Tháng Sáu – Mùa Gặt Hái…!!

Tôi đi dự lễ mở tay của tân linh mục Phêrô Phạm Đức Toàn thuộc giáo xứ Giu Đức, kinh 8B, giáo phận Long Xuyên.

Ngày 29/6 giáo phận Long Xuyên hân hoan chào đón 11 tân linh mục tiến lên bàn thánh, nối tiếp niềm vui đó giáo xứ Giu Đức tổ chức trọng thể lễ tạ ơn của người con ngoan vừa được lãnh nhận thừa tác linh mục ngày trước.

Những câu chuyện dấn thân của Thầy Phêrô Phạm Đức Toàn được các bạn trẻ up đầy trên Facebook vài ngày trước khi thầy được tiến bước lên bàn thánh nhận lãnh sứ vụ mới – Linh Mục của Chúa.

Hình ảnh thân thiện chưa thấy người đã nghe tiếng nói cười rôm rả, như thân quen lắm với chúng tôi. Trước ngày phong chức, Thầy thân chinh cầm thiệp mời dọc mấy tỉnh, rồi ghé vào lúc trời nhá nhem tối mà trong giỏ hẳn còn nhiều thiệp, phải lặn lội mang đến tận từng nơi, cho mọi người cảm được cái nghĩa tình sâu xa và họ đã vì yêu thương đến với gia đình giáo xứ để chung vui niềm vui lớn.

Tôi cũng vì nghĩa ấy mà tìm đến. Tôi liên lạc và xin đi nhờ với đoàn Sóc Trăng. Sau khi gọi liên lạc tới lui vài tập thì tôi cũng yên vị trên chiếc xe 16 chỗ, những tưởng 1 mà tới 2 cơ. Họ là ai? Trên đoạn đường dài nghe câu chuyện và cảm nghiệm, tôi mới nhận ra họ là những con người quảng đại đã hy sinh không cần đáp trả, đã âm thầm làm rạng sáng danh chúa bằng những mãnh vụn đầy yêu thương ghép lại với nhau thành miếng bánh tinh tuyền.

– Ngày xưa Thầy Toàn giúp năm ở họ đạo Sóc Trăng hả cô? Tôi hỏi một cô tên Phượng, nhanh nhẹn là trưởng đoàn.

– Đâu có. Tụi tôi là ban ơn gọi.

Tôi lẩm bẩm:

– Ban ơn gọi là ban gì trời sao lắm ban bệ thế?

Cô tiếp:

– Thực ra tụi tôi làm việc không ai biết, cứ tới tháng gom gom góp nhặt ai có nhiêu thì góp vào gửi lên chủng viện nuôi các Thầy. Ai có nhiều cho nhiều, ai có ít cho ít, chỉ là tấm lòng.

Wow! Thì ra có cái hội tử tế này mà mình chưa từng nghe. Tôi thầm nghĩ.

Thầy Toàn dễ thương lắm. Vui vẻ mà giỏi, biết lo cho người khác, giá nào mời là tụi tui cũng đi tới.

Rồi những câu chuyện nối bàn tay, chìa bàn tay, nắm bàn tay để san sẻ với người khác của cô làm cho chuyến xe như đang chở nặng nghĩa tình, yêu thương đi phân phát cho đời. Trên chuyến xe ấy, tôi nghe được những mẫu chuyện lạ từ Đức Mẹ, rồi Cha Diệp, rồi các tấm gương dấn thân vì những Đức Ki-tô đói nghòe đau khổ.

Tạ ơn Chúa vì niềm vui trên chuyến xe tưởng xa lạ mà hóa thân thương. Vì đi bằng niềm tin nên đã tin nhầm người chỉ đường đi lạc múc qua nhà thờ khác cũng có cha mới đang dâng lễ mở tay, cả đoàn vui nhộn, tiếng cười rôm rả. Rồi cũng đến lúc xe đáp đúng bến đợi, chúng tôi cũng kịp chỉnh chu lại trang phục để bước vào thánh lễ trang nghiêm cả về hình thức lẫn tâm hồn. Nhìn lên bàn thờ tôi cảm nhận được niềm vui đang nở rộ nơi này qua cách trang trí bàn thờ. Mùa gặt hái, hoa đang nở rộ. Tôi xuýt xoa với cách bày trí hoa trên gian cung thánh. Đẹp mĩ miều, nó đẹp tựa như những lời hoa mĩ nói về tân chức được trải rợp trên facebook mấy ngày nay.

Nhìn đoàn rước trang nghiêm tiến vào cung thánh, dài và nhiều các Linh mục Tu sĩ đủ biết rằng mối tương quan tốt đẹp của Tân chức. Nhà thờ chật ních khác phương xa cũng như giáo dân trong giáo xứ. Tôi nghe chào mừng quan khách đến từ Hạ Nội, xa nhất và nhiều đoàn đến từ Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Có rất nhiều khách đến chung vui từ đêm trước vì họ đã quảng đại đáp lại tấm lòng quảng đại của tân chức.

Trong thánh lễ tôi nghe thấp thoáng Cha mới được sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá đông nhưng đặc biệt là Ông bà cố đã quảng đại dâng hai đứa con cho Chúa, 1 Nữ tu và 1 Linh mục. Quảng đại ở chỗ 1 người đi tu là  cả nhà phải tu, phải sống mẫu mực và gia đình Tân chức đã hy sinh sống sứ vụ cầu nguyện để Cha được dấn thân trọn vẹn cho chúa.

Trong bài giảng lễ, Cha mới đã nhắn gửi đời Linh mục như của lễ luôn để dâng, để được thánh hiến. Ba Chữ D mà Cha đã gợi lại giúp cha mới có được định hướng cho đời sống linh mục trọn vẹn thuộc về chúa.

Mùa gặt hái ơn gọi là Linh mục của chúa, tháng sáu nở rộ hoa thiêng, để có nhiều đóa hoa thiêng đẹp dâng lên chúa cả Giáo hội phải liên lỉ hy sinh góp công gieo trồng để có mùa gặt hái xanh tươi. Lời cám ơn chân tình của tiến chức đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với chủng viện đầu tiên nơi cha đã cất tiếng khóc chào đời cho đến nới cuối cùng đào tạo cha thành Linh mục của Chúa và trên đoạn đường dài dai dẳng đó có rất nhiều bàn tay quảng đại chìa ra đỡ nâng dẫn dắt khi cha vấp ngã, ôm vào lòng xoa dịu khi bị tổn thương và lòng Chúa thương xót luôn đổ tràn trên cha để rồi cha ý thức được việc đốt cháy đời mình như cây nến để tỏa sáng cho đời, việc phải xé vụn mình ra như tấm bánh được bẻ ra trao đến tay người nghèo khổ đói khác.

Xin cho ước nguyện đời người vẫn như hương trầm ngào ngạt bay lên trước tòa chúa, như bông hoa xinh đẹp khoe mình trên bàn thánh hôm nay.

Xin cho mỗi tháng sáu về là một mùa gặt hái tốt tươi và cũng là mùa nhắc nhở làm mới lại tâm hồn các Linh mục của Chúa.

 

Tiểu Hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *