Tâm sự người con Chúa

Tâm sự người con Chúa

“Anh em đừng thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe. Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc. Đừng bao giờ nói lời chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô” (Ep 4, 29-32).

Chúa ơi, áp lực của công việc, của những va chạm với mọi người xung quanh khiến con mệt mỏi, dễ nổi nóng và trong lòng không còn bình an. Hôm nay khi bình tâm nhìn lại, con bỗng giật mình nhận ra, tất cả những điều đó xảy đến là do con quá cậy sức mình và không còn đến với Chúa trong cầu nguyện nữa.

Con thích nghe những lời khen hơn những lời chê bai. Những khi được ai đó ca tụng, tán dương, mắt con long lanh, môi nở nụ cười thật tươi, lòng đầy tự hào vì những gì mình đã làm được. Nhưng khi “cái tôi” bị chạm đến, con thấy khó chịu, cáu giận và sẵn sàng buông ra những lời nói nặng nề khiến người khác buồn lòng. Con làm tông đồ cho Chúa mà sao lại không giống Thầy mình, Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Dù con có làm được công to chuyện lớn, nhưng lại hay hằn học với anh chị em thì những việc con làm còn ý nghĩa gì nữa.

Chúa ơi, trong những cuộc gặp gỡ hằng ngày, có những người cho con nụ cười, nhưng cũng có người khiến con buồn lòng và tác động tiêu cực đến suy nghĩ và hành động của con. Những lúc ấy xin cho con biết thực hành theo lời của Đức hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận: “Thiên hạ nói: người này là mối hoạ của tôi. Con phải nói: người này là khí cụ Chúa dùng để biến đổi tôi” (ĐHV 151). Xin cho con biết đón nhận những lời nói khó nghe như một cách đào luyện để bỏ đi tính kiêu căng, tự phụ và những ý riêng của mình.

Hôm nay con tâm sự với Chúa vì biết rằng bất cứ lúc nào Người cũng sẵn sàng lắng nghe con. Xin cho con có trái tim nhân từ của Chúa để nhìn anh chị em nhẹ nhàng hơn, để có thể vui tươi với những người xung quanh và đối diện với trái ý xảy đến trong tâm thái bình an, để những người tiếp xúc với con không bị tổn thương bởi những hành vi tiêu cực. Xin Chúa thay đổi con từng chút một để những cái xấu ngày một ít đi và cái tốt được nhân lên. Con biết tự sức mình không thể làm gì được, nhưng với ơn Chúa giúp thì không có gì là không thể.

Tạ ơn Chúa đã cho con được làm con của Người. Xin sai Thánh Thần chân lý đến soi sáng và sửa dạy con Amen.

KimMary

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *