Thánh giá dẫn một người trẻ Hồi giáo đến với Công giáo

Crucifix leads an Indonesian Muslim to Catholic faith

Chàng thanh niên 24 tuổi Vicky Adam Ubaid Akramsinh ra trong một gia đình Hồi giáo ở Indonesia. Anh đã chọn trở thành tín hữu Công giáo và được rửa tội vào năm 2021. Khi đang tìm hiểu Kitô giáo, cây Thánh Giá trên đỉnh một nhà thờ Công giáo anh nhìn thấy trong một giấc mơ đã dẫn anh tìm hiểu Công giáo nhiều hơn và cuối cùng đón nhận đức tin Công giáo.

Vicky Adam Ubaid Akram lớn lên trong một gia đình Hồi giáo sùng đạo ở Malang, thuộc tỉnh Đông Java của Indonesia, một tỉnh có đa số dân là người Hồi giáo. Cũng giống như cha mình, anh tuân giữ nghiêm ngặt các nghi lễ Hồi giáo như cầu nguyện 5 lần mỗi ngày. Nhưng cách đây ba năm, lần đầu tiên anh cảm thấy “khô khan về tâm linh” và không còn hứng thú với tôn giáo của gia đình mình.

Vicky chia sẻ: “Vào năm 2018, khi đang học đại học, tôi bắt đầu cảm thấy rằng mình không thể tìm thấy sự bình an khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo của Hồi giáo, ví dụ như cầu nguyện.” Anh thậm chí còn bắt đầu cảm thấy rằng Hồi giáo không hiệu quả trong việc “giao tiếp với Thiên Chúa và tìm kiếm sự bình an nơi Người” và anh bắt đầu tìm kiếm các tôn giáo khác.

Đó là khi Vicky hướng về Kitô giáo, tôn giáo cũ của mẹ anh. Là một tín hữu Tin lành, mẹ anh đã chuyển sang đạo Hồi để kết hôn với cha của anh và từ đó tuân thủ nghiêm ngặt các giới luật Hồi giáo.

Và rồi vào một đêm, Vicky đã có một giấc mơ và giấc mơ đó đã giúp anh chọn đức tin Công giáo. Trong giấc mơ, Vicky thấy mình đang đi trên một con đường nhỏ có nhiều nơi dành cho việc thờ phượng của các tôn giáo, bao gồm các đền thờ Hồi giáo, các đền thờ và nhà thờ ở hai bên đường. Nhưng mắt anh vẫn dán chặt vào một nhà thờ Công giáo với cây Thánh giá trên đỉnh. Sau đó anh ngã xuống và tỉnh giấc ngủ. Anh nhớ lại: “Ở vị trí bị ngã xuống đó, tôi lại nhìn lên và mắt tôi vẫn hướng về cây Thánh giá.”

Sau đó Vicky đã nhanh chóng tìm đọc nhiều hơn về Công giáo. Anh kể: “Càng biết nhiều về Công giáo, tôi càng thấy tôn giáo này hấp dẫn hơn.” Theo anh, lời dạy của Chúa Giêsu về luật yêu thương như “giới luật đầu tiên và quan trọng nhất” đã ảnh hưởng đến anh sâu sắc. Vicky nhớ lại: “Tôi thực sự thích phần đó; đối với tôi, đó là chìa khóa để trở thành một con người tốt.” Dần dần, Vicky bắt đầu thăm viếng nhà thờ Công giáo ở Malang.

Khi Vicky có đủ tự tin để chia sẻ sự thay đổi của mình với cha mẹ, anh nghĩ rằng cha anh sẽ phản đối quyết định của anh, vì hành động của anh có thể mang lại tiếng xấu cho gia đình. Nhưng cha anh đã khiến anh ngạc nhiên. Ông nói với Vicky rằng nếu anh nghiêm túc trong việc tìm hiểu Công giáo, anh nên tiếp tục.

Ngược lại, chính người mẹ từng theo đạo Tin lành của Vicky lại là người phản đối việc anh muốn theo Công giáo. Theo anh, có lẽ mẹ anh sợ phản ứng dữ dội từ đại gia đình của cha anh. Nhưng sự phản đối của mẹ không làm Vicky thay đổi ý định. Anh nghĩ rằng có lẽ mẹ anh cần thời gian để chấp nhận điều này.

Vào năm 2020, Vicky chuyển đến thủ đô Jakarta của Indonesia sau khi tìm được công việc tại một cơ sở cung cấp thiết bị y tế và bắt đầu đến nhà thờ giáo xứ Thánh Tâm ở trung tâm Jakarta. Cùng năm đó, anh cũng đăng ký học giáo lý và bắt đầu tham gia các lớp học giáo lý tại giáo xứ.

Fernando Cayetanus Maturbongs, một người bạn của Vicky trong thời đại học là một tín hữu Công giáo, đã gặp Vicky tại nhà thờ và nói với anh về các vấn đề tiêu cực trong Giáo hội Công giáo và “những khái niệm thần học khó hiểu như Chúa Ba Ngôi”. Người bạn này cũng cảnh báo Vicky về những vấn đề mà anh sẽ phải đối mặt khi là thành viên của một cộng đồng thiểu số, nếu anh theo Kitô giáo. Người bạn này muốn kiểm tra quyết tâm trở thành một tín hữu Công giáo của Vicky.

Những điều đó không làm Vicky nản lòng hay thay đổi ý định. Anh tiếp tục hành trình tìm hiểu Công giáo và được rửa tội vào ngày 18/12/2021, cùng với 8 người khác, và được nhận tên thánh là Gioan. Vicky cho biết hiện tại anh muốn trở thành một người Công giáo tốt, biết quan tâm đến người khác, đồng thời tiếp tục đào sâu đức tin của mình bằng cách tham gia vào các hoạt động khác nhau tại nhà thờ.

Giờ đây gia đình của Vicky đã chấp nhận quyết định của anh. Anh kể: “Hai tuần sau khi được rửa tội, tôi đã có thể liên lạc lại với cha mẹ mình. Đại gia đình của tôi dường như cũng biết, mặc dù tôi chưa nói trực tiếp với họ. Tuy nhiên, một số người trong số họ đã chúc mừng tôi nhân dịp lễ Giáng sinh.” (Ucanews 16/03/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *