Sống Tin Mừng (08.10.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 11, 27 – 28
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
 

27 Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm! “28 Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”

 

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại thái độ tôn kính của một người phụ nữ với Đức Giê-su.

Đang khi nghe Đức Giê-su giảng dạy thì một người phụ nữ đã thốt ra lời tôn vinh “mẹ của Đức Giê-su”. Bà ca ngợi người đã có diễm phúc cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Đức Giê-su. Trong tâm trí của người phụ nữ kia, Đức Giê-su thật là tuyệt vời bởi Người rất hiền lành, cư xử nhân hậu với hết mọi người, kể cả những người tội lỗi và dân ngoại. Lời giảng dạy của Người đầy uy quyền và các việc Người làm cho dân chúng, cho con cháu của Áp-ra-ham cũng đầy quyền năng; Người trổi vượt hơn các ngôn sứ đã được Thiên Chúa sai đến với dân It-ra-en, vì mọi bệnh tật Người đã chữa khỏi cho dân, Người xua trừ được cả ma quỷ và cho kẻ chết sống lại. “Phúc đức tại mẫu”, người phụ nữ kia xác quyết: Mẹ của Đức Giê-su ắt hẳn phải vui mừng, tràn ngập hạnh phúc và đáng được ca tụng. Nghe lời ca tụng của người phụ nữ về những phúc lộc của thân mẫu, Đức Giê-su lên tiếng đáp lại:”Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”

Đức Giê-su không phủ nhận vị thế của Đức Maria trong cuộc đời trần thế của mình, nhưng qua Mẹ Maria, Đức Giê-su tuyên dương những người biết lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa để được cứu độ. Bởi Mẹ Maria đã biết lắng nghe lời của Thiên sứ trong biến cố truyền tin và người đã khiêm hạ thốt lên từ tận thâm sâu trong tâm hồn: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Từ đó trọn cuộc đời, Mẹ đã suy gẫm và thực thi lời sứ thần loan báo cũng như đón nhận mọi biến cố vui buồn cùng Con Chí Thánh của mình (như trong biến cố Dâng con trong đền thánh, hoặc biến cố lạc mất hài nhi trong đền thờ; nhất là trong cuộc tử nạn của Đức Giê-su, con chí ái của Mẹ).

Trình thuật Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ người tín hữu việc lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Đây là điều kiện tất yếu để biến đổi đời sống cho phù hợp với Tin Mừng, và bảo đảm chắc chắn cho hạnh phúc đời đời của mỗi người.

Khi khởi đầu cho công trình cứu độ nhân loại, Đức Giê-su đã công khai loan báo: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Người cũng tâm sự với các môn đệ: “Ai yêu mến Thầy thì tuân giữ lời Thầy”. Khi đối thoại với ông Ni-cô-đê-mô, Đức Giê-su cũng mặc khải: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Gioan 3, 16); Người muốn nhân loại tin vào lời rao gảng của Người mà thực thi trong cuộc sống. Còn Đức Ma-ri-a, mẹ của Đức Giê-su cũng căn dặn những người giúp việc trong tiệc cưới ở Ca-na: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2, 5), họ đã làm theo như vậy, và phép lạ “nước lã hóa thành rượu ngon” đã xẩy ra. Sau khi Đức Giê-su về trời, thánh Gia-cô-bê Tông đồ cũng nhắc nhở các tín hữu việc đón nhận lời Thiên Chúa trong thư của ngài: “Anh em hãy khiêm tốn đón nhận lời đã được gieo vào lòng anh em; lời ấy có sức cứu độ linh hồn anh em” (Giacôbê 1, 21).

Ngày nay, trước sự thay đổi chóng mặt của thế giới về mọi mặt làm cho đời sống luân lý bị suy thoái, đức tin bị giảm sút; vì thế ảnh hưởng đến đời sống thiêng liêng của nhiều người. Giáo hội đã nhiều lần nhắc nhở, mời gọi người tín hữu tìm đến với nguồn mạch sự sống đời đời, đó là Lời Thiên Chúa chứa đựng trong Thánh Kinh, đặc biệt trong sách Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô. Năm 2010, Tông Huấn Verbum Domini của Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô một lần nữa nhắc lại giá trị Lời Thiên Chúa trong đời sống Hội Thánh cũng như từng người tín hữu, và mời gọi mọi thành phần tích cực hơn trong việc thường xuyên “đọc và suy niệm Lời Chúa” với phươg pháp Lectio Divina.

Trong chương trình huấn luyện căn bản Người giáo dân Đa Minh Viêt Nam, theo quy chế đã tu chính năm 2011 có bổ sung môn học Lectio Divina, giúp các thành viên tiếp cận với Lời Chúa trong Kinh thánh qua việc đọc và suy niệm Lời Chúa theo phương pháp truyền thống: Đọc (nghe) bản văn, suy niệm, cầu nguyện và chiêm ngắm-thực hành.(ngay thời kỳ tìm hiểu về đời sống huynh đoàn giáo dân Đa Minh)

Tóm lại: Xin mượn lời thánh vịnh để nêu lên giá trị của bản Tin Mừng hôm nay: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Lạy Chúa, xin khứng nhận lời tán tạ con dâng và dạy con biết những quyết định của Ngài” (x. Tv 119).

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

Lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa qua giáo huấn của Hội thánh, qua việc siêng năng đọc và suy niệm bản văn kinh thánh của Hội thánh hằng ngày; để tìm ra ý Chúa và thực thi ý Chúa trong cuộc sống.

CẦU NGUYỆN

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ Maria giúp chúng con biết cưu mang Lời Chúa qua việc chuyên cần lắng nghe Thánh Kinh và can đảm đem ra thực thi trong cuộc sống, để xứng đáng được hưởng phúc lành do Chúa trao ban.

SỐNG TIN MỪNG

Ý thức và sẵn sàng trong tư thế cầu nguyện khi nghe, đọc Lời Chúa trong Thánh Lễ, khi hội họp, hoặc dành vài phút riêng tư cho việc đọc Kinh Thánh, hằng ngày.