Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện lần hạt cho hòa bình ở Ukraine và trên thế giới

1. HĐGM Việt Nam Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin: Thông cáo về Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc

Từ năm 2015, một nhóm nhỏ tín hữu thuộc Giáo xứ Bảo Lộc, Giáo phận Đà Lạt, đã ngộ nhận rằng họ được Chúa Cha “trực tiếp mạc khải”, làm “thư ký cho Chúa Cha”, và được Chúa Cha ban đặc ân “trừ quỷ”. ‘Nhóm’ này cũng lôi kéo được một số linh mục, tu sĩ tham gia, vì thế càng làm cho nhiều tín hữu khác dễ dàng tin theo con đường lầm lạc.

Trước những lầm lạc nghiêm trọng này, Đấng Bản quyền Giáo phận Đà Lạt đã kiên nhẫn lắng nghe và khuyên nhủ, kể cả ra khuyến cáo và kỷ luật. Dù vậy, ‘Nhóm’ này vẫn thể hiện sự bất tuân một cách rõ ràng và công khai, gây tổn hại đến sự hiệp nhất của đoàn chiên Chúa nơi Giáo phận Đà Lạt.

Hiện nay, hoạt động của nhóm này đang lan rộng ra ngoài phạm vi giáo phận Đà Lạt. Vì thế, Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong Hội Nghị Thường Niên kỳ I từ ngày 25-29 tháng 4, đã trao cho Uỷ ban Giáo lý Đức Tin ra thông cáo về “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc”. Qua Thông Cáo này, chúng tôi muốn nhắc nhở anh chị em những điểm sau đây:

(1) Chúa Giêsu Kitô là Lời duy nhất và chung cuộc của Thiên Chúa, là Đấng Cứu độ và Đấng Trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người (x. Ga 1,18; Dt 1,1-2; Cv 4,12; SGLHTCG,101-104). Vì thế, bất cứ ai tự xưng mình được Chúa Cha “trực tiếp mạc khải” và là “thư ký cho Chúa Cha” thì người ấy đã phủ nhận vai trò của Chúa Kitô, và là sự xúc phạm nặng nề đến đức tin Công Giáo.

(2) Việc tự xưng là “quỷ nhập” và “trừ quỷ”, hoặc coi “mọi bệnh tật đều là quỷ ám”…, để từ đó tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật, là không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công Giáo. Chính Chúa Giêsu đã ủy thác cho Hội Thánh của Người quyền bính thiêng liêng chống lại những hình thức thống trị của Ác thần. Vì thế việc thực hành trừ tà phải được suy xét cẩn thận và thực hiện cách khôn ngoan, theo các quy định của Hội Thánh (x. SGLHTCG 1673, 2116-2117; GL 1172).

(3) Các tín hữu cần có sự hiểu biết Giáo lý và phân định sáng suốt, không để mình bị lừa dối bởi những quan niệm và thực hành sai lạc nêu trên (x. 1Tm 4,1), bằng cách theo sát những hướng dẫn của Hội Thánh, tránh xa những thực hành của “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc” và những thông tin đến từ ‘Nhóm’ này. Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi các thành viên của “Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc” hãy trở về với Hội Thánh Công Giáo, sống tinh thần hiệp nhất mà Đức Kitô Mục tử hằng mong ước (x. Ga 17,20-21).

Nguyện xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta tiến bước trong sự thật và hiệp nhất trong đức tin.

Làm tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngày 30 tháng 5.

Đã ấn ký

+ Gioan Đỗ Văn Ngân

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức Tin

2. Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện lần hạt cho hòa bình ở Ukraine và trên thế giới

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện lần hạt cho hòa bình ở Ukraine và trên thế giới

Lúc 6 giờ chiều thứ Ba, 31 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lần hạt cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và trên toàn thế giới.

Ngài đọc kinh Mân Côi trước tượng Đức Maria Regina Pacis, hay Đức Maria, Nữ vương Hòa bình tại Đền Thờ Đức Bà Cả của Rôma vào ngày 31 tháng 5, vào cuối Tháng của Đức Mẹ.

Đức Giáo Hoàng đã suy niệm về 5 Sự Thương trong chuỗi hạt Mân Côi cùng với các đền thờ Đức Mẹ trên khắp thế giới, bao gồm cả Đền thờ Mẹ Thiên Chúa ở Zarvanytsia, miền tây Ukraine.

Các đền thờ được kết nối thông qua liên kết video và được chiếu trên luồng trực tiếp sự kiện của Vatican.

Trước khi lần hạt Mân Côi, một bó hoa trắng do Đức Thánh Cha Phanxicô mang đến được đặt dưới chân bức tượng và Đức Thánh Cha đọc lời cầu nguyện giới thiệu.

“Hỡi Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Nữ Vương Hòa Bình, trong trận đại dịch, chúng con đã tụ họp quanh Mẹ để xin Mẹ chuyển cầu. Chúng con xin Mẹ hỗ trợ người bệnh và tiếp thêm sức mạnh cho các nhân viên y tế; chúng con cầu xin lòng thương xót cho những người sắp chết và lau đi những giọt nước mắt của những người phải chịu đựng trong im lặng và cô đơn.”

“Buổi tối hôm nay, vào cuối tháng được thánh hiến đặc biệt cho Mẹ, một lần nữa, chúng con ở đây trước mặt Mẹ, Nữ vương Hòa bình, để cầu xin Mẹ: ban cho món quà vĩ đại của hòa bình, xin hãy sớm chấm dứt chiến tranh đã hoành hành trong nhiều thập kỷ qua nhiều nơi trên thế giới, và hiện cũng đã xâm chiếm lục địa Âu Châu. “

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Chúng con ý thức rằng hòa bình không thể là kết quả của các cuộc đàm phán đơn lẻ cũng như không phải là hệ quả của các thỏa thuận chính trị, mà trên hết là một món quà Phục sinh của Chúa Thánh Thần.”

“Chúng con đã thánh hiến các quốc gia đang tham chiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ và yêu cầu món quà tuyệt vời là sự hoán cải của trái tim. Chúng con tin chắc rằng với vũ khí của sự cầu nguyện, ăn chay, bố thí, và ân sủng Mẹ ban cho chúng con, trái tim của loài người và vận may của toàn thế giới có thể được thay đổi “.

“Hôm nay, chúng con nâng lòng lên với Mẹ, Nữ vương Hòa bình: xin cầu bầu cho chúng con với Con của Mẹ, xin hòa giải những trái tim đầy bạo lực và báo thù, dẹp bỏ những suy nghĩ mù quáng bởi khát vọng làm giàu dễ dàng, trên khắp trái đất, và cầu mong sự trị vì hòa bình lâu dài của Mẹ.”

Vị giáo hoàng 85 tuổi ngồi trên xe lăn đối diện với tượng Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình, ở lối đi bên trái của vương cung thánh đường. Bức ảnh được Giáo hoàng Bênêđíctô 15 thánh hiến để cầu xin Đức Trinh nữ Maria cầu bầu để chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Nhà điêu khắc Guido Galli đã miêu tả Đức Mẹ Maria với cánh tay trái giơ lên, chỉ huy cuộc chiến kết thúc, và trên cánh tay phải, Mẹ bồng Chúa Giêsu Hài Đồng đang sẵn sàng thả một cành ô liu tượng trưng cho hòa bình.

Công bố chuỗi hạt Mân Côi cho hòa bình vào ngày 26 tháng 5, Hội đồng Giáo hoàng Cổ Vũ Tân Phúc âm hóa nói rằng Đức Giáo Hoàng muốn “mang đến một dấu hiệu hy vọng cho thế giới, những người đang đau khổ vì cuộc xung đột ở Ukraine và bị tổn thương sâu sắc bởi bạo lực của nhiều cuộc chiến tranh vẫn còn diễn ra gay gắt.”

Hội đồng Giáo hoàng Cổ Vũ Tân Phúc âm hóa nói thêm rằng Đức Giáo Hoàng sẽ được tham gia tại Đền Thờ Đức Bà Cả bởi những trẻ em gần đây đã Rước lễ lần đầu hoặc nhận Bí tích Thêm sức, cũng như các gia đình từ cộng đồng Ukraine ở Rôma.

Một số người ngồi trong vương cung thánh đường mặc quần áo với hai màu xanh và vàng của quốc kỳ Ukraine. Khoảng 900 người đã có mặt, bao gồm các Hồng Y cấp cao của Vatican, Vệ binh Thụy Sĩ và những người tị nạn.

Vương cung thánh đường cũng có bức ảnh Đức Mẹ Salus Populi Romani, hay Đức Mẹ là Phần Rỗi của Dân Thành Rôma, mà Đức Giáo Hoàng đã kính viếng trước khi bắt đầu.

Sau khi lần hạt Năm Sự Thương, cộng đoàn đã hát kinh Salve Regina, hay Kinh lạu Nữ Vương, và đọc Kinh Cầu Đức Bà Loreto.

Đức Giáo Hoàng đọc một lời cầu nguyện cuối cùng và sau đó ban phép lành.

Ngài nói: “Lạy Chúa, xin ban cho các tín hữu của Chúa, là Thiên Chúa chúng con, để họ luôn được khỏe mạnh về thể xác và tinh thần; qua lời cầu bầu vinh hiển của Đức Maria Rất Thánh, Nữ Vương Hòa Bình, xin cứu chúng ta khỏi những điều xấu xa đang làm chúng con đau buồn và dẫn chúng con đến niềm vui bất tận. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen. “


Source:Catholic News Agency

3. Hội nghị giáo dân Công Giáo ở Barcelona đề xuất “mở ra khả năng” loại bỏ luật độc thân linh mục và phong chức linh mục cho nữ

Trào lưu Tiến Trình Công Nghị Đức đang lan nhanh sang các quốc gia khác. Khi kết thúc Thượng hội đồng giáo phận Barcelona, các tín hữu đề nghị “mở ra khả năng” xem xét việc loại bỏ luật độc thân linh mục và phong chức linh mục cho phụ nữ.

Bản văn yêu cầu “toàn thể cộng đồng Kitô hữu hãy tiếp cận với những người trong lịch sử bị bỏ lại bên lề” của Giáo hội, thừa nhận rằng việc bị gạt ra bên lề này “phần lớn là vì lý do đạo đức, đặc biệt là vì hoàn cảnh gia đình hoặc khuynh hướng tình dục của họ”.

Những người Công Giáo của giáo phận Tây Ban Nha phàn nàn “sự thiếu chặt chẽ giữa những gì được rao giảng và những gì được thực hiện,” Đức Hồng Y Juan José Omella nói khi trình bày kết luận với khoảng 700 người tại Đại học Thánh Mẫu trong thành phố. Ngài cũng nhắc nhở họ rằng “tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền.” Tài liệu của giáo phận đã được gửi tới Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, nơi sẽ tổng hợp tất cả các báo cáo từ các giáo phận trên khắp Tây Ban Nha, trước khi bắt đầu giai đoạn Thượng Hội Đồng ở cấp Âu Châu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *