Sống tử tế trong cộng đoàn

 

 

Tôi và chị được phân công đến thăm một bạn trong Huynh đoàn ốm nặng hiện đang nằm viện. Chị hẹn tôi đứng chờ ở đầu đường rồi hai chị em cùng đi. Khi đến nơi hẹn, tôi tới đã thấy chị đứng chờ sẵn, nở một nụ cười tươi khẽ nói:

– Cảm ơn em vì đã đến đúng giờ, hai chị em mình đi thôi.

Trên đường đi, tôi cứ thắc mắc không hiểu tại sao chị cảm ơn mình vì một điều nhỏ nhặt như thế. Cho rằng chị quá khách sáo, tôi mạnh dạn hỏi:

– Em đến đúng giờ là chuyện bình thường, tại sao chị lại cảm ơn?

Như hiểu được suy nghĩ của tôi, chị ôn tồn đáp:

-Thật ra sau khi đi thăm Hương xong, chị còn một việc quan trọng nữa cần phải làm. Nếu em đến trễ thì rất có thể chị sẽ không thể thực hiện được việc đấy. Chị cảm ơn vì khi đến đúng giờ là em đã là một việc tử tế cho chị.

– Việc nhỏ ấy mà cũng là sự tử tế ư? tôi ngạc nhiên hỏi.

– Đúng rồi, chị trả lời chắc nịch. Đôi khi mình cứ nghĩ sự tử tế là những gì to lớn như: Đem người bị thương đi cấp cứu, giúp người nghèo đói, bệnh tật, cô thế cô thân… Nhưng tự tử tế còn đến từ những điều rất nhỏ nhặt trong những sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong đời sống cộng đoàn.

Khi không thể đến họp hoặc đến trễ, em gọi điện báo, đấy là sống tử tế với anh chị em. Cuộc sống bây giờ, ai cũng bận rộn với đủ thứ công chuyện, việc em đến trễ mà không báo để mọi người phải chờ khiến quỹ thời gian của họ bị chiếm dụng đáng kể. Khi đó em đã sống thiếu bác ái với anh chị em mình.

Trong giờ giải lao, khi uống cà phê xong, em chịu khó một chút, bỏ vỏ gói cà phê vào thùng rác, đem ly mình vừa uống đi rửa rồi để lại chỗ cũ, đấy là em đang sống tử tế với người lau dọn. Đừng vì muốn nhẹ cho mình mà chất gánh nặng lên người khác em nhé.

Nói đến đây thì xe dừng lại ở một ngã tư . Trong khi chờ đèn đỏ chị nói tiếp:

Khi một vấn đề được đưa ra cộng đồng thảo luận, dù  ý kiến của anh chị em không hay hoặc trái ngược với mình, em cũng đừng  lấy đó làm khó chịu rồi mỉa mai, quát tháo, gắt gỏng… Tôn trọng ý kiến của người khác đó là em thể hiện sự tử tế đấy. Bao nhiêu con người là bấy nhiêu ý kiến khác nhau bởi họ khác em về trình độ, giới tính, tuổi tác và hoàn cảnh sống. Làm sao em có thể khẳng định ý kiến của mình luôn đúng mà coi thường họ được. Khi em thể hiện sự nóng nảy sẽ khiến anh chị em nản chí và chẳng bao giờ dám phát biểu nữa, cộng đoàn vì thế làm sao phát triển được.

Tôi và chị khá thân, chị xem tôi như em gái nên hay chia sẻ điều này điều kia mà không sợ đối phương mất lòng. Đường còn dài mà câu chuyện chị kể càng lúc càng lôi cuốn. Tôi đề nghị chị nói tiếp, chị khúc khích cười đáp lại:

Sau này làm việc em sẽ thấy, trong đời sống cộng đoàn không phải chuyện gì cũng xảy ra như ý mình được. Sẽ có những lúc em bị hiểu lầm, chống đối… đừng đem lên Facebook kể lể để mong tìm được sự đồng cảm từ cộng đồng mạng. Vì như vậy em sẽ tạo thêm một lý do cho mọi người thấy rằng, những điều họ nói về em là đúng. Hãy học cách im lặng và cầu nguyện rồi một ngày, sự thật sẽ được sáng tỏ mà thôi. Tin chị đi vì chị đã từng là nạn nhân của trò ném đá ấy, nó đã lấy của chị bao nước mắt, nhưng chị luôn tin rằng: Sự thật như mặt trời, nó chỉ tạm khuất khi đêm đến, nhưng khi bình minh lên, nó lại tỏa sáng rực rỡ.

Em hãy học sự tử tế của Chúa Giêsu khi Ngài nói rằng: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12). Con người ai chẳng có lúc sai lỗi, và khi em mắc sai lầm, em cũng muốn người  khác tha thứ cho mình chứ ? Vậy hãy làm một việc tử tế đi, hãy cầu nguyện cho những người ngược đãi mình, khi ấy em sẽ thấy tâm hồn bình an hơn. Cuộc đời này sẽ đẹp biết bao khi chúng ta biết sống tử tế với nhau phải không em?

Nghe chị hỏi, tôi yên lặng không trả lời, miên man suy nghĩ về những gì chị nói. Có lẽ đôi khi tôi coi việc đến trễ, xả rác, nóng nảy, bêu rếu người khác trên mạng… là chuyện bình thường mà không biết rằng, những hành động thiếu ý thức của mình ảnh hưởng đến người khác biết bao nhiêu. Chị đã giúp tôi hiểu, việc sống tử tế là cách ta tôn trọng chính mình và tha nhân.

Đêm ấy tôi không ngủ được, thấy mình còn nhiều thiếu sót quá rồi tự hứa với lòng, bắt đầu từ ngày mai tôi sẽ cố gắng sống tử tế hơn, trước tiên là trong chính cộng đoàn của mình.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *