Thánh Lễ Tạ Ơn Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập GP. Đà Nẵng và Phong Chức Phó Tế

Trong bầu không khí ấm áp của những ngày cuối năm Nhâm Dần, hòa quyện với niềm háo hức đón chờ năm mới Quý Mão đang rộn ràng trên khắp mọi miền của đất nước, kết hợp cùng tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa với 60 hồng ân thành lập Giáo Phận (18/01/1963 – 18/01/2023), Cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng cùng với vị chủ chăn hiệp dâng thánh lễ Tạ ơn tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng lúc 9h30 sáng. Trong dịp đặc biệt này, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo Phận đã truyền chức Phó Tế cho 03 thầy:

  1. Thầy Giuse NGUYỄN PHỐT NHỰT, thuộc Giáo xứ Phú Hạ.
  2. Thầy Phêrô TRẦN CÔNG PHI, thuộc Giáo xứ Phú Hạ.
  3. Thầy Antôn Maria TRẦN VĂN QUỐC, thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc..

Sau lời dẫn lễ với sợi chỉ đỏ “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt cử các con để các con ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của các con tồn tại” (Ga 15, 16), Ca đoàn Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng đã cất vang lời ca để đưa cộng đoàn bước vào thánh lễ tạ ơn:

Từng bước con đi lên hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi. Nghe nước mắt ngọt ngào vì chợt nhận ra, vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa

Từng bước con đi lên Chúa ơi lòng xôn xao mà hồn bỡ ngỡ, bước diệu huyền con đi, nước mắt tình yêu, nước mắt hoan lạc, tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư…

Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, có Cha Tổng Đại diện Bônaventura, Cha Đại diện Giám mục Phaolô Maria, Cha Phó Bề trên Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, quý Cha Hạt Trưởng, cùng hơn 110 linh mục từ nhiều giáo phận, trước sự hiện diện tham dự của gia đình các tân chức, đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn, trong niềm vui và hạnh phúc, cùng cảm tạ tri ân Thiên Chúa vì bao hồng ân Chúa ban cho Giáo Phận:

* Ngày 18/01/1963, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã công bố thiết lập Giáo Phận Đà Nẵng thân yêu. Hôm nay, ngày 18/01/2023 là một ngày thật đặc biệt của Giáo phận, kỷ niệm 60 năm hồng ân thành lập Giáo Phận. Chúng ta cùng nhìn lại một hành trình dài, Chúa đã ban cho Giáo Phận luôn được bình an, hiệp nhất và không ngừng phát triển trong đời sống đức tin dẫu phải trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử. Dịp lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo Phận là dịp để chúng ta tri ân cảm tạ Thiên Chúa về những hồng ân cao quý đó.

* Đặc biệt, hôm nay, Chúa ban cho Giáo phận thêm 03 thầy chuẩn bị lãnh nhận tác vụ phó tế để cộng tác vào chương trình của Giáo phận, cũng là dấu chỉ tình yêu Chúa ban cho Giáo phận luôn có những môn đệ tín trung để tiếp nối sứ mạng của Chúa nơi trần gian.

Ngài mời gọi cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện cho 03 Tiến chức sắp lãnh nhận chức phó tế được bền bỉ trung kiên, dâng trọn cuộc đời cho Chúa để luôn là dấu chỉ của tình yêu và chứng nhân của lòng Chúa thương xót.

Sau bài Phúc Âm là nghi thức Truyền chức Phó tế với 3 phần: Nghi thức chuẩn bịNghi thức chính yếu và Nghi thức diễn nghĩa.

Nghi thức chuẩn bị

Cha Giám đốc Ơn gọi Giáo phận Phaolô Phạm Thanh Thảo xướng tên các ứng viên sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế và Cha Tổng Đại Diện Bônaventura giới thiệu 03 tiến chức với Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận và xin Đức Cha phong chức phó tế cho các tiến chức.

Đức Cha chấp thuận lời thỉnh cầu và cộng đoàn đồng thanh đáp: Tạ ơn Chúa.

Trong phần huấn dụ, Đức cha Giuse bày tỏ niềm vui hân hoan cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã thương ban tràn đầy hồng phúc cho Giáo phận và cho các Thầy lãnh nhận chức phó tế hôm nay.

Trước tiên, ngài đã mời cộng đoàn cùng nhìn lại lịch sử 60 năm hồng ân của Giáo Phận dọc theo 400 năm truyền giáo của Giáo Hội Việt Nam:

* 1615, 03 Tu sĩ Dòng Tên: Cha Francesco Buzomi người Ý, Cha Diego Carvalho người Bồ Đào Nha, Tu huynh Antonio Dias và Paul đến Cửa Hàn, Hội An truyền giáo và chăm sóc mục vụ cộng đoàn tín hữu người Nhật tại đây. Rồi Tin Mừng được loan báo đến Thanh Chiêm cách Hội An 10km; Tháng 04/1615 đã có 10 giáo dân được rửa tội và đến năm sau, con số này lên đến hơn 300 người. Thấy công việc trôi chảy, các giáo sĩ đã quyết định ở lại đây để phát triển việc truyền giáo. Như vậy các vị Thừa sai Dòng Tên đã đặt nền móng tại vùng Thanh Chiêm – Hội An, và phát triển Đạo Chúa ra khắp Đàng Trong và Đàng Ngoài, với những đóng góp lớn lao vào sự phát triển của đất nước và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

* 18.01.1963 Đức Giáo Gioan XXIII với sắc chỉ “In vitae naturalis similitudinem” chính thức thành lập Giáo phận Đà Nẵng tách ra từ Giáo phận Quy Nhơn và bổ nhiệm Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Đà Nẵng. Lúc này, Giáo phận Đà Nẵng có 90.000 giáo dân, 58 linh mục, 200 nữ tu và 30 chủng sinh.

* Đến năm 1975, Giáo phận có 94.500 giáo dân, 105 linh mục, 09 linh mục ngoại quốc, 73 đại chủng sinh, 238 tiểu chủng sinh; 308 tu sĩ các dòng tu nam nữ và hàng ngàn tông đồ giáo dân đã được đào tạo.

* Từ 3/1975, Đức Cha Phêrô – Maria Phạm Ngọc Chi về nghỉ hưu và qua đời ở TTTM Trà Kiệu; các linh mục ngoại quốc rời giáo phận, nhiều linh mục chuyển sang giáo phận khác, nhiều cơ sở của giáo phận không còn nữa… đây là thời gian thật sự khó khăn và đầy thử thách của giáo phận.

* Nhưng với ơn Chúa, Giáo phận Đà Nẵng vẫn đứng vững và vượt qua những thăng trầm của lịch sử để dần hồi sinh, và đủ khả năng minh chứng đạo của Chúa Giêsu và làm cho sứ điệp Tin Mừng của Chúa Kitô tiếp tục sống động nơi vùng đất Quảng Nam Đà Nẵng.

* Giáo Phận Đà Nẵng đến nay có 73.988 giáo dân, 51 giáo xứ, 8 Giáo Họ biệt lập, 127 linh mục; 95 linh mục giáo phận và 32 linh mục từ các Hội dòng, 300 nam nữ tu sĩ thuộc các Hội dòng; 44 đại chủng sinh; 890 giáo lý viên…

* Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân và nỗ lực hơn nữa để xây dựng và phát triển Giáo phận.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse cũng nhắn nhủ các Phó tế về vai trò phục dân Chúa vụ trong Thừa tác vụ thánh sắp được lãnh nhận. Được dũng mạnh nhờ ơn Chúa Thánh Thần, quý Thầy sẽ giúp Giám mục và Linh mục, đồng thời tỏ mình là tôi tớ mọi người trong thừa tác vụ Lời Chúa, Bàn thờ và bác ái. Đức Cha Giuse cũng chỉ dạy cho quý Thầy: chỉ có thể chu toàn các sứ vụ đó khi quý Thầy say mê yêu mến Chúa Giêsu và gắn bó với Chúa Giêsu với một con tim không chia sẻ và bằng một đời sống triệt để các giá trị Tin Mừng.

Kết thúc, Ngài mời gọi cộng đoàn luôn cầu nguyện cho quý Thầy luôn sống xứng đáng với Thừa tác vụ Phó tế sắp lãnh nhận.

Tiếp đến là phần thẩm vấn các Tiến chức. Trước khi lãnh nhận chức Thánh, các Tiến chức đã công khai nói lên quyết tâm của mình trong việc: Giữ luật độc thân, nhiệt thành thực thi thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái, gìn giữ mầu nhiệm đức tin, gia tăng tinh thần cầu nguyện và không ngừng sống theo mẫu gương Đức Giêsu Kitô. Các Tiến chức cũng đã hứa kính trọng và vâng phục đấng bản quyền… và từng tiến chức tiến lên quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Cha Giuse để tuyên hứa kính trọng và vâng phục Đức Giám mục Giáo phận cùng các Đấng kế vị ngài. Sau lời hứa, các tiến chức phủ phục xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

Nghi thức chính yếu

Từng Tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức Giám mục để ngài đặt tay truyền chức phó tế và đọc lời nguyện phong chức. Cử chỉ đặt tay nói lên việc thông ban Thánh Thần, và Lời nguyện thánh hiến làm cho các tiến chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô – Vị Tư tế đời đời.

Nghi thức diễn nghĩa

Sau lời nguyện phong chức của Đức Cha Giuse, các Tân Phó tế được Đức Giám Cha Giuse đeo dây Stola và được quý Cha Nghĩa phụ và cha Phó Bề trên Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc mặc áo Dalmatica.

Tiếp đến, Đức Giám Mục Giáo phận trao Sách Phúc Âm như là dấu chỉ trao quyền rao giảng Lời Chúa cho quý Tân Phó tế với lời đọc: “Con hãy nhận  lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã  trở  thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Tiếp đến, Đức Giám Mục Giáo phận trao hôn bình an cho các tiến chức như là dấu chỉ minh nhiên đón nhận các cộng sự viên mới vào Thừa tác vụ của mình.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và các Tân phó tế bắt đầu thực thi việc phục vụ bàn thờ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, 03 Tân Phó tế tiến lên trước cung thánh, Thầy Giuse Nguyễn Phốt Nhựt đã thay mặt các Tân Phó tế nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận, quý Linh mục đồng tế cùng tất cả mọi người.

Đức Cha Giuse đã chúc mừng 03 Tân Phó tế, quý ông bà Cố và gia đình của các Tân chức. Ngài cũng mời gọi các Tân chức vừa hân hoan cảm tạ Chúa vì hồng ân thánh chức Phó tế, vừa nỗ lực hơn nữa để sống một hành trình mới trong sứ vụ thánh với những trách nhiệm.

Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì niềm vui nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận và tiếp tục sống tinh thần công nghị chung của Giáo Phận 2022: Hiệp Nhất – Cùng Sống Đức Tin và Loan Báo Tin Mừng.

Thánh lễ kết thúc với Phép lành trọng thể của Đức Giám Mục Giáo Phận. Các Tân Phó tế hân hoan chụp hình lưu niệm với Đức Giám Mục Giuse, quý Linh mục đồng tế và các thân nhân của mình trước tiền đường nhà thờ Chính Tòa.

Xin Chúa ban bình an và phúc lành của Ngài cho mọi người tham dự thánh lễ.

Ước mong rằng, những ơn thánh sủng của hồng ân thánh chức hôm nay sẽ là nguồn bình an và sức mạnh, giúp cho các tân phó tế luôn trung thành với lời hứa của mình mà can đảm, nhiệt thành, hăng say dấn thân thi hành sứ vụ mà Chúa và Giáo Hội đã trao phó…

BTT/GP

Hình ảnh: F.Xavier Minh Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *