Linh mục Công Giáo mù đầu tiên ở Kenya được thụ phong

1. Giáo phận Công Giáo Ekiti ở Nigeria kêu gọi cầu nguyện cho vị linh mục bị bắt cóc

Giáo phận Công Giáo Ekiti ở Nigeria đang kêu gọi dân Chúa cầu nguyện cho sự giải thoát an toàn của Cha Michael Olubunmi Olofinlade, người đã bị bắt cóc vào Thứ Bảy, ngày 14 tháng Giêng.

Trong một tuyên bố vào hôm Chúa Nhật, ngày 15 tháng Giêng, Cha Chưởng Ấn của Giáo phận Ekiti, Nigeria đã thông báo về “tin tức đau lòng liên quan đến vụ bắt cóc” Cha Olofinlade theo yêu cầu của Đức Giám Mục Felix Femi Ajakaye.

“Cha Olofinlade đi công tác mục vụ bên ngoài giáo xứ. Vụ bắt cóc của ngài xảy ra khi ngài đang trên đường trở về Giáo xứ vào khoảng 6 giờ chiều,” Cha. Anthony Oluwole Ijasan, Chưởng Ấn của giáo phận nói.

Ngài cho biết thêm, “Nơi Cha Olofinlade bị bắt cóc nằm giữa Itaji-Ekiti và Ijelu-Ekiti, trong Khu vực Chính quyền Địa phương Oye ở Bang Ekiti, cách trụ sở giáo xứ của cha khoảng 4 km.”

Cha Chưởng Ấn của Giáo phận Ekiti nói thêm rằng những kẻ bắt cóc Cha Olofinlade “vẫn chưa liên lạc với Tòa Giám Mục hoặc bất kỳ người nào khác trong Giáo phận.”

“Trong khi chờ đợi những kẻ bắt cóc liên lạc với Giáo phận, Đức Giám Mục kêu gọi anh chị em cầu nguyện cho việc trả tự do nhanh chóng và an toàn cho Cha Olofinlade để ngài trở lại vị trí mục vụ của mình tiếp tục phục vụ Thiên Chúa và nhân loại thông qua và trong Giáo hội”

Ngài cầu xin: “Với niềm tin tưởng vào Chúa Kitô là sức mạnh của chúng ta, bất cứ nơi nào Chúa dẫn dắt chúng ta, chúng ta sẽ đi theo với niềm vui, sự cam kết và hạnh phúc.”

Nigeria đã phải vật lộn với bạo lực từ các băng nhóm bắt cóc đòi tiền chuộc và đôi khi giết những người bị bắt cóc.

Quốc gia Tây Phi này rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ năm 2009 khi lực lượng nổi dậy Boko Haram nổi lên với mục đích biến nước này thành một quốc gia Hồi giáo.

Vụ bắt cóc Cha Olofinlade là vụ mới nhất trong một loạt vụ bắt cóc và giết người ở Nigeria nhắm vào những người Công Giáo và các Kitô hữu khác; giáo sĩ, chủng sinh và giáo dân.

Hôm Chúa nhật, ngày 15 Tháng Giêng, Cha Issac Achi, là Cha xứ nhà thờ hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ ở Kaffin Koro của Giáo phận Công Giáo Minna ở Nigeria đã bị thiêu sống trong một cuộc tấn công.

Giáo phận Minna nói thêm rằng Cha phó của của Cha Achi, là Cha Collins Omeh, sống sót sau vụ tấn công, nhưng ngài đang phải nhập viện và “trong tình trạng nguy kịch”.


Source:aciafrica.org

2. Linh mục Nicaragua bị kết tội, bị kết án tám năm tù vì ‘âm mưu’ lật đổ

Chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega ở Nicaragua đã kết án một linh mục Công Giáo, bị bỏ tù từ tháng 8 năm 2022, với tội danh “âm mưu” chống lại nhà nước.

Theo hãng truyền thông Nicaragua Noticias, Thẩm phán Nancy Aguirre của Tòa án Sơ thẩm Khu vực Hình sự thứ Mười của Managua đã tuyên bố Cha Oscar Benavidez Dávila phạm tội “âm mưu phá hoại an ninh và chủ quyền quốc gia” và “lan truyền tin giả”.

Father Oscar Benavidez

Cơ quan công tố hiện đang đề nghị mức án 8 năm tù đối với vị linh mục, là cha sở của Giáo xứ Chúa Thánh Thần ở thị trấn Mulukukú thuộc Giáo phận Siuna.

Các cáo buộc chống lại vị linh mục được đưa ra vào tháng 9 năm 2022 sau khi ngài bị quản thúc trong 42 ngày tại Tổng cục Hỗ trợ Tư pháp ở Managua, hay còn được gọi là El Chipote, một nhà tù khét tiếng về việc tra tấn các đối thủ chính trị của chế độ. Vị linh mục bị bắt vào ngày 14 tháng 8 năm 2022, sau khi cử hành Thánh lễ và bị đưa đến nhà tù.

Vào thời điểm đó, Giáo phận Siuna đã công bố một tuyên bố nói rằng họ không biết “nguyên nhân hoặc lý do khiến ngài bị bắt và bày tỏ hy vọng rằng chính quyền sẽ thông báo cho chúng tôi”.

Giáo phận cũng yêu cầu anh chị em cầu nguyện cho Cha Benavidez, người có “sứ mệnh duy nhất là loan báo tin mừng về Chúa Giêsu Kitô, là lời sự sống và ơn cứu độ cho tất cả mọi người.”

Theo lời bào chữa của vị linh mục, ngài chỉ bày tỏ quan điểm của mình trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Tờ báo La Prensa của Nicaragua đưa tin rằng vào tháng 10 năm 2022, vị linh mục đã bị chuyển đến Hệ thống Nhà tù Jorge Navarro, một nhà tù được gọi là “La Modelo” nằm ở thị trấn Tipitapa.

Tổng cộng có chín linh mục Nicaragua mà chế độ độc tài đã cáo buộc tội “âm mưu”, trong đó có cả giám mục của Matagalpa, là Đức Cha Rolando Álvarez. Tại phiên điều trần ngày 10 Tháng Giêng, các thẩm phán đã quyết định đưa vị giám mục ra xét xử.


Source:Catholic News Agency

3. Linh mục Công Giáo mù đầu tiên ở Kenya được thụ phong

Đức Tổng Giám Mục Nyeri cho biết việc phong chức linh mục Công Giáo mù đầu tiên ở Kenya sẽ giúp cho mọi người thấy rằng “khuyết tật không phải là không có khả năng”.

Trong một thông điệp được chia sẻ với ACI Phi Châu, đối tác tin tức của CNA tại Phi Châu, Đức Tổng Giám Mục Anthony Muheria của Tổng Giáo phận Công Giáo Nyeri đã phản ánh về lễ truyền chức linh mục ngày 14 Tháng Giêng của Cha Michael Mithamo King’ori, người đã bị mù khi đang làm phó tế.

“Cha Michael, vị linh mục mới này sẽ giúp chúng ta đánh giá cao, theo một cách rất mới, khả năng của những người có thể bị cho là thiếu khả năng do hoàn cảnh của họ”

Đức Tổng Giám Mục nói thêm rằng việc phong chức linh mục cho thầy phó tế Mithamo King’ori “là một lý do rất vui mừng vì bất chấp những hạn chế của mình, bất chấp những trở ngại đã phải trải qua, thầy ấy đã bước ra để đưa ra bằng chứng và chứng tá rằng khuyết tật không phải là trở ngại để trả lời tiếng gọi của Chúa, rằng khuyết tật không phải là không có khả năng.”

Vị tổng giám mục Công Giáo người Kenya cho biết việc truyền chức linh mục cho vị linh mục Công Giáo mù đầu tiên ở Kenya “là một hồi chuông cảnh tỉnh tuyệt vời” cho mọi người hãy tạo cơ hội cho những người khuyết tật.

“Nhiều người có thể không có khả năng, những khả năng bình thường mà chúng ta đánh giá cao, nhưng lại rất có năng khiếu về nhiều mặt khác khiến họ vẫn rất hiệu quả trong thánh chức, trong việc truyền giáo và thực hiện ơn gọi mà họ đã nhận được. Tất nhiên, nhiệm vụ của chúng ta là bảo đảm rằng họ được chuẩn bị tốt”.

Cha Mithamo King’ori đã được thụ phong linh mục cùng với năm phó tế khác trong Thánh lễ tại khuôn viên trường tiểu học Thánh Gioan Bosco Kiamuiru.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình Kenya News được đăng trên YouTube vào ngày 16 Tháng Giêng, Cha Mithamo King’ori cho biết đã tìm thấy ơn gọi linh mục của mình là do ân sủng của Thiên Chúa và bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Tổng Giám Mục Muheria vì đã ban cho ngài niềm hy vọng mà ngài cần để tiếp tục tập trung vào ơn gọi mơ ước của mình.”

“Tôi không thể quên Đức Tổng Giám Mục Anthony Muheria, người đã thực sự đồng hành với tôi,” ngài nói với KTN News ngay sau khi chủ sự Thánh lễ đầu tiên vào ngày 15 tháng Giêng.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *