Tha tội (07.12.2015)

Thứ Hai sau Chúa nhật II Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Lc 5,17-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

17 Khi ấy, Đức Giê-su giảng dạy, có những người Pha-ri-sêu và luật sĩ ngồi đó ; họ đến từ khắp các làng mạc miền Ga-li-lê, Giu-đê và từ Giê-ru-sa-lem. Quyền năng Chúa ở với Người, để Người chữa bệnh. 18 Bỗng có mấy người khiêng đến một bệnh nhân bị bại liệt nằm trên giường, họ tìm cách đem vào đặt trước mặt Người. 19 Nhưng vì có đám đông, họ không tìm được lối đem người ấy vào, nên họ mới lên mái nhà, dỡ ngói ra, thả người ấy cùng với cái giường xuống ngay chính giữa, trước mặt Đức Giê-su. 20 Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo : “Này anh, tội anh được tha cho anh rồi.”
21 Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu suy nghĩ : “Ông này là ai mà nói phạm thượng như thế ? Ai có thể tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa ?” 22 Nhưng Đức Giê-su thấu biết họ đang suy nghĩ như thế, nên Người lên tiếng bảo họ rằng : “Các ông đang nghĩ gì trong bụng vậy ? 23 Trong hai điều : một là bảo : ‘Tội anh được tha cho anh rồi’, hai là bảo : ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn ? 24 Vậy, để các ông biết : ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội, –Đức Giê-su nói với người bại liệt– : Tôi bảo anh : Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà !” 25 Ngay lúc ấy, người bại liệt trỗi dậy trước mặt họ, vác cái giường anh đã nằm, vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.
26 Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Lòng đầy sợ hãi, họ bảo nhau : “Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ !”

1. Ghi nhớ: Thấy họ có lòng tin như vậy, Người bảo: “ Này anh, anh đã được tha tội rồi” (Lc 5, 20)

2.Suy niệm:

Lành bệnh và tha tội đối với con người đều rất quan trọng. Con người cần có sức khỏe để có thể chống chọi được với bệnh tật. Nhưng tha tội lại chính là  “Quyền năng của Chúa ở với Người, khiến Người chữa lành các bệnh tật” (Lc 5, 17). Thế nên quyền tha tội là do bởi Thiên Chúa ban cho ta. Hôm nay Chúa đặc biệt ban ơn tha thứ cho người bại liệt: “ Này anh, anh đã được tha tội rồi(Lc 5, 20). Ngài trao cho anh bại liệt sức khỏe để anh đi tìm sự sống đích thực. Thế nên con người dù có mạnh khỏe nhưng mang trong mình nhiều tội lỗi  vẫn không thể sống bình an, hạnh phúc, tươi vui hay dù còn sống hay chết nếu như không lãnh nhận được ơn tha tội của Thiên Chúa ban cho.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu vẫn luôn luôn quan tâm đến con người qua hai chiều kích (chữa lành và tha tội). Ngài hướng đến ơn chữa lành bằng ơn tha tội, với ý hướng con người đến sự sống vĩnh hằng đời sau. Song song đó, trong cuộc sống mỗi người cũng cần có tình liên đới đùm bọc lẫn nhau. Với tình anh em, gia đình, tình cộng đoàn thắt chặt qua mối dây liên kết để chịu đựng lẫn nhau, và giúp nhau nên thánh giữa đời bằng cách giúp người đau yếu, neo đơn hay thân cô thế cô hay người yếu đuối chịu thiệt thòi bởi hoàn cảnh hay thân phận hẩm hiu, chúng ta có thể giúp họ vượt qua đau khổ tới vinh quang. Với cách giúp  bằng tình liên đới, nhưng  cũng cần phải có lòng tin, như Chúa nói: “lòng tin của chị đã cứu chị” ( Lc 7, 50).

Chính vì thế chúng ta sống trong tình liên đới, cùng với chung lòng tin,  là  được mời gọi cầu nguyện cho nhau, như Chúa nói: “ Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn” ( Lc 21, 36). Người còn sống luôn cầu nguyện cho người qua đời qua lời kinh, Thánh lễ hằng ngày mà các linh hồn đang mong ngóng đợi chờ qua tình thương cứu rỗi của Thiên Chúa. Sự thứ tha và chữa lành của Ngài giúp chúng ta sống bền vững trong ơn gọi và tận căn tận lực sống thực hành lời Chúa  trong cuộc sống của đời người.

  1. Sống lời Chúa:

Hãy sống liên đới với mọi người và cầu nguyện, đồng thời quyết tâm hàng ngày làm một việc  bác ái cụ thể, dù nhỏ để thực thi lời Chúa. 

  1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! đức tin của chúng con còn lu mờ, nhiều vẩn đục, qua lòng tin của anh bại liệt, giúp chúng  con tỉnh thức, xin cho mọi người  có một đức tin mạnh mẽ, can đảm để đưa tha nhân đến cùng Chúa, cùng  tín thác cuộc đời của  chúng con trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Amen.

M.Liên