Sau một thời gian trốn tránh người phụ nữ phá hoại các nhà thờ đã ra trình diện cảnh sát

1. Sau một thời gian trốn tránh người phụ nữ phá hoại các nhà thờ đã ra trình diện cảnh sát

Một phụ nữ 26 tuổi đã tự nộp mình cho cảnh sát. Y thị bị cảnh sát truy nã với hai tội danh liên quan đến việc phá hoại gây thiệt hại khoảng 10,000 đô la cho Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Denver.

Hôm 13 tháng Giêng, Văn phòng Biện lý Quận Denver cho biết Madeline Ann Cramer phải đối mặt với một cáo buộc tội phạm phá hoại công thự và một tội ác vì lòng thù hận liên quan đến một vụ việc xảy ra vào ngày 10 tháng 10. Cả Vương Cung Thánh Đường và các bức tượng gần đó đã bị “phun sơn lên rất nhiều với các thông điệp cho thấy thành kiến chống Kitô Giáo,” Biện lý Quận Beth McCann nói.

Cramer đã trốn đến Oregon sau khi cảnh sát phát lệnh truy nã y thị. Nhưng y thị đã tự nộp mình cho cơ quan thực thi pháp luật vào ngày 12 tháng Giêng. Theo các videos trên mạng xã hội, Madeline Ann Cramer nói rằng cô ta đã được chào đời trong một gia đình Công Giáo và đã được rửa tội nhưng hiện tại cô ta là một người theo đạo satan và phản đối các quan điểm của Giáo Hội Công Giáo chống lại việc phá thai.

Các bức ảnh về vụ phá hoại cho thấy các khẩu hiệu như “Satan sống ở đây”, “Những kẻ siêu cấp da trắng”, cũng như những hình chữ thập ngoặc, được viết bằng sơn phun màu đỏ tươi ở bên ngoài Vương Cung Thánh Đường, vỉa hè và trên nền một bức tượng của Thánh Gioan Phaolô II. Vị Giáo Hoàng Ba Lan đã đến thăm ngôi thánh đường này trong Ngày Giới trẻ Thế giới năm 1993.

Hình vẽ bậy đã được xóa sạch với sự giúp đỡ của các giáo dân và các tình nguyện viên khác.

Cha Sam Morehead, giám đốc Vương Cung Thánh Đường, nhận định rằng kẻ tấn công dường như có một số “vết thương cá nhân sâu sắc và bất bình” nên đã chống lại Chúa và Giáo hội.

Trong một video ngày 2 tháng 10, Cramer cho biết cô ta lớn lên theo Công Giáo và được rửa tội tại Nhà thờ Công Giáo St. Francis Cabrini ở Littleton, Colorado. Tuy nhiên, cô ta không bao giờ cảm thấy “Giáo Hội Công Giáo là đúng.”

Cô cho biết gần đây cô đã truy cập trang web của giáo xứ St. Frances Cabrini “và thấy rằng họ đang tích cực hỗ trợ trào lưu chống phá thai trên khắp đất nước.”

Phó tế Chet Ubowski tại Nhà thờ Công Giáo St. Frances Cabrini nói với CNA rằng Cramer là người phụ nữ đã đến gần bàn thờ trong Thánh lễ ngày 10 tháng 10, chỉ vài giờ sau khi cô ta phá hoại Vương Cung Thánh Đường. Cô ta đã lên rước lễ và khi được trao Mình Thánh Chúa, cô ta nhìn chằm chằm vào mặt cha John Paul Leyba và tự nhận mình là một người thờ Satan.

Ubowski nói rằng không ai trong số các nhân viên trong giáo xứ biết cô ta hoặc có bất kỳ hồi ức nào về cô ta, và nói thêm, “tất cả chúng tôi đều nhớ đến cô ấy trong lời cầu nguyện của mình.”

Phiên tòa tiếp theo của Cramer dự kiến vào ngày 14 tháng 2.

Y thị có tiền án về tội cản trở cảnh sát. Năm 2020, y thị bị kết án một năm quản chế và 48 giờ phục vụ cộng đồng.

Vương Cung Thánh Đường Denver cũng đã chịu thiệt hại rất tốn kém vào giữa năm 2020 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc chống lại cảnh sát liên quan đến vụ sát hại George Floyd ở Minnesota bởi một cảnh sát viên Minneapolis. Vào thời điểm đó, Vương Cung Thánh Đường bị phun sơn với các khẩu hiệu ám chỉ những kẻ lạm dụng tình dục hoặc tuyên bố “Chúa đã chết” và “Không có Chúa”. Ngoài ra còn có các cụm từ và biểu tượng chống cảnh sát, vô chính phủ và chống tôn giáo.

Vương Cung Thánh Đường Denver là nơi lưu giữ hài cốt của Tôi tớ Chúa Julia Greeley, một cựu nô lệ đã cải đạo sang Công Giáo và được biết đến với lòng bác ái đối với người nghèo ở Denver và lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Người phát ngôn của Tổng giáo phận Denver, Mark Haas, nói với CNA vào năm ngoái rằng kể từ tháng 2 năm 2020, ít nhất 25 giáo xứ hoặc địa điểm thờ phượng ở miền bắc Colorado đã là mục tiêu của các hoạt động phá hoại, hủy hoại tài sản hoặc trộm cắp.

Trong một bài luận trên tờ Washington Post vào tháng 11 năm 2021, Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver đã than thở về hành vi phá hoại, đốt phá và các vụ phá hủy khác nhắm vào tài sản Công Giáo. Ngài nhấn mạnh vụ phá phách ngày 10 tháng 10 tại nhà thờ và lưu ý rằng các tôn giáo khác cũng đã chứng kiến tài sản của họ bị phá hoại.


Source:Catholic News Agency

2. Tuần lễ phò sinh của các giám mục Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào tuần tới

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập “Tuần Cửu Nhật cho cuộc sống” của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, và các giám mục một lần nữa khuyến khích mọi người cầu nguyện để chấm dứt tội lỗi phá thai.

Tuần Cửu Nhật cho cuộc sống năm nay diễn ra trong bối cảnh của hai biến cố quan trọng.

Biến cố thứ nhất là Giáo Hội Hoa Kỳ đang trông đợi phán quyết của Tối Cao Pháp Viện trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ. Như nhiều quan sát viên nhận định, có nhiều khả năng, phán quyết này sẽ là một chiến thắng phò sinh. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có thể sẽ đảo lộn phán quyết Roe kiện Wade vào năm 1973.

Biến cố thứ hai, nhà xuất bản Ignatius, được thành lập bởi Cha Joseph Fessio, một linh mục Dòng Tên vừa cho ra mắt cuốn “Jesuit At Large: Essays and Reviews of Paul V. Mankowski, SJ” nghĩa là “Dòng Tên Tổng Lược: Những Bài Khảo Luận Và Phê Bình Của Paul V. Mankowski, SJ” trong đó Cha Paul Mankowski, cũng là một linh mục Dòng Tên lên tiếng tố cáo đích danh những thành phần bất lương phản bội lại Dòng Tên, đồng lõa với tội lỗi phá thai và biến đảng Dân Chủ Mỹ thành đảng phá thai. Cuốn sách vẫn còn đang gây sóng gió trong dư luận Công Giáo tại Hoa Kỳ thì hôm 5 tháng Giêng vừa qua, Linh mục Dòng Tên Pat Conroy, người từng là tuyên úy của Hạ viện từ tháng 5 năm 2011 đến tháng Giêng năm 2021, đã trả lời phỏng vấn được đăng trên tờ The Washington Post, trong đó ông ta bảo vệ các chính trị gia Công Giáo phò phá thai. Ông ta đã đi xa đến mức viện dẫn Thánh Thomas Aquinas về lương tâm để bảo vệ lập trường của mình.

Tuyên bố ngày 12 tháng Giêng từ USCCB cho biết: “Tuần Cửu Nhật cho cuộc sống này là cơ hội để hồi tưởng và phạt tạ khi nhớ đến phán quyết Roe kiện Wade — là quyết định của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn nước Mỹ”

Tuần cửu nhật bắt đầu vào ngày 19 tháng Giêng và được tài trợ bởi Ủy ban về các hoạt động phò sinh của USCCB. Tuần cửu nhật 9 Ngày cho Cuộc sống đầu tiên diễn ra vào năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm phán quyết của Tòa án Tối cao trong vụ Roe kiện Wade. Trong quyết định này, các thẩm phán cho rằng phụ nữ có quyền hợp pháp để phá thai trong suốt thời gian mang thai của mình.

Mỗi ngày, những người tham gia vào tuần cửu nhật sẽ cầu nguyện cho một ý định cụ thể liên quan đến việc chấm dứt phá thai và sẽ được cung cấp những “phản ánh, thông tin giáo dục và các hành động hàng ngày được đề xuất”.

Ngày 22 tháng Giêng là “Ngày cầu nguyện cho sự bảo vệ hợp pháp của trẻ em chưa sinh” hàng năm của USCCB. Ngày đó đánh dấu kỷ niệm ngày Tòa án Tối cao ra quyết định trong vụ Roe kiện Wade, và là ngày phạt tạ ở các giáo phận của Hoa Kỳ.

Bất kể các tuyên bố quá khích của các giáo sĩ cực đoan như linh mục Dòng Tên Pat Conroy, người Công Giáo cần phải nhớ rằng:

Sách giáo lý Hội Thánh Công Giáo điều 2271 khẳng định:

Giáo huấn luân lý Kitô giáo luôn luôn coi phá thai là một trọng tội: “Ngay từ thế kỷ thứ nhất, Hội Thánh đã khẳng định mọi vụ phá thai đều là tội ác luân lý. Giáo huấn đó không thay đổi. Giáo huấn đó vẫn luôn luôn không thể thay đổi. Việc phá thai trực tiếp, nghĩa là, hoặc được muốn như mục đích hoặc được muốn như phương tiện, đều trái ngược một cách nghiêm trọng với luật luân lý”.

Điều 1398, Sách giáo lý Công Giáo nói rõ:

Theo Giáo luật hiện hành, Hội Thánh phạt vạ tuyệt thông cho những ai đã phá thai thành công: “Người nào thi hành việc phá thai và nếu việc phá thai có hiệu quả, thì bị vạ tuyệt thông tiền kết”.


Source:USCCB

3. Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Đại Giáo Trưởng Hồi giáo Caucasus

Một phái đoàn các nhà lãnh đạo các tôn giáo ở Azerbaijan do Đại Giáo Trưởng Hồi giáo Caucasus Sheikhulislam Allahshukur Pashazade dẫn đầu đã đến thăm Vatican.

Sau cuộc gặp trực tiếp với Sheikhulislam Allahshukur Pashazade, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ những người đứng đầu các tổ chức tôn giáo khác ở Azerbaijan.

Đại sứ Azerbaijan tại Pháp và Tòa thánh Rahman Mustafayev, Đức Cha Archimandrite Alexy Nikonorov Tổng Giám Mục Chính Thống Giáo Nga của Baku và Toàn Azerbaijan, và Đức Cha Vladimir Fekete Giám Quản Tông Tòa tại Azerbaijan đã tham dự cuộc họp.

Azerbaijan có 10,282,300 dân, 97.3% dân số theo Hồi Giáo Shiite. Giáo Hội Công Giáo chỉ có một miền Phủ Doãn Tông Tòa với một giáo xứ duy nhất, chăm sóc cho khoảng 600 người Công Giáo chủ yếu là các công nhân đến làm việc tại đây. Tại Baku có một linh mục triều, 5 linh mục dòng, 8 nam tu sĩ và 9 nữ tu.

Đức Cha Vladimir Fekete được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm coi sóc miền Phủ Doãn Tông Tòa Azerbaijan từ ngày 5 tháng 11, 2019 thay cho Đức Cha Jan Capla, nghỉ hưu.

Đời sống tại Azerbaijan tương đối thanh bình, Giáo Hội Công Giáo tuy ít người nhưng không có dấu hiệu bị đàn áp.


Source:azertag.az

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *