Thánh lễ khởi công xây dựng nhà học giáo lý  tại giáo xứ Bãi Dòng

Giáo xứ Bãi Dòng là mmọt giáo xứ hãy còn non trẻ, cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, hạn hẹp. Mọi sinh hoạt của cộng đoàn giáo xứ như hội họp các hội đoàn, học giáo lý của 350 em lâu nay phải học trong những căn phòng ẩm thấp và xuống cấp. Khó khăn nhất là các lớp giáo lý các cấp không thể học chung được vì giáo trình riêng. Các lớp nhỏ phải phân chia học ngoài trời dưới bóng cây, có lớp học trong nhà thờ, lớp ngồi mấy bậc tam cấp ở cuối nhà thờ…

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Nhờ hồng ân của Chúa, với sự quan tâm của Bề trên giáo phận, cha xứ, cha phó đặc trách, cùng với quyết tâm của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, chương trình quy hoạch và xây dựng nhà giáo lý, nơi giáo dục đức tin cho thế hệ tương lai của Giáo hội đã được hoạch định và chuẩn bị từ rất lâu. Nhưng trải qua nhiều khó khăn trở ngại, lại thêm mấy tháng đại dịch, công trình càng thêm ngưng trệ. Vạn sự khởi đầu nan, trong một tháng qua xúc tiến việc giải phóng mặt bằng, các gian phòng cũ bị dỡ bỏ, cha phó đặc trách phải thu xếp cho các lớp giáo lý Chúa nhật đi học nhờ, tản mát nơi nhà tư và các nhà văn hóa trong các khu dân cư, rồi tề tựu trở lại nhà thờ trong Thánh lễ dành cho thiếu nhi. Trong khó khăn hiện tại, càng thấy việc xây dựng nhà giáo lý để duy trì việc giáo dục đức tin cho các em là việc vô cùng cấp thiết.

Cho đến nay, mọi việc trong khâu chuẩn bị đã xong, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất ủy nhiệm cho giáo xứ tổ chức Thánh lễ tạ ơn, khởi công xây dựng nhà giáo lý mới, vào sáng ngày 17.06.2020.

Từ sáng sớm, mọi người trong giáo xứ hân hoan chào đón quý cha, quý thầy, quý dì, các vị khách trở về thánh đường chung lòng tạ ơn mừng ngày khởi công. Vào lúc 07g25, nghi thức làm phép khu đất và đặt viên đá đầu tiên bắt đầu, do cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ sự, với sự hiện diện của cha nguyên Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, quý cha trong và ngoài giáo hạt, hai thầy Phó tế, quý khách và thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Sau lời ngỏ và công bố Tin Mừng, cha Tổng đại diện làm phép khu đất, ngài đặt viên đá đầu tiên, khởi công công trình xây dựng. Kế đến là cha nguyên Tổng đại diện, cha trưởng hạt, cha quản xứ, cha phó đặc trách, cha bản hương, đại diện hội đồng mục vụ, ban xây dựng lần lượt đặt các viên đá tiếp theo. Sau đó đoàn rước long trọng tiến vào nhà thờ, trong tiếng kền đồng vang dậy. Thánh lễ tạ ơn khởi đầu với lời kinh vinh danh nức lòng ngợi khen Thiên Chúa trên các tầng trời.

Giảng trong Thánh lễ tạ ơn, ngang qua Tin Mừng, cha Tổng đại diện hướng cộng đoàn nhìn vào người Samari, người duy nhất trở lại tạ ơn Chúa với lòng biết ơn. Hãy luôn nhìn vào mọi hoàn cảnh, biến cố lớn nhỏ để nhận ra, biết ơn và cảm tạ Chúa. Từ việc xây dựng ngôi nhà vật chất, môi trường giáo dục đức tin cho con em, cha cho mọi người thấy việc xây dựng nền tảng đức tin cho con em từ trong mỗi gia đình, từ việc dạy con làm dấu thánh giá, đến việc học và lớn lên trong đức tin lại càng cần thiết hơn. Ước mong mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã, đang và sẽ hiệp nhất một lòng, chung tay nỗ lực để nhà giáo lý mới từ khởi sự đến hoàn thành tốt đẹp trong sự quan phòng của Chúa, cầu chúc cho công trình có thể được hoàn thành sớm nhất.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ có lời cám ơn cha Tổng đại diện, quý cha, quý thầy và mọi thành phần đã đồng sức đồng lòng, quảng đại dâng hiến cho công trình và ngày lễ hội hôm nay. Ông đại diện cho cộng đoàn dân Chúa hân hoan chúc mừng cha tân Tổng đại diện, mừng lễ bổn mạng cha nguyên Tổng đại diện sắp tới, trong những tràng pháo tay nồng nhiệt cùng lẵng hoa tươi, gói trọn niềm cảm mến tri ân.

Trong niềm hân hoan cảm tạ, nguyện xin Chúa luôn đồng hành, chúc lành và thánh hóa cho mọi nỗ lực, cố gắng từng ngày của gia đình giáo xứ chúng con, để công trình xây dựng từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.

 Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *