngồi tại chỗ.  Nó bảo tôi cho nó mượn xe.  Tôi không trả lời.  Ngoài đường tên kia đã rồ ga lên máy.  Tên cầm súng định chạy ra. Tôi lăn ra nhà mấy vòng, la lớn “Cướp!  Cướp!”.   Xe đã chạy,  nó còn bắt với lại, nhưng tôi đã lăn xuống hố bên đường,  nên không hề hấn gì.

Thế là mất xe,  một mặt tôi cớ Công An địa phương.  Một mặt tôi kêu cầu Thánh Cả Giuse.  Sau đó 23 ngày,  tức là chiều ngày 8 tháng 4,  năm 1985,  tôi đi chiếc Honda khác qua cây xăng Bà Quẹo,  đang đứng mua săng,  thì thấy hai anh  nọ  cũng  đi Honda đến đổ xăng.  Xe của tôi, chúng đã sơn sửa khác đi,  nên mới đầu tôi nhận không ra.  Nhưng vô phúc cho chúng, là vì Honda của chúng tự nhiên không nổ máy,  không chạy được,  mà tôi thì có linh tính đó là xe của mình.  Tôi liền tri hô lên,  hai đứa đều bỏ chạy.  Khi đưa xe đến Công An thì số xe đúng là số xe của tôi,  còn ghi trong hóa đơn cớ mất xe bữa trước.  Tôi liền được trả lại xe.  Còn hai tên kia là những tay bất hảo trong vùng,  đến sau cũng đã sa lưới pháp luật.

25. Nhà thờ Bùi hưng

Giáo xứ Bùi hưng Biên hòa là một địa sở nhỏ, chừng một ngàn giáo dân phần đông là lao động

Nhà thờ lâu năm, tường xiêu, cột mọt; hư hại 70%, chỉ chờ một cơn gió mạnh là sụp đổ,

khéo nguy tính mạng con chiên.  Cha sở cũng đoàn chiên chạy đến cầu khấn Thánh Giuse, rồi cung kính đặt cây bút vào tay Người, xin Người ra tay giúp đỡ. Đồng thời cũng xin cha phụ trách đền Thánh Giuse tại Chí hòa hợp ý cầu xin.

Khỏi ít lâu được nhà cầm quyền cho phép cất lại thánh đường, Nhưng phí khoản thì sao đây?

Thánh Cả Giuse đã ban kim thì cũng sẽ ban chỉ. Chẳng những con chiên trong xứ, mà nhiều người ngoài xứ cũng rộng tay đóng góp.  Sau hai năm kiến thiết, nhà thờ đã hoàn thành cao đẹp,

mặt tiền tô đá rửa, trần cung thánh bằng tôn lạnh,  bàn thờ cẩm thạch. Khánh thành long trọng ngày lễ Chúa Kitô Vua là bổn mạng giáo xứ. Ai ai cũng tỏ ra phấn khởi. Cha sở đã ltuyện bố cho mọi người biết:

“đó là ơn phù trợ của Thánh Cả Giuse “.

Giáo xứ Bùi hưng thật khéo lo,

Nhà thờ như thế, thế là to.

Người thưa của ít mà nên việc,

Ắt hẳn ơn trên đã hộ phò.

*

Một mừng non nước vùng ta,

Đồng nai khởi sắc Biên hòa ngát hương.

Hai mừng giáo xứ Bùi hưng,

Gắng công xây dựng thánh đường nguy nga.

Ba mừng quí khách gần xa,

Chung tay tô điểm nhà Cha trên trời.

(cha sở là Đaminh Bùi Phúc Dinh)

26. Có nếp có tẻ (có con trai, con gái)

Chú Giuse Nguyễn Văn Sức 41 tuổi, vợ là Maria Trần Thị Thê, số nhà 41 Văn Côi Chí hòa. Gia đình này đã được sáu con nhưng toàn là gái.

Lẽ dĩ nhiên cũng muốn có nếp có tẻ, nên đến kêu cầu Thánh Cả Giuse và thánh Antôn.

Chúa đã nhận lời và ban cho một cháu trai, sinh ngày 24 tháng 11 năm l984 đặt tên là Giuse Antôn Nguyễn Đức Thiện. Cháu dễ nết, cả nhà đều vui mừng.

27. Thầy thuốc mát tay

Khắp vùng Chí hòa ai ai cũng biết tiếng thầ y tá Hiến, nhà ở bên hồ tắm Chí hòa.

Tuy chỉ là y tá, mà từ nhiều năm nay, thầy chữa bệnh rất mát tay. Nhà không lúc nào vắng khách.

Cách thầy chữa bệnh rất đơn giản. Có khi chỉ xem mặt, nghe lời khai của con bệnh, rồi cho thuốc. Thuốc cho vừa đủ dùng vài ngày, nếu chưa khỏi thì bệnh nhân trở lại.  Khi có ai khen thầy mát tay, thì thầy tươi cười chỉ bàn thờ Ông Thánh Cả Giuse, đầy hoa tươi trong phòng thuốc, mà nói:

– Thánh Cả Giuse chữa đó. Đức Hồng Y Hébertô, đấng lập dòng truyền giáo Mill Hill tại nước Anh, cũng quen trả lời như thế khi có ai khen ngợi công việc của Người: “Saint Joseph did it – Thánh Cả Giuse làm đó”

28. Cái mốc đầu tiên

Tháng 6 năm 1954, trên đường vào Nam tôi qua Quảng-yên đến thăm nhà bác Phạm Thanh Ngạc, người bạn thân cùng làng.

Thấy gia  đình có  vẻ buồn bã, vì đã có năm con gái mà chưa có con trai, nhất là Bác lại còn  là trưởng tộc. Tôi bèn  khuyên cả nhà cầu khẩn Thánh Giuse, và hôm sau là thứ Tư, tôi làm lễ khấn Ngài tại nhà thờ Quảng yên. Rồi gia đình đi vào Nam. Chín tháng sau, ngày 7 tháng 3 năm 1955, bà vợ sinh ra một bé trai, đưa đến để tôi rửa tội tại Chí hòa,  đặt tên là Giuse Phạm Thanh Nghị.

Em này khỏe mạnh, thông minh, học giỏi, nết na, hiện làm kỹ sư tại Toronto, Canada.  Đó là cái mốc đầu tiên trên đường đi lên của tôi đối với Thánh Cả.  Từ đó đến nay, những vợ chồng hiếm muộn không con, hoặc có gái không trai, hoặc có trai không gái, đến xin khấn, phần nhiều  đã được toại nguyện. Cóđến bốn trăm trường hợp được ơn.

29. Thánh Giuse an ủi

Một thiếu phụ ẵm đứa con được hơn một tháng, tên là Phêrô Giuse Thịnh, từ giáo xứ Bùi Hưng, Biên hòa đến tạ ơn Thánh Cả Giuse.

Theo lời chị, trong thời kì mang thai, chị yếu đau bệnh tật, tưởng khó mà sanh nở vuông tròn. Nhưng chị vững lòng cầu xin Thánh Cả Giuse, nay đã sanh được cháu trai khỏe mạnh dễ nuôi, lại chị cũng khỏe mạnh hơn trước.

Đêm sau khi sanh, chị thấy Thánh Cả Giuse mình mặc áo xanh, tay cầm gậy đứng đầu giường hỏi thăm: “Con sanh nở bằng an hả?”

Ngày 19 tháng 1 năm 1986, chị đem đem con đến Đền để dâng cho Ông Thánh và để tạ ơn Người.

30. Trận mưa được mùa

Tháng ba là cao điểm của mùa khô ráo ở Ban Mê Thuật.  Nhà Dòng Nữ Vương Hòa Bình trồng được một sở cà phê năm mẫu.  Các máy bơm nước đều hư hỏng.  Mùa mưa thì chưa đến.  Cây cối thì bị nắng cháy và khô cằn.  Việc mất mùa năm nay đã thấy rõ.

Nhân nghe nói về quyền thế của Thánh Giuse đã ban nhiều ơn lạ tại  Sàigòn.  Chị  em  liền  sốt  sáng kêu khấn Người ban cho một trận mưa để cứu mùa cà phê.  Hôm ấy là ngày 20 tháng 3 măm 1986.  Lúc 4 giờ chiều bỗng trời kéo mây đen,  sấm chớp liên hồi,  rồi một trận mưa như trút đổ xuống suốt 20 phút đồng hồ.  Nước chảy tràn trề.  Ai ai cũng đều bỡ ngỡ lạ lùng về trận mưa ấy.

Sự việc này Đức Giám Mục Nguyễn Huy Mai cũng chứng kiến.   Nhiều người ở  Ban Mê Thuật cũng thuật lại.  Riêng các chị Dòng thì nhận biết đấy là ơn phù trợ của Thánh Giuse cứu giúp nhà Dòng sau một tuần cầu nguyện.

CHƯƠNG BỐN: BẢO TRỢ LAO ĐỘNG

31. Ơn cảnh cáo

Chị Têrêxa Hương 29 tuổi, ở Cái Sắn, An giang, dan díu với một anh chành hình như đã có vợ. Cha mẹ chị khuyên bảo không được,  bèn cùng nhau kêu khấn thánh Giuse.

Một hôm cô cỡi xe đi, dự định theo chàng luôn, thì giữa đường bị té, trật tay, phải bó bột Và con đường tội lỗi bị chận lại. Bà con cho đó là ơn cứu trợ kịp thời của Thánh Cả Giuse.

32. Ơn chừa xì ke

Bà Anna Trịnh Thị Tuyết 67 tuổi, giáo xứ Mẫu Tâm,Lăng cha cả kể tích này:

“Con trai bà là Giuse Vũ Trinh 32 tuổi có vợ con, mắc chứng nghiện  xì ke, trước thì hút, sau thí chích, đã 15 năm, người gầy guộc, gia đình điêu tàn.

Tháng 3 năm 1988, bà đến khấn Thánh Cả Giuse thì sau đó gặp được nhóm cầu nguyện tại Tân Chí linh, do cha Lộc Dòng Chúa Cứu thế làm linh hướng. Anh Sinh tới đó cầu nguyện chung với nhóm được một tuần lễ thì chừa hẳn, không nghĩ đến thuốc men nữa.  Anh đã xưng tội, rước lễ và gia nhập nhóm đó, để học Lời Chúa và cầu nguyện.  Cả nhà đều vui mừng.

33. Nồi cơm lại đầy

Bà Maria Trần Thị Mừng 58 tuổi, họ đạo Phát diệm (Phú nhuận) kể tích này:

Gia đình bà gồm 2 vợ chồng và 9 người con đã khôn lớn, làm nghề may quần áo thuê.

Nhưng từ sau Tết không có việc làm, đã phải bán dần quần áo, quạt trần, máy móc, bát đĩa để đong gạo.

Còn 3 cái máy khâu, nếu bán nữa thì như chặt chân tay, lo lắng lắm. Vay mượn đâu cũng không được. Bà tưởng ngã lòng.

Ngày 1 tháng 5 năm 1988, bà đến khấn Thánh Cả Giuse Chí hòa, rồi ra chợ Tân bình, thì gặp một chị không quen, làm chủ sạp quần áo, sau khi nghe kể nỗi niềm, chị theo bà Mừng, đến nhà xem, rồi cho vay một chỉ (vàng) để làm hàng, rồi đưa lại cho chị bán giùm.

Ba máy khâu lại chạy reo vui. Nồi cơm lại đầy. Cả nhà vui mừng tạ ơn Thánh Cả.

34. Kẻ cắp bị cầm chân

Tại nhà bà giáo Thăng, 115 Nguyễn Thông, quận 3, có nhiều khách buôn từ Bắc vào, trọ qua đêm.

Một chị lương dân bỏ quên trong phòng tắm, cái túi vải trong có 2 chỉ vàng. Lúc sau nhớ, vào tìm thì mất rồi.

Bà Thăng dẫn chị đến khấn đền Thánh Giuse, thì sáng sớm hôm sau một chị bạn hàng muốn đi ra ga xe lửa mà cứ lẩn quẩn, sau phải lên bỏ trả cái túi đó mới đi được.

Chị kia vào phòng tắm thấy lại của mừng lắm, liền chạy lên tạ ơn Ông Thánh trước khi về Bắc.

35. Mẹ con cùng khỏi bệnh

Chị Maria Kim Loan 33 tuổi,ở giáo xứ Phú trung.

Con trai chị tên Giuse Hoàng Kim Thuận 6 tuổi, bị chứng bẩm sinh bệnh dịch hoàn, động đến thì kêu đau. Chị đưa con đến khấn Thánh Giuse. Sau đó mấy ngày, cháu Thuận đang tắm bỗng kêu lên:” Hết đau rồi má ơi”.

Còn chị thì bị sạn đường tiểu tiện, phải vào bệnh viện Tân bình hút ra, nhưng vẫn chưa khỏi. Ngày 18 tháng 4 năm 1988, chị đến khấn Thánh Cả , thì đêm đó chị thấy lọt ra viên sạn, lởm chởm những gai, to bằng đầu ngón tay, quen gọi là quả ké. Và từ đó chị khỏi hẳn.

36. Trẻ bị bắt cóc.

Chị Maria Trần Thị Vi Hương 29 tuổi, ở Lạc Quang, Hóc môn, Có đứa con trai 5 tuổi tên là Lê Đức Bảo, bị chị hàng xóm bắt cóc, đem đi bán cho người Nùng lấy 300 ngàn đồng.

Chị Hương không biết, thấy mất con thì đi khấn Thánh Cả Giuse , rồi chạy tìm tứ xứ, hết Sài gòn, Thủ đức, Biên hòa, chẳng thấy con đâu.

Sau đó, chị lần lên Định quán, đi vào làng Nùng, bỗng có tiếng gọi. “Mẹ ! Mẹ !’ chị liền chạy đến ôm choàng lấy con.

Chị tin là đã có ơn Thánh Cả dẫn đường. Còn chị hàng xóm đã đóng kịch rất khéo. Trước đó chị đã sang thăm nhiều lần và tỏ lòng thương hại. Nhưng mặt nạ đã rơi xuống, đưa chị ra trước pháp luật.

37. Hạt xoàn ai lấy

Bà Maria Nguyễn Thị Huỳnh 75 tuổi, ở giáo xứ Bùi Phát, Sài Gòn.

Ngày 23 tháng 7 năm 1988, bà cho một bà quen mượn chuỗi hạt xoàn, đáng giá một lạng vàng.

Xong việc họ đem trả thì bà đi vắng, nên gởi lại một người nhà.

Chẳng may kẻ gian thừa cơ lấy mất. Nhưng cũng chẳng biết là ai.

Bà Huỳnh đi khấn các đền, nhất là đền thánh Giuse, thì đầu tháng 11, có một cô gái lạ mặt đem đến cho bà một cái hộp, mở ra thì là chuỗi ngọc của bà.

38. Hai bé chậm đi

Anh Thomas Nguyễn Văn Thể 29 tuổi, ở giáo xứ Thanh Xá Bảo Lộc, có hai con song sinh thiếu tháng: Luca Nguyễn Ngọc Long và Marcô Nguyễn Bá Linh. Hai cháu cong chân không đi được.

Sau khi khấn Thánh Cả Giuse được ít lâu hai cháu đã khoẻ mạnh, đi đứng lanh chai.  Ngày 11 tháng 6 năm 1989, anh Thể đưa hai con đến tạ ơn ông Thánh.

39. Mất Sách Lễ Rôma

Nhà thờ Hàng Xanh, do cha Thomas Trần Lê vinh làm bổn sở.

Hồi tháng 10 năm 1985 bị kẻ cắp lấy mất cuốn sách lễ Rôma. Cha liền nhờ bà Trọng và bà Long là kẻ có lòng kính Thánh Giuse cố gắng tìm mua cuốn khác.  Việc đầu tiên là các bà đi khấn Thánh Giuse.

Lúc đó tại nhà thờ xứ Thị Nghe, có cha Giacôbê Nguyễn Trọng Trí ở hưu..

Nhân dịp đến thăm cha, hai bà có nói việc mất sách lễ, và nhờ cha có gặp đâu thì mua giùm.

Ngày 25 tháng 7 năm 1986, lễ kính Thánh Giacôbê, các bà đến mừng lễ bổn mạng cha, thì cha trao sách lễ cho các bà, nói là tặng cha sở Hàng Xanh.

Hỏi ra thì có một người lạ mặt, đem sách ấy bán cho một giáo dân Thị Nghè. Người ấy lại bán cho một dì phước. Dì này đem tặng cha Tri. Sách không ghi tên ai cả, nhưng khi đem về trình cha sở; thì người nhận ra đó chính là sách của mình.

40. Trúng gió không nói được

Chị Nguyễn Thị Bích Thủy 35 tuổi, lương dân, Phường 25 quận 10, Sài gòn.

Đầu năm 1986, chị mắc chứng Trúng gió không nói năng gì được.

Đã mấy tháng, đầu nhức, chân tay tê liệt, lưỡi sưng to không nuốt, không nói.

Một đêm chị nằm mơ thấy một cụ già mặc áo đỏ, cầm tay giắt chị ra khỏi chỗ nguy hiểm. Ngày kia, người nhà đưa chị đến chữa bệnh tại một sở chấm cứu trên đường Cách

Mạng Tháng Tám, chị liền nhận ra cụ già mặc áo đỏ trong một mẫu ảnh Thánh Giuse treo trong phòng.  Chữa hơn một tuần lễ thì chị nói được, đi được. Sau đó chị xin học đạo tại Dòng Chúa Cứu Thế.

 

CHƯƠNG NĂM: CỨU NẠN CỨU KHỔ

41. Em bé nhu xương (mềm xương)

Chị Maria Trần Thị Lý, 26 tuổi, giáo xứ Ngọc Lâm La Ngà, có một con gái sinh ngày 18

Tháng 5 năm 1985 tên là Maria Nguyễn Thị Lệ Uyển.

Cháu bị tật bẩm sinh nhu xương, chân  bên phải mềm dẻo bẻ  quặt phía nào cũng được.

Gia đình đã khấn Thánh Giuse tại Chí hòa thì chân cháu dần dần cứng lại và sau một tuần lễ thì khỏi.

Được mười tháng cháu đã biết đi.

42. Tình muộn duyên may

Chị Têrêxa Vũ Thị Liễu 35 tuổi, là giáo viên  trường Hiệp hòa, Chí hòa. Năm 1983, chị đã ngoài 30 tuổi và là con út gia đình. Cha mẹ muốn cho chị an bề gia thất, nhưng tình duyên lận đận chưa xuôi. Đền Thánh Cả Giuse ở sát trường Hiệp Hòa, chị đến kêu xin Người Sau đó chị gặp được anh Đa Minh Lê Ngọc Kim 39 tuổi, mới đi học tập cải tạo về. Anh có nghề thợ mộc, sống với một mẹ già. Sau khi tìm hiểu nhau, anh chị đã nên vợ chồng theo phép đời phép đạo. Anh là con một, bà cụ muốn có cháu mà lâu rồi chưa thấy tin  mừng. Chị lại kêu van Thánh Cả, xin Thánh cho một mụn con. Lần đầu thai bị hỏng, lần sau sinh được cháu trai ngày l0 tháng 6 năm 1985, tên là Giuse Lê Vũ Quốc Anh. Cháu khỏe mạnh, dễ nuôi, dễ dạy. Đến sau chị còn sinh được một trai, một gái nữa. Tháng 7 năm 1992, trước khi đi nước ngoài theo diện  Sĩ quan học tập, anh chị và các con đến tạ ơn Thánh Cả,và dângmột cây tùng trồng lưu niệm.

43. Xe mất lại thấy

Chú Antôn Nghĩa ở sát hồ tắm Tân bình, đường Cách Mạng Tháng Tám, chú có mở sân giữ xe cho khách. Chiều ngày Chúa nhật kia, xe gởi chật nhà. Về khuya,một chàng đưa vé số  127  để lấy xe thì xe đã mất. Sau khi thương lượng về gía xe, chủ nhà bằng lòng đền một nửa, chủ xe cũng đồng ý.

Hai bên cam kết, nếu tìm lại được xe thì chủ xe sẽ trả lại số tiền đền. Sáng hôm sau, chú Nghĩa đi lễ kêu cầu Thánh Giuse giúp đỡ, còn chủ xe đi hỏi các nơi bán xe cũ. Đến ngã sáu Phù Đổng thì gặp thấy xe. Anh đưa giấy chủ quyền xe ra, chủ tiệm biết mình có lỗi, nên chỉ lấy một nửa số tiền giá xe đã mua. Ngày thứ ba, chủ xe dẫn xe đến gặp chú Nghĩa và xin trả lại một nửa số tiền đã nhận.

44. Cuốn sách li kì

Cách đây 50 năm, khi còn ngồi trên ghế Chủng viện,tôi đã đọc Truyện tu sĩ Andrê, rất thíchthú, và nhờ đó thêm lòng kính mến Thánh Cả Giuse.

Vì thế những năm thập kỷ 80, tôi rasức tìm cuốn  tiểu  sử  của  Thầy  mà không được. Hỏi mượn các thư viện trong nước thì không có. Nhờ thân nhân ở nước ngoài gởi về thì không được. Thôi đành thúc thủ.

Bỗng chiều ngày 3 tháng 10 năm 1986, Có người gửi tặng cuốn “Tu Sĩ Anđrê,Tông đồ Thánh Giuse” bằng tiếng Pháp. Sách in đã lâu nhưng còn như mới, chưa có vết tay, vết mực.

Đó là quà  của anh  Đinh  Công Tường, Đông y sĩ ở 463 đường Cách Mạng Tháng Tám, TP H. Chí Minh, tình cờ mua được ở một quầy sách cũ bên lề đường.

Tôi mừng quá, đọc một hơi rồi dịch sang Việt ngữ, hơn một tháng là xong. Tôi coi đây là  món quà quí của Cha Thánh Giuse và Chân Phước Andrê dành cho Tôi. Xin hết lòng cảm tạ Cha Con Thánh Cả.

Lm. Giuse Maria.   

45. Khỏi gẫy cột sống

Nữ tu Imelda Na 60 tuổi dòng Mân Côi phục vụ tại Long hương, Long thành. Chẳng may té võng, gẫy cột sống, không ngồi , không đứng, không đi được nữa, chỉ nằm bằn bặt thôi.

Ai cũng tưởng khó mà bình phục.

Chị kêu cứu Thánh Giuse thì sau mười ngày, chính ngày lễ Thánh Cả 19-3- 1984, chị bắt đầu đi được, để lên nhà nguyện dự lễ ta ơn Thánh Cả. Và sau một tháng chị đã hoàn toàn bình phục để trở về nhiệm sở.

46. Ơn báo động kịp thời

Chị Maria Dung 40 tuổi,  ở Thái Hòa được ơn như sau:

Sáng sớm ngày 16 tháng 5 năm 1987, vợ chồng chị cùng cha mẹ đi dự lễ tại nhà thờ Thánh Mẫu Chí hòa như thường lệ.

Lúc lễ vừa bắt đầu, chị tự cảm thấy sốt ruột liền bỏ ra về, không có lý do gì cả.

Vừa đến trước nhà, chị thấy một xe đạp dựng đó, và hai chàng trai đầu chải bóng, quần áo bảnh bao đang gạy cửa sắt.  Chị Dung la lên “Các anh làm gì thế ” Hai tên liền gạt chị ra, nhảy lên xe đạp dông mất.  Cả nhà đều vui mừng coi đó là có ơn  thúc giục của Thánh Giuse, mà cả nhà đều sùng kính. Trong nhà phòng trước là hiệu sửa đồ điện, phòng sau có hai xe Cub mới toanh. Hai chàng tưởng được món bở, nhưng đã bị mất ăn.

47. Ông cụ ấy là ai

Một chị Công giáo lấy chồng bên lương, đã được hai con đều cho chịu phép Rửa tội.

Nhưng người chồng thì không muốn nhập đạo.

Nhân bị chứng sốt rét  ngã nước chữa mãi không khỏi, anh mới nói: nếu đạo chữa

khỏi thì anh tin.

Đêm nọ, anh mơ thấy một cụ già chống gậy, bồng em bé đến bảo anh: “Ta sẽ chữa cho con khỏi”.  Thức đậy, anh hỏi bố vợ: “ông cụ đó là ai mà có phép chữa con khỏi bệnh”.  Ông  bố vợ liền nói về Thánh Giuse. Sau đó anh khỏi bệnh, liền học giáo lý và đã được rửa tội, đặt tên Thánh là Giuse để nhớ ơn muôn đời.

48. Cháu trai nối dòng

Anh Vũ Đức Kiên, 40 tuổi, vợ là Nguyễn Thị  Dung 36 tuổi giáo xứ Nghĩa Hòa, Tân

Bình.

Anh Kiên đã có đời vợ trước, được năm con gái. Sau khi vợ chết anh chắp nối với chị

Dung mong rằng sẽ có con trai, nhưng  lại thêm được hai con gái nữa. Vị chi là bảy cô

nàng. Cả họ buồn bã, vì anh là con trai  duy nhất của gia đình.  Anh  như hoàn  toàn thất

vọng, đay nghiến vợ con, không tin ở hiệu quả lời cầu nguyện nữa.

Phần chị Dung thì vững lòng trông cậy.  Hằng tuần, ngày thứ tư, chị đến tòa Thánh Giuse cầu nguyện. Trong khi ấy, cả nhà chị gièm pha. Thấy chị có thai, họ bảo; lại con gái nữa cho mà xem.

Ngày chị  đi  sinh, không  ai thèm ngó ngàng. Lúc sinh ra con  trai,  báo tin vềgia đình, chồng cũng không tin.

Ba ngày sau anh  lên thăm, ẵm bế con thì mới nhận ra là đúng thật.  Tên cháu là Giuse Vũ Đức Thạch.  Cả họ vui mừng và thêm lòng mộ đạo.

49. Gương vỡ lại lành

Một gia đình chồng đạo gốc, vợ tân tòng, đã có hai con. Ba năm nay anh chị lìa nhau họ hàng khuyên bảo hết cách mà vô hiệu. Hai con ở với cha tại nhà ông bà nội. Thỉnh thoảng  chị có về thăm con, mặc dầu hai bên đã có án quyết ly dị.  Bà mẹ chồng nghe tiếng Thánh Cả thì đi khấn, cách ít ngày anh chồng tự tìm đến gặp cô vợ để dàn hòa, và ngày đoàn tụ đã được tổ chức thân mật linh đình gần như ngày cưới. Cảm tạ Thánh Cả Giuse muôn đời.

(Linh mục Giuse ghi ngày 13 tháng 6 năm 1987, theo lời bà mẹ chồng)

50. Nạn xe cảnh tỉnh

Ở Củ Chi có một chị, chồng ở xa,  mà giao du với một chàng trai trẻ, gương xấu đồn cả

làng trên  xóm dưới.  Có giấy phép đi  đoàn tụ với chồng mà chị không muốn đi. Ai khuyên

can cũng không được. Một nữ tu thấy thế thì kêu cầu Thánh Giuse phá sự dữ đi.

Cách chừng nửa tháng, hai anh chị đi một Honda, trên đường Tây Ninh – Sài gòn, xô mạnh vào một xe vận tải đậu bên lề.

Anh ta giập đầu bất tỉnh, rồi tắt thở. Chị ta bồi hồi, lo sợ trở lại đường công chính, rồi đi đoàn tụ với chồng.  Khắp vùng Củ chi ai biết tích này cũng đâm rợn, lấy đó làm bài học để răn mình.

CHƯƠNG SÁU: CỨU CHỮA BỆNH NHÂN

51.  Đỗ không kết trái

Sau ngày giải phóng (30-4-75),  một nhóm nữ tu tại Củ Chi, trồng tỉa một mảnh vườn để nuôi nhau. Gia đình kế cận chiếm mất một khoảnh, đòi mãi không chịu trả.  Chị tu sĩ trưởng  đến  khấn Thánh Giuse tại Chí hòa. Sự việc xảy ra là, đậu họ trồng chỉ sai hoa, mà không đậu trái. Trước sự kiện đó, vợ chồng anh hàng xóm hồi tâm, nghĩ là mình làm quấy mà bị phạt, nên xin hoàn đất lại cho chị em.  Nhưng chị em nghĩ tình, nhường lại cho một phần, bảo làm ăn tử tế thì sẽ trúng. Còn phần mình, chị em trồng mấy trăm cây dừa, để yên chuyện về sau.

52. Vì cháu, ông được đạo

Bà Maria Trần Thị Mát  59 tuổi, Giáo xứ Nam hòa đã kể tích  sau này:

Bà có người con gái tên Maria Bùi ThịLan, kết hôn với một anh tân tòng, tên là Giuse Trần Khánh Hòa, hiện ở Bang Texas, Hoa Kỳ.

Anh chị thành hôn đã tám năm mà chưa có con, nên viết thư xin mẹ kêu khấn Thánh Cả tại Chí Hòa.  Kết quả là cuối tháng 4 năm 1987 chị đã sinh một bé trai, đặt tên là Giuse Tràn Quốc Duy.  Ông bà nội hiện đang ở trong nước, được tin mừng lắm,  và nhờ ơn Chúa tác động, đã quyết tâm theo đạo.

53. Kẻ cắp tự tố

Chị Anna Lưu Ngọc Oanh , 30 tuổi, giáo xứ Tân Chi Linh kể tích này:

Chị mất chiếc đồng hồ đeo tay, có hồ nghi cho đứa cháu tên Khoa ở cùng nhà, nhưng nó chối dài.  Chị cùng cả nhà hợp ý kêu cầu Thánh Cả Giuse.  Chiều hôm đó tan học, Khoa không về

ngay, nhưng nhờ đứa bạn đem cặp về giùm.  Bà Oanh hỏi lý do thì nó nói:

Anh khoa mắc đi bán đồng hồ trên phố. Thế là đã rõ ràng. Lúc Khoa vừa ló mặt về, bà Oanh nẹt, thì nó thú đã bán được 4000 đồng, hiện tiền đó nó còn nắm trong tay.  Bà bắt nó dẫn bà đến hiệu xin chuộc, và chịu thêm 200 đồng tiền lời nữa.

54. Viêm khớp mãn tính

Giáo  sư Phêrô Trần  Ngọc Cư,  88 tuổi, giáo xứ Phú Trung Tân Bình, mắc chứng viêm khớp mãn tính  trên 20 năm, đau nhức, đi lại khó khăn, đêm không ngủ được.

Sau khi khấn Thánh Giuse được 5 tháng thì bớt dần , rồi  khỏi hẳn , chạy nhanh được. Xin cám ơn Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse.  Giáo sư Cư là nhà trí thức; đã từng hoạt động trong ngành học chính.  Sự nhận định của ông phải là  chín chắn, đáng tin.

55. Mất một được hai

Chị Maria Lê Thị Thu Hằng 30 tuổi, giáo xứ Nam  Hòa, bị mất  xe đạp  tốt.

Có nghi  cho người bên cạnh, nhưng không dám nói.

Chị đến khấn Thánh Giuse thì linh mục phụ trách bảo:

“Nếu không thấy thì Ông Thánh Giuse sẽ bù cho” .

Khi về chị mua hai tấm vé Đồng tháp, trúng một số tiền đủ để mua hai xe đạp tốt.

 56. Khỏi bệnh được đạo

“Thưa cha, ngày trước cha dặn:  khi nào cháu Tuấn lên mười hai tuổi thì dẫn đến thăm cha”.

Một người đàn ông cỡ bốn mươi tuổi, đến gặp tôi tại tòa khấn ThánhGiuse và nói thế. Tôi bỡ ngỡ hỏi: Câu chuyện thế nào mà tôi lại dặn thế?

– Tôi là người lương, cũng ở Phường 7 Tân bình này, cách đây đã lâu, cháu Tuấn bị chứng sốt rét xuất huyết nguy kịch.

Tôi đã đem cháu đến đây kêu khấn thì cháu được khỏi. Như đã hứa, tôi đã cho cháu tong giáo, tên Thánh là Giuse.

– À ra thế. Rồi tôi hỏi cháu Tuấn:

– Con có đi lễ Chúa nhật không? Đã xưng tội rước lễ lần đầu chưa?

– Thưa cha con vẫn đi lễ Chúa Nhật, và đã được xưng tội rước lễ vỡ lòng.

Sau đó, người cha còn xin thêm một ơn khác và hứa cả giả đình sẽ nhập đạo.

Cảm tạ Thiên Chúa và Thánh Cả Giuse.

57. Viên ngọc hình Phật

Chị Maria Thịch 46 tuổi, Giáo xứ  Ngọc đồng, Hố nai  kể tích sau này:

“Trước  đây chị có nhận một món nữ trang bằng đá ngọc, hình ông Phật, đáng giá một lạng vàng. Chị bỏ vào túi xách, ghé một đôi nơi, về tới nhà thì thấy mất rồi.  Chủ của đòi bồi thường, chị chịu một nửa lạng vàng mà không xong.  Chị chạy đến khấn Thánh Giuse, thì chừng nửa tháng sau lại thấy món nữ trang đó trong túi xách của chị. Có lẽ kẻ cắp bị lương tâm cắn rứt đã lén trả lại chị như vậy.  Chị tin vào sự giúp đỡ của thánh Giuse, nên đã đến tạ ơn.

58. Trẻ  viêm màng não

Chị Maria Nguyễn Thị Phương,  34 tuổi xứ đạoTân Phú, Tân bình.

Con gái chị tên là Maria Nguyễn Minh Bảo Trâm 4 tuổi,  bị chứng đau màng não lúc được 7 tháng.  Cháu bị co giật không đi không nói được, chỉ nằm bần bật thôi. Sau khi khấn Thánh Cả, thì ngay hôm sau cháu ngóc đầu lên được,  cách một năm, cháu đi lại bình thường, và khôn như các trẻ đồng trà, nhưng còn tính thất thường, hay nổi xung la  hét.

Xin Thánh Cả đã thương thì thương cho trót.  Gia đình hết sức tạ ơn.

59. Tấm  Bảng Tạ Ơn

Tạ ơn Thánh Giuse

01-01- 1992

Đậu Văn Công – Thanh Hóa

Ai đến kính viếng tượng đài Thánh Giuse tại Bảy Hiền Tân bình, cũng chú ý đến tấm bảng tạ ơn trên đây, bằng đá Thanh Hóa, từ Thanh hóa gửi vào.

Số là chú Đậu Văn Công cán bộ  tỉnh Thanh Hóa, năm 1991 vào thành phố Hồ Chí Minh ba lần mỗi lần một tháng, để lo mua hàng cho tỉnh Thanh hóa đáng giá 1 tỷ 500 triệu đồng mà không xong.

Lần thứ ba, tháng 12  năm 1991, chỉ còn ba ngày nữa là hết mà công việc cũng chưa đi tới đâu.

Anh nóng lòng lắm, may có một người bạn mách cho anh, anh liền đem bông đến kêu cầu Thánh Giuse giúp đỡ, ba ngày luôn,  đến ngày thứ ba là 31 – 12- 1991 thì anh được cấp giấy mua hàng. Để tỏ lòng biết ơn, anh đã đặt làm tấm bia này bằng đá Thanh hóa và làm tại Thanh Hóa.

60. Trẻ Tắc ống mật

Bé André, tám tháng, bị tắc ống mật, phân thuốc trắng như phân cò. Bác sĩ điều trị cho biết cứ sáu trẻ bị thì năm đứa chết. Bệnh này khó mà qua được. Nếu dùng thuốc không hết thì phải giải phẫu. Cha mẹ nghe vậy khóc như mưa.

May có người mách gia đình đi khấn Thánh Giuse thì bé liền khỏi, bài tiết bình thường. Bác sĩ cùng lấy làm lạ.

Cước chú: Trên đây chỉ là một số nhỏ các ơn do Thánh Cả cầu bầu, còn nhiều tích không chép vào đây, vì tế nhị sợ động chạm, hoặc vì nó cũng giống như các tích trước, cũng có khi vì vội không kịp ghi. Chỉ thấy rằng Thánh Cả mỗi ngày càng tỏ ra linh ứng, quảng đạt. Xin tạ ơn ngợi khen Chúa Kitô, đã dùng Thánh Cả mà bang trợ hồn xác chúng con.

Linh mục Giuse Maria Châu Thủy.

CHƯƠNG BẢY: CỨU THOÁT TỘI NHÂN

61. Bệnh lâu năm được khỏi

Bà Maria Lê Thị Lương, 86 tuổi, giáo hữu xứ Tân định, Sài gòn kể lại tích này:

Tôi là người Sài gòn, ít  quen chịu lạnh.  Năm 1925, chồng tôi đưa tôi ra Bắc vào giữa mùa Đông.  Tôi liền bị nhiễm lạnh,  mỗi tháng nóng lạnh ba lần, suốt sáu mươi năm, không thuốc nào trị được.

Năm 1981, tôi đang cơn sốt nặng, thì có người nói cho hay,  tại Chí Hòa có tòa khấn Thánh Giuse linh lắm.  Dầu trời đã tối, tôi cũng cố đi. Tới nơi, cha phụ trách đưa tôi đến quỳ trước bàn thờ, rồi trao cho bản kinh khấn Thánh Giuse Bảo trợ những vụ khó khăn.  Đọc mới được nửa kinh trong người thấy dễ chịu. Đọc hết kinh thì tôi hết bệnh cho đến ngày nay.

62. Con cầu tự

Anh Trần Đức Hiến, 38 tuổi và chị Nguyễn Minh Nguyệt 32 tuổi, giáo xứ Phú Bình, Sài gòn, kết hôn đã lâu mà chưa có con.  Họa vô đơn chí. Đến khi cô mang thì thai lại ở ngoài dạ con.  Ngày 14-12-1982 chị phải giải phẫu lấy thai ra, lại cắt mất một buồng trứng. Đồng thời bác sĩ nhận ra chị lệch tử cung nên tưởng khó còn khả năng sinh nở.  Không nản lòng, anh chị kêu cầu Thánh Giuse.  Sau đó, ngày 27-8- 1985 chị sinh được con trai khoẻ mạnh, dễ nuôi.  Từ đó anh chị không được thêm con nào nữa.

63. Xin một được hai

Ngụ tại tiểu bang Texas Hoa Kỳ, anh Gioan Tin và chị Têrêxa Cần đã trên 40 tuổi,  kết hôn với nhau 10 năm, dùng đủ thứ thuốc mà chưa có con.

Năm 1988, anh chị biên thư về thân mẫu của chị ở giáo xứ Tân Chí Linh nhờ đến kêu cầu Thánh Giuse ở Chí hòa, vì trước đây chị đã từng được ơn của Người.

Cách ít  tháng chị có tin mừng và ngày mồng 05-03-1989 đã sanh được hai cháu, một trai một gái. Được quá sự cầu xin.  Hết sức vui mừng.  Tên hai cháu là Giuse Tài và Maria Dung. Ngày 28-8 1989, bà ngoài đã đến tạ ơn.

64. Bệnh hiểm nghèo được khỏi

Anh Phaolô Nguyễn Anh Đức, tân tòng 37tuổi, ngụ giáo xứ Thái Hòa.

Anh bị một chứng bệnh hiểm nghèo, là bệnh quai bị chạy xuống hạ nang, đau đớn lắm, không đi lại được. Theo  lời bác  sĩ, bệnh này phải chữa trị dài ngày, và có thể ảnh hưởng  đến việc sanh con về sau.

Anh lo lắm, chị vợ liền chạy đến kêu cầu Thánh Giuse. Chừng vài ngày sau đã thấy bớt, và sau chừng một tuần lễ thì khỏi hẳn, như thư cảm tạ của anh sau đây:

Thái Hòa ngày 6-9- 989

Kính thưa cha,

Con là Phaolô Nguyễn Anh  Đức. Vừa qua, con bị mắc một cơn bệnh, theo bác sĩ khám thì phải chữa trị dài ngày. Con lo lắng và đã đến nhờ cha khẩn cầu Cha Thánh Giuse cho con được mau khỏi bệnh, và đã được Cha Thánh nhận lời, chỉ sau mấy ngày con đã khỏi hẳn. Nay con đến trình cha. Xin cha tạ ơn ông Thánh Giuse cho con.

Kí tên Phaolô Đức

65. Đèn là đèn Trung thu

Gia đình ông Tiền, giáo xứ Nghĩa Hòa quen làm đèn trung thu. Năm ấy ông đã làm mười ngàn chiếc đèn đủ kiểu đủ cỡ. Trung thu sắp tới nơi, mà chưa có khách ăn đèn như mọi năm, có lẽ vì kinh tế đô thành trì trệ. Ông liền chạy đến kêu cầu Thánh Giuse thì mấy giờ sau có người đến lấy ba ngàn năm trăm đèn. Cách vài ngày thì bán hết chỗ còn lại. Tất cả là mười ngàn chiếc. Trong khi có vựa đèn khác còn đọng lại rất nhiều.

 

66. Được minh oan

Chú Gioan Trần Tế 45 tuổi, xã Tân Sơn Nhì ,  chú  là  trưởng hội Thánh Giuse  trong giáo xứ. Cách đây khá lâu, người chị dâu nhờ chú giữ  giùm mấy lạng vàng lá.  Chú đã  trao trả đủ được ba năm. Nay chủ phát hiện vàng bị cắt xén mỗi lạng một ít,  liền đổ sống đổ chết cho chú làm chú đau bệnh cả tháng.

Cực quá chú đi kêu cầu Thánh Giuse tại Chí hòa. Tình cờ có một chàng trai nói cho chú biết, là tên Lập, con của chủ  của đã lén cắt xén trộm vàng của mẹ đem bán tiêu xài.

Chú Tế đem việc đó nói cho bà mẹ hay. Mới đầu  tên Lập còn chối.   Nhưng khi  chàng trai kia đứng ra thú nhận mình đã  đem vàng đi bán,  bấy giờ tên Lập mới chịu nhận tội.

Được minh oan, gia đình chú Tế vui mừng đến tạ ơn.

67. Kẻ được gọi giờ sau hết

Ông già họ Trương trạc chừng 70 tuổi, ông không theo một tôn giáo nào.  Nhưng lại chung sống với một người phụ nữ Công Giáo.

Bà này tuy lỗi luật hôn phối nhưng vẫn còn giữ được đức tin.

Con cái cũng giữ đạo mẹ một cách sốt sáng. Mới đầu ông Trương hay xoi mói việc đạo,  nói động đến Thiên Chúa.

Cũng có lần ông thắc mắc về việc kính Thánh Giuse ở tại nhà riêng của Linh Mục Giuse.  Nhưng ngài vẫn giữ một mực thinh lặng. Khoảng năm 1982,  gia đình ông gặp phải nhiều cảnh rủi ro :

Một người con mất hết giấy tờ quan trọng, mà không tìm được.

Bà mẹ đến đền thánh cầu khẩn Thánh Giuse,  thì đêm hôm ấy có người gõ cửa đem trả lại giấy tờ.

Cách ít lâu sau,  người con trai lớn bị câu lưu,  vì gây ra tại nạn lái xe hạng nặng.  Bà lại đến kêu cầu Thánh Giuse,  thì cách ít lâu cậu con trai được thả về.

Thấy hai tích này xẩy ra trong gia đình,  đã làm cho ông Trương động lòng.  Sau hết,  trong thời gian hưu trí ở nhà gặp nhiều điều bất trắc xẩy ra cho gia đình,  ông suy nghĩ sự đời đen bạc và suy đến niềm tin đắt lời của vợ con,  ông liền sang nhà bên cạnh xin một cụ già Công Giáo hướng dẫn mình theo đạo Chúa.

Sau một thời gian ông được chịu Phép Thánh Tẩy, đặt thên thánh là Phaolô.

Sau đó không lâu, ông già Phaolô Trương đã được về nhà Chúa cách êm đềm.

68. Chừa nghiện rượu

Anh Gioan Nguyễn Văn Vy, 27 tuổi , thợ mộc còn  độc thân.  Anh làm việc siêng năng, sống đạo tốt. Nhưng đêm nào cũng đi uống rượu với bạn bè, say khướt, không ai khuyên bảo được.

Người chị thấy vậy đi kêu cầu Thánh Giuse.  Chỉ một hai ngày sau là anh thôi, không đi uống rượu nữa.

69 Bệnh từ khi mới sinh được khỏi

Chị Maria Mai thị Phước Lan, 25 tuổi,  ở Giáo Xứ Hòa Hưng,  bế đứa con trai hai tuổi,  tên là Giuse Nguyễn Hoàng Long đến tạ ơn Thánh Giuse.

Số là chị hiếm muộn,  lấy chồng hai năm mà chưa có con.

Trước đây chị đã kêu khấn Thánh Giuse, để xin cho có con trai, vì chồng chị  là người  tân  tòng, chị  ao ước được như vậy.

Sau đó chị đã sinh được con trai như ý muốn.

Nhưng  cháu nhỏ từ lúc sinh đã mắc chứng bệnh  gan tắc ống mật,  bác sĩ cho biết là khó mà nuôi được cháu.

Số sống chỉ còn mười phần trăm và cháu sẽ phải giải phẫu.

Hàng tháng chị phải ãm con lên nhà thương để khám bệnh.

Trong lúc khổ sở, chị nhớ đến Thánh Giuse đã ban ơn cho mình.

Chị liền đi cầu xin Ngài thương đến cháu.

Quả nhiên, lần khám bệnh này,  bác sĩ rất bỡ ngỡ vì thấy cháu đã khỏi,  không cần mổ nữa.

Trước kia cháu gầy còm ốm yếu,  ghẻ lở bao nhiêu,  thì nay cháu trở nên khỏe mạnh,  tốt đẹp bấy nhiêu.

Ai thấy cũng khen cháu khỏe đẹp.

70 .Đối đầu với ma quỷ

Thánh Giuse là Đấng các ma quỷ sợ oai. Ma quỷ có lúc tự nó, có lúc dùng tà thuật, bùa ngải, thư ếm mà  hãm  hại  hồn  xác người ta. Năm 1973, Thượng Tọa Thích Thiện Đức trụ trì chùa Giác Đạo, Hốc môn, xin tong Giáo, tên thánh là Giuse.  Ban đêm thường bị quấy phá bởi những bàn tay  vô hình. Các tượng trong chùa đều động đạc. Võng thầy nằm biến thành con trăn lớn toan nuốt sống thầy.  Sau khi cầu xin Thánh Giuse phá sự dữ, chúng tôi rảy nước thánh trong chùa thì yên. Ban đêm mỗi lần động đạt, thầy cũng làm như vậy thì có công hiệu ngay.  Thầy bền chí chống cự cho đến khi về chầu Chúa, dịp lễ Giáng Sinh 1973.

(Nhật ký họ Thánh Giuse Mỹ hòa)

 

CHƯƠNG TÁM: DẪN ĐƯỜNG NHÂN ĐỨC

71. Thấy đồ vật đã mất

1- Bà Martha Tám, 64 tuổi, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mất tờ hộ khẩu đã một tuần lễ tìm không thấy, đã tưởng phải báo cáo với Công an. Nhưng nhớ đến Thánh Giuse, bà liền đến khấn tại Chí Hòa, Cha phụ trách tòa khấn nói là không mất đâu.  Quả nhiên ngày hôm sau thấy tờ hộ khẩu từ trong kẹt tủ rơi xuống đất.

2- Nhà chụp ảnh Đông-phương ở Chí Hoà, thất lạc tấm ảnh gốc của khách đưa đến phóng đại để thờ Tổ. Mà là tấm ảnh cũ duy nhất còn lại trong gia đình.  Biết phiền phức chừng nào. Các ngăn các hộc đã lục hết mà không thấy.  Bà chủ hiệu chạy sang đềnThánh Giuse kêu khấn. Vừa về đến nhà thì thấy tấm ảnh nằm sờ sờ giữa ngăn kéo của cái bàn trước mặt.  Còn nhiều tích thấy đồ vật như vậy. Không biết có phải Thánh Giuse tìm cho, rồi để vào chỗ đó chăng?

72. Trẻ em được khỏi bệnh

1- Cháu Micae Vũ Huy Cường, 13 tuổi, ở Ngọc hà, Vũng tàu, Chân bên phải kẹt Honđa trút hết da lòi xương, không đi được nữa. Mẹ đưa con vào Sài gòn chữa trị. Bác sĩ cho biết là bị lao xương, phải giải phẫu.

Nhà  nghèo chưa biết phải làm sao. Chị liền đưa con  đến cầu nguyện tại tòa khấn Thánh Giuse Chí Hòa.

Về đến nhà trọ  thì  cháu đi  được ngay. Thế rồi dần  dà vết thương lành hẳn, đi lại bình thường. Trước khi về nhà mẹ con đã đến tạ ơn ông Thánh.

2- Chị Maria Nguyễn Thị Phương, 36 tuổi, giáo xứ Tân  hòa, dẫn  con là Maria Nguyễn Minh Bảo Trâm, 6 tuổí, đến tạ ơn Thánh Cả.

Cháu Trâm lúc được 17 tháng, thì bị viêm màng não dị chứng, không cất đầu lên được.

Chị đưa con đến đặt trước bàn thờ Thánh Giúse mà cầu nguyện.

Về đến nhà thì cháu cất đầu lên được, rồi dần dần biết ngồi, biết đứng, biết đi, biết nói,

tuy tính cháu còn chưa được bình thường.

73. Chừa nghiện ngập

1- Chị Maria Nguyễn thị Thơm, 33 tuổi,

ở giáo xứ Tân hòa, chồng là Phêrô Nguyễn Văn Thành 36 tuổi, mắc tật nghiện rượu đã lâu năm, hay gây gỗ trong gia đình, lại đang thất nghiệp.  Chị đi kêu khấn Thánh Giuse được ít ngày, thì anh nghĩ lại và thôi không uống nữa. Lại được bạn hữu rủ đi làm ngay. Cả gia đình vui mừng,  tối nào cũng đọc kinh Mân Côi và kinh Thánh Giuse để tạ ơn Chúa.

2- Anh Vinh Sơn Nguyễn Chí Ngọc 35 tuổi, xứ đạo Tam hà Thủ đức. Mắc nghiện xì ke đã mười sáu năm, lúc nặng nhất mỗi ngày chích hai lần.  Nhờ lời cầu bầu của Thánh Giuse mà chị vợ kêu khấn, anh đã dứt được mười tháng. Lúc đầu cũng bị nó hành lắm, nhưng nay đã được bình an.

Ngày 5 -11-89 vợ chồng anh đã đến tạ ơn.

74. Những tích mất xe

1- Một gia đình nghèo mới sắm được chiếc xe đạp, bị trộm ban đêm vào nhà lấy mất. Lùng kiếm đã hai tháng mà không ra. Bà mẹ đến kêu sau Thánh Giuse. Cách ít ngày, bà ấy thấy có người dắt một chiếc xe đạp màu xanh. Hỏi ra thì một cô gái Lâm đồng về Sài gòn học nghề, mua phải xe gian mà không biết.

Đang lúc cô ta đi trên đường thì con bà  nhận ra xe, liền túm được đưa vào công an  và  lấy lại được xe.

2- Chị Têresa Đỗ Thị Âu Ca, 34 tuổi, giáo xứ Thái hòa, có  cái xe Club thượng hạng, bị người anh em họ từ Hà Đông  vào chơi, thừa cơ đánh cắp đem về Bắc.

Lại lấy cả thẻ chủ quyền  xe và chứng minh nhân dân của chị.

Ngày 25 – 10 – 1989 chị đi kêu cầuThánh Giuse.

Sau ba tuần lễ thì có thơ ông bố anh ta nhắn chị ra nhận lại xe và các giấy tờ cần thiết nhằm ngày 25-11- 1989, đúng một tháng kể từ ngày mất xe.

75.  Gia đình tan rã được tái hợp

Mấy đời gương vỡ lại lành

Bát nước đổ xuống sao làm đầy đây?

Chú Antôn họ Đinh đã có hai con ở Sài Gòn.

Từ năm 1974, chú lên làm ăn ở Pleiku, lại  giăng mắc với một phụ nữ khác, sinh ba con, và từ đó như bỏ bê gia đình chính thức.

Tuy vậy, bà vợ và hai con vẫn cầu nguyện  cho chú trước tòa Thánh Giuse.

Xảy ra là cô vợ theo, là người giáo hữu biết điều, đã khuyên chú trở về  với gia đình, còn con cái cô chịu trách nhiệm nuôi dạy, không đòi hỏi chi cả.

Nhờ vậy mà chú đã dứt tình ra được, để trở về đoàn tụ với vợ con chính thức. Thời gian đầu, chú còn nhớ nhung, thương tiếc, chưa dọn mình xưng tội được. Nhân dịp cuối năm 1989, có lễ cưới của con gái, chú đã đến xưng tội trước tòa khấn Thánh Giuse để đồng thời tạ ơn Người.

Từ đó về sau, chú sống đạo tốt lành.

76. Ơn đoàn tụ cho một gia đình lương dân

Anh Châu Văn Dũng 35 tuổi thuộc tôn giáo bạn ở Chí hòa.  Một hôm bế con trai ba tuổi tên Châu  Văn Sỹ đến tòa Thánh Cả  xin ơn đoàn tụ gia đình.

Số là chị Đặng thị Hoạt, vợ anh vì một cơn tức giận, đã bế con về Bắc ở với cha mẹ. Mấy lần anh ra đón cũng không chịu về. Anh đành nhận đem con về nuôi.  Cảnh gà trống nuôi con thật là cơ cực. Họ hàng nhà gái dường như cũng muốn cản trở việc đoàn viên. Nghe xong, linh mục phụ trách tòa khấn nói là ông Thánh sẽ thay đổi lòng chị.

Quả nhiên ngày 05-01-1990 anh nhận được thư của vợ đề ngày 25- 12 -1989. Trong thư, chị xin lỗi chồng, mời chồng đem con ra chơi ăn Tết, rồi cũng nhau về Nam.

77. Tìm thấy trẻ lạc

1- Chị Maria Nguyễn Thị Lệ Thu ở Chí hòa, có đứa con trai hơn ba tuổi tên  là Philiphê Lại Quốc Hùng, sáng ngày mùng ba, tháng 1 năm 1990 cháu chơi trước nhà, rồi dông mất, không biết đi đâu.

Sáng hôm  sau  chị đến  khấn  Thánh Giuse, rồi đi tìm tòi mà không thấy. Tình cờ có cô hàng xóm bên nhà chị, đi làm răng tại khu nhà thờ Ba Chuông  nghe cô đang nói chuyện em bé cùng xóm đi thất lạc, thì một ông lớn tuổi cũng đến chữa răng, cho biết hiện nhà ông đang giữ một đứa nhỏ do công an đem gởi. Nhà ông ở Tân Sa Châu.

Được tin chị Thu tức tốc sang nhận con vào chiều ngày 5 tháng 1 – 1990.

Hai mẹ con cùng khóc vì vui mừng.

2- Anh Giuse Nguyễn Văn Quang, xứ Kinh Nhượng, Phú Giáo. Có đứa con trai Giuse Nguyễn Thành Trung  6 tuổi, đưa về thăm ông nội ở Cống Bà Xếp.

Ngày mồng 3 Tết cáu đi lạc.

Mồng 5 đi khấn Thánh Giuse cũng chưa thấy. Mồng mười đi khấn lại.

Lúc trở về thì thấy cháu đang ngồi chơi gần ngõ vào phòng công an Phường 6 Tân Bình. Cha con gặp nhau, vui mừng trong nước mắt.

78.  Kẻ què đi được

Anh Giuse Cao Hoàng Thế 30 tuổi, giáo xứ Bình hòa, có đứa con gái 4 tuổi, tên gọi Teresa Cao Thị Thùy Trang. Cháu bị sốt tê liệt lúc được hai tháng, không đi được, chỉ lết thôi, mặc dầu đã chạy chữa thuốc thang hết cả cơ nghiệp.

Đầu tháng 12 năm 1989, anh đưa con đến cầu khấn trước tòa Thánh Cả Giuse Chí hòa,  thì linh mục phụ trách bảo: “Cháu sẽ đi được trước lễ Noel”. Quả nhiên đúng một tuần trước lễ  Noel, vợ chồng anh đang ngồi nói chuyện thì bé Trân kêu lên: “Má ơi con đứng lên đi đây”

Nói xong cháu liền  đứng lên đi được thật. Sau đó càng ngày cháu đi càng  vững hơn.

Ngày 21-02-1990, anh Thế đưa con đến tạ ơn Thánh Cả.

79. Giếng Ông Thánh Giuse

Gia đình ông Hồ ở Chí hòa muốn khoan một giếng phía sau nhà nhưng sợ không trúng mạch nước tốt.

Hai nhà hàng xóm mới khoan đều gặp phải nước phèn.

Bà Hồ vững lòng trông cậy chạy đến kêu cầu Thánh Cả Giuse, rồi quyết chí thi hành.

Quả nhiên gặp được mạch nước tốt. Liền đặt tên là giếng ông Thánh Giuse để nhớ ơn và nhờ ơn Người nữa.

80. Thấy của đã mất

1- Chị Têrêxa Bùi Kim Vân  Bằng 36 tuổi, ở Phú Bình, mất tư trang nặng hơn năm chỉ, tìm mãi không ra.

Sau khi đi khấn Thánh Giuse tại Chí hòa chừng một tháng, thì thấy gói tư trang ở gần chân tủ.

Chắc là Thánh Giuse đã thúc giục kẻ trộm trả ra.

2- Bà cố Maria Diệm ở Ngã Ba ông Tạ, bị đứa cháu ở Bắc vào chơi lấy trộm một số tư trang rồi về Bắc.

Sự việc phỏng đoán vậy chứ cũng chưa có bằng cớ.

Bà đi kêu cầu Thánh Giuse. Linh mục phụ trách nói “họ sẽ trả bà”.

Mấy tháng sau, người cháu ấy đưa xe từ Bắc vào bán. Bà nhờ công an giữ xe và cật vấn. Hắn nhận lỗi, xin bán xe rồi hoàn trả.

Thật là bất ngờ.

 

CHƯƠNG CHÍN: THÁNH HÓA THIỆN NHÂN

81. Ơn giúp đỡ tài chánh

1- Chú Giuse Nguyễn Hồng Quang, 27 tuổi và vợ là Maria Phạm Thị Lan,25tuổi, ở Phú Thọ Hòa.

Mồng 8 tết năm 1990 chị đã sanh một cháu trai, tên là Giuse Nguyễn Duy Mẫn, đúng như lời vợ chồng chị đã khấn xin cùng Thánh Giuse.

Lại có hai  ơn kèm theo, một là anh Quang vốn nghiện rượu liền chừa, hai là bà nội cháu trúng số độc đắc kiến thiết, làm cho cha mẹ cháu căn nhà riêng.

Ngày 10 7- 1990 vợ chồng anh Quang đã bế con đến tạ ơn.

2- Chú Giuse Trịnh Trọng Thìn, 50 tuổi, ở Tân Phú.

Sáng ngày 7- 5 -990, chú đến xin  Thánh Cả Giuse giúp đỡ cho có việc làm, và có tiền trả nợ.

Đến chiều, chú trung số kiến thiết hai triệu, đủ trả những món nợ cần gấp.

82. Nhi đồng khỏi bệnh

1- Cháu Maria Nguyễn Bích Hằng sanh ngày 22-6- 1990 tại Phú Bình, Cha là Giuse Nguyễn Công Thành, mẹ là Maria Nguyễn Thị Huệ.

Cháu bé từ khi sanh ra đã luôn bị táo Bón. Cứ ba bốn ngày phải bơm rút một lần. Các bác sĩ chưa tìm ra phương dược. Sau khi khấn thánh Giuse ít ngày thì cháu khỏi hẳn. Ngày 06- 9- 1990, gia đình bế con lên tạ. Người cha ghi sổ sự tích như sau:

“Con xin tạ ơn Thánh Cả Giuse đã thương ban cho con gái con đi tiêu hóa bình thường”.

2- Anh Giuse Phạm Văn Thiều 46 tuổi, và vợ là Maria  Đào Thị Hoàng, ở Bình an Thượng. Con trai là Giuse Phạm Ngọc Thạch, 3 tuổi, bị bệnh sa đì nặng. Bác sĩ đã hẹn ngàyđến mổ.  Trong khi ấy đi kêu cầu thánh Giuse tại Chí hòa, sau một tuần lễ uống thuốc Nam thì khỏi hẳn.

83. Như một phép mầu

Chị Kim Anh, y sĩ  ở Nam hòa có mẹ già 86 tuổi.

Chị muốn mua nhà gần nhà thờ để mẹ đi lễ được dễ dàng, nhưng còn thiếu 5 cây vàng. Không biết làm sao có đủ được, chị chạy đến kêu cầu Thánh Cả Giuse.

Đầu tháng 5-1990, như có một phép lạ xảy ra.

Có một bà tự dưng kêu chị lại an ủi và cho 3 cây vàng, không đặt vấn đề hoàn trả.

Rồi một người khác cũng cho thêm đủ để mua nhà.

Đồng thời một người bạn ở nước ngoài cũng gửi tiền đủ mua một xe gắn máy.

Sau hết, vì là y sĩ, chị được điều động về một nhiệm sở tốt hơn.

Rồi chị kết luận: Tất cả xảy đến như là một phép mầu.

Nguyện cho Danh Chúa được cả sáng.

84. Thánh Giuse yêu thích trẻ em

1- Cháu Josephine Các, tên thật là Trần Hoàng Phượng Các, sanh  ngày 14- 11- 1987 tại giáo xứ An Iạc, cha là Phêrô Trần Hữu Thạnh, mẹ là Cecilia Phạm Thanh Thúy.

Hiếm muộn, anh chị kêu cầu Thánh Cả Giuse mà sanh ra cháu.

Cháu rất xinh, rat ngoan, rất khỏe. Tám tháng đã biết đi,  một  năm đã biết đọc kinh, học mẫu giáo rất giỏi.

Nhà xuất bản Văn-hóa đã lấy hình cháu làm ảnh lịch 1992. Lạ một điều, hễ ngày 14 trong tháng, mà không nhớ đưa cháu viếng Đền thánh Giuse thì cháu nóng mình.

2- Cháu Têrêxa Phương Thảo, con anh chị bác sĩ Phúc đã được dâng cho thánh Giuse Mỗi khi làm tóc cho cháu, thì cũng phải cho cháu viếng Đền, hoặc ít ra phải cầu nguyện Thánh Giuse cho cháu, không thì cháu đau mình.

Điều này, chính bà mẹ hai cháu đã nghiệm và làm chứng. Có lẽ đó là cách Thánh Giuse tỏ lòng thương mến các em.

85. Mất của được thấy

1- Chú Phêrô Tánh, từ Báo đáp, Nam định vào  thăm bà con ở Chí hòa.

Ban đêm, người làm công nhà chủ lấy mất hai triệu hai trăm ngàn đồng và một xe đạp, rồi trốn đi.

Sáng hôm sau chú đi kêu khấn Thánh Cả Giuse, rồi tìm đến nhà người đã giới thiệu tên đầy tớ. Người ấy ngay tình đã giữ giúp tên kia một triệu tám, liền đem ra trả chủ của.

2- Bà Maria Hoàng Thị Cao xứ Văn Côi Tân bình kể tích sau đây:

Con bà đánh mất giấy xuất cảnh đã 21 ngày, tìm mãi không thấy.  Ngày 23-5-1991 bà đi kêu khấn Thánh Giuse thì hai ngày sau, con bà đi bỏ thư tại bưu cục Tân bình thì như tình cờ, chị giữ xe tại  đó nghe biết chuyện liền đem trả lại giấy xuất cảnh chị đã lượm được.  Đưa tiền tạ, chị không nhận, dù chị cũng nghèo.

86. Chừa xì ke á phiện

1- Chú Giuse Phạm Văn Tâm 46 tuổi, giáo xứ Sao Mai, nghiện xì ke cách nặng đã 21 năm không sao chừa được.

Đầu năm 1991 vợ chồng đến khấn Thánh Cả Giuse Bảy Hiền.

Linh mục phụ trách khuyên anh  hãy trông cậy ơn Chúa giúp, và nói thêm, nếu không chừa có thể bị sửa phạt.

Ba tháng sau, anh bị đụng xe hư mất hai ngón chân. Khi nằm ở bệnh viện, anh suy nghĩ và quyết chí từ bỏ ma túy.

Cơn nghiền cứ bớt dần, đến nay đã chừa được hai tháng.

2-  Chú Giuse Cuông Đình Duyên, 46 tuổi, ở Nam Hòa mắc nghiện á phiện bốn năm.

Nhờ mẹ và vợ cầu khấn Thánh Giuse, thì anh đã bỏ hút được nửa năm.

87. Như chàng trai phung phá

Đây không phải một chàng  trai phung phá, nhưng là một cô nàng phung phá.

Một gia đình ở Tân Phú, có người con gái bỏ nhà ra đi chung sống với một tên ma cô lão luyện, gấp đôi  tuổi cô ta.

Tuy chỉ cách nhà cha mẹ mấy căn, mà không  chịu ghé thăm bao giờ.

Cha mẹ không thất vọng, vì đã từng được nhiều ơn Thánh Giuse.

Sáng ngày 21-6-1991, ông bố đem ảnh con lên trước Tòa ông Thánh mà khóc. Thì chín giờ đêm cùng ngày cô con khiêm nhượng trở về ,và xin lỗi  cha mẹ.

Tuy còn nhiều khó khăn,  nhưng bước đầu đã tốt. ông Thánh sẽ giải quyết êm xuôi.

Ngày 21-6-1991 ông bố đã đến tạ ơn.

88. Thánh Giuse không biên giới

Thánh Cả Giuse hoạt động không biên giới.

Kiều bào từ các nước như Hoa Kỳ, Canada, Úc liên lạc về kêu khấn “ông Thánh  Giuse Việt Nam” cũng được ơn: như khỏi bệnh,  cải thiện, việc làm, nhất là sinh con  khi  hiếm muộn.

Sau đây là tên mấy cháu, làm  tượng trưng:

1- Cháu Giuse  Maria  Nguyễn Đăng Khoa sinh tháng 3-1990, cha Giuse Nguyễn Văn Tâm, mẹ Anna Hồ Thị Nghĩa, San Jose, Cali, USA.

 

2- Cháu Giuse Quốc việt, sinh tháng 10-1990, cha Giuse Chiến, mẹ Maria Diên, Melbourne, Úc.

3- Cháu Maria Nguyễn Thị Tiên, sinh 15-11- 1990, Cha Đôminicô Nguyễn Văn Khải, mẹ Bùi Thị Tuyết, Canada.

4- Cháu Josephine Nguyễn Trần Kim Thuận, sinh 1990, cha là Joakim Nguyễn Văn Thừa, mẹ là Maria Trần Tuyết Loan, Ca, USA.

89. Đấng Bảo trợ Hội thánh

1- Cha Giuse Đinh Cao Tùng, chánh xứ Văn Côi, Tân Bình cùng với giáo dân đã xây

trong nhà thờ xứ thánh hiệu Giuse, trong những điều kiện thật khó khăn.

Địa điểm cùng kiệt, tài chính eo hẹp. Vậy mà ngôi giáo đường đã hoàn tất, thật đẹp về kỹ thuật, thật hợp về phụng vụ.  Trong lễ khánh thành, Cha sở tuyên bố : “Nhà thờ này nhờ Thánh Giuse mà có”

2- Linh mục Nguyễn Văn Chủ, cha sở Xóm thuốc Gò Vấp, mới về nhận xứ được mấy Tháng đã trùng tu thành đường  đẹp đẽ, khang trang.

Ngày lễ Tạ ơn có ba Đức Cha và 50 linh mục đồng tế. Giáo hữu hết sức vui mừng.

Công trình khá tốn kém, nhưng cha sở đã có một chỗ dựa chắc chắn là Thánh Giuse, mà ngài hết lòng trông cậy và hằng cổ võ cho con chiên sùng kính Thánh nhân nữa.

Sự giúp đỡ tinh thần, vật chất của Thánh Cả thật lớn lao.

Toàn thể giáo xứ tri ân Thánh Cả.

90. Mấy chứng nan y

1- Anh Phanxicô Trần Văn Thứ 37 tuổi, giáo xứ Nghĩa Hòa, từ tháng 3 năm 1990 mắc chứng mộng du, đêm đêm đi lang thang, tâm thần bất định.

Tháng Tư anh đi bệnh viện Chợ quán, đồng thời anh kêu cầu Thánh Giuse. Nay anh đã bình phục và đến tạ ơn Người.

 

2- Ông Phaolô Trần Hữu Phước 406/31A, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 5, quận 3, TP Hồ Chi Minh. Trong  thư đề  ngày 10- 11- 1991, ông xác nhận “ông mắc chứng xơ gan cổ chướng mãn tính.

Ngày 21-l0-1991 bệnh tái phát dữ dội, được đưa vào bệnh viện Bình-dân,  ba ngày hôn mê liên tục.

Bà vợ là Nguyễn Thị Nguyệt đi khấn cầu Thánh Giuse tại Bảy Hiền. Sau mười ngày ông được bình phục và xuất viện ngày 21-111991.

Cuối thư ông có lời cầu như sau:

“Con cầu xin cho mọi người trên thế gian năng cầu xin với Thánh Giuse để được hồng ân của Ngài”

CHƯƠNG MƯỜI: HIỂN DƯƠNG THIÊN CHÚA

91. Chuyện mất của

1- Bà Minh Hòa ở Bảy Hiền mới vay được hai cây vàng, đổi thành tiền, có ý để sửa nhà,

chẳng may bị kẻ gian lấy mất.

Bà đi khấn cầu Thánh Giuse thì hai giờ sau tìm ra kẻ trộm.

Đó là đứa cháu trong nhà, trước nó còn chối, nhưng sau chịu nhìn nhận và trả lại số tiền đã đánh cắp.

2- Bà Maria Nguyễn Thị Ngoan, 71 tuổi ở Nam Hòa mất một số tiền. Trong nhà hồ nghi lẫn nhau, ông đổ cho bà lấy, bà đi kêu khấn Thánh Giuse thì mấy ngày sau, thấy số tiền để trên nóc tủ, mà trước kia không thấy.

92. Tích sinh nở khó khăn

1- Thai ngược: Một chị ở Hòa hưng có thai đến gần ngày sinh. Bác sĩ và máy siêu âm cho biết là thai ngược, sinh nở chắc khó, có lẽ phải mổ.

Người chồng đến kêu cầu Thánh Cả, thì chị đã sinh con cách bình thường, được một cháu trai nặng 3 kí 3, đặt tên là Koska Mai Khôi.

2- Thai chết:  Chị Maria Nguyễn Thị Phôi Pha, 30 tuổi, ở Tân Phú, đã có thai và thai chết một tuần. Sau khi đi khấn Thánh Cả Giuse , chị sinh được bình an không phải mổ xẻ.

Bà đỡ đã nói: “Em có thần linh phù hộ mới được may mắn như vậy”.

93.  Xe vải KT

Chú Đaminh Bùi Mẫn Cán 47 tuổi ở Phú Bình. Ngày l3- 3- 1992, chú mua một xe vải KT 40 tấn trị giá 20 triệu đồng.

Chú giao cho một chủ xe quen biết tên Tỷ, chở từ lúc giữa trưa mà đến tối chưa thấy về tới nhà.

Đêm ấy chú  lo lắng không  ngủ  được.

Sáng sớm hôm sau, chú đến viếng Thánh Giuse tại Bảy hiền, rồi đổ đi tìm.

Đến nhà chủ  xe thì hắn chưa về, đến hiệu vải thì chủ nhân không hay biết gì cả.

Đến phường 3 Gò vấp, tình cờ có người nói thấy một xe vải mới đi qua, đi thêm một quãng nữa thì vào trúng nhà chứa vải gian.

Được tin cấp báo, Công an Gò Vấp đến nơi, bắt được tên Tỷ, kiểm soát đủ số vải, rồi trao lại cho chủ của.

94. Trẻ em đi lạc

1- Anh Phaolô Đinh Công Khoái và vợ là Maria Thu vừa ở Bắc vào Tp. Hồ Chí Minh, ngụ số 499 Hoàng Văn phụ. Con là Giuse Đinh Văn Dương, 5 tuổi đi lạc từ chiều ngày 1 5- 7- 1991.

Mẹ đến cầu khấn Thánh Giuse, thì sáng hôm sau tình cờ có người cho biết Phòng phát thanh quận 8 báo: có giữ một trẻ lạc.

Vợ chồng anh Khoái vội lên quận  8 thì thấy con ở nhà bà bí thư quận.

Biết vui mừng dường nào.

2- Chú Vinh Sơn Nguyễn Quang Thiện ở Phú Bình,con là Phaolô Nguyễn Quang Trình,4 tuổi đi lạc trưa ngày 30- 11 – 1991.

Sáng hôm sau đi kêu khấn Thánh Giuse, ngày 2- 12- 1991,  hai chàng thanh niên trong xóm, đang đi trên đường Lạc Long quân thì nghe tiếng cháu Bình gọi.

Lúc đó cháu đang bị một người đứng tuổi đi xe đạp chở ra xa cảng miền Tây.

Hai chàng giữ người ấy và cháu lại, đưa vào đồn công an phường 1, quận 11, và cha của cháu đã đến nhận cháu về.

95. Công việc làm ăn

Công việc làm ăn là vấn đề  quan trọng. Là Đấng Bảo trợ gia đình, Thánh Giuse  chẳng nề can  thiệp, dầu trong những điều dường như  nhỏ mọn.

1- Gia đình kia có con heo nái đã đến kỳ, trăn  trở mười tiếng đồn hồ mà không  đẻ được. Bà chủ đi  kêu khấn Thánh Giuse, về đến nhà thì nó bắt đầu đẻ được 12 con rất khỏe mạnh, chịu ăn, chóng lớn như thổi.

Thường giống heo nái chậm đẻ một giờ thì đã ngộp, đàng này khác hẳn.

2- Một người buôn nón ở chợ Tân bình ế quá. Chú đi khấn Thánh Giuse về thì bán được.

Trước kia khách đã thưa, lại không chịu trả giá, thường đến hỏi rồi đi. Nhưng hôm sau, mọi sự đã khác ra, khách đến đông hơn, hàng bán chạy hơn.

Cảm tạ Thánh Cả.

 

96. Con phung phá trở về

Bà Maria Hoàng Thị Hồng 54 tuổi ở Tân phú, có người con trai nghiền xì ke đã lâu.

Ngày 09- 7- 1991, anh đem xe honda cầm cho người ta, lấy 1 triệu đồng, nhưng không quên nhắn cho mẹ chuộc lại. Rồi chuồn thẳng.

Bà mẹ một mặt chuộc lại xe, một mặt đi cầu xin Thánh Cả Giuse tại Bảy Hiền.

Ngày 13-7-1991, chàng phung phá trở về, đem theo 1 chỉ 5 vàng, một xe đạp, một số quần áo mới và xin lỗi mẹ.

Số là, anh ta định lên Lâm đồng mua vườn chè làm ăn và tránh xa dịp tội. Nhưng thấy sốt ruột quá nên đã trở về.

97. Không phân biệt lương giáo

1- Một chàng thanh niên lương dân ở khu Bùi phát đang thất nghiệp. Anh đến kêu cầu Thánh Cả thì sau đó, đọc báo thấy cơ sở kia cần người lái xe, anh đến xin, liền được nhận vào làm ngay, lương bổng cũng khá hậu.

Hiện anh trọ một nhà Công giáo và sáng Chúa nhật anh đi lễ như giáo hữu vậy.

2-  Một cô gái 26 tuổi, người lương, bán quán cafê khu chợ  Tân bình Ngày kia có ông kiều bào đến giải khát, thấy cô nghèo thì tặng hai trăm ngàn đồng.

Cô bé ngây thơ nhận liền, tưởng họ giàu thì giúp mình. Ai dè vài hôm sau, ông đến đòi cưới cô, mặc dầu vợ ông ta còn sờ sờ ra đó.

Ông đe nạt dữ, cô ta sợ cuống lên.

Nhờ bạn hữu mách, có đến kêu khấn Thánh Giuse, thì tối đó ông đến vui vẻ, xin lỗi cô và không đòi hỏi gì nữa.

98. Mấy tích bệnh tâm thần

1- Anh Gioan Tẩy Giả Dương Sĩ Thông 20 tuổi quận 10 Tp HCM,  mắc chứng động kinh đã năm năm, khi lên cơn thì giật giọng, có người vỗ vỗ thì tỉnh lại.

Gia đình đi khấn Thánh  Giuse thì  được khỏi dứt, nhằm ngày lễ Đức và Xuống Tuyết 05-8-1989.

2- Có một ông đứng tuổi, mắc bệnh tâm thần bỏ nhà ra đi.

Gia đình đi khấn Thánh Giuse thì buổi chiều, gặp ông đang đi trên đường Hàng Xanh, liền đưa về.

Vài ngày sau ông đã qua đời êm thấm.

 

 99. Như tiệc cưới Cana

Anh Lưu viết  Hà và chị Agnes Dương Sĩ Thị Hảo, ở quận 10 Tp HCM.

Cả hai đều là người gốc huế, thuộc gia đinh trọng lễ giáo.

Anh Hà là lương dân trọng đạo Phật, đạo Khổng, Chị Hảo là Công giáo, phép nhà rất nghiêm.

Chị Hảo hơi  cao tuổi, gặp anh Hà tưởng có thể xe duyên. Phiền gia đình anh Hà không thuận cho anh tòng giáo. Cha mẹ đàng gái cũng la rầy con, sợ duyên kiếp không bền.

Anh chị đi kêu khấn Thánh Cả Giuse. “Các dẫy núi đã đời đi”. Anh Hà học đạo tại Dòng Chúa Cứu Thế và chịu đạo sốt sắng, tên Thánh là Giuse Maria. Hai họ đều thỏa thuận đề huề, và hôn lễ đã cử hành long trọng dịp lễ Giáng sinh 1991.

100.  Như thấy Thánh Giuse hiện đến

Mặc dầu có vẻ mơ hồ mây tích sau đây được viết ra, theo lời các đương sự mà chúng tôi cho là thành thực.

1- Chị Maria là giáo hữu tân tòng ở Thị Nghè, chị chưa biết rõ về Thánh Giuse.

Một hôm đang quì cầu nguyện trong nhà thờ, thì ông Thánh rời tòa đến đứng trước mặt chị. Từ đó chị đem lòng kính mến Ngài và luôn được Ngài bang trợ.

2- Chú Phêrô Mai Tri Phương ở Bình thái, dại dột cho rằng Thánh Cả Giuse già cả, chắc không còn hoạt động, giúp người ta được bao nhiêu, vì thế  chú lơ là việc tôn kính Người.

Phải khi chú gặp điều oan ức, toan tự tử, thì thấy một cụ già mặc áo nâu lạt, không rõ mặt, đến an ủi bảo là không hề gì đâu.

Nên chú bỏ ý định trầm mình xuống sông.

Sau đó nghe nói có tòa Thánh Cả Giuse linh thiêng tại Chí hòa, chú dự định đến viếng. Trước khi đi, chú viếng nhà thờ Bình thái, thì thấy như thánh Giuse bỏ tòa mà đến với mình. Sau khi đi khấn về, các việc đều êm xuôi, không có tai hại nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *