Sri Lanka lâm nguy vì coronavirus, lockdown toàn quốc

 

1. Sri Lanka lâm nguy vì coronavirus, lockdown toàn quốc

Sau một số do dự, chính phủ Sri Lanka đã quyết định áp đặt một cuộc lockdown mới trên toàn bộ đất nước. Biện pháp sẽ có hiệu lực vào đêm Chúa Nhật 22 tháng 8 và kéo dài đến cuối tháng.

“Tôi chân thành yêu cầu tất cả công dân tuân thủ luật pháp và ở nhà”, Bộ trưởng Y tế Keheliya Rambukwella đã tweet như trên.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã phát biểu trước quốc gia vào tối Chúa Nhật, trong khi lực lượng đặc nhiệm COVID-19 đã họp để quyết định các bước tiếp theo.

Quyết định của chính phủ đã diễn ra theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo Phật giáo ở Malwathu và Asgiri, là những người đã viết thư cho Tổng thống Rajapaksa, yêu cầu lockdown kéo dài một tuần để chống lại số lượng các trường hợp nhiễm trùng đang gia tăng ở mức chóng mặt.

Tuần trước, hơn 4,000 trường hợp nhiễm bệnh mới được báo cáo mỗi ngày với 186 người chết chỉ tính riêng ngày thứ Bẩy 21 tháng 8.

“Chúng ta có thể thấy rằng toàn bộ đất nước đang đối mặt với một thảm họa do sự lây lan của coronavirus,” các nhà sư cho biết trong lá thư của họ.

Mặc dù hầu hết người dân Sri Lanka đang tự cô lập theo yêu cầu của các cơ quan y tế công cộng, áp lực đối với các bệnh viện ngày càng tăng do sự lây lan của các biến thể coronavirus.

Để đối phó với tình hình, Tư lệnh quân đội Sri Lanka, Tướng Shavendra Silva, yêu cầu người dân không tự động đến bệnh viện mà dựa vào hệ thống ghi danh bằng tin nhắn.

Công dân được mời mô tả các triệu chứng của họ trong tin nhắn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thể trạng, họ sẽ được chia thành các loại A, B hoặc C.

Kể từ sáng Chúa Nhật, Trung tâm Điều hành Quốc gia Phòng chống Dịch COVID-19 đã nhận được hơn 3,000 tin nhắn văn bản như vậy.

Tướng Shiva nói rằng khoảng 43% dân số đã được tiêm chủng một hoặc hai liều.

Cho đến nay, Sri Lanka đã báo cáo tổng cộng 373,165 trường hợp. Khoảng 318,714 người đã khỏi bệnh trong khi 47,847 trường hợp vẫn còn phải tích cực điều trị. Số người chết hiện là 6,790 người.

Trong khi đó, một tàu Ấn Độ và một tàu hải quân Sri Lanka đã rời Ấn Độ với 140 tấn oxy lỏng.


Source:Asia News

2. Cây thánh giá trong nhà thờ Công Giáo Chúa hóa bánh ra nhiều bị đánh cắp

Cảnh sát Israel đang điều tra vụ trộm cây thánh giá từ Nhà Thờ Hóa Bánh Và Cá Ra Nhiều ở Tabgha. AFP cho biết những kẻ phá hoại đã đánh cắp một cây thánh giá từ nhà thờ Công Giáo ở Thánh Địa được xây dựng trên địa điểm nơi Chúa Giêsu đã thực hiện phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều từ 5 cái bánh và 2 con cá để nuôi 5,000 người.

Cây Thánh giá đã được gắn trên một bàn thờ ngoài trời làm bằng đá bazan núi lửa được sử dụng cho các Thánh lễ Công Giáo dọc theo bờ Biển Galilee, nơi có nhà thờ.

Georg Roewekamp, một đại diện của nhà thờ, gọi vụ trộm là một hành động “chống lại Kitô Giáo”.

Roewekamp nói với AFP: “Bởi vì cây thánh giá được cố định rất tốt trong đá bazan, nó đã được gỡ bỏ một cách cố ý chứ không phải ngẫu nhiên”.

“Đây không phải là hành động phá hoại đầu tiên đối với Nhà Thờ Hóa Bánh Và Cá Ra Nhiều trong những năm gần đây.

Một kẻ phá hoại đã đốt phá tài sản của nhà thờ vào tháng 6 năm 2015, làm hư hại nặng lối vào nhà thờ, gần tu viện Biển Đức và văn phòng hành hương. Hình vẽ bậy bạ bằng tiếng Do Thái được để lại có nội dung “tất cả các ngẫu tượng sẽ bị đập tan”.

Hậu quả của vụ đốt phá là một linh mục và một nhân viên phải nhập viện điều trị vì ngạt khói. Thiệt hại vụ cháy ước tính khoảng 1 triệu Mỹ Kim. Chính phủ Israel đã đóng góp gần 400,000 Mỹ Kim để sửa chữa.

Một phần tử cực đoan người Israel 23 tuổi đã bị kết tội đốt phá trầm trọng và hai tội danh âm mưu thực hiện vụ tấn công vào tháng 12 năm 2017.

Trong những năm gần đây, các tín hữu Kitô cho biết họ đã bị tấn công bởi một số nhóm người Israel định cư tại các khu vực theo truyền thống là khu Thiên Chúa Giáo, và các cuộc tấn công nhằm vào các Kitô Hữu cũng đã được ghi nhận tại Giêrusalem. Hầu hết các Kitô hữu ở Israel là người Ả Rập.

Nhà thờ Nhà Thờ Hóa Bánh Và Cá Ra Nhiều hiện nay được xây dựng vào thế kỷ 20 trên nền của ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ tư. Nhà thờ hiện nay bao gồm nhiều sàn khảm từ thế kỷ thứ năm, không bị phá hủy trong các cuộc đốt phá.

Tu viện Biển Đức gắn liền với nhà thờ được thành lập vào thế kỷ 20. Tòa nhà hiện tại được khai trương vào năm 2012, bao gồm một phòng trưng bày riêng dành cho các tu sĩ, được tài trợ bởi sự hỗ trợ từ tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ.

Thánh Gioan Phaolô II đã đến thăm Nhà thờ Nhà Thờ Hóa Bánh Và Cá Ra Nhiều trong cuộc tông du của ngài đến Thánh Địa vào năm 2000.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *