Sứ giả Tin mừng

Qùy lặng lẽ nơi góc thánh đường cầu nguyện, trước nhan Thiên Chúa uy linh, tôi muốn nhìn lại chính tôi giữa biển đời khổ hạnh, mênh mông vô tận này. Tôi cảm thấy mình cũng bị cuốn hút theo dòng chảy cuộc đời, để tâm hồn chai cứng vô cảm trước nỗi đau của anh em đồng loại. Quê hương đất nước tôi mỗi ngày mỗi tiến bộ văn minh, nhà cao tầng mọc khắp nơi. Người ta đua đòi chạy theo vật chất với nền văn minh Âu, Á tràn vào, do đó họ phải tất bật công ăn việc làm. Rồi các chương trình học thêm, ti vi, chat, internet… Ngần ấy thứ đã đủ cho người ta không còn thời gian nghĩ đến Chúa. Nhu cầu hưởng thụ càng cao, tiệc tùng nhậu nhẹt linh đình, người ta vung tiền qua cửa sổ, còn đâu dành cho Chúa đang giá rét, thiếu thốn ngoài chợ đời.

Thời kỳ của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vật chất hóa… nhưng tôi lại thấy nhan nhản những chuyện phi nhân nghĩa chia chồng sẻ vợ, cướp giật khắp nơi, giết người không nao núng. Các bạn trẻ lần lượt ra trường, lao vào cuộc sống, họp lớp gặp nhau chẳng nói chuyện đạo đức, toàn thầm so găng nhau qua công ăn việc làm, điện thoại di động đời mới, xe to, xe nhỏ, qua đồng lương cao thấp, địa vị xã hội, qua những cuộc giao tế ăn chơi… Kinh Thánh gần như nhường lại cho các nhà chuyên môn, gia đình ít còn tiếng kinh niệm tụng như ngày nào; vì thế, gia đình bị mất gốc, dễ tan vỡ. Đây là thời điểm tha hóa nền đạo đức của con người.

Đứng trước thực trạng trên, chúng ta phải làm gì để góp phần xây dựng một con người đúng nghĩa, giữa hai phần: Đời sống vật chất, Đời sống tinh thần (tâm linh). Trước những giông bão của nền văn minh vật chất ào ạt tràn vào đầy tha hóa ấy, đang là một thách đố lớn với tất cả mọi tâm hồn muốn sống cho ra người, muốn làm con cái Thiên Chúa.

“Anh em hãy đi, và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Thầy”. Một lệnh vụ lớn lao vô cùng với các môn đệ của Thầy Giêsu. Làm sao mỗi chúng ta phải là một chứng tá Đức tin “sứ giả Tin Mừng”. Làm sao để mọi người không cùng tôn giáo nhìn chúng ta phải nhận ra rằng họ là người Công giáo. Tôi coi như một sự thách đố giữa lòng thời đại.

Bạn ơi: linh hồn của Tin Mừng, chứng tá của đức tin là sự biết chia sẻ cùng kẻ khác với yêu thương và lòng nhân ái, yêu Chúa, yêu người cùng nhau đồng hành tiến về cùng đích là cha trên trời. Mọi người chúng ta là con cái Thiên Chúa, người trao ban cho sứ mạng là phải đi chài cá người, đó là một lệnh vụ khẩn thiết mà ta từ chối, là từ chối chính Ngài. Muốn được vậy, mỗi người trong chúng ta phải sống và hành động theo Tin Mừng của Chúa, để được Lời Chúa biến đổi và nhiệt thành phục vụ cho Lời vang xa. Hãy lấy Tin Mừng sống và thực hành, như lời Đức Khổng Tử: “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Bằng con đường đó, mới đem Tin Mừng lại cho khắp chúng sinh đang mê ngủ, đắm chìm trong biển khổ mênh mông của thời đại.

Hãy dành nhiều thời giờ cho Chúa qua việc phục vụ anh em đồng loại của mình, hãy là một vì sao sáng giữa bầu trời đêm đen sa đọa của nhân loại. Hay là một Têrêsa bé nhỏ với đầy nhân đức, đặc biệt là những ước mơ đẹp của nàng, mà ước mơ đẹp nhất là xin được yêu Chúa như yêu mình, đem Tin Mừng chia sẻ cùng người khác…Đứng trước một xã hội cái gì cũng hóa, ta cũng tích cực đạo đức hóa, Tin Mừng hóa nhập thể như men trong đấu bột đời.

Đang đắm chìm vào những suy tư miên man, bỗng người coi nhà thờ như đang chờ tôi từ lâu khẽ nhắc. Tôi thầm xin lỗi ra về, nhưng lòng như còn muốn ở lại với Chúa biết bao nhiêu. Trên đường về, với những làn gió thoang thoảng tôi khẽ hát: “Kinh cầu hòa bình” lòng nhẹ nhàng hạnh phúc.

Vâng ! Lạy Chúa, xin cho con noi gương Đức Mẹ là người phụ nữ được tôn vinh trong tháng 10 này, để có được nét đẹp thánh thiện nhờ việc luôn lắng nghe và thực hành lời Chúa. Như Mẹ khi xưa, xin giúp con mạnh dạn lên đường đi vào cuộc đời trao ban bình an, tình yêu Đức Kitô đã đổ đầy lòng con cho mọi người, hòng thỏa lấp hố sâu ngăn cách, xoa dịu vết thương đau, dựng xây một thế giới thắm đượm tình Chúa tình người, hầu mang lại niềm tin yêu hy vọng cho nhân thế hôm nay.

PHẠM THỤC

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *