1. Cáo buộc Vua Thái lợi dụng đại dịch coronavirus làm giàu trên đầu trên cổ dân, Kitô Hữu bị buộc tội khi quân

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại cho biết người sáng lập Đảng Hướng tới Tương lai vừa phải đối mặt với hai cáo buộc mới. Thanathorn Juangroongruangkit, giáo dân của tổng giáo phận Bangkok, bị cáo buộc đưa ra những tuyên bố bị coi là xúc phạm chế độ quân chủ trên các mạng xã hội vào ngày 18 tháng Giêng năm nay.

Đảng Hướng tới Tương lai của anh Juangroongruangkit đã bị Tòa án Hiến pháp giải tán vào tháng 2 năm 2020. Anh đã trở thành hiện thân của phong trào phản đối ở Thái Lan nhờ đặc điểm nghề nghiệp, tuổi tác và kỹ năng giao tiếp.

Bất chấp các mối đe dọa, đàn áp và đại dịch, anh vẫn là một điểm tập hợp cho các nhóm xã hội dân sự. Gần đây, anh lại xung đột với các nhà chức trách khi đưa ra nghi ngờ về việc các cơ quan y tế sử dụng vắc-xin AstraZeneca sản xuất bởi Siam Bioscience Group, thuộc sở hữu của gia đình hoàng gia.

AstraZeneca được sử dụng đại trà như một loại vắc xin chính thức tại Thái Lan, cùng với các loại vắc xin Trung Quốc. Những ai không muốn chích vắc xin Trung Quốc, thì bỏ thêm khoảng 5 Mỹ Kim, để được chích AstraZeneca. Muốn chích Pfizer hay Moderna thì phải bỏ tiền túi ra khoảng 100 Mỹ Kim.

Doanh nhân 42 tuổi hiện đang có mặt tại Pháp, chính thức tham gia giải marathon Ultra Trail du Mont Blanc từ 23 đến 29 tháng 8. Khi nghe những cáo buộc mới cho rằng anh phạm tội khi quân, anh nói rằng có kế hoạch trở lại Thái Lan để đối mặt với những cáo buộc này.

Tội khi quân có thể bị phạt đến 15 năm tù cho mỗi tội danh. Các nhà hoạt động và truyền thông Thái Lan, cũng như các quan sát viên nước ngoài, tin rằng tội khi quân đã được sử dụng như một biện pháp răn đe nhằm mục đích đàn áp những người chỉ trích chế độ quân sự và hoàng gia.

Trong những năm gần đây, điều cấm kỵ này đã bị phá vỡ. Các nhà hoạt động đòi dân chủ cho rằng hoàng gia phải được giám sát chặt chẽ hơn, phải tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của đất nước và khối tài sản khổng lồ của họ phải được minh bạch hơn.

Khoảng cách giữa hoàng gia và người Thái bình thường dường như lớn hơn nhiều và không thể chấp nhận được vào thời điểm khủng hoảng sức khỏe, kinh tế và việc làm.

Việc triển khai tiêm chủng diễn ra chậm chạp, nền kinh tế đang hoạt động kém hiệu quả trong hầu hết các lĩnh vực. Để khắc phục tình trạng này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã thúc giục chính phủ huy động một nghìn tỷ baht (khoảng 30 tỷ USD) trên thị trường tiền tệ.

Mục tiêu là để kích thích một nền kinh tế đang đối mặt với bốn thách thức lớn. Năm nay, người lao động Thái Lan có thể mất thu nhập hơn 2.5 nghìn tỷ baht. Khoảng 3.4 triệu người Thái có thể thất nghiệp hoặc gần như thất nghiệp vào cuối năm. Các ngành then chốt như du lịch không thể phục hồi nếu không có sự hỗ trợ. Và Thái Lan có thể cần ít nhất ba năm để hồi phục hoàn toàn thay vì hai năm như phần còn lại của Á Châu.


Source:Asia News

2. Vua Thái từng bỏ chạy sang Đức khi sơn hà nguy biến.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin nhắc lại một câu chuyện mà người Thái cảm thấy rất đỗi đau lòng. Vua Thái Maha Vajirusongkorn, 67 tuổi, được tường thuật đã thuê toàn bộ khách sạn Grand Sonnenbichl với một sự “cho phép đặc biệt” của thành phố Garmisch-Partenkirchen và chính quyền Đức. Tờ Bild của Đức cho biết là với lệnh cách ly hiện nay tại Đức, Vua Thái Maha Vajirusongkorn không thể đến đây nếu không có sự “cho phép đặc biệt”.

Nhà Vua cô lập trong khu nghỉ mát với 20 thê thiếp và một nhóm lớn người hầu. Khách sạn được vua Thái bao hết như một ngôi nhà dân cư trong suốt thời gian lưu trú, nghĩa là khách sạn không được nhận thêm bất cứ ai.

Bất kể nguy cơ phải ngồi tù 15 năm vì dám xúc phạm hoàng gia, các phương tiện truyền thông xã hội Thái Lan đã bắt đầu chỉ trích nhà vua vì quyết định bỏ trốn này. Thái có một luật đặc biệt cấm không ai được phê bình nhà vua hay hoàng tộc. Luật này gọi là lèse-majesté, hay luật “khi quân”. Ai vướng vào tội này có thể bị tù tội rất nặng.

Vua Thái đã cách ly an nhàn trong khu nhà nghỉ sang trọng trong khi một số miền của Thái Lan đã bắt đầu bị cách ly khi con số tử vong tăng lên đến 10 người và tổng số ca nhiễm được xác nhận lên tới 1,651 người.

Khách sạn được vua Thái thuê bao nằm trong khu nghỉ mát trượt tuyết của thành phố Garmisch-Partenkrichen, và là khách sạn sang nhất vùng này.

Thực ra, vua Thái sở hữu một nhà nghỉ lớn cách Hồ Starnberg 40km, và là một người thường xuyên đến nghỉ mát trong vùng Bavaria.

Nhưng thay vì lưu lại trong nhà nghỉ của mình, nhà vua đã mướn toàn bộ khách sạn Grand Sonnenbichl vì lo ngại các nhân viên trong nhà nghỉ của ông đã nhiễm coronavirus.

Truyền thông Đức báo cáo rằng 119 thành viên trong nhà nghỉ của ông đã được gửi về Thái sau khi bị nghi ngờ nhiễm virus. Ngôi nhà này đang được khử trùng và thay mới nhiều thứ.

Câu chuyện vua Thái đến vùng này đã là đầu đề bàn cãi của tin tức địa phương. Các khách sạn trong khu vực đã buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus chết người này.

Luật pháp của Đức cấm bất cứ ai điều hành một quốc gia khác từ trên lãnh thổ của Đức. Vì thế, sau một thời gian, thấy êm, Vua Thái đã quay lại Bangkok.


Source:VietCatholic News