Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả, Phú Nhuận (Gx. Đa Minh – Ba Chuông)

Suy niệm ngày Lễ Thánh An-be-tô

Ngha giảng Lễ

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Cùng với toàn thể Giáo Hội, cách riêng Dòng Đa Minh, ngày 15.11.2021, cộng đoàn giáo xứ Thánh Đa Minh Ba chuông hân hoan mừng kính Thánh Alberto Cả – Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, bổn mạng Tu viện Thánh Alberto.

Như hàng năm, thánh lễ mừng Bổn mạng Tu viện thánh Alberto Cả được cử hành lúc 5g00 sáng trong bầu khí thân thương của gia đình tu viện. Hiệp dâng thánh lễ hôm nay có sự hiện diện đông đảo quý Cha và quý Thầy trong tu viện, cùng sự tham dự của Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn, quý tu sĩ nam nữ của một số dòng tu đang sống và phục vụ trên vùng đất giáo xứ Đaminh Ba chuông, cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ hầu hết rất thân quen, gắn bó với tu viện và giáo xứ nhiều năm qua. Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn chưa đảm bảo an toàn nên thiếu vắng sự tham dự của các em Mái ấm Lạc Quang trong thánh lễ  nhưng không vì thế  bầu khí thánh lễ rạng đông giảm đi sự ấm áp của tình huynh đệ.

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Thánh lễ do Cha Bề trên Tu viện Giuse Phạm Hưng Thịnh. OP chủ tế. Trong lời mở đầu Thánh lễ, Cha Bề trên với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh Alberto Cả, Bổn mạng của tu viện cùng với sự bảo trợ đặc biệt của thánh nhân mà cuộc sống của anh em trong tu viện luôn bình an, Cha cũng gợi lại cho cộng đoàn những nét son đáng học hỏi nơi Thánh Alberto Cả mà quý cha quý thầy trong tu viện đều ước mong sống và thực hành, đó là luôn sống cuộc sống thánh thiện, biết tìm tòi những cái mới những điều khác biệt từ đó nối kết sự khác biệt ấy với đức tin, sự thánh thiện và đạo đức cùng chuyên tâm nhiệt thành làm tròn trách nhiệm trong một thái độ khiêm tốn hết mực! Cha cũng mong mỏi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho quý Cha và quý Thầy trong tu viện luôn được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse giới thiệu một hình ảnh rất đẹp của Thánh Alberto Cả, ngài không chỉ là một vị Thánh say mê khoa học, xác tín rằng giữa khoa học và đức tin có sự phân biệt nhưng không mâu thuẫn, ngài đã chăm chỉ đào sâu các kiến thức xã hội để việc rao truyền Chân lý cứu độ không viển vông mang lại tính thuyết phục cao, nhất là trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển không ngừng này mà ngài còn là một vị thánh rất đạo đức thánh thiện, khiêm tốn… Cha Giuse cũng không quên nhắn nhủ cộng đoàn trong thời đại hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển con người có nhiều điều kiện để tìm kiếm học hỏi dễ dàng hơn thế nên chúng ta rất cần phải biết tìm kiếm, học hỏi… những gì cần thiết cho cuộc sống bởi một lẽ Thiên Chúa đã trao ban cho mỗi chúng ta những nén bạc, những ơn lành khác nhau điều cần là chúng ta phải biết tận dụng và phát triển những ơn Chúa ban như thế nào để đem lại niềm vui, bình an, hạnh phúc cho người khác và cũng là để định hướng chính cuộc đời của mình để từ đó biết yêu mến Chúa nhiều hơn, yêu mến tha nhân nhiều hơn, như Thánh Alberto Cả đã để lại mẫu gương chứng nhân cho chúng ta vậy!

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Chủ tịch HĐMV thay lời cộng đoàn chúc mừng bổn mạng Cha Bề trên, quý cha, quý thầy trong Tu viện Thánh Alberto Cả cùng với những nhánh hoa Lan tươi thắm. Trong phần đáp từ, cha Bề trên chánh xứ Giuse cũng đã thay lời cho quý Cha, quý Thầy trong tu viện và cộng đoàn nói lên lời cảm ơn HĐMV, đại diện các giáo họ, các hội đoàn và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ và Cha cũng không quên xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các anh em tu sĩ trong tu viện .

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Nhìn lại cuộc đời của thánh Alberto Cả, ngài quả là một thiên tài Chúa ban cho Giáo Hội, là vị tiến sĩ uyên bác về mọi phương diện… nguyện xin Thiên Chúa cho Giáo Hội đừng bao giờ thiếu các thần học gia thông thái, đạo đức và khôn ngoan như thánh Alberto Cả, luôn xác tín rằng giữa khoa học và đức tin có sự phân biệt nhưng không mâu thuẫn, nhờ đó đức tin được thêm vững mạnh bởi một lẽ Thiên Chúa chính là Đấng làm chủ Vũ trụ và Khoa học.

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Tạ ơn Thiên Chúa với biết bao ân phúc Ngài tặng ban cho tu viện, Ngài vẫn luôn đồng hành, gìn giữ và che chở cho quý Cha và quý Thầy được bình an cho dù những thăng trầm, khó khăn và bất an bởi thảm kịch Covid-19, bóng tối của sự dữ và cái ác vẫn còn bao phủ, bên ngoài còn rất nhiều người đang phải sống trong nỗi bất an, hoang mang, sợ hãi,  một điều không ai mong muốn nhưng vẫn phải chấp nhận nó…

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Sáu mươi hai năm so với ngàn năm là con số thật khiêm tốn và càng khiêm tốn hơn khi đặt vào thời gian vĩnh cửu của Thiên Chúa. Xin Thiên Chúa vì công nghiệp của Thánh Alberto Cả ban cho mỗi chúng con biết noi gương thánh nhân luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa để muốn và chỉ làm tất cả mọi sự vì Vinh Quang Chúa mà thôi và cách riêng cho quý Cha và quý Thầy trong Tu viện luôn hồn an xác mạnh, thánh đức và xin Thánh nhân luôn đồng hành, chở che để quý Cha và quý Thầy luôn biết noi theo gương nhân đức của Thánh bổn mạng đem hết những khả năng Chúa ban để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân như là những nén bạc đã, đang và sẽ mãi sinh lời nhằm hướng đến Kỷ niệm 400 năm Đức Thánh Cha Gregorio XV phong chân phước Alberto (1622 – 2022), 90 năm Đức Thánh Cha Pio XI phong hiển thánh Alberto (16.12.1931) và 80 năm thánh nhân được Đức Thánh Cha Pio XII đặt làm bổn mạng các nhà khoa học tự nhiên (1941)

Maria PTH – Ban Truyền Thông Gx.daminh.net

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Tu Viện Thánh Alberto Cả, Phú Nhuận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *