Thánh lễ Truyền chức Phó tế cho 28 thầy tại Nhà Nguyện Toà Giám Mục Xuân Lộc

Sáng Thứ Năm ngày 07.03.2024, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã truyền chức Phó tế cho 28 thầy Đại Chủng sinh khóa XI thuộc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc.

Mới hơn 7 giờ sáng, Quý Thân nhân và Ân nhân của các tiến chức Phó tế đã đến khuôn viên TGM Xuân Lộc. Niềm hân hoan hiện rõ trên nét mặt của từng tiến chức cũng như ông bà cố và người thân. Bởi chưng, hôm nay sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trên hành trình ơn gọi của các thầy. Hơn nữa, niềm vui này không chỉ dành riêng cho quý thầy và gia đình, mà cũng chính là niềm vui của toàn thể Giáo phận nhà.

Đúng 9 giờ, đoàn rước bắt đầu Thánh lễ. Đồng tế với Đức Cha Gioan còn có Đức Cha Cố Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Cố Giuse Đinh Đức Đạo, Cha Tổng Đại diện Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Cha Phaolô Nguyễn Ngọc Phương – Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc và rất đông quý Cha giáo, quý Cha xứ, quý Cha nghĩa phụ và quý Cha liên hệ với các tiến chức.

Phó tế là một một chức thánh, là một sứ vụ phục vụ, phải sống trong sạch và vô vị lợi. Trong lời huấn dụ các tiến chức, Đức Cha Gioan đã nhắn nhủ: “Nhờ ơn Thánh Thần thêm sức, các thầy sẽ giúp Đức Giám Mục và các Linh mục của ngài, đồng thời tỏ mình là tôi tớ mọi người trong chức vụ rao giảng Lời Chúa, phụ tá nơi bàn thờ và thực thi bác ái. Các thầy sẽ giúp việc bàn thờ, loan báo Phúc Âm, chuẩn bị lễ tế, trao Mình Máu Thánh Chúa cho giáo dân.

“Ngoài ra, theo lệnh Đức Giám Mục, các thầy sẽ khuyên bảo lương dân cũng như giáo dân, dạy giáo lý, chủ tọa giờ kinh, ban phép rửa tội, chứng kiến và chúc lành phép hôn phối, đem của ăn đàng cho người hấp hối, chủ sự nghi thức an táng.

“Nhờ việc đặt tay do các Tông đồ truyền lại, các thầy được thánh hiến và liên kết chặt chẽ hơn với bàn thờ, sẽ nhân danh Đức Giám Mục hay Linh mục Quản xứ chu toàn chức vụ bác ái…”

Sau lời huấn dụ là Lời hứa của các tiến chức. Bởi, trước khi lãnh nhận chức Phó tế, các tiến chức phải công khai nói lên ước muốn nhận lãnh và quyết tâm thực thi nhiệm vụ sắp được trao phó.

Đức Giám Mục đặt tay và đọc Lời nguyện phong chức. Sau Lời nguyện phong chức, các tiến chức giờ đã trở thành các tân Phó tế. Tiếp đến là Nghi thức diễn nghĩa nói lên thừa tác vụ mà các thầy đã lãnh nhận như: Trao dây Phó tế, Trao sách Phúc Âm và trao hôn bình an.

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, một thầy đại diện các Tân Phó tế cám ơn quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Thầy Chủng sinh, quý ông bà cố cùng thân nhân và cộng đoàn.

Đáp từ, Đức Cha Gioan cũng có đôi lời tâm tư ngỏ cùng quý Đức Cha, quý Cha, quý Tân Phó tế và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và hân hoan của quý Tân chức cũng như của cả cộng đoàn. Tạ ơn Chúa và xin Chúa chúc lành cho các Tân Phó tế của Chúa.

Tin, ảnh : BTT Giáo Phận Xuân Lộc
Livestream Thánh Lễ: MVTT Hạt Long Khánh

https://giaophanxuanloc.net/nhip-song-giao-phan/thanh-le-truyen-chuc-pho-te-cho-28-thay-tai-nha-nguyen-toa-giam-muc-xuan-loc-24316.html

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *