Tản mạn Tết Xưa và Tết Nay

“Sinh nhật đặt Tên

Ba vua lễ Nến

Tết đến sau lưng

ông vải thì mừng

con cháu thì lo.”

Vậy là Tết đã gần lắm rồi, trời đất se lạnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, Mai Vàng đã rụng lá và đang lén nụ tầm xuân, phố phường chợ búa tấp nập, kẻ bán người mua.

TẾT XƯA

– Dọn dẹp: chúng ta thường quan niệm hễ đến Tết là người ta bỏ cái cũ đón cái mới, mặc dù cái cũ có thể vẫn còn dùng được; nhà cửa được sửa sang dọn dẹp từ trên nhà xuống dưới bếp.

– Sắm Tết: “Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, thật vây, dù hoàn cảnh gia đình còn “thiếu trước hụt sau” thì ngày Tết cũng phải có cặp bánh chưng, mâm ngũ quả, nồi thịt kho tàu … Còn người giàu thì mua sắm đủ thứ đắt tiền như: rượu ngoaị, thuốc lá ngoại, bia lon, chậu quất sai quả hay chậu mai vài chục triệu.

– Lỡi Tết: Đa số người đi lỡi Tết chỉ chú trọng hình thức bề ngoài, miễn sao lỡi Tết càng to, càng đẹp thì càng sang; chứ ít ai để tâm đến chất lượng lượng của lỡi Tết.

– Ăn Tết: Tục ngữ có câu:

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi tháng Hai cờ bạc tháng Ba rượu chè”. Từ câu nói hàm ý phê phán, phản ảnh sự ươn lười, không lo làm lụng kiếm sống, mà chỉ lo ăn uống hưởng thụ. Ngày nay, câu tục ngữ này dần trở thành xu thế, thành mốt (model), để khẳng định bản thân…

Xuân Hạ Thu Đông, Tết rồi lại Tết, thời gian cứ đi đi mãi có chờ ai. Gẫm lại, lòng tự hỏi tôi liệu có hơn ai kia chăng ? Nhân dịp năm hết Tết đến, tự xét lại mình xem liệu tôi có đang sống ích kỷ và hưởng thụ mà quên đi những nỗi đau thể lý và tinh thần của anh chị em đồng loại chăng, để từ đó, tiết chế thú vui, điều chỉnh thói ăn nết ở, chỉnh đốn tâm hồn…, sao cho tôi đích thực là môn đệ Chúa.

TẾT NAY

– Dọn dẹp: Chuẩn bị đón Tết cần phải dọn dẹp tâm hồn. Tôi chợt nhớ lời Đức Cha GB. Bùi Tuần dạy rằng: trước là thực sự khát khao Chúa, thứ đến là phải thực sự đi tìm Chúa, sau nữa là phải lắng nghe lời Chúa, và sau cùng là phải quyết tâm luôn thực thi ý Chúa.

– Sắm Tết: Chúng ta nên sắm tết đúng ý nghĩa Tết cổ truyền, đừng xa hoa, để ý đến nội dung, cho phù hợp với lòng mình.

– Lỡi Tết: Thật đơn giản, bỏ đi những khoản chi tiêu không cần thiết, để giúp những công việc bác ái từ thiện.

– Chúc Tết: Chúc nhau thật hạnh phúc và an bình không chỉ bằng môi miệng mà phải phát xuất từ đáy lòng, cam kết cùng nhau mang lại hạnh phúc đích thực cho anh chị em bằng cách sống thật đơn sơ giản dị khiêm tốn, biết kính trên nhường dưới, thông cảm, chia sẻ và cố gắng xây dựng giáo họ giáo xứ thật yêu thương hiệp nhất như lòng Chúa mong ước.

Sống trong năm mới để Tết này thêm ý vị và hạnh phúc trong năm mới này. Mình nhớ lại câu nói của Cha Giuse Phạm Hồng Nhật là “Tết càng qua đi, thời gian càng ngắn lại, thì chúng ta lại càng xích lại gần nhau”. Còn cố ĐHY Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận nhắn nhủ “Nếu như mỗi người chúng ta luôn thầm nghĩ đêm nay chúng ta nằm xuống ngủ và ngày mai chúng ta không còn thức dậy nữa thì có lẽ cuộc đời này chúng ta sẽ sống tốt hơn đối với Chúa, đối với mọi người và đối với chính bản thân ta. Ta sẽ sống một cách thiết tha hơn với cuộc đời ta đang sống”. Còn ĐTC Phanxico mong muốn chúng ta quyết tâm trong năm mới này 10 yêu cầu:

  1. Không nói xấu người khác,
  2. Không bỏ phần ăn của mình dư thừa,
  3. Dành thời gian cho người khác,
  4. Chọn những món ăn rẻ tiền hơn,
  5. Đích thân thăm viếng người nghèo,
  6. Không lên án người khác,
  7. Làm bạn với những ai bất đồng chính kiến với ta.
  8. Thực hiện cam kết như đời sống hôn nhân,
  9. Cần cô thời gian kêu cầu Thiên Chúa,
  10. Là người Kitô hữu vui tươi.

Nhưng quyết tâm khó nhất là quyết tâm thứ 11, đó là không chỉ đọc cho vui nhưng phải thực hành 10 quyết tâm trên.

Cuối cùng, chúng ta sống thực thi Lời Chúa qua “Lộc Thánh Đầu Năm”

“Tống cựu nghinh tân”

 

Ant. ĐỨC XINH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *