TGP. Hà Nội: Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh 2023

“Noi gương dân thành Giê-ru-sa-lem, chúng ta hãy hoan hỷ lên đường nghênh đón Đức Ki-tô”. Đó là lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giu-se trong Thánh lễ lá khai mạc Tuần Thánh được long trọng cử hành tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội lúc 18h00 ngày 2/4/2023.

Nghi lễ Phụng vụ hôm nay mang nhiều cung bậc cảm xúc: vừa hân hoan, tưng bừng, vừa bi thương, đau đớn. Khởi đầu là nghi thức làm phép lá và rước lá. Một nghi thức rất trọng thể với cuộc rước tưng bừng tưởng niệm Chúa Giê-su vào thành Giê-ru-sa-lem và kết thúc là một nấm mồ niêm phong.

Nghi thức làm phép lá và rước lá

Đức TGM Giu-se cử hành nghi thức làm phép lá với sự tham dự của quý cha, quý thầy, quý sơ và cộng đoàn. Cầm cành lá trên tay, Đức TGM Giu-se và cộng đoàn họa lại cuộc khải hoàn vào Giê-ru-sa-lem của Chúa Giê-su. Cuộc khải hoàn này nhắc nhớ cộng đoàn về quyền năng của Chúa. Một vị vua tình yêu, hiền lành và khiêm nhường.

Thánh lễ

Khởi đi từ các bài đọc và trình thuật thương khó, Đức TGM Giu-se giúp cộng đoàn cùng suy niệm những đau khổ Chúa Giê-su phải chịu. Ngài khẳng định: Cuộc thương khó của Đức Giê-su cách đây hơn hai ngàn năm không phải là một huyền thoại. Đây là một biến cố lịch sử nhưng luôn mang tính thời sự.

Tiếng kêu “Lạy Cha” trên cây thập giá không phải là tiếng kêu của Chúa Giê-su mà là tiếng kêu của những người vô tội, tiếng kêu của cả nhân loại đang mong ước hòa bình, nhân phẩm con người được tôn trọng. Từ đó, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn học nơi Đức Giê-su bài học về sự hy sinh, tha thứ, quảng đại, bao dung và sống vì mọi người.

Đức Giê-su, Đấng khiêm nhường ngồi trên lưng lừa tiến vào Giê-ru-sa-lem để thi hành thánh ý Chúa Cha và cứu chuộc toàn thể nhân loại bằng giá máu của Người. Ước mong, mỗi Ki-tô hữu biết học nơi Đức Giê-su bài học khiêm nhường, biết từ bỏ chính mình và vác thập giá theo Chúa mỗi ngày.

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *