Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu 2020

NĂM THÁNH KỶ NIỆM 135 NĂM ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI TRÀ KIỆU (1885-2020)

Chủ đề : ĐỨC BÀ PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

“Đức bà phù hộ các giáo hữu, cầu cho chúng con”

Xem Và Tải Dưới Dạng File PDF chương trình

Thánh Lễ Khai Mạc

Đêm Canh Thức – Kiệu và Chầu Thánh Thể

Nói chuyện chuyên đề với giới trẻ

Thánh Lễ kính Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Ysave, bế mạc Đại Hội 

Dịp kết thúc tháng Hoa tôn vinh Đức Mẹ hằng năm cũng là thời gian rộn ràng của cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng và những người sùng mộ Đức Mẹ Trà Kiệu chuẩn bị cho một chuyến hành hương về linh địa Đức Mẹ Trà Kiệu. Đặc biệt năm nay, sau khi giáo phận hân hoan khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu, con cái Mẹ từ khắp nơi khát mong đến kính viếng Mẹ Trà Kiệu qua các chương trình hành hương được sắp xếp cho các đoàn thể và cộng đồng dân Chúa tôn vinh Mẹ Trà Kiệu. Thế nhưng, đại nạn dịch bệnh Covid-19 không mời mà lại đến sớm, đình trệ mọi chương trình tôn vinh Mẹ tại Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu và tưởng chừng như mọi sự phải bị hủy bỏ.

Tuy vậy, với muôn lời cầu khẩn “Đức Bà Phù hộ các giáo hữu” từ muôn nơi đã chạm tới Thánh Tâm đầy lòng thương xót của Chúa Giê-su và trái tim vẹn sạch Đức Mẹ Mari để biện pháp “giãn cách xã hội ” dần được gỡ bỏ và thiết lập một tình trạng “bình thường mới” để các cử hành lễ nghi tôn giáo tập trung được tái lập trong niềm hân hoan cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria của cộng đoàn dân Chúa. Và như một hồng phúc, đại hội Thánh Mẫu của Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu năm nay được bản quyền giáo phận quyết định tổ chức như đã định, trước một ngày theo truyền thống, vào ngày 30/5/2020 (thay vì đúng ngày lễ Đức Mẹ đi viếng bà Thánh Isave, 31/5 theo truyền thống).

XEM THÊM HÌNH ẢNH

[embebd-google-photos-album link=”https://photos.app.goo.gl/teFUKfKipbs22CqN8″]

Đương nhiên, mọi chuẩn bị được tiến hành (dù gấp rút) trong niềm tin yêu cậy trông, cảm tạ của mọi con cái Mẹ khắp các giáo xứ trong giáo phận. Cơn mưa dông đầu mùa dường như tăng thêm oi bức giữa mùa nắng hạn của vùng Trung du vẫn không ngăn nổi bước chân đoàn con cái Mẹ từ khắp nơi, trong đó có những đoàn hành hương của cộng đoàn anh chị em giáo hữu dân tộc thiểu số của giáo phận Kon Tum, Ban mê thuột cùng tín hữu nhiều giáo phận trong cả  nước qui tụ về đây tôn vinh Mẹ, sau những tháng ngày cách ly mòn mỏi vì dịch bệnh Covid 19.

Chương trình Đại Hội  Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu  được chính thức khai mạc với Thánh lễ đồng tế do cha TĐD/GP Bonaventura Mai Thái chủ sự cùng khoảng 10 cha cho cộng đoàn hành hương và dân Chúa Trà Kiệu vào lúc 17 giờ thứ Sáu, ngày 29/5/2020 tại linh đài Bửu Châu với mời gọi  cộng đoàn tham dự dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu và Chân Phước Anrê Phú Yên, đã nâng đỡ mỗi người qua cơn đại dịch. Cha Tổng đồng thời cũng mời gọi cộng đoàn dâng tâm tình cám ơn Giáo Hội, đã thương yêu đùm bọc dẫn dắt mỗi người, bằng nhiều phương cách khác nhau nâng đỡ đời sống đức tin người tín hữu trong thời  gian giãn cách xã hội vì cơn đại dịch covid-19. Ngài cũng mời gọi mỗi người noi gương Mẹ trực tiếp gặp gỡ nhau để có thể đem niềm an vui đến cho anh chị em trong môi trường mình đang sống và làm việc.  Tiếp ngay sau thánh lễ, là chương trình tôn vinh Thánh Thể với giờ chầu chung tại quảng trường Mân côi và cuộc kiệu rước Thánh Thể long trọng cùng các giờ chầu (tới 24g00 tại linh đài đồi Bửu Châu – nhà thờ Núi) do các cha Dòng Thánh Thể phụ trách với sự tham dự nhiệt tình của dân Chúa để cùng khẩn xin Đức Bà Phù Hộ các giáo hữu năm xưa tiếp tục hiện diện với cộng đoàn dân Chúa từng ngày trong cuộc sống trần thế.

Ngày hành hương chính thức, thứ Bảy, 30/5/2020 khởi đầu với ánh mặt trời rực rỡ từ sáng sớm và dòng người hành hương đông đảo tuôn về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Dường như  mọi người đều háo hức vì đã phải kìềm nén lòng mộ mến quá lâu trong Năm Thánh quý giá này. Tại Linh đài trên đồi Bửu Châu, từ sáng cho tới 12 giờ 00 trưa, các Giáo Hạt luân phiên Chầu Thánh Thể. Cùng thời gian này, tại hội trường nhà thờ Giáo xứ Trà Kiệu, Cha  Phêrô Phan Tấn Khành (Phó Giám đốc Đại Chủng Viện Huế) có  buổi thuyết trình và đối thoại  với Giới trẻ trong toàn giáo phận về đề tài trích dẫn (từ số 43) của Tông  Huấn “Đức Ki-tô Hằng Sống“ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gởi cho các bạn trẻ với chủ đề “Đức Maria, Người phụ nữ trẻ ở Na-da-rét”.  Người trẻ được mời gọi sống noi theo gương mẫu của Đức Maria, mang đậm dấu ấn đức tin, niềm vui để có thể mang Chúa đến với anh chị em trong tinh thần yêu thương phục vụ. Trước phần nói chuyện của Cha Phêrô là cuộc gặp gỡ, chia sẻ ngắn của vị Mục Tử giáo phận, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân.  Cũng trong thời gian này, tại rất nhiều nơi trong khu vực hành hương, anh chị em giáo dân cũng đã tìm đến các tòa Hòa Giải, sau một thời gian dài (kể cả trong mùa Chay) đã không có cơ hội lãnh nhận bí tích Hòa Giải.

Vào lúc 14 giờ 00, chương trình kiệu rước truyền thống từ sân me (tiền đường nhà thờ giáo xứ) được khởi sự với lời tuyên bố khai mạc của Đức Giám Mục giáo phận, nghi thức xông hương, lời nguyện trước thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu và đoàn dâng hoa của  Giáo xứ Trà Kiệu đã dâng hoa muôn sắc, với  những vũ điệu nhẹ nhàng thanh thoát, tung hô Danh Mẹ, ca khen muôn nhân đức  Mẹ và lời cầu khẩn tha thiết cho đoàn con noi gương Mẹ, để “đến và sống với mọi người.” Khi đoàn rước về tới lễ đài quảng trường Mân Côi, tiếng chào mừng theo bài thánh ca Nữ Vương Hòa Bình do ca đoàn Cecilia giáo xứ Tam Tòa bắt nhịp hòa chung tiếng với cộng đoàn ca khen Mẹ.

Sau đó, Đoàn kiệu Thánh tượng Mẹ có các vị đại diện Giáo xứ và Giáo họ biệt lập trong Giáo phận, mỗi đơn vị có 5 nam và 5 nữ mặc quốc phục, có 1 lẵng hoa  và lá cờ ghi tên của Giáo xứ. Các Linh mục, Tu sĩ  và quý Đức Cha Giuse Đặng đức Ngân, giám mục giáo phận và Đức Cha Giuse Châu ngọc Tri, giám mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng tiến bước trước ngai kiệu Đức Mẹ. Tại Lễ đài Trung tâm hành hương, Thánh lễ đồng tế mừng kính Đức Mẹ đi viếng Bà  Êlisabet do  Đức Giám mục Giáo phận  chủ sự, cùng  đồng tế với  Đức Cha Giuse – Giám mục Lạng Sơn Cao Bằng và hơn 60 linh mục  trong ngoài Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Chủ tế  giới thiệu sự hiện diện của Đức Cha Giuse Châu ngọc Tri, nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng cùng những tràng pháo tay thân ái chào mừngcủa cộng đoàn hành hương. Toàn thể cộng đoàn Dân Chúa  tâm tình tạ ơn Chúa, tạ ơn Đức Mẹ và cám ơn nhau, vì  tạm thời qua khỏi dịch bệnh cùng với niềm vui hội tụ về bên Mẹ chung hưởng ân phúc trong Năm Thánh. Trong bài giảng lễ, Đức Giám muc giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng nói đến tâm tình của  những người con trở về với Mẹ và mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa và Đức Mẹ đã yêu thương  nâng đỡ mỗi người qua cơn dịch bệnh. Trong ngày áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Cha cũng  mời gọi mỗi tín hữu noi gương Đức Mẹ “Lên Đường” để mỗi người có thể đem Chúa, đem yêu thương đến với tha nhân, không phân biệt ai vì “Mẹ là mẹ của tất cả mọi người”.

Sau Lời nguyện hiệp lễ, đoàn Dâng hoa thật đông bao gồm mọi thành phần dân Chúa của Giáo xứ Trà Kiệu, một lần nữa, với những vũ điệu nhịp nhàng tiến dâng những đóa hoa thay cho cộng đoàn hành hương sùng kính Đức Mẹ mến yêu. Kết thúc dâng hoa, Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái thay mặt ban Năm Thánh và cộng đoàn hành hương dâng tâm tình tri ân Mẹ Giáo Hội, qua Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận đã tận tình hướng dẫn, chăm lo mục vụ cách thiết thực trong thời gian dịch bệnh phải giãn cách xã hội. Lời cám ơn chân thành cũng được bày tỏ với Cha Quản xứ, Giám đốc TTTM, cha Phó xứ và các ban ngành đoàn thể của Giáo xứ Trà Kiệu, quý cộng đoàn nữ tu Dòng Phao Lô và Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Trà Kiệu, Quý Cha  và quý Thầy của Dòng Thánh Thể phụ trách  những giờ tôn vinh Thánh Thể tối khai mạc đại hộ. Đội ngũ y tế gồm quý Cha và quý Thầy Dòng Gioan Thiên Chúa và các bác sỹ, y tá thiện nguyện đã chăm lo vấn đề y tế cho khách hành hương. Cha cũng không quên cám ơn Chính Quyền các cấp của Tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên và các xã thôn liên hệ đã hỗ trợ an ninh và an toàn giao thông cho những ngày Đại Hội. Sau cùng là lời cám ơn được gửi đến các giáo xứ tham gia các phần việc phục vụ, ca đoàn giáo xứ Tam Tòa phụ trách hát lễ, Ban Truyền thông Giáo phận, các đoàn thể, các giới trong giáo phận cùng tất cả những người, bằng nhiều cách khác nhau  đã cộng tác cho Đại Hội Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu  được trang trọng, tốt đẹp.

Khi cha Tổng Đại Diện dứt cảm ơn và trước khi ban phép lành với ơn Toàn xá kết thúc ngày đại hội, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận cũng đã thổ lộ vài tâm tình, đặc biệt là niềm tin yêu phó thác và lời cầu nguyện liên lĩ, cầu xin Thiên Chúa và Mẹ Maria cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt và xin cho đại hội được diễn ra đúng ngày đã định theo niềm chờ mong của cộng đoàn dân Chúa; và rồi, chính điều kỳ diệu đó đã xảy ra là: nguy cơ dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát và đại hội được diễn ra tốt lành như lòng mong ước, trong ân sủng và bình an  .

Quý Đức Cha đã ban phép lành toàn xá trọng thể cho cộng đoàn trước khi cùng nhau dâng lên  lời nguyện cầu với Đức Mẹ “Cho Giáo Hội Việt Nam, mãi trung trinh với tình Mẹ yêu”

Bài viết: Ban MVTT/GP & Tôma Trương Văn Ân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *