Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu Và Tạ Ơn Khấn Dòng Của Quý Soeurs Thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt

“Tôi cứ nhắm đích đuổi theo để đoạt giải ơn kêu gọi Thiên Chúa đã ban từ trời cao trong Đức Giêsu Kitô” (Pl 3, 8-14)

Sáng ngày 31/05/2022, bừng trong sắc nắng của ngày đầu hè xôn xao nơi miền cao nguyên Bảo Lộc, Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt hân hoan dâng lời tạ ơn vì hồng ân 15 chị tuyên khấn Lần đầu, 11 chị mừng 25 năm, 2 chị mừng 50 năm, 2 chị mừng 60 năm, và 3 chị mừng 80 năm khấn dòng. Thánh lễ tuyên khấn tạ ơn được cử hành long trọng trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng do Đức Giám mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giáo Mục Giáo Phận Đà Lạt – chủ tế cùng quý cha đồng tế và sự hiện diện của đông đảo chị em trong Hội Dòng, quý Ông Bà Cố, quý thân nhân và ân nhân.

“Theo Đức Kitô với một tình yêu trọn vẹn” đó là tâm tình được Đức Giám Mục Giáo phận nhắn gửi cộng đoàn, cách riêng các khấn sinh và các chị em mừng kỷ niệm.       Đức Cha đã đã chia sẻ về huyền nhiệm ơn gọi qua ba trình thuật của các bài đọc: Bài đọc 1: St 12, 1-4a, Bài đọc 2: Pl 3, 8-14 và Bài Tin Mừng: Mt 19,16-26. Ba bài đọc với ba nhân vật: Abram trong trình thuật trích sách Sáng Thế, Phaolô qua thư gửi tín hữu Philipphê và người thanh niên trong bài Phúc Âm theo Thánh Matthêu. Cả ba đều đã có cơ hội để chọn lựa hay đúng hơn để quyết chọn đi theo tiếng gọi của Chúa: điểm sáng với hai trình thuật đầu, và điểm không sáng với trình thuật thứ ba chàng thanh niên đã buồn rầu bỏ đi.

Chúa gọi Abram. Trong suốt trình thuật ta không hề có  lời nào của Abram mà chỉ có lời của Chúa gồm lời gọi và lời hứa. Lời gọi hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi. Lời hứa sẽ ban đất, ban dòng dõi và hứa sẽ chúc phúc. Câu kết về Abram thật gọn: “Abram ra đi  như Đức Chúa đã phán với ông” (St 12, 4).

Với tâm tình của một người cha, Đức Cha đã dùng câu truyện của Abram để nói về quý soeur khấn bằng một câu nói dỉ dỏm: “Soeur  A, soeur  B đã khấn như Chúa đã phán với soeur”. Ngài nhắn nhủ: ở đó luôn có ý Chúa Thiên Chúa đi trước lôi cuốn và mời gọi.

Đức Cha tiếp tục dẫn cộng đoàn đến lời đáp trả bằng lối sống triệt để từ bỏ, và dứt khoát mà các nữ tu cần đạt đến. Qua nhân vật chàng thanh niên trong bài Phúc Âm theo Thánh Mathêu, ngài chia sẻ: tiếng gọi cũng là từ phía Chúa Giêsu dù người thanh niên là người chạy đến với Ngài trước. Đức Giêsu đã nói với anh: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện hãy đi bán tất cả những gì anh có mà đem cho người nghèo… rồi hãy đến theo tôi” (Mt 19,16-21). Lời mời gọi của Chúa Giêsu rất triệt để, rất dứt khoát. Triệt để từ bỏ, và dứt khoát đi theo. Chúa Giêsu thay đổi cái nhìn của người thanh niên từ điểm nhìn xã hội con người “có qua có lại”, “có cung có cầu”, “có tuân giữ điều răn và có phần thưởng cho việc tuân giữ” sang cách nhìn tình yêu trọn vẹn giải thoát mình khỏi mọi ràng buộc.

Hôm nay, tất cả mọi người, đặc biệt với quý soeur hôm nay khấn lần đầu và kỷ niệm khấn, cũng được Chúa Giêsu mời gọi “Hãy đến theo tôi”. Hãy đến, đừng đứng im tại chỗ vì theo tôi và tuân giữ giới răn, làm một chút bác ái từ thiện và đọc vài câu kinh là không đủ. Nhưng là theo Chúa với trọn vẹn con tim và cuộc sống. Đấng mãi mãi yêu thương, Đấng mang đến ý nghĩa đích thật cho cuộc đời, Đấng đã hiến mạng sống và cho đi bản thân trọn vẹn. Đó cũng là đích điểm của sơ soeur khấn lầu đầu,  kỷ niệm 25 năm, 60 năm, 80 năm như  thánh Phaolô đã quả quyết: mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Giêsu, được Đức Kitô, được kết hợp với Người…vì Người,  tôi đành mất hết, coi mọi sự như rác (x. Pl 3, 8b).

Tuyên khấn trong tay chị Tổng phụ trách

Abram mở đầu ơn gọi, thánh Phaolô cuối chặng đường ơn gọi và người thanh niên không đáp trả ơn gọi. Tất cả đều giúp ích cho các soeur khấn lần đầu và quý soeur kỷ niệm khấn suy nghĩ về ý nghĩa, cùng đích và dấn thân hết mình đáp trả và sống đời ơn gọi thánh hiến. Nhận ra được Chúa tuyển chọn rồi thì dâng tất cả trái tim trọn vẹn để cuối cùng có thể nói lên được rằng: “Tôi đã đấu trong cuộc chiến đấu cao đẹp”.

Liền ngay sau bài giảng là nghi thức khấn của 15 Tân Khấn Sinh thật sốt sắng và trang nghiêm. Kể từ hôm nay, các Tân Khấn sinh sẽ được tháp nhập vào Hội Dòng qua việc công khai tuyên giữ ba lời khuyên Phúc Âm để bước theo Đấng – Chịu – Đóng – Đinh một cách dứt khoát và triệt để nhất.

Tiếp đến quý chị mừng 25, 50 và 60 năm khấn dòng đã tiến lên để cùng làm mới lại lời giao ước thánh thiêng. Thật cảm động khi lời giao ước đó được cất lên từ những con tim dâng hiến đã trải qua biết bao thâm trầm của đời tận hiến. Lời cam kết mà khi xưa quý chị đã được Chúa đón nhận ngay cả khi các chị còn bất toàn, yếu đuối. Và đến hôm nay với một chặng đường dài đã qua, khi tuổi đã già, đau bệnh, trí lực đã suy giảm và đôi chân không còn đứng vững, lời cam kết ấy được cất lên như một niềm tri ân và tín thác vào lòng thương xót của Chúa và tình thương yêu của Hội dòng cũng như của tất cả mọi người.

Thánh Lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể sốt sắng, với biết bao tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý chị đã tuyên khấn lần đầu và quý chị mừng kỷ niệm.

Phép lành cuối lễ đã khép lại thánh lễ với tâm tình tạ ơn và bầu khí hân hoan, thánh thiện. Một chị mừng kỷ niệm đã đã dâng lời cám ơn lên Đức Cha Đaminh, quý cha đồng tế,  chị em trong Hội Dòng, quý Ông Bà Cố, quý thân nhân và ân nhân.

Dẫu biết rằng trong hành trình ơn gọi, chặng đường sắp tới hay chặng đường còn lại vẫn còn nhiều khó khăn thử thách nhưng các chị em tin rằng các chị sẽ luôn nhận được sự hiệp hành của Đức Cha, quý Cha, các chị em trong Hội dòng, gia đình, thân ân và ân nhân cùng quý chị trong ý muốn của Thiên Chúa.

Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu Và Tạ Ơn Khấn Dòng Của Quý Soeurs Thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt

Thánh lễ tạ ơn Hồng ân thánh hiến kết thúc với bao tâm tình tri ân, cảm tạ hòa trong niềm vui và hạnh phúc. Lòng trào dâng với con tim đầy sốt mến, chị em cùng hát lên bài ca: “Muôn muôn ngàn hồng ân, hồng ân bao la, bao la tuyệt vời. Xin dâng Ngài đời con, là nụ hoa tươi, thơm hương nước trời.  Con sẽ dâng Ngài một bài ca muôn đời một bài ca muôn đời…  Một lời thề hứa xin vâng này con xin đến để thi hành ý của Cha. Từng ngày từng bước hôm nay và trọn cuộc sống tương lai vững niềm tin yêu. Ngài là hạnh phúc vô biên này con xin đến hiến dâng làm lễ toàn thiêu.”

Truyền Thông HD MTG Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *