Toàn văn Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về Ơn Toàn Xá nhường cho các tín hữu đã qua đời

1. Tối hậu thư buộc Trường Công Giáo phải dựng tượng nữ thần Ấn Giáo trong vòng 15 ngày nếu không muốn bị san bằng

Các nhà hoạt động Ấn Độ giáo ở Ấn Độ đang yêu cầu một trường học Công Giáo phải dựng một bức tượng nữ thần trí tuệ của Ấn Độ giáo.

Vào ngày 25 tháng 10, một phái đoàn gồm 30 thành viên thuộc nhóm Bajrang Dal – một nhóm chiến binh cực hữu của Ấn Độ giáo – đã đưa ra tối hậu thư 15 ngày cho trường trung học Christ Jyoti ở Satna, thuộc bang Madhya Pradesh. Họ muốn trường đặt một bức tượng của Saraswati, một trong những nữ thần quan trọng nhất trong đền thờ Hindu.

Cha Augustine Chittuparaosystem, hiệu trưởng nhà trường, cho biết nhóm này tuyên bố rằng trường đã triệt hạ một bức tượng nữ thần đã có trong khuôn viên trường. Ngài gọi đó là một “lời buộc tội hoàn toàn sai sự thật”.

“Trường Christ Jyoti đang đến gần ngày kỷ niệm 50 năm thành lập. Đó là một trường Công Giáo do giáo phận Satna điều hành”, ngài nói với tờ Crux.

“Không có bức tượng hay bức ảnh nào của Saraswati được lắp đặt trong trường. Đây là một câu chuyện bịa đặt cho các lợi ích chính trị được che đậy. Họ đã cho tôi thời hạn 15 ngày để lắp đặt bức tượng”, ngài cho biết như trên và nói thêm rằng họ cảnh báo rằng sẽ có hành động “mạnh mẽ” nếu chúng tôi không thực hiện tối hậu thư của họ.

Cha Chittuparaosystem chỉ ra rằng trường phục vụ cộng đồng mà không có sự phân biệt đối xử, và trong số 3000 học sinh, chỉ có khoảng 50 học sinh là các tín hữu Kitô. Số còn lại chủ yếu theo Ấn Giáo, và Hồi Giáo.

Cha Paul Varghese, đặc trách Giáo dục của Giáo phận Satna cũng cho biết những lời buộc tội là “bịa đặt và sai sự thật.”

Ngài nói: “Chúng tôi chỉ có một bức tượng duy nhất trong khuôn viên của chúng tôi là tượng Chúa Giêsu, ngoài ra không có bức tượng nào khác được đặt trong khuôn viên”.

Đức Cha Joseph Kodakallil của Satna cho biết “không có tượng thần nào ở đó trước đây, cho nên không việc gì phải lắp đặt lại.”

“Đây là việc hoàn toàn có chủ ý và có chủ đích nhằm cố ý kích động những người yêu chuộng hòa bình chiến đấu cho những người theo chủ nghĩa cực đoan. Chúng tôi coi hành động khiêu khích này là một phần trong kế hoạch của họ nhằm làm phiền các trường khi cuộc bầu cử sắp diễn ra”, Đức Cha nói.

Bajrang Dal được liên kết với Rashtriya Swayamsevak Sangh, một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc Hindu. RSS cũng liên quan đến Đảng Bharatiya Janata (BJP), đảng đã cai trị Ấn Độ từ năm 2014. Bang Madhya Pradesh cũng do BJP cai trị.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu thường cáo buộc các tín hữu Kitô sử dụng vũ lực và các thủ đoạn lén lút để cải đạo dân chúng. Nhưng chính họ thường xông vào các ngôi làng và tiến hành các nghi lễ “cải đạo” trong đó các Kitô Hữu buộc phải thực hiện các nghi lễ Ấn Giáo.

Những áp lực này đối với các Kitô Hữu, cũng đè nặng lên người Hồi giáo và các nhóm thiểu số tôn giáo khác, là một phần trong một kế hoạc đen tối mà các nhà quan sát mô tả là một chương trình rộng rãi nhằm “Hindu hóa” Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, nghĩa là một nỗ lực nhằm áp đặt các giá trị và bản sắc của Ấn Giáo trong khi loại bỏ các niềm tin khác.

Cha Maria Stephen, phụ trách quan hệ công chúng của Giáo Hội Công Giáo ở Madhya Pradesh, cho biết vụ việc mới nhất ở Satna là “một sự kiện đáng tiếc”.

“Bạo lực chống lại các tín hữu Kitô đã bắt đầu từ 3 tháng trước. Việc ép buộc các tôn giáo khác theo một tôn giáo là vi phạm hiến pháp. Đó là một nỗ lực gieo rắc hận thù và tạo ra sự chia rẽ trong xã hội. Tôi cực lực lên án hành động này”.

Đức Tổng Giám Mục Leo Cornelio, Tổng giám mục hiệu tòa của Bhopal, cho biết các tôn giáo thiểu số đang bị đe dọa tại Ấn Độ.

“Những phần tử chống đối xã hội đang làm những việc này. Họ đang thách thức quyền của những người thiểu số chúng tôi và cố gắng gây áp lực lên chúng tôi bằng những cáo buộc sai trái, thông qua những phương pháp bạo động.”

“Chúng tôi phải có lập trường rõ ràng và khiếu nại lên cấp trên. Đây không phải là những người có bất kỳ quyền hạn nào, và muốn làm gì thì làm.”


Source:Crux

2. Toàn văn Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về Ơn Toàn Xá nhường cho các tín hữu đã qua đời

Hôm 28 tháng 10, Tòa Ân Giải Tối Cao đã công bố sắc lệnh sau đây. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

SẮC LỆNH

Sau khi đã lắng nghe những lời yêu cầu khác nhau nhận được gần đây từ nhiều Mục Tử Thánh Thiện của Giáo hội, liên quan đến tình trạng đại dịch đang tiếp diễn, Tòa Ân Giải Tối Cao xác nhận và mở rộng đến trọn tháng 11 năm 2021, tất cả các lợi ích thiêng liêng đã được ban cấp vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, thông qua Sắc Lệnh số 791/20/I, theo đó, do đại dịch “Covid-19”, những Ơn Toàn Xá cho các tín hữu đã qua đời đã được gia hạn trong suốt tháng 11 năm 2020.

Từ sự quảng đại vừa được lặp lại của Giáo hội, các tín hữu chắc chắn sẽ thu được những ý định lành thánh và sức mạnh thiêng liêng để hướng dẫn cuộc sống của họ theo đòi buộc Tin Mừng, trong sự hiệp thông hiếu thảo và sùng kính đối với Đức Thánh Cha, là nền tảng hữu hình và là Mục tử của Giáo Hội Công Giáo.

Sắc lệnh này có hiệu lực trong suốt tháng 11, bất kể các quy định trái ngược.

Ban hành từ Rôma, tại Trụ sở của Tòa Ân Giải Tối Cao, ngày 27 tháng 10 năm 2021.

+ Đức Hồng Y Mauro Piacenza

Chánh Tòa Ân Giải Tối Cao

Đức ông Krzysztof Nykiel

Nhiếp chính


Source:Holy See Press Office

3. Chụp ảnh nhà thờ đưa nhiếp ảnh gia Indiana đến gần Chúa hơn

Trong khi tiếp tục theo đuổi mục tiêu đến thăm và chụp ảnh 100 nhà thờ, Max Schroeder luôn trở về một nơi khi cần chữa lành trái tim và phục hồi tâm hồn.

Anh tìm kiếm mối liên hệ đó với Chúa và Đức Maria vào cuối một ngày mệt nhọc ghi lại những thảm kịch trên khắp trung tâm Indiana với tư cách là một nhiếp ảnh gia tin tức cho một đài truyền hình Indianapolis.

Với những hình ảnh về những vụ giết người, những vụ tai nạn chết người và những gia đình tang tóc luôn hiện hữu trong suy nghĩ của mình, Schroeder, 23 tuổi, lái xe đến Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Indianapolis vì biết rằng anh sẽ tìm thấy cảm giác bình yên và thoải mái ở đó khi đến thăm một ngôi đền tôn kính Đức Mẹ.

“Đôi khi bạn không thể lấy những xác người ra khỏi đầu mình,” anh nói. “Tôi bắt đầu thường xuyên đến Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi sau một vụ giết người kép. Một người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắn chết”.

“Tôi cảm thấy an toàn ở đó,” anh nói với The Criterion, tờ báo tổng giáo phận của Indianapolis. “Tôi cảm thấy một sự hiện diện – rằng Chúa đang quan sát tôi, rằng Đức Mẹ đang trông chừng tôi. Tôi cần một nơi để lấy lại tinh thần. Tôi ngồi đó và trầm ngâm khi nhìn tượng Đức Mẹ. Tôi cầu nguyện cho những người bị cướp đi sinh mạng một cách đột ngột, cho gia đình và bạn bè của họ”.

“Đối với tôi, là một người Công Giáo mạnh mẽ, tôi cần phải làm điều gì đó tích cực bởi vì tôi đang bị bao quanh bởi những điều tiêu cực trong công việc của mình”.

Ngoài những chuyến viếng thăm Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, nhu cầu về sự cân bằng – cho một thứ gì đó nâng cao tinh thần – đã thúc đẩy anh ấy khao khát nắm bắt được vẻ đẹp và tính nghệ thuật của ít nhất 100 nhà thờ trên khắp Indiana và Ohio.

Cuộc tìm kiếm tâm linh của Schroeder bắt đầu từ nơi mà tình yêu với đức tin Công Giáo của anh đã được sinh ra và nuôi dưỡng, đó là Giáo phận Toledo, Ohio.

Vào năm 2019, khi đang theo học chuyên ngành kép về sản xuất truyền thông và sản xuất phim tại Đại học Bowling Green State, đôi mắt của anh tập trung chăm chú hơn vào các chi tiết nghệ thuật của bàn thờ, nhà nguyện, hang động và gác chuông của các nhà thờ là trung tâm của cuộc đời anh ấy: nhà thờ nơi anh rước lễ lần đầu, nhà thờ nơi anh được chịu phép Thêm Sức, và một nhà thờ là một phần di sản của gia đình bên ngoại anh trong 5 thế hệ.

Anh ngạc nhiên trước sự phức tạp của các chi tiết nghệ thuật và kính phục Thiên Chúa đã hình thành nên những con người có những khả năng và tài nghệ này. Và anh ấy đã quyết định sử dụng kỹ năng và tài năng của chính mình trong lĩnh vực quay phim và nhiếp ảnh để ghi lại vẻ đẹp của các nhà thờ.

“Tôi nghĩ, đây là ơn gọi của tôi”, anh nói. “Tôi làm điều đó như một cách để tôn vinh Chúa, để cám tạ Ngài vì những kỹ năng mà Ngài đã ban cho tôi. Tôi không làm điều này để trình diễn. Tôi đang làm điều này cho Chúa. Tôi đang cho cả thế giới thấy vẻ đẹp của những gì mà con người do Chúa tạo dựng đã xây dựng nên”.

Đồng thời, Schroeder coi nỗ lực này là cách anh xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Chúa. Bất cứ khi nào anh ấy đến thăm một nhà thờ mới để chụp ảnh nó, anh ấy đều cố gắng tham dự một thánh lễ tại nhà thờ đó.

“Tôi muốn đi lễ để rước Thánh Thể nhiều nhất có thể. Khi tôi còn học đại học, hầu như ngày nào tôi cũng đi lễ. Tôi đến để dự Thánh Thể, và sau đó tôi chụp ảnh. Điều đó không chỉ giúp tôi về mặt tinh thần mà nó còn giúp tôi về mặt nghệ thuật”.

Schroeder đã đến thăm và chụp ảnh 98 nhà thờ cho đến nay. Năm mươi lăm nhà thờ của Giáo phận Toledo và 23 nhà thờ ở Tổng Giáo phận Indianapolis, nơi anh chuyển đến vào tháng 7 năm 2020 để bắt đầu công việc hiện tại cho đài truyền hình Fox59 / CBS4 ở Indianapolis.


Source:Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *