Thánh lễ tạ ơn 30 năm thành lập Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
(Tv 117,1)
Trong niềm hân hoan của Tuần Bát nhật Phục sinh, vào sáng thứ Năm, ngày 21.04.2022, đúng 30 năm ngày khai giảng khóa đầu tiên, Đại Chủng viện (ĐCV) Sao Biển Nha Trang đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng 30 năm hình thành và phát triển Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang (1991 – 2021). Đại Chủng viện vui mừng chào đón Đức cha Giuse Võ Đức Minh – giám mục giáo phận Nha Trang, Đức cha Mátthêu Nguyễn Văn Khôi – giám mục giáo phận Qui Nhơn và Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản – giám mục giáo phận Hải Phòng và giám quản giáo phận Ban Mê Thuột, quý Cha Tổng đại diện giáo phận Nha Trang và Ban Mê Thuột, Đức viện phụ Đan viện Xitô Mỹ Ca, các Cha giáo, các Thầy, cô, các Cha Hạt trưởng và một số cha trong giáo phận cũng như đại diện các dòng tu có nhiều liên hệ với Đại Chủng viện.

Cha Giám đốc Gioan Baotixita Ngô Đình Tiến, quý cha trong Ban Giám đốc, cùng các chủng sinh đã có mặt tại phòng khánh tiết để đón tiếp quý Đức cha, quý cha và quý khách về tham dự Thánh Lễ tạ ơn hôm nay.

Trong bài ca nhập lễ, ca đoàn ĐCV cùng cộng đoàn cất cao bài Trăm triệu lời ca nổi tiếng của Đức cố Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Hòa, làm xúc động mọi thành phần tham dự Thánh lễ.

Trước Thánh lễ, Cha Giám đốc ĐCV đã nhắc lại đôi nét về những bước khởi đầu và thành quả của Đại Chủng viện trong suốt 30 năm qua. Ngày 31.12.1991, ĐCV Sao Biển Nha Trang được chính thức hoạt động trở lại tại 60 Lý Nam Đế, Phước Long, Nha Trang. Cách đây đúng 30 năm, vào ngày 21.04.1992, Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa đã chủ sự Thánh lễ khai giảng khoá học đầu tiên (1991–1997) gồm 30 chủng sinh của 3 giáo phận Nha Trang, Ban Mê Thuột và Qui Nhơn.

Từ hạt mầm nhỏ bé đó, đến nay ĐCV đã phát triển nhiều mặt về các phương diện đào tạo, về cơ sở, về nhân sự điều hành, giảng dạy, về số lượng chủng sinh với 22 khóa học chính quy (Triết học và Thần học) và 3 khóa Thần học đặc biệt, trong đó đã có 625 học viên đã thụ phong linh mục và 24 học viên hiện là phó tế – đang hăng say phục vụ nơi một số giáo phận tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Gợi lên những hoa trái tốt lành, thánh thiện đó, trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, Cha Giám đốc mời gọi toàn thể đại gia đình chủng viện cùng dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria Sao Biển – Bổn mạng của ĐCV, vì muôn vàn hồng ân đã được nhận lãnh trong suốt 30 năm qua. Trong tâm tình đó, ĐCV cũng hiệp lòng cầu nguyện cho quý Đức cha, quý Cha giáo, quý cựu Học viên, quý Ân nhân còn sống cũng như đã về với Chúa, cách riêng cho Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa (+) và Đức cha phó Phêrô Nguyễn Văn Nho (+) của giáo phận Nha Trang, là hai vị đại ân nhân của ĐCV.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Nha Trang đã thay mặt cho đại gia đình giáo phận cách chung, và cộng đoàn phụng vụ cách riêng, chúc mừng Đại Chủng viện trong ngày hồng phúc kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển. Đức cha mời gọi tất cả mọi người hãy mặc lấy tâm tình hiếu thảo của một người con trong Giáo hội, của một người dân Việt Nam, để luôn biết tri ân cảm tạ vì biết bao hồng ân của Thiên Chúa, và công lao của các đấng bậc trong Hội thánh đối với Đại Chủng viện trong suốt 30 năm qua.

Trong bài giảng lễ, dựa trên Lời Chúa và bầu khí của thánh lễ tạ ơn, Đức cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn ba tâm tình.

1. Tâm tình biết ơn.
Biết ơn là tâm tình chung mà con người hướng về những ân nhân trong cuộc đời của mình. Trong đức tin, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, bởi lẽ Ngài là vị ân nhân đặc biệt và hết sức tuyệt vời của mỗi người chúng ta. Trong khi tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta cũng noi gương các bậc tiền bối, để tạ ơn cha mẹ vì công ơn sinh thành dưỡng dục của các ngài, tạ ơn các bậc tổ tiên vì đã để lại sự sống cũng như những thành quả cho chúng ta hưởng dùng.

Trong tâm tình tạ ơn đó, Đức cha đã chia sẻ về hai dấu ấn đặc biệt quan trọng và ý nghĩa  đã góp phần hình thành ĐCV Sao Biển Nha Trang như ngày nay.

Đầu tiên, đó là quyết định sáng suốt và hết sức khôn ngoan của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong khóa họp đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 1980, với Thư Chung năm 1980 lịch sử, trong đó vạch ra con đường cho Giáo hội Công giáo Việt Nam: “Hội thánh trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào.” Theo Đức cha, có thể nói rằng dấu ấn này không những đã giúp cho tương quan giữa đạo và đời có sự hài hòa với nhau, mà còn góp phần để các vị hữu trách trong xã hội chấp thuận cho mở 6 Đại Chủng viện trong toàn quốc: Hà Nội, Vinh, Huế, Nha Trang, Sài Gòn và Cần Thơ.

Thứ hai, đó là dịp viếng thăm Việt Nam năm 1989 của Đức Hồng y Roger Etchagaray – đặc sứ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II. Lời huấn dụ của Đức Hồng y đã để lại một âm hưởng hết sức lớn lao khi ngài mời gọi toàn thể cộng đồng tín hữu Công giáo Việt Nam “… hãy hãnh diện vì mình là người Việt Nam, vì mình là người Công giáo. Là người Việt Nam, hãy yêu thương, quý trọng dân tộc Việt Nam. Là người Công giáo, hãy yêu thương và kính trọng Giáo hội Công giáo”. Câu nói lịch sử này của vị đặc sứ Tòa Thánh đã thúc đẩy tiến trình khai giảng của các Đại Chủng viện tại Việt Nam, trong đó có ĐCV Sao Biển Nha Trang.

Đức cha Giuse cũng nhắc lại công lao hết sức to lớn của Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, giám mục Nha Trang lúc đó, cùng các Đức cha của hai giáo phận Qui Nhơn và Ban Mê Thuột, đã một lòng một ý xây dựng cơ ngơi này, không phải chỉ là đồ sộ, hoàng tráng, mà còn là môi trường đào tạo nên các tông đồ của Chúa cho sứ vụ loan báo và làm chứng Tin mừng cho mọi người.

2. Nơi mái trường Sao Biển này, Đức Maria luôn soi sáng, đồng hành và hướng dẫn chúng ta trong tư cách là Mẹ và là Thầy.
Đức Maria không những là Mẹ, mà còn là Thầy. Là một người Mẹ, Ngài dạy lòng hiếu thảo và biết ơn cũng như quy tụ con cái. Là một người Thầy, Ngài mở mang con đường trí tuệ và tạo điều kiện để thăng tiến con cái của mình. Mẹ Maria không phải chỉ nói lý thuyết, mà Mẹ còn sống điều Mẹ truyền đạt lại cho chúng ta.

Mẹ Maria là Mẹ và là Thầy, bởi vì Mẹ là Trinh nữ lắng nghe. Mẹ không chỉ lắng nghe Lời Chúa, mà Mẹ còn lắng nghe lời của biết bao nhiêu người: từ niềm vui, tiếng hò, điệu ru cho đến cả những lời than thở, tuyệt vọng. Những lời này thấm vào trong tâm hồn của Mẹ. Mẹ Maria“hằng suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19), từ Lời của Chúa trong Kinh Thánh, cho đến lời của ông bà tổ tiên, lời các tổ phụ và Mẹ còn nghe từ dòng lịch sử của dân tộc mình. Quả thật, Mẹ đã biến những gì Mẹ lắng nghe trở nên như nhịp thở và dòng máu của mình, và rồi Mẹ đã gặp được chính Chúa là Lời Hằng Hữu. Cuộc đời của Mẹ Maria không chỉ cưu mang và sinh hạ Con Một Thiên Chúa, mà Mẹ còn loan truyền Chúa cho hết thảy mọi người.

Vì thế, những ai đang được thụ huấn dưới mái trường Sao Biển này, hãy biết học cùng Mẹ, noi gương Mẹ: lắng nghe, cầu nguyện để có Chúa trong cuộc đời của mình, để rồi hoàn toàn tận hiến đời mình cho công cuộc làm chứng và loan báo Chúa cho hết thảy anh chị em của mình.

3. Các linh mục, chủng sinh dưới mái trường Sao Biển này sẽ học với Chúa Giêsu và Hội thánh để trở thành nhân chứng tình yêu cứu độ, không những loan báo mà còn làm chứng bằng chính đời sống của mình.
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau. Chính Ngài đã nảy ra sáng kiến đồng hành, gặp gỡ, lắng nghe và đồng cảm với nỗi niềm của hai môn đệ. Ngài đã dùng Lời Chúa để vực dậy tâm hồn họ từ sự tuyệt vọng, đau khổ, để Lời Chúa trở thành đèn rọi bước chân, ánh sáng cho nẻo đường họ bước đi, bởi lẽ Lời Chúa chính là sự sống, sức mạnh và là tình yêu. Thật vậy, Lời Chúa còn mang đến sự quy tụ tuyệt vời nơi Thánh Thể của Chúa Giêsu, khi “Ngài cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng và bẻ ra trao cho họ” (Lc 24,30). Rồi từ đó, Chúa Giêsu nhắc họ hãy trở về đoàn tụ với các anh em của mình, đừng tách rời, nhưng hãy kết hợp với vị thủ lãnh Phêrô, để cùng nhau nở nụ cười trong niềm vui và hy vọng của mầu nhiệm Phục sinh, ra đi làm chứng cho Tin mừng cứu độ của Thiên Chúa.

Thánh lễ tạ ơn 30 năm thành lập Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang

Thời gian 30 năm quả là thời gian hồng phúc tuyệt vời để toàn thể gia đình Đại Chủng viện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Sao Biển vì biết bao ơn lành đã thương ban, là dịp tỏ lòng tri ân hiếu kính đối với quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Ân nhân và hết thảy những ai đã và đang góp phần vào việc hình thành, xây dựng và phát triển Đại Chủng viện cho đến ngày nay.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Sao Biển mãi tuôn đổ trên mái trường Sao Biển này dư tràn ân sủng của Chúa, và cho nảy mầm nhiều hơn nữa những hạt giống đang và sẽ được vun trồng, để nơi đây mãi là nơi đào tạo nên những người linh mục tốt lành như lòng Chúa ước mong.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Truyền thông ĐCV Sao Biển
https://stellamaris.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *