1. Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng giám mục Canterbury nói chuyến đi Nam Sudan sẽ là một ‘cuộc hành hương của hòa bình’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng ngài rất mong được đến thăm Nam Sudan vào mùa hè này cùng với Tổng giám mục Canterbury và nhà lãnh đạo Giáo hội Tô Cách Lan trong một “cuộc hành hương của hòa bình”.

Trong một tuyên bố chung do Vatican công bố vào ngày 7 tháng 5, Tổng giám mục Canterbury, Justin Welby, và nhà lãnh đạo Giáo hội Tô Cách Lan, Jim Wallace, đã cùng với Đức Giáo Hoàng thúc giục các nhà lãnh đạo ở Nam Sudan theo đuổi con đường “tha thứ và tự do.”

“Trong mùa Phục sinh này, chúng tôi viết thư để chia sẻ với các bạn niềm vui của chúng tôi khi chúng tôi kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng cho chúng ta thấy rằng một cách mới là có thể thực hiện được: đó là cách tha thứ và tự do, giúp chúng ta khiêm tốn nhìn thấy Thiên Chúa trong nhau, ngay cả trong kẻ thù của chúng ta,” tuyên bố cho biết.

“Con đường này dẫn đến cuộc sống mới, cho cả chúng ta với tư cách là cá nhân và những người chúng ta dẫn dắt. Chúng tôi cầu nguyện rằng các bạn sẽ tiếp nhận cách làm mới này, để phân biệt những con đường mới giữa những thách thức và khó khăn tại thời điểm này. Chúng tôi cũng cầu nguyện rằng người dân của các bạn sẽ trải qua hy vọng về Lễ Phục sinh thông qua sự lãnh đạo của các bạn. Với dự đoán về Cuộc Hành hương Hòa bình của chúng tôi vào mùa hè sắp tới, chúng tôi mong muốn được đến thăm đất nước tuyệt vời của các bạn.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hiện dự kiến sẽ đến thủ đô Juba của Nam Sudan từ ngày 5 đến 7 tháng Bẩy, sau chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo ngày từ ngày 2 đến ngày 5 tháng Bảy.

Nếu chuyến đi diễn ra, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở thành vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm Nam Sudan, là quốc gia non trẻ nhất thế giới khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Cộng hòa Sudan vào ngày 9 tháng 7 năm 2011.

Quốc gia ở đông-trung Phi có dân số 11 triệu người, khoảng 37% trong số đó là người Công Giáo.

Vào năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa các nhà lãnh đạo Nam Sudan cùng đến Vatican để “tĩnh tâm về tinh thần” nhằm giải quyết những khác biệt của họ.

Tuyên bố chung của Đức Thánh Cha Phanxicô, Welby và Wallace được công bố vào thời điểm giáo hoàng đang sử dụng xe lăn do bị rách dây chằng ở đầu gối phải. Vị giáo hoàng 85 tuổi đã nhiều lần hủy bỏ các chương trình được dự kiến trong những tuần gần đây do bị đau đầu gối.

Một chuyến đi của Đức Giáo Hoàng tới Nam Sudan với Tổng Giám Mục Welby đã được lên lịch trước đó, nhưng đã bị hủy vào năm 2017 do lo ngại về an ninh.


Source:Catholic News Agency

2. Thượng nghị sĩ Daines: Sự ra đi của phán quyết Roe sẽ là câu trả lời cho ‘hàng triệu’ lời cầu nguyện

Lãnh đạo của Thượng viện ủng hộ sự sống Caucus nói rằng nếu Tòa án Tối cao lật lại phán quyết trong vụ án Roe kiện Wade, là phán quyết đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc vào năm 1973, thì đó sẽ là một câu trả lời cho những lời cầu nguyện.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta đã không nghĩ rằng chúng ta sẽ sống để nhìn thấy ngày này, khi Tòa án tối cao Hoa Kỳ lật ngược vụ Roe kiện Wade,” Thượng nghị sĩ Steve Daines, người sáng lập và chủ tịch của khối Pro-Life Caucus ở Thượng viện Hoa Kỳ, nói với CNA. Nếu quyết định này đứng vững “thì tôi nghĩ, đây là câu trả lời cho những lời cầu nguyện của rất nhiều triệu triệu người đã cầu nguyện một cách nhiệt thành trong bao nhiêu năm qua cho thời điểm này.”

Các bình luận của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đơn vị Montana được đưa ra sau khi dự thảo ý kiến bị rò rỉ vào đêm thứ Hai. Nếu dự thảo của Tòa án tối cao thể hiện chính xác quyết định cuối cùng của tòa án, thì vấn đề phá thai sẽ tùy thuộc vào từng tiểu bang.

Ông nói: “Đây là thời điểm để giải quyết sự bất công trong lịch sử, để đảo ngược ý kiến tồi tệ của Tòa án Tối cao năm 1973,”. “Đây sẽ là sự chuyển giao quyền lực cơ bản từ tòa án trở lại người dân Mỹ và các quan chức được bầu, và đó là nơi quyền lực thuộc về”.

Ông gọi vấn đề phá thai là “điều gì đó nên được quyết định bởi những người thân cận nhất với người dân. Đó là các quan chức được bầu của chúng ta, đó là luật mà các tiểu bang đang áp dụng, đã áp dụng, sẽ áp dụng, để bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh và những luật mà chính phủ liên bang cũng có thể áp dụng”.

Thượng nghị sĩ Daines nhấn mạnh một lần nữa: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải phơi bày cho người dân Mỹ thấy những lập trường cấp tiến mà những người Đảng Dân chủ này đang thực hiện cho phép phá thai cho đến thời điểm sinh nở.”

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp sĩ Columbus gọi là Marist Poll được công bố vào tháng Giêng, 83% người Mỹ muốn có một số giới hạn trong việc phá thai. Chỉ 31% đảng viên Dân chủ, 1% đảng viên Cộng hòa và 19% đảng viên độc lập cho biết phụ nữ có thể phá thai bất cứ lúc nào. Và, theo một cuộc thăm dò của Wall Street Journal được công bố vào tháng Tư, nhiều cử tri ủng hộ ý tưởng về lệnh cấm phá thai 15 tuần, đang được đề cập trong vụ Dobbs, hơn là phản đối nó.

Buổi sáng sau khi Politico công bố bản dự thảo, Daines đã hoan nghênh nội dung của bản dự thảo đồng thời lên án vụ rò rỉ.

“Làm rò rỉ một dự thảo ý kiến của Tòa án Tối cao là chưa từng có và đáng trách. Cần phải có một cuộc điều tra ngay lập tức để xem ai là người chịu trách nhiệm vì rõ ràng đây là một nỗ lực nhằm đe dọa Tòa án.”

Daines gọi vụ rò rỉ là “một sự vi phạm lòng tin quá đáng rõ ràng được dàn dựng để đe dọa tòa án” với hy vọng có thể thay đổi kết quả của vụ án.

Ông nói: “Đó là một nỗ lực có chủ ý nhằm gây ra một cơn bão chính trị và truyền thông để đe dọa và nói thẳng ra là phá hủy tính độc lập của tòa án. “Đó là một khoảnh khắc đáng buồn, trong lịch sử Hoa Kỳ, điều này chưa từng xảy ra trước đây tại Tòa án Tối cao.”

“Chúng ta phải tìm hiểu tận cùng những gì đã xảy ra ở đó, cố gắng hết sức để khôi phục lòng tin của tòa án,” anh nói.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Hồng Y Ranjith: Tiến Trình Công Nghị Đức là không thể chấp nhận được

Trong một cuộc phỏng vấn video về nhiều vấn đề với tờ National Catholic Register, Đức Hồng Y Malcolm Ranjith hoan nghênh việc cải tổ Giáo triều Rôma của Đức Thánh Cha Phanxicô, nói rằng Tiến Trình Công Nghị của Giáo hội Đức là không thể chấp nhận được, và gióng lên hồi chuông cảnh báo cho quê hương Sri Lanka của ngài hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc và các cáo buộc tội phạm ở các cấp chính trị cao nhất.

Phát biểu tại Rôma, Đức Hồng Y tổng giám mục của Colombo gọi những thay đổi mà Đức Giáo Hoàng đang thực hiện thông qua tông hiến Praedicate Evangelium, nghĩa là Rao giảng Tin Mừng, là “rất tốt” nhưng ngài nói thêm, cải cách thực sự chỉ chiến thắng “khi thái độ bên trong trái tim của mỗi người thay đổi.”

Trong những cải cách có hiệu lực vào Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 5 tháng 6 tới đây, Đức Giáo Hoàng sẽ kết hợp Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, được thành lập năm 1622, với Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa để tạo thành một siêu bộ mới cho việc truyền bá Tin Mừng, trở thành cơ quan quan trọng thứ hai của Vatican, bên trên Bộ Giáo lý Đức tin nhưng bên dưới Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Đức Hồng Y Ranjith, người từng là viên chức của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc từ năm 2001 đến năm 2004, nói với tờ National Register rằng việc đặt việc truyền giáo vào trung tâm là “một động thái rất tốt” và cần phải có một cuộc cải cách như vậy để đáp ứng “nhu cầu của thời đại, “trong những thời điểm gây lo lắng đối với đức tin. “

Về Tiến Trình Công Nghị gây tranh cãi của Giáo hội ở Đức, với nguy cơ dẫn đến một cuộc ly giáo vì nó thúc đẩy việc chấp nhận các hành vi đồng tính luyến ái, hô hào phong chức linh mục cho phụ nữ, và chấm dứt luật độc thân linh mục, Đức Hồng Y Ranjith nói rằng ngài “không thể chấp nhận” những gì đang xảy ra ở đó như Giáo hội. Trong “tình huynh đệ phổ quát”, ngài nhận xét rằng Giáo hội Đức không thể “giải đáp cho tất cả các vấn đề của chúng ta trên toàn thế giới.”

Theo Đức Hồng Y, những tranh cãi về Tiến Trình Công Nghị ở Đức “là gánh nặng cho Đức Thánh Cha”. Tiến Trình Công Nghị Đức cũng là một gánh nặng cho các Hội Đồng Giám Mục các nước trên thế giới.

Thật thế, các Giám Mục Đức lợi dụng chiêu bài tội lỗi lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ để biện minh cho những chương trình nghị sự mà họ đã ấp ủ từ lâu. Để thuyết phục người Công Giáo Đức về sự cần thiết của Tiến Trình Công Nghị, các Giám Mục nước này đã uỷ thác cho các nhóm luật sư mở các cuộc điều tra độc lập nhằm mục đích gây sốc. Tiêu biểu nhất là những cáo buộc nhắm vào Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16.

Chính phủ của Đảng Công Nhân Xã Hội Tây Ban Nha buộc các Giám Mục nước này phải tổ chức các cuộc điều tra độc lập như thế, tốn kém có thể lên đến hàng trăm triệu Mỹ Kim. Các cuộc điều tra độc lập như thế chỉ có thể dẫn đến hai khả năng: nếu các luật sư kết luận rằng các trường hợp lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ là không bao nhiêu, và các Giám Mục đã giải quyết một cách đúng đắn thì các phương tiện truyền thông thù địch với Giáo Hội sẽ dấy lên một làn sóng phản đối; còn nếu họ đưa ra một kết luận gây sốc, thì điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo Hội. Hàng trăm triệu Mỹ Kim lẽ ra có thể dùng vào việc loan báo Tin Mừng hay các dự án bác ái bị hủy đi một cách thật đáng tiếc.

Tất cả các đề xuất của Hồng Y Marx, và Giám Mục Georg Bätzing như chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái đều là những vấn đề đã được anh em Tin lành chấp nhận nhưng tỷ lệ bỏ đạo còn cao hơn.

Hơn thế nữa, các đề xuất của các Giám Mục Đức hiện nay sẽ tạo ra những kỳ vọng nào đó đối với một số thành phần giáo dân Đức. Một khi những kỳ vọng này trở thành thất vọng, mà chắc chắn sẽ là như thế, người ta sẽ chứng kiến một làn sóng lũ lượt rời bỏ Giáo Hội.

Tháng trước, hơn 70 giám mục từ khắp nơi trên thế giới đã ký một “bức thư ngỏ tình huynh đệ” gửi các giám mục của Đức cảnh báo rằng “Tiến Trình Công Nghị” dường như tập trung nhiều vào ý muốn của con người hơn là của Thiên Chúa, và có thể dẫn đến ly giáo. Bức thư của các ngài được đưa ra sau những góp ý tương tự vào đầu năm nay từ các giám mục Bắc Âu và chủ tịch hội đồng giám mục Ba Lan.


Source:National Catholic Register