Tái lập Cộng đoàn chiêm niệm tại Vatican

Hôm 13 tháng Mười Một vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết một cộng đoàn sáu nữ đan sĩ Biển Đức từ Argentina sẽ đến cư ngụ tại Đan viện Mẹ Thiên Chúa ở nội thành Vatican, từ đầu tháng Giêng năm tới, theo lời mời của Đức Thánh cha Phanxicô để hỗ trợ ngài trong việc phục vụ toàn thể Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo nhắc lại rằng cách đây 29 năm (1994), với đoản sắc “Đời sống chiêm niệm”, thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập một nữ Đan viện ở nội thành Vatican, với tên là “Mẹ Giáo hội” (Mater Ecclesiae).

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã muốn trải qua những năm cuối đời tại Đan viện này, đồng hành với Giáo hội trong kinh nguyện. Sau khi người qua đời vào ngày cuối cùng của năm ngoái, 2022, Đức Thánh cha Phanxicô, qua thủ bút ngày 01 tháng Mười vừa qua, đã quyết định rằng Đan viện Mẹ Thiên Chúa trở lại mục đích nguyên thủy, đó là các dòng chiêm niệm cư ngụ tại đây để hỗ trợ Đức Thánh cha trong mối quan tâm thường nhật đối với toàn thể Giáo hội, qua sứ vụ cầu nguyện, thờ lạy, chúc tụng và đền tạ, trở thành một sự hiện diện cầu nguyện trong thinh lặng và cô tịch”.

Với mục đích đó, Đức Thánh cha Phanxicô đã triệu tập các nữ đan sĩ dòng Biển Đức thánh Scolastica ở Victoria, thuộc tỉnh Buenos Aires, Giáo phận thánh Isidro ở Argentina, và các chị đã quảng đại nhận lời mời của Đức Thánh cha.

Sáu nữ đan sĩ, theo quy chế, sẽ họp thành cộng đoàn Đan tu trong Đan viện này, từ đầu tháng Giêng năm 2024.

Đức Thánh cha Phanxicô cũng quyết định rằng “Phủ Thống đốc Vatican sẽ chịu trách nhiệm về tất cả những vấn đề liên quan đến Đan viện Mẹ Thiên Chúa”.

Đan viện này trước kia là các văn phòng của Hiến binh Vatican, được tu bổ lại trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến 1994, thiết lập các hàng rào cây cao, và chỉ cách nhà trọ Santa Marta 350 mét, nơi Đức Thánh cha Phanxicô đang cư ngụ. Hiện nay, Đan viện có nhà nguyện và 12 phòng, phân phối trong 4 lầu. Ngoài ra, có một khu vườn nơi các nữ tu có thể trồng rau và cây ăn trái.

Dưới thời Đức Gioan Phaolô II, các nữ tu chiêm niệm lưu ngụ 5 năm tại Đan viện này và được thay đổi với các dòng khác: bắt đầu là các nữ tu thánh Clara, rồi Cát Minh Nhặt Phép, tới các chị dòng Biển Đức, sau cùng từ năm 2009 đến 2012 là các nữ đan sĩ dòng Thăm Viếng.

Hồi tháng Tám năm nay, Đan viện Mẹ Thiên Chúa đã được tu bổ lại, để chuẩn bị đón các nữ tu chiêm niệm.

(Sala Stampa, Avvenire 13-11-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *