Tín trung (12.08.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XIX Thường Niên năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

3 Khi ấy, có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su để thử Người, họ nói : “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không ?” 4 Người đáp : “Các ông không đọc thấy điều này sao : thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ, 5 và Người đã phán : ‘Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.’ 6 Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” 7 Họ thưa với Người : “Thế sao ông Mô-sê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ ?” 8 Người bảo họ : “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu. 9 Tôi nói cho các ông biết : Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình.”
10 Các môn đệ thưa Người : “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” 11 Nhưng Người nói với các ông : “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. 12 Quả vậy, có những người không kết hôn vì từ khi lọt lòng mẹ, họ đã không có khả năng ; có những người không thể kết hôn vì bị người ta hoạn ; lại có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.”

Có lời bài hát “Chúa vẫn trung thành mãi, dù thời gian bao năm đổi thay, dù tình ta nghi nan hững hờ, thì muôn ngàn đời, Chúa vẫn trọn tình thương” nhắc nhở chúng ta điều vẫn diễn ra trong lịch sử cứu độ đầy yêu thương của Chúa: con người dù có luôn bất tín và phản bội, nhưng Thiên Chúa vẫn luôn tín trung thực hiện giao ước của Ngài đã ký kết để cứu độ dân Ngài. Sự trung tín của đôi vợ chồng trong giao ước hôn nhân được đặt nền tảng trên lòng trung tín của Thiên Chúa như mẫu mực. Đến lượt chúng ta, qua việc vợ chồng sống chung thuỷ yêu thương nhau, chúng ta trở thành chứng nhân loan báo sự trung thành của Thiên Chúa Tình Yêu.

Ngày nay trên thế giới, số các cặp vợ chồng ly dị liên tục tăng cao, đặc biệt nơi các đôi vợ chồng trẻ. Vợ chồng ly dị, gia đình tan nát, gây ra không những cho nhau mà còn cho con cái những vết thương tâm lý khó lành trong suốt cuộc đời. Người ta đưa ra những lý lẽ giải thích hoặc tìm kiếm những giải pháp chữa trị tình trạng này trên bình diện tâm lý hoặc xã hội. Thế nhưng tất cả những điều đó chỉ là tương đối nếu không dựa trên nền tảng vững bền của hôn nhân là tình yêu trung tín của Thiên Chúa.

Là những gia đình Công Giáo, chúng ta cố gắng sống theo Lời Chúa dạy, cố gắng duy trì hôn nhân bằng sự “ Tín trung” của mỗi người, mặc dù lắm khi vợ chồng bất hòa, nhưng chuyện đó chỉ là nhất thời thôi, rồi mỗi bên nhịn nhau một tí…sẽ lại an vui hạnh phúc nơi mái ấm tình yêu gia đình. Giả như một trong hai người vì yếu đuối mà lỡ thất tín “ Ngoại tình”  bạn đời phát hiện, dù rất khó để tha thứ…, nhưng nếu bạn đời thật lòng sám hối ăn năn và chân thành xin lỗi, thì hãy vì lòng nhân lành Chúa mà xí xóa bỏ qua…trong lời cảnh báo thật nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm ngặt “ Không được tái phạm nữa !!”, như thế thì mới giữ được hôn nhân đến trọn đời, chứ nếu quá tự ái cá nhân mà loại trừ bạn đời luôn, e rằng mười mươi chia tay cả mười thì còn gì là Gia Đình Công Giáo nữa.

Lạy Chúa là Đấng luôn trung tín và đầy yêu thương, xin giúp chúng con sống trung tín và quảng đại để cùng nhau phụng sự Chúa. Xin ban cho các gia đình Công giáo nên ngọn đèn sáng về sự thủy chung hôn nhân mẫu mực, hầu có thể làm chứng nhân cho tình yêu TÍN TRUNG của Chúa, giữa cuộc đời còn quá nhiều hôn nhân bất tín ngày nay.

 

BCT