Sống hồi hộp qua một đêm khi tiệm sách ở Chicago bị tấn công, các nữ tu vẫn cầu nguyện cho đám cướp.

(Theo National Catholic Register, ngày 2 tháng 6 năm 2020) Các cuộc biểu tình ở Chicago để phản đối cảnh sát về cái chết của ông George Floyd đã trở thành bạo loạn hôm thứ Bảy vừa qua. Các đám đông đã nhắm vào khu thương mại Magnificent Mile, đập cửa và xông vào cướp phá các cửa hàng. Có một mục tiêu mà họ không ngờ tới, đó là hiệu sách Công Giáo ‘Pauline Book & Media’ do các nữ tu dòng Thánh Phaolô điều hành.

Khi các sơ dọn dẹp các mảnh kính vỡ vào ngày hôm sau, các sơ nói rằng họ đã cảm nghiệm rõ hơn rằng nhiệm vụ của họ là truyền giáo cho một nền văn hóa đang bị tổn thương.

“Ngày nay, ngươì ta lo sợ nhiều điều, có nhiều hiểu lầm và nhiều mâu thuẫn, ” theo lời sơ Tracey Matthia Dugas nói với CNA.

“Làm sao để tìm thấy sự bình yên ở giữa tất cả những điều đó? ” Sơ đặt câu hỏi, “và bây giờ những gì chúng ta phải suy nghĩ về cuộc bạo hành này là làm thế nào để đối phó với nó? ”

“Tất cả những gì chúng ta có thể làm là mang đến cho họ Chúa Giêsu và Tin Mừng, và Lời của Ngài, và cho phép Ngài nói với họ. Vì vậy, những gì chúng tôi đang cố gắng làm là chấp nhận tất cả mọi người, mọi đứa con của Chúa, để cho Chúa là một người cha tốt, người sẽ lo liệu cho, ” sơ Dugas nói.

Dòng ‘The Daughters of St. Paul’ điều hành hiệu sách Pauline ở trung tâm thành phố Chicago gần Công viên Thiên niên kỷ. Hiệu sách nằm ngay phía nam của khu Magnificent Mile có nhiều cửa hàng bán lẻ và thời trang cao cấp, mục tiêu của những kẻ cướp bóc vào tối thứ bảy. Video về các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy cho thấy các cửa hàng Nike và Saks Fifth Avenue trên Đại lộ Michigan bị cướp phá nặng nề. Vào chuá nhật sau, đã có nhiều tình nguyện viên tới giúp dọn dẹp khu vực.

Chicago là nơi diễn ra một trong những cuộc biểu tình lớn. Vào ngày thứ Bảy, những người tham gia đã tụ tập tại Lake Shore Drive một cách hoà bình. Nhưng vào khoảng 5:30 chiều, người biểu tình bắt đầu chặn giao thông trên đường phố.

Khoảng 10 giờ tối ngày thứ bảy, Sơ Dugas cho biết các nữ tu được thông báo rằng những kẻ cướp bóc đang nhắm vào các cửa hàng trong khu vực, và một tòa nhà gần đó đã cháy. Các nữ tu đã lên trên lầu cuả nhà sách để lánh nạn.

Khoảng 11 giờ đêm, chuông báo động cuả cửa kính cuả hiệu sách vang lên, Sơ Dugas nói. Các nữ tu biết rằng kẻ cướp đã đập bể kính, nhưng họ không giám xuống nhà sách để điều tra. Nhiều tiếng chuông báo động đã vang lên trong đêm, cứ khoảng hai giờ một lần, Sơ Dugas nói, trước khi tiếng chuông báo động cuối cùng vang lên vào khoảng lúc 4:30 sáng.

“Thật là đáng sợ, bởi vì mỗi lần như thế chúng tôi không biết liệu họ còn ở đó hay không, và họ đi vào cửa hàng bao xa, ” sơ Dugas nói với CNA.

Vào sáng chủ nhật, các nữ tu xuống khảo sát thiệt hại. Cửa phía trước và mặt hàng bằng kính đã vỡ. Các ngăn kéo đựng tiền bên trong hiệu sách đã bị tháo ra và lấy hết.

Trong khi có một sơ đã tweet một cách hài hước vào sáng Chủ nhật rằng sơ ấy cá với mọi người là những kẻ cướp đã thực sự thất vọng khi về nhà và thấy rằng tất cả những gì họ cướp được chỉ là một số ít sách tôn giáo, thì Sơ Dugas nói rằng sơ không chắc chắn có bao nhiêu sách đã thực sự bị mất. Điều quan tâm cuả sơ là ngôi nhà nguyện có Bí tích Mình Thánh ở phía sau hiệu sách, may sao ngôi nhà nguyện đã sống sót qua đêm. “Chúng tôi rất tạ ơn Chuá về điều đó, ” sơ Dugas nói.

Sau khi những tweet lưu hành về những gì đã xảy ra với hiệu sách, thì sự hỗ trợ bắt đầu tuôn đến với các nữ tu, cả trên mạng và dưới hình thức giúp đỡ.

“Người ta cho chúng tôi biết rằng công việc của chúng tôi có ý nghĩa với họ, và sự hiện diện của chúng tôi có ý nghĩa với họ, và họ cảm thấy rằng việc đã xảy ra là một sự vi phạm và không bao giờ nên xảy ra với bất cứ ai, ” sơ Dugas nói.

Một người từ nhà thờ lớn của Chicago đã tìm đến để kiểm tra cho các nữ tu, và Đức Giám Mục Robert Barron của Los Angeles, từng là giám đốc Chủng viện giáo phận Chicago, đã gọi và nói rằng ngài luôn luôn coi trọng sứ mệnh của các nữ tu, và nếu ngài có thể làm bất cứ điều gì để giúp, thì hãy cho ngài biết, sơ Dugas nói.

Một gia đình đã tới giúp các nữ tu thu dọn kính vỡ bên ngoài cửa hàng, và một nhóm khác giúp dọn dẹp bên trong. Lối vào và cửa hàng phía trước bây giờ đã được đóng ván.

Trần Mạnh Trác – Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *