Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Mân côi, Quan thầy Giáo phận Hải Phòng

Cứ mỗi khi tháng 10 về – Tháng kính Đức Mẹ Mân côi, đoàn con cái trong Giáo phận lại rạo rực hỷ hoan bày tỏ lòng yêu mến Mẹ Maria qua chuỗi tràng Mân côi và các sinh hoạt đạo đức. Trung tâm và đỉnh cao của tâm tình ấy là lễ kính Đức Mẹ với tước hiệu Rất Thánh Mân côi. Vào lúc 9h00 sáng nay (04/10/2020), Đức Tổng Giuse đã chủ sự Thánh lễ này tại nhà thờ Chính Toà.

 

Cùng đồng tế, có đầy đủ các linh mục trong Giáo phận sau khi các ngài tham dự tuần tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ. Hiện diện và hiệp thông, có các thầy phó tế, tu sĩ, chủng sinh và đông đảo tín hữu gần xa, trong đó có các phái đoàn tín hữu đến từ khu vực miền Đông xa xôi. Tất cả làm nên nét đẹp của tình hiệp thông trong đoàn chiên Chúa Hải Phòng và tạo nên một Thánh lễ trang trọng, sốt sắng với nhiều cảm xúc thiêng liêng trào dâng.

Niềm vui của ngày lễ Quan thầy Giáo phận còn gia tăng khi có 13 linh mục cùng kỷ niệm ngày thụ phong trong dịp này. Người cha chung Giáo phận đã chúc mừng cùng với những lời ước nguyện tốt đẹp cho quý cha: “Luôn nhiệt thành và sốt mến như ngày chịu chức, đồng thời luôn toả rạng hình ảnh mục tử nhân lành Giêsu qua đời sống và sứ vụ linh mục của mình”. Thiết nghĩ đây cũng là điều mong ước của đoàn chiên và ngay chính bản thân các ngài.

820f504d94056a5b3314

“Ave Maria là lời chào của sứ thần dành cho mẹ Maria và cũng là lời chào của Giáo hội với Mẹ kính yêu”, Đức Tổng dẫn vào Thánh lễ, “đây cũng là lời chào của đoàn con Giáo phận Hải Phòng dành cho Mẹ Quan thầy”.  Cùng với lời tôn vinh, cảm tạ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho Giáo phận luôn được hợp nhất, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha đương kim được an bình nhân ngày lễ thánh Phanxicô Khó Khăn – vị thánh được ngài chọn làm tông hiệu, và cầu cho Giáo phận sớm có vị chủ chăn như Lòng Chúa mong ước.

Trong bài chia sẻ sau Tin mừng, Đức Tổng đã quảng diễn ý nghĩa của Lời kinh Mân côi với ý tưởng “Lời kinh cuộc đời”.  Trước hết, đây là lời kinh cuộc đời của Chúa Giêsu. Cả cuộc đời của Chúa, từ khi nhập thể cho đến khi về trời đã được diễn tả trọn vẹn trong 20 ngắm Mân côi chia làm 4 phần: Vui, Thương, Sáng và Mừng. Bởi vậy, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã gọi “Kinh Mân côi là bản Tin mừng rút gọn”.

Lời Kinh Mân côi cũng là lời kinh cuộc đời Đức Mẹ. Trong tràng chuỗi Mân côi, những gì nói về Chúa Giêsu đều liên quan đến Mẹ Maria. Trên hành trình cuộc đời, Đức Mẹ luôn đồng hành với Đức Giêsu qua mọi biến cố buồn hay vui, ngọt ngào hay cay đắng. Mẹ đã luôn bên Con từ khi nhập thể làm người cho đến khi phục sinh về cõi trời cao. Như thế, lời Kinh Mân côi là lời Kinh cuộc đời Chúa Giêsu và cũng là lời Kinh cuộc đời của Mẹ Maria.

Không chỉ vậy, Đức Tổng tiếp tục chia sẻ, Lời Kinh Mân côi còn là lời kinh cuộc đời của mỗi người tín hữu. Quả thế, cuộc đời mỗi người luôn đan xen giữa thành công và thất bại, niềm vui và nỗi buồn, đau khổ và hạnh phúc. Nói cách khác, cuộc đời của mỗi người trên trần gian đều trải qua các mầu nhiệm của chuỗi  tràng Mân côi: Vui, Thương, Sáng và Mừng.

Với ý tưởng ấy, người cha chung mời gọi cộng đoàn hãy làm cho Lời Kinh Mân côi, không chỉ dừng lại trên môi miệng, nhưng trở thành lời Kinh của cuộc đời bằng cách rập theo khuôn mẫu đời sống của Mẹ và của Chúa trong cuộc sống hàng ngày.

Thánh lễ kết thúc với lời Kinh Mân côi dâng Mẹ trong tâm tình phó thác tin yêu. Những lời Kinh này chắc hẳn sẽ tiếp tục được vang lên mãi trong cuộc đời, nhất là trong Tháng kính Đức Mẹ. Tuy nhiên, lời Kinh ấy chỉ đẹp và trở nên ý nghĩa thực sự khi nó trở thành Lời Kinh cuộc đời. Đây cũng là sứ điệp gửi đến cho con cái Mẹ, nhất là những ai tham dự Thánh lễ trọng thể hôm nay.

BTT GPHP

8d9288de4c96b2c8eb871d805fcc9b8465da3c95c95de8132c5bd2058b4ae812445d80157e4b2704
6af593b457fca9a2f0ed

d8bd8afc4eb4b0eae9a5
dee205a0c1e83fb666f9
cd911ed3da9b24c57d8a

0fcce28326cbd89581da
c8057f47bb0f45511c1e
Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Mân côi, Quan thầy Giáo phận Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *