TGP Sài Gòn: Gx. Thủ Đức, Gx. Hà Nội, Gx. Tân Việt, Gx. Vĩnh Hòa Mừng Lễ Thánh Đa Minh (08.08.2019)

1. Giáo xứ Thủ Đức: Giáo họ Đaminh mừng lễ bổn mạng

“Giờ đây, với gương của Thánh Đaminh, chúng ta hãy nâng Thập Giá lên, hãy vác lại Thập Giá ấy để chúng ta kiểm nghiệm và cùng với Chúa Kitô, chúng ta đi con đường mà Chúa đã đi”.

Trên đây là lời mời gọi của linh mục phó xứ Thủ Đức Giuse Đặng Kim Hải, khi chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Đaminh, cũng là bổn mạng của giáo họ Đaminh, được cử hành tại thánh đường giáo xứ (Gx) Thủ Đức, hạt Thủ Đức lúc 17g30 thứ Năm 08.8.2019. Đồng tế với ngài có linh mục khách mời Đaminh Lý Thanh Phong, thuộc Giáo phận Huế.

Đoàn rước nhập lễ

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài Ban Điều hành (BĐH) giáo họ, đông đảo bà con trong giáo họ (Gh) Đaminh với trang phục đẹp, ngồi ở những dãy ghế đầu trong thánh đường, còn có các nữ tu, các chức Hội đồng Mục vụ Gx, các hội đoàn, ca đoàn và cộng đoàn dân Chúa Gx Thủ Đức.

Trong bài giảng lễ, Lm chủ tế chia sẻ: “Nếu cuộc đời những Kitô hữu chúng ta là những chọn lựa khôn ngoan, biết dứt khoát cho việc tìm kiếm và loan báo Nước Thiên Chúa trước thì lời đáp trả phải là những hy sinh dù nhỏ, liên lỷ mỗi ngày, và sự hy sinh đó chính là Thập Giá mỗi ngày mà chúng ta đang vác để theo Chúa Kitô. Nếu một ngày nào đó, chúng ta bỏ Thập Giá ấy xuống vì đau khổ, vì mệt mỏi, vì thất vọng thì giờ đây với gương của Thánh Đaminh, chúng ta hãy nâng Thập Giá lên, hãy vác lại Thập Giá ấy để chúng ta cảm nghiệm và cùng với Chúa Kitô chúng ta đi con đường mà Chúa đã đi”.

Hướng về bà con giáo họ Đaminh, Lm chia sẻ: “Chúng ta ý thức sứ mạng của mình là Kitô hữu, là môn đệ của Chúa, là con cái của Chúa. Cho nên, lời mời gọi của Chúa hôm nay nhắc nhớ cho chúng ta sống đúng với vai trò, bổn phận của mình đối với gia đình và người con đối với Chúa, đặc biệt là những anh chị em đang lãnh nhận trách nhiệm mới trong giáo khu Đaminh, để anh chị em biết noi gương Chúa Kitô đến trong thế gian này, và được Chúa sai đến thế gian này là để phục vụ chứ không phải để người khác phục vụ mình”.

Sau lời nguyện tín hữu, sáu vị đại diện cho 190 hộ gia đình, gồm gần 600 giáo dân trong giáo họ Đaminh tiến dâng của lễ lên bàn thờ, được hai Lm đồng tế tiếp nhận.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau bài ca hiệp lễ, anh Phanxicô Xaviê Hoàng Ngọc Lương, trưởng giáo họ, thay mặt Ban Điều hành và bà con Giáo họ Đaminh đã ngỏ lời tri ân các Lm xứ, các cha đồng tế, các soeur, cảm ơn Ban Thường vụ, các chức, các hội đoàn, ca đoàn và cộng đoàn dân Chúa trong ngày lễ ghi nhớ này. Một bó hoa tươi thắm được dâng lên Lm chủ tế.

Đáp từ, Lm chủ tế thay mặt Lm chánh xứ nói lên tình cảm thương mến, gắn bó và hợp tác giữa Gx và Giáo họ.

Chụp ảnh kỷ niệm cuối Thánh lễ

Thánh lễ được khép lại lúc 18g30. Sau Thánh lễ, các Lm xứ, Ban Điều hành và bà con Giáo họ Đaminh cùng Ban Thường vụ có buổi liên hoan nhẹ tại phòng họp trong hội trường Gx, sau khi chụp hình lưu niệm trước thềm cung thánh.

Được biết, 19g00 ngày thứ Hai 05.8.2019, Ban Điều hành, bà con Giáo họ Đaminh đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Ban Thường vụ, các Lm xứ với nội dung chính: củng cố nề nếp sinh hoạt Giáo họ, thu chi và đồng thời bầu Ban Điều hành mới.

2. Giáo xứ Hà Nội: Mừng lễ Thánh Đaminh

“Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta một thái độ từ bỏ dứt khoát, một sự quyết tâm và nhiệt thành dõi bước theo Chúa”, cha Giuse Nguyễn Đức Vinh đã nói như thế trong Thánh lễ mừng kính Thánh Đaminh -tổ phụ Huynh đoàn Giáo dân Đaminh và bổn mạng cha chánh xứ giáo xứ Hà Nội- diễn ra  lúc 17g15 ngày 08/8/2019 tại thánh đường giáo xứ Hà Nội.

Đồng tế với ngài có các linh mục nghĩa tử cha chánh xứ: Cha Giuse Phùng Văn Thông Minh, cha Giuse Nguyễn Đức Vinh, cha Phao lô Nguyễn Quốc Phong, linh mục nghĩa tôn GB Đỗ Quốc Vinh, cha phó giáo xứ Phú Nhai và cha khách.

Đến hiệp dâng Thánh lễ, ngoài cộng đoàn giáo xứ, còn có quý nữ tu Dòng Mến Thánh Phú Nhai, quý đồng hương Phú Nhai và các đoàn thể Công giáo Tiến hành cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Hà Nội

Đầu lễ, thay mặt cộng đoàn, ông Gioan Tông Đồ Nguyễn Văn Đạo -Chủ tịch HĐMVGX- có lời chúc mừng bổn mạng cha chánh xứ, Huynh đoàn Giáo dân Đaminh và mọi người nhận Thánh Đaminh làm bổn mạng.

Đáp từ, cha chánh xứ cảm ơn quý chức và toàn thể cộng đoàn đã cộng tác với ngày xây dựng giáo xứ có được ngày hôm nay. Đặc biệt, ngài ước mong cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện để cùng nhau thăng tiến trong đời sống đức tin, hăng say sống chứng tá Tin Mừng và trung thành với Chúa cho đến cuối cuộc đời.

Trong bài giảng, từ Lời Chúa: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau thì không xứng đáng” (Lc 9,62), cha Giuse Nguyễn Đức Vinh đã chia sẻ về những đòi hỏi của Chúa đối với những ai được Người kêu gọi. Đó là một thái độ từ bỏ dứt khoát, một sự quyết tâm và nhiệt thành dõi bước theo Chúa. Từ đó, ngài nhắc nhớ cộng đoàn, để trở thành môn đệ của Chúa, chúng ta hãy noi gương Thánh Đaminh, nói về Chúa mọi lúc mọi nơi, cho dù trong hoàn cảnh thuận tiện hay khó khăn, với mọi người mình gặp gỡ, không phân biệt chủng tộc, giai cấp… Cũng vậy, trong xã hội ngày nay rất cần đời sống chứng nhân để loan truyền Tin Mừng cứu độ của Thiên Chúa. Vì thế, mỗi người cần ơn khôn ngoan để phân định phải trái và tuân theo Thánh ý Chúa, sống hết tình với Chúa và hết nghĩa với anh em.

Sau cùng, ngài nguyện xin Thánh Đaminh luôn đồng hành với cha chánh xứ, để cha chánh xứ được luôn an vui, khỏe mạnh và hăng say phụng sự Thiên Chúa, phục vụ tha nhân cho đến cuối cuộc đời.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15 cùng ngày.

 

3. Giáo xứ Tân Việt: Lễ Thánh Đa Minh

“Muôn muôn ngàn con tim hướng về Cha Thánh Đa Minh. Ngọn đuốc soi tâm hồn, đưa dẫn lên thiên đường cho hạnh phúc biết Chúa tình thương”. Lời bài ca nhập lễ trên đây của  ca đoàn Chúa Ba Ngôi đã hướng cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ kính Thánh Đa Minh, bổn mạng cha chánh xứ, bổn mạng giáo họ Đa Minh, Huynh đoàn Đa Minh, diễn ra lúc 17g thứ Năm, ngày 8.8.2019 tại giáo xứ Tân Việt. Thánh lễ đồng tế do Cha chánh xứ Đa Minh Vũ Ngọc Thủ chủ tế. Đồng tế với ngài là cha Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam, OP, giảng lễ.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế nhắn nhủ: “Hòa chung cùng toàn thể Giáo hội, giáo xứ chúng ta mừng kính Thánh Đa Minh bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh, giáo họ Đa Minh cùng rất nhiều anh em trong cộng đoàn giáo xứ, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và chúc mừng nhau”.

Chia sẻ Tin Mừng, cha Phaolô nói: “Đường hướng linh đạo của Thánh Đa Minh đó là yêu mến Thiên Chúa và yêu thương anh chị em của mình. Đây cũng là điều mà Chúa luôn muốn anh chị em chúng ta, là những môn đệ của Chúa thực thi. Vì chỉ yêu mến Chúa chúng ta mới nghe Chúa dạy, mới đi rao truyền lời Chúa cho những người chung quanh. Chính Thánh Đa Minh là mẫu gương để chúng ta noi theo, yêu mến người nghèo và luôn yêu thương, chia sẻ cho những anh chị em khó khăn chung quanh chúng ta”.

Ngài kết luận: “Hôm nay là bổn mạng của giáo họ Đa Minh, Huynh đoàn Đa Minh và rất nhiều anh em. Ước mong sao mẫu gương tuyệt vời của thánh nhân là kim chỉ nam cho mọi người, nhờ đó chúng ta thêm lòng yêu mến Chúa qua những người nghèo khó chung quanh chúng ta”.

Sau bài giảng, cha chủ tế trao Ủy nhiệm thư cho Tân ban chấp hành giáo họ Đa Minh cũng như cám ơn quý chức trong giáo họ đã mãn nhiệm.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và dâng của lễ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chủ tế cám ơn cộng đoàn đã cầu nguyện, chúc mừng bổn mạng của ngài.

4. Giáo xứ Vĩnh Hòa: Mừng lễ Thánh Đaminh

“Cuộc đời của Thánh Đaminh là một cuốn Phúc Âm sống”.

Trên đây là lời chia sẻ của linh mục (Lm) Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, trong Thánh lễ mừng kính Thánh Đaminh -bổn mạng của giáo họ Đaminh giáo xứ Vĩnh Hòa- diễn ra lúc 18g00 thứ Năm, ngày 08.8.2019 do ngài chủ sự. Tham dự Thánh lễ, ngoài bà con giáo dân thuộc giáo họ Đaminh còn có đông đảo các em thiếu nhi trong các lớp giáo lý và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Trước Thánh lễ, lúc 17g30, đại diện quý chức trong Ban Chấp hành (BCH) giáo họ cùng bà con giáo dân trong giáo họ Đaminh đã có mặt tại nhà cụ Ầm: số 110/53 đường Ông Ích Khiêm, để cùng nhau nguyện kinh, cầu nguyện. Sau đó, vị đại diện BCH đọc tiểu sử Thánh Đaminh và mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy gẫm về nhân đức của thánh nhân, giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn được sốt sắng.

Sau giờ nguyện kinh, lúc 17g45, Lm chủ tế cùng mọi người đã long trọng cung nghinh tượng Thánh Đaminh từ nhà cụ Ầm, đi qua các con hẻm nhỏ tiến vào nhà thờ để hiệp dâng Thánh lễ. Trên đường đi, cộng đoàn cùng nhau lần chuỗi Mân Côi.

Trong phần giảng lễ, Lm Gioakim chia sẻ: Thánh Đaminh sinh ra tại đất nước Tây Ban Nha trong một gia đình hiền lành đạo đức, trong lời nói cũng như trong việc làm đều ca ngợi Thiên Chúa, và lòng hăng say ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn người không biết mệt mỏi trong suốt cuộc đời của mình.

Ngài diễn giảng tiếp, theo truyền thống, dưới chân tượng Thánh Đaminh có một con chó trên miệng ngậm bó đuốc cháy sáng “biểu hiện nhà thuyết giáo”. Quả thật, Thánh Đaminh là một vị thánh được Thiên Chúa ban cho ơn riêng đặc biệt. Ngài đã từ bỏ danh vọng và vinh hoa phú quý ở đời mà dành hết thời gian của mình cho việc suy niệm và cầu nguyện với Chúa qua tràng chuỗi kinh Mân Côi. Cuộc đời của Thánh Đaminh là một cuốn Phúc Âm sống, thánh nhân luôn mang bên mình cuốn Phúc Âm thánh Matthêu và mười bốn thư của thánh Phaolô. Thánh Đa Minh quả thực là tấm gương sáng ngời, cuộc đời của ngài thật đẹp, nổi bật với các nhân đức chói sáng, lòng yêu thương bác ái khắc họa lại hình ảnh của Đức Kitô giữa cuộc đời. Qua đây, ước mong mỗi người chúng ta hãy cùng nhau học hỏi các nhân đức của Thánh Đaminh, ra đi rao giảng Tin Mừng của Chúa đến cho muôn người, đặc biệt là cho những người còn chưa nhận biết Chúa, hầu mai này cùng nhau được hưởng vinh quang trên quê trời.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt giáo họ Đaminh, ông Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hòa ngỏ lời cảm ơn cha xứ Gioakim, cùng mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ được sốt sắng, và bó hoa tươi được vị đại diện dâng lên cha trong tiếng pháo tay giòn giã của cộng đoàn.

Đáp từ, cha Gioakim thay mặt cộng đoàn cảm ơn Ban điều hành và chúc mừng giáo họ Đaminh, cùng quý ông nhận Thánh Đaminh làm quan thầy, được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa, lòng hăng say phục vụ và chu toàn mọi sứ vụ của mình.

Thánh lễ khép lại lúc 19g00. Sau đó, cha xứ cùng cộng đoàn hướng về tượng Thánh Đaminh trước cung thánh cùng nhau đọc một kinh Lạy Cha, ba kinh Kính Mừng, một kinh Sáng Danh, và kinh kính Thánh Đaminh quan thầy khấn nguyện cho giáo họ và giáo xứ luôn được bình an.

Được biết hiện nay, giáo họ Đaminh hiện có 332 hộ gia đình, 225 nóc gia, với 1178 nhân khẩu, và được chia thành 04 nhóm duy trì đọc kinh tối liên gia đình sau Thánh lễ ban chiều lúc 18g30 mỗi ngày.

Tổng hợp TGPSG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *