Thánh lễ Đầu Dòng tại Gx.Cát Đàm – Gp.Thái Bình (08.08.2016)

Sáng ngày 08. 08. 2016, Giáo Xứ Cát Đàm hân hoan chào đón cha tổng đại diện, quý cha, quý bề trên, quý tu sỹ nam nữ, và quý quý ông bà anh chị em HĐGDĐMVN/GP. Thái Bình quy tụ về với giáo xứ MỪNG LỄ KÍNH THÁNH TỔ PHỤ SÁNG LẬP DÒNG ANH EM GIẢNG THUYẾT, trước thánh lễ công đoàn cung nghinh kiệu thánh TỔ PHỤ xung quanh khuân viên nhà thờ, thánh lễ được cử hành thật long trọng và sốt sắng.

 

Hôm nay, trong niềm vui chung của phụng vụ Giáo hội Hoàn vũ, chúng ta hân hoan mừng kính lễ thánh Đa Minh, tổ phụ Dòng Anh em Giảng thuyết, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Thái Bình.

Cùng với toàn thể cộng đoàn tín hữu đang có mặt trong ngôi thánh đường này, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho chúng ta mẫu gương một vị thánh chuyên chăm rao giảng Tin Mừng, đến độ có thể nói rằng: ngài chỉ nói với Chúa và nói về Chúa.

Thưa cộng đoàn, mừng lễ thánh phụ Đa Minh hôm nay, thiết nghĩ, đây là dịp thuận tiện để chúng ta cùng nhau ôn lại chân dung của người lữ hành Tin Mừng.
Thánh Đa-minh sinh tại Ca-lê-ru-ê-ga, nước Tây Ban Nha, khoảng năm 1172, trong một gia đình quyền quý và đạo hạnh. Thân phụ ngài là bá tước Phê-líc Gu-dơ-man, thân mẫu là chân phước Gio-an-na A-za. Gia đình ngài có tới 3 người con là linh mục của Chúa.

Ngay từ khi còn là một sinh viên thần học tại đại học Pa-len-xi-a, ngài đã nổi tiếng về lòng nhân ái đối với người nghèo, ngài sẵn sàng bán đi cuốn sách quý nhất của đời sinh viên được viết trên những tấm da thuộc với lời giải thích: Tôi không thể học trên những tấm da chết trong khi anh chị em tôi chết đói. Ngài gia nhập kinh sĩ đoàn tại Ốt-ma, và tiến triển trên đường nhân đức nhờ chuyên chăm cầu nguyện.

Ngài đã trở thành một nhà giảng thuyết chuyên cần, bằng gương sống thanh bần theo tinh thần Phúc Âm, và bằng cách đối thoại huynh đệ trong khi tranh luận về đạo lý đức tin. Do đó, ngài đã sáng lập một Dòng chuyên việc giảng thuyết, để đem Lời Chúa đến cho mọi người, vì lúc bấy giờ chỉ có Đức giám mục mới có quyền giáo huấn, ngõ hầu mang lại ơn cứu độ cho các linh hồn. Và ước nguyện đó đã được Đức Giáo hoàng Hô-nô-ri-ô đệ tam, châu phê vào ngày 22/12/1216. Từ đó, dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, ngài đã sai phái anh em đi khắp nơi, nhất là gửi anh em đến các trung tâm đại học để học hành, giảng thuyết và thiết lập cộng đoàn.

Ngài qua đời tại Bô-lô-ni-a ngày 06/08/1221. Mười ba năm sau, ngài được Đức Giáo hoàng Ghê-gô-ri-ô IX, ghi tên vào sổ bộ các thánh ngày 03/07/1234 và được mừng kính vào ngày 08/08 hằng năm.

Ngày hôm nay, khi nhìn lại tiểu sử của cha thánh, cũng như lịch sử của Dòng Đa Minh, chúng ta có thể tự hào và hãnh diện vì được trở nên thành viên trong đại gia đình Anh em Giảng Thuyết. Niềm tự hào và hãnh diện đó càng trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn khi chúng ta bày tỏ mình là con cái của cha thánh bằng lời nói, việc làm, và tỏ mình là người sống theo giáo lý của Tin Mừng. Để mọi người có thể thấy được sự dịu dàng, luôn vui vẻ và khuôn mặt rạng rỡ của cha thánh Đa Minh phát ra tấm lòng bao dung của chúng ta.

Sơn Nguyễn

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *