Thánh lễ Tạ ơn: Bế mạc tuần tĩnh tâm năm Linh mục đoàn Phát Diệm 2019

 

Vào lúc 5g30, sáng thứ Bảy, ngày 26/10, tại nhà nguyện của Đan viện Châu Sơn, Đức Tổng – Giám quản Giuse Nguyễn Năng đã chủ tế Thánh lễ Tạ ơn bế mạc tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn Giáo phận Phát Diệm, đã diễn ra từ 21-26/10/2019. Cùng đồng tế với Đức Giám quản và linh mục đoàn Giáo phận, có Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, cha Bề trên, cùng quý cha, quý thầy Đan viện.

 

Theo lời Đức Tổng- Giám quản, Thánh lễ hôm nay được dâng kính Đức Trinh Nữ Maria, để cùng với Mẹ tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân đổi mới mà quý cha đã lãnh nhận được trong tuần tĩnh tâm vừa qua. Bên cạnh đó, Ngài cũng thay lời cho linh mục đoàn và Giáo phận tri ân cách đặc biệt tới Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt vì những hy sinh và nhiệt huyết tông đồ trong tuần giảng phòng vừa qua. Thánh lễ hôm nay cũng là lời tri ân và hiệp thông với Đan viện Châu Sơn, với cha Bề trên, quý cha và quý thầy.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ hai bài đọc Lời Chúa, Đức Tổng- Giám quản đã nhấn mạnh tới chủ đề chính yếu là sám hốiSám hối và vượt qua là đề tài xuyên suốt mà Đức Tổng Giuse đã trình bày với quý cha, qua các nhân vật ông Môsê, vua Pharaô, Thánh Phêrô, chàng thanh niên giàu có muốn theo Chúa.

Đức Tổng-Giám quản giải thích ý nghĩa của từ sám hối: trong tiếng Hylạp và Latinh, sám hối nghĩa là metanoiaconversio, là quay đầu, đảo ngược, đổi mới cuộc đời. Bài Tin Mừng hôm nay (x. Lc 13,1-9) kể về việc có mấy người đến thưa với Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ hòa lẫn với máu các con vật tế lễ. Mấy người này cho rằng những người bị giết là những người tội lỗi. Tuy nhiên Chúa Giêsu nói điều quan trọng không phải là kết án họ, nhưng cần phải nhìn vào cái chết của họ như một dấu chỉ để sám hối. Sứ điệp của Chúa Giêsu lúc khởi đầu và trong suốt sứ vụ rao giảng Tin Mừng đều là lời mời gọi “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,14).

Trong tuần tĩnh tâm vừa qua, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến sự sám hối và vượt qua của ông Môsê. Ông Môsê đã buông bỏ tất cả để từ nay chỉ sống cho Chúa. Ông đã quay đầu, đã đổi đời. Ông đã vượt qua cõi chết để đi vào cõi sống. Đây cũng chính là tư tưởng mà Thánh Phaolô đã diễn tả trong Bài đọc I hôm nay (x. Rm 8,1-11). Vượt qua nghĩa là thay đổi não trạng và lối sống. Thay vì sống (hứng) theo xác thịt là sự chết, thì hãy sống theo Thần Khí (hứng theo Thần Khí), là sự sống và tự do.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám quản mời gọi quý cha, quý thầy và cộng đoàn hiện diện hãy nhìn lên Đức Mẹ, noi gương Đức Mẹ, lắng nghe, tin và giữ Lời Chúa, đồng thời đem Lời Chúa ra thực hành. Xin Chúa Giêsu thương xót tất cả chúng ta, xin Chúa Thánh Thần giúp tất cả mọi người sống tinh thần sám hối, đổi mới và vượt qua.

Sau thánh lễ, Đức Tổng-Giám quản và linh mục đoàn Phát Diệm chụp hình lưu niệm với Đức Tổng Giuse và quý cha, quý thầy Đan viện, để lưu lại giây phút quý giá này.

 

Để nối dài tình hiệp thông huynh đệ, sau thánh lễ, cha Bề trên, Đức Tổng Giuse và quý thầy đã kính mời Đức Tổng- Giám quản và linh mục đoàn dùng bữa điểm tâm trong nội vi Đan viện. Cha Đại diện Giám quản Antôn Phan Văn Tự, thay mặt cho linh mục đoàn, cám ơn Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã giảng tĩnh tâm những ngày vừa qua, đồng thời tri ân Cha Bề trên cùng tất cả quý Thầy trong Đan viện đã nhiệt thành phục vụ để linh mục đoàn Phát Diệm có một tuần tĩnh tâm thật sốt sắng và đạt được nhiều hoa trái.

Xem thêm hình

BBT http://phatdiem.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *