Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Giới trẻ Thế giới thứ 38: chia sẻ niềm vui và hy vọng của Chúa Kitô Phục Sinh

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Giới trẻ Thế giới thứ 38: chia sẻ niềm vui và hy vọng của Chúa Kitô Phục Sinh

ĐTC Phanxicô tại Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon, Bồ Đào Nha  (Vatican Media)
Trong Sứ điệp cho Ngày Giới trẻ Thế giới thứ 38, có tựa đề “Hãy vui mừng trong hy vọng” (Rm 12,12), Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ rằng trước các bi kịch của nhân loại, trên hết là trước đau khổ của người vô tội, “chúng ta có thể là câu trả lời của Thiên Chúa, có thể là cách diễn tả tình yêu của Người, một tình yêu mang lại niềm vui và hy vọng ngay cả ở nơi dường như không thể”.

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày Giới trẻ Thế giới thứ 38 sẽ được cử hành tại các giáo phận vào lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ, Chúa Nhật 26/11/2023. Đức Thánh Cha nói rằng ngài muốn nắm tay cùng đi với các bạn trẻ trên con đường hy vọng. Ngài nói với họ về niềm vui và hy vọng, và cả nỗi buồn và lo lắng trong lòng họ và của nhân loại.

Niềm vui này đến từ đâu? Từ mầu nhiệm phục sinh của Chúa Kitô 

Nhưng niềm vui này đến từ đâu? Theo Thánh Phaolô, niềm vui này “xuất phát từ mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Kitô, từ sức mạnh phục sinh của Người”. Đức Thánh Cha nói: “Nó không phải là thành quả của nỗ lực, sự khéo léo hay nghệ thuật của con người. Đó là niềm vui đến từ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Niềm vui Kitô giáo đến từ chính Thiên Chúa, từ việc biết rằng chúng ta được Người yêu thương”. Niềm vui đến từ đức tin: “Tôi được yêu mến. Tôi có một vai trò trong lịch sử. Tôi được đón nhận, được yêu thương” (Biển Đức XVI).

“Hy vọng của tôi ở đâu?”

“Hy vọng của tôi ở đâu?” Đức Thánh Cha lưu ý rằng “chúng ta đang sống trong một thời đại mà đối với nhiều người, ngay cả những người trẻ, dường như thiếu vắng niềm hy vọng cách trầm trọng”. Ngài nói: “Thật không may, nhiều bạn bè của các con, những người sống trong kinh nghiệm chiến tranh, bạo lực, bắt nạt và nhiều hình thức khó khăn khác nhau, lại phải chịu đựng sự tuyệt vọng, sợ hãi và trầm cảm. Họ có cảm giác như bị nhốt trong ngục tối tăm tối, không thể nhìn thấy tia nắng”.

Chúng ta là câu trả lời của Thiên Chúa

Chúng ta là câu trả lời của Thiên Chúa. Như nhân vật chính của bộ phim “Cuộc sống tươi đẹp”, người đã biến thực tế khắc nghiệt thành một loại phiêu lưu và trò chơi, từ đó mang đến cho con của mình “đôi mắt hy vọng”, bảo vệ cậu khỏi nỗi kinh hoàng của trại tập trung, bảo vệ sự vô tội của cậu và ngăn chặn sự độc ác của con người đánh cắp tương lai của cậu, Đức Thánh Cha nhận xét rằng “đây là điều chúng ta thấy nơi cuộc đời của nhiều vị thánh, những vị là chứng nhân của niềm hy vọng ngay cả giữa sự gian ác tàn khốc nhất của con người”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Khả năng nhen lên niềm hy vọng trong tâm hồn con người, bắt đầu từ chứng tá Kitô giáo, đã được Thánh Phaolô VI nhấn mạnh một cách tuyệt vời khi ngài nhắc nhở chúng ta: ‘Một Kitô hữu hay một nhóm Kitô hữu, trong cộng đồng họ đang sống, [.. .] họ tỏa ra một cách rất đơn giản và tự phát niềm tin vào một số giá trị vượt xa các giá trị hiện tại, và hy vọng vào một điều gì đó không thể nhìn thấy và không dám tưởng tượng”.

Niềm hy vọng bắt nguồn từ tình yêu và đức tin

Niềm hy vọng là ánh sáng chiếu rọi trong bóng đêm. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Niềm hy vọng Kitô giáo không phải là sự lạc quan dễ dàng và không phải là liều thuốc an thần cho những kẻ cả tin: đó là sự chắc chắn, bắt nguồn từ tình yêu và đức tin, rằng Thiên Chúa không bao giờ để chúng ta cô đơn và Người giữ lời hứa của Người. Niềm hy vọng Kitô giáo không phải là việc phủ nhận nỗi đau và cái chết, mà là việc cử hành tình yêu của Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng luôn ở bên chúng ta, ngay cả khi Ngài dường như ở rất xa.

Nuôi dưỡng hy vọng bằng cầu nguyện

Đức Thánh Cha cũng nhắn nhủ các bạn trẻ nuôi dưỡng hy vọng đã được thắp lên trong chúng ta. Trước hết bằng cầu nguyện. Bằng việc cầu nguyện, chúng ta bảo tồn và canh tân niềm hy vọng. Bằng cách cầu nguyện, chúng ta giữ được tia hy vọng sống động. Đức Thánh Cha nhắn nhủ các bạn trẻ: “Khi màn sương mù dày đặc của sợ hãi, nghi ngờ và áp bức bao quanh các con và các con không còn nhìn thấy mặt trời nữa, hãy đi theo con đường cầu nguyện… Mỗi ngày chúng ta hãy dành thời gian để nghỉ ngơi trong Chúa trước những lo âu đang tấn công chúng ta”.

Nuôi dưỡng hy vọng bằng những chọn lựa hàng ngày

Tiếp đến, hãy nuôi dưỡng hy vọng bằng những chọn lựa hàng ngày. Lời Thánh Phaolô mời gọi các tín hữu hãy vui mừng trong hy vọng “đòi hỏi những lựa chọn rất cụ thể trong cuộc sống hàng ngày”. Đức Thánh Cha khuyên các bạn trẻ hãy chọn một lối sống dựa trên niềm hy vọng. Ngài đề nghị họ “hãy cố gắng chia sẻ mỗi ngày một lời hy vọng. Hãy trở thành người gieo hy vọng vào cuộc sống của bạn bè và mọi người xung quanh bạn”.

Nhìn mọi việc dưới ánh sáng đức tin

Và cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ hãy thắp sáng ngọn đuốc hy vọng là Chúa Kitô. “Từ Người, từ sự sống lại của Người, cuộc sống của chúng ta được thắp sáng”. Ngài cũng mời gọi họ nhìn mọi thứ dưới ánh sáng đức tin. Ngài nói: “Được thúc đẩy bởi niềm hy vọng thiêng liêng, người Kitô hữu thấy mình tràn ngập một niềm vui khác, đến từ nội tâm. Những thách thức và khó khăn vẫn còn đó và sẽ luôn ở đó, nhưng nếu chúng ta được ban cho một niềm hy vọng ‘đầy đức tin’, chúng ta đối mặt với chúng khi biết rằng chúng không có tiếng nói quyết định và chính chúng ta trở thành ngọn đuốc nhỏ hy vọng cho người khác”.

Đức Thánh Cha kết thúc với lời mời gọi: “Các bạn trẻ thân mến, đừng ngại chia sẻ niềm hy vọng và niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh với mọi người!” (CSR_4564_2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *