Thánh lễ công bố triệu tập Công nghị Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đức TGM Giuse đọc diễn văn công bố triệu tập Công nghị Giáo phận

Vào lúc 10h00, thứ Tư ngày 24/11/2021 tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ cầu cho Công nghị và công bố triệu tập Công nghị Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội. Hiện diện trong ngôi nhà thờ Mẹ của TGP hôm nay còn có Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrensô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha trong Linh mục đoàn, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.

Lý do triệu tập Công nghị TGP

 

Nhân kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở vào năm 2022, gia đình TGP Hà Nội sẽ quyết định cử hành một Công nghị chung để cộng đoàn dân Chúa trong TGP cùng nhìn lại quá khứ mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân Đức tin, tri ân các Bậc Tiền nhân, đồng thời khiêm tốn nhìn nhận đời sống chứng nhân trong bối cảnh xã hội hiện tại và cùng nhau hướng về tương lai để đưa ra những định hướng mục vụ cụ thể cho mọi thành phần trong TGP. Đây chính là dịp thuận tiện để mọi thành phần dân Chúa nói lên tiếng nói của mình để cùng nhau xây dựng Giáo hội và đời sống Đức tin mỗi ngày thêm vững mạnh. Ý tưởng này đã nhận được sự cổ võ nhiệt tình và sẵn sàng tham gia của các bậc hữu trách và cộng đoàn dân Chúa sau khi được tham khảo ý kiến.

Công nghị nhắm đến canh tân đời sống Đức tin

 

Chia sẻ trong bài giảng, khởi đi từ câu hỏi về Đức tin: “Người ta bảo Con Người là ai?” “Và các anh, các anh bảo Con Người là ai?” Đức TGM Giuse cũng đặt để câu hỏi nơi mỗi tín hữu “Đức Giêsu là ai đối với mỗi người?. Ngài cho biết, qua cuộc khảo sát về đời sống Đức tin tại TGP Hà Nội vừa qua cho thấy có nhiều người còn sống Đức tin rất mờ nhạt. Do vậy, trước những thực trạng này, TGP đã đi đến quyết định tổ chức Công nghị Giáo phận.

Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh: Công nghị TGP được tổ chức như một lời hiệu triệu gửi đến mọi thành phần dân Chúa. Đây là dịp để chúng ta hiểu hơn về Giáo Hội. Theo tinh thần của Công đồng Vaticano II, Giáo hội không còn phân biệt bên trên là giáo hội giáo huấn và bên dưới là giáo hội lắng nghe. Không còn phân biệt có những người cai trị và những người bị trị. Nhưng tất cả chúng ta nhờ Bí tích Rửa tội, chúng ta đều trở nên nghĩa tử của Thiên Chúa trong, qua và nhờ Đức Giêsu.”

Việc tổ chức Công nghị Giáo phận của TGP cũng trùng lặp kì diệu khi đây cũng là thời điểm mà Đức Thánh Cha Phanxicô quyết định triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã quyết định Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng tới là ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục thế giới cấp Giáo phận. Cách đặc biệt, Công nghị của TGP cũng sẽ đi theo đường hướng của Thượng Hội đồng.

 

Diễn văn của Đức TGM Giuse

 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức TGM Giuse đã đọc diễn văn trình bày lý do mở Công nghị TGP. Ngài đã ban giáo huấn cho mọi thành phần dân Chúa trong TGP, hướng tới kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở (1912 – 2022) và 400 năm ngày các vị thừa sai đầu tiên đặt chân đến Thăng Long. (2/7/1627 – 2/7/2027).

Công bố Sắc lệnh triệu tập công nghị TGP

Kế đó, Cha chánh văn phòng Alphongso Phạm Hùng dõng dạc công bố Sắc lệnh triệu tập công nghị TGP Hà Nội. Tràng pháo tay giòn giã vang lên ngay sau đó như nói lên sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đoàn hiện diện trước một biến cố quan trọng của TGP. Cùng với đó, cha Alphongso cũng công bố quyết định thành lập Ban Soạn thảo và Ban Thư ký của Công nghị TGP:

Ban Soạn Thảo Tài liệu

 

1. Lm. Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thuỷ – Ủy ban Ơn gọi

2. Lm. Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh – Ủy ban Thánh nhạc

3. Lm. Giuse Trịnh Ngọc Hiên, CSsR. – Ủy ban Tu sĩ

4. Lm. Giuse Vũ Quang Học – Ủy ban Giáo Lý Đức tin

5. Lm. Giuse Nguyễn Văn Liên – Ủy ban Giáo dân

6. Lm. Giuse Đào Hữu Thọ – Ủy ban Phụng tự

7. Lm. Gioan B. Nguyễn Văn Quang – Ủy ban Bác ái xã hội

8. Lm. Antôn Trần Quang Tiến – Ủy ban Loan báo Tin Mừng

9. Lm. Giuse Trần Viết Tiềm – Ủy ban Di dân

10. Lm. Phêrô Tạ Văn Tuân – Ủy ban Sinh viên

11. Lm. Giuse Lê Danh Tường – Ủy ban Truyền thông và Văn hóa

12. Lm. Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo – Ủy ban Giới trẻ

13. Lm. Alphongsô Phạm Hùng – Ủy ban Giáo dục Công giáo

14. Lm. Phaolô Nguyễn Huy Trình – Ủy ban Xây dựng

15. Lm. Giuse Đào Trọng Thành – Ủy ban Thiếu Nhi

16. Lm. Giuse Phạm Minh Triệu – Ủy ban Công Lý và Hòa Bình

17. Lm. Giuse Trần Văn Được – Ủy ban Gia đình

18. Lm. Antôn Nguyễn Văn Thắng – Tổng Đại Diện

19. Lm. Giuse Vũ Đức An – Giảng viên Đại Chủng Viện

20. Lm. Giuse Vũ Công Viện – Chuyên viên Giáo luật

21. Lm. Phaolô Nguyễn Trung Thiên – Giảng viên Đại Chủng Viện

22. Lm. Giuse Tạ Minh Quý – Ủy ban Ơn gọi

23.  Lm. Gioan Nguyễn Văn Toàn – Thư ký

24. Nữ tu Maria Đỗ Thị Như Hoa – Dòng MTG Hà Nội

Ban Thư Ký

1. Lm. Giuse Lê Danh Tường – Tổng Thư ký

2. Lm. Giuse Vũ Công Viện – Phó Tổng Thư Ký

3. Lm. Gioan Nguyễn Văn Toàn – Thư ký

4. Lm. Gioan Lê Trọng Cung – Chính xứ An Lộc

5. Lm Phaolô Phạm Văn Mạnh – Chính xứ Hoàng Nguyên

6. Lm. Giuse Phạm Minh Triệu – Trưởng ban Công Lý và Hòa Bình

7. Lm. Giuse Vũ Đức Phán, MF. – Chính xứ Đoan Nữ

8. Nữ Tu Maria Phạm Thị Thu Trang – Dòng MTG Hà Nội

9. Chị Têrêxa Đỗ Quý Linh – Giáo dân

Tiếp đó, các thành viên trong Ban soạn thảo và Ban thư ký tiến lên đón nhận Bổ nhiệm thư từ tay vị chủ chăn kính yêu. Cùng với đó, đại diện Ban Thư ký lên đón nhận Nội quy Công nghị. Bên cạnh đó, các thành viên đại diện cho mọi thành phần dân Chúa cũng lên đón nhận tài liệu chuẩn bị Công nghị.

Vì tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng, nên Đức TGM Giuse đã quyết định miễn nghi thức nhận xứ trọng thể cho 47 linh mục được thuyên chuyển và bổ nhiệm vào vị trí chính xứ. Việc tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành theo Giáo luật khi nhận giáo vụ mới đã được quý cha thực hiện ngay sau phần công bố triệu tập Công nghị.

Với tâm tình sốt mến, toàn thể Cộng đoàn cùng cất lên lời “Kinh Cầu nguyện cho việc truyền giáo và tổ chức Công nghị Giáo phận năm 2022”.

Mở ra một hy vọng mới

Đức TGM Giuse đã chính thức công bố triệu tập Công nghị Giáo Phận. Dẫu biết rằng vạn sự khởi đầu nan, sẽ có nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng hy vọng với tinh thần hiệp nhất và sự can đảm “dám lột xác” của mọi thành phần trong TGP, cùng với ơn Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Rất Thánh, các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là các Thánh Tử Đạo TGP Hà Nội, trong đó có thánh Phêrô Trương Văn Đường tử đạo, quan thầy của Công nghị, Công nghị Giáo Phận sẽ mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho Tổng Giáo phận.

BBT
Ảnh: Phêrô Việt Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *