Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhậm chức Chánh xứ, giáo xứ Cát Đàm, Giáo phận Thái Bình

Theo sự sắp xếp và thuyên chuyển của Tòa Giám Mục, Ban cố vấn Tỉnh dòng Đa Minh đã đề cử Cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP, làm Chánh xứ giáo xứ Cát Đàm. Đề cử này được Đức Cha Đa Minh, Giám mục giáo phận Thái Bình chấp thuận, qua Văn thư Bổ nhiệm  ngày 16/5/2023. Vì vậy, vào lúc 16g00, thứ Năm, ngày 18/5/2023, Cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, OP, đã chính thức nhận nhiệm sở tại Giáo xứ Cát Đàm.

Thánh lễ và nghi thức nhậm chức Chánh xứ giáo xứ Cát Đàm, do Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên, Quản hạt Thành phố, Chủ tế. Cùng đồng tế có Quý cha Tu viện thánh Vinh Sơn, Quý cha Cộng thể Mái Ấm Donbosco, Quý Cha thuộc các giáo phận Thái Bình và Bùi Chu. Ngoài ra còn có Quý thầy Phó tế, Quý Bề trên của các Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình và Bùi Chu; Quý Tu sĩ trong và ngoài giáo phận.

Mặc dù Thánh Lễ diễn ra sớm, trong một buổi chiều thời tiết nắng nóng gay gắt lên đến 39º, thế nhưng với tấm lòng nhiệt thành, đông đảo Quý khách thuộc các giáo phận Bùi Chu và Thái Bình, không quản thời tiết nắng nóng và đường xá xa xôi, đã trở về giáo xứ Cát Đàm từ sớm, để cùng với cộng đoàn giáo xứ đón chào Cha Tân Chánh xứ và hiệp dâng Thánh lễ rất sốt sáng.

Sau lời chào mở đầu Thánh lễ, Cha Quản hạt có đôi lời về Cha tân Chánh xứ và ý nghĩa của Nghi thức nhậm xứ. Sau đó, Cha giáo Giuse Nguyễn Văn Phương, OP, công bố quyết định bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Cao Huấn, làm Cha Chánh xứ giáo xứ Cát Đàm.

Sau khi nhận Văn thư bổ nhiệm, Cha Tân Chánh xứ đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với kho tàng đức tin của Hội Thánh và chấp hành luật lệ của Hội Thánh, nhất là những điều được ghi trong Bộ Giáo Luật.

Sau đó, Cha Chủ tế dẫn cha Tân Chánh xứ đến nhận Ghế Chủ tọa, Giếng rửa tội, Tòa giải tội, Tòa giảng và mở cửa Nhà tạm.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, mặc dù có Quý thầy Phó tế, tuy nhiên việc công bố Tin Mừng được trao phó cho Cha Tân chánh xứ, ngụ ý rằng từ đây, cha sẽ là người chính thức thi hành nhiệm vụ công bố và giảng giải Lời Chúa cho cộng đoàn.

Sau đó, Cha Giuse Đinh Tiến Hưng, OP, Chánh xứ Khoái Đồng, giáo phận Bùi Chu, chia sẻ lời Chúa cho cộng đoàn. Trong tinh thần của năm cầu nguyện cho Thượng hội đồng Giám mục thế giới : “Hướng đến một Giáo hội hiệp hành : Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ”, Cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ cùng hiệp thông với Cha tân Chánh xứ để cùng nhau xây dựng sự hiệp nhất ngay trong gia đình, đoàn hội và toàn giáo xứ. Ngoài ra, cha cũng diễn giải những trách nhiệm, cùng với khó khăn và thách đố của Cha xứ và con chiên giáo xứ, để cha con cùng hiệp nhất, góp ý trong tinh thần xây dựng, hầu có thể vượt qua những khó khăn, thử thách mà xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến trong sự hiệp nhất và yêu thương.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tân Chánh xứ đã dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn, đồng thời cám ơn Cha Quản hạt, Quý Cha đồng tế đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha trong sứ vụ mới. Đồng thời, Cha gửi lời tri ân và cảm tạ đến Quý Thầy Phó tế, Quý Dì Bề trên, Quý Tu sĩ, Quý khách, Quý chức Hội đồng mục vụ giáo xứ và toàn thể Cộng đoàn đã hy sinh thời gian, không quản ngại thời tiết nắng nóng, cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cha.

Sau đó, Quý chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ, hân hoan chúc mừng Cha Tân Chánh xứ, bằng những lẵng hoa tươi thắm. Cộng đoàn giáo xứ cũng thành tâm tri ân và cảm tạ Cha Quản hạt, Quý Cha, Quý Thầy, Quý Dì và Quý Khách đã đến với giáo xứ Cát Đàm nhỏ bé, góp phần làm cho Thánh lễ được thêm phần trang trọng và sốt sáng.

Sau Thánh lễ, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý Khách cùng hân hoan chúc mừng và chia sẻ niềm vui với Cha Tân Chánh xứ và bà con giáo xứ, trong Bữa tiệc mừng, tại Hội trường Nhà Mục vụ giáo xứ.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, và thánh Vinh Sơn, Quan Thầy giáo xứ, nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều thánh ân xuống trên Cha Tân Chánh xứ và cộng đoàn giáo xứ, để cha con cùng cộng tác và hiệp nhất với nhau, xây dựng giáo xứ Cát Đàm ngày càng thăng tiến và vững mạnh trong đời sống tin-cậy-mến, xứng đáng là vùng đất “ĐẸP” (vì giáo xứ Cát Đàm được bao bọc giữa Đại chủng viện Mỹ Đức, Tu viện thánh Vinh Sơn, Hội dòng nữ Đa Minh, và Cộng thể Mái Ấm Donbosco), đồng thời xứng với kỳ vọng của Đức cha, Cha Quản hạt và Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam.

Truyền thông Tu viện và Giáo xứ

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *