Thánh lễ tuyên khấn Trọng thể Dòng Anh em Giảng thuyết, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam vui mừng vì có 14 anh em trong Tỉnh Dòng tuyên khấn trọng thể tại nhà thờ Mân Côi, Gò Vấp. Với việc tuyên khấn trọng thể này, các anh em nói lên lòng quyết tâm theo Chúa đến cùng trong đoàn sủng Dòng Anh Em Giảng Thuyết.

Cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP. chủ sự thánh lễ. Đồng tế với ngài có quý cha giáo; quý cha Bề trên các tu viện, tu xá và quý cha trong và ngoài Tỉnh Dòng; cùng sự hiện diện đông đảo của quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân và ân nhân của các khấn sinh.

Thánh lễ bắt đầu lúc 8h30. Sau phần công bố Tin Mừng, cha Giám sư Sinh viên Phêrô Nguyễn Thế Truyền, OP. giới thiệu quý thầy xin tuyên khấn trọng thể với cha Giám tỉnh và cộng đoàn. Sau đó, các thầy phủ phục để tỏ bày ý nguyện của mình, qua việc “xin lòng thương xót của Chúa và của anh em”.

Trong bài giảng, cha Giám tỉnh nêu lên vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa của Hòm Bia Giao Ước trong sách Xuất Hành. Hòm Bia mang ý nghĩa cho thấy Thiên Chúa luôn hiện diện với dân. Nối kết với hình ảnh Đức Maria trong ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, cha nêu lên Đức Maria như là Hòm Bia Giao Ước, đang cưu mang một người con chính là Ngôi Lời Nhập Thể. Trong cung lòng Đức Maria cưu mang Đấng là vị Thượng Tế tối cao, là vị Thiên Chúa luôn hiện diện giữa con người và là Đấng mang lại ơn cứu độ cho con người. Đó là ơn đặc biệt Thiên Chúa ban cho Đức Maria và cho toàn thể nhân loại. Mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời, chúng ta cũng hy vọng, tin tưởng một ngày kia sẽ được chung hưởng hạnh phúc Nước Trời cùng Mẹ. Với 14 anh em khấn hôm nay, cha cầu chúc anh em luôn giữ niềm hy vọng để dấn thân cho ơn gọi, noi gương mẹ Maria, luôn sống với lời hứa xin vâng, không chỉ trong ngày hôm nay nhưng trong từng ngày sống và trong suốt cả cuộc đời.

Sau cùng, cha Giám tỉnh cầu chúc cho anh em, qua lời nhắn nhủ của cha thánh Đa Minh nhắn lại cho con cái mình: “Anh em hãy mang lấy khí giới là lời cầu nguyện, anh em hãy mặc lấy sự khiêm nhường chứ không phải là những trang phục xa hoa lộng lẫy.” Chúng ta hãy gắn bó với Mẹ Maria, với các thánh để có được sự nâng đỡ và sức mạnh. Cha cầu chúc cho anh em có được ơn ban và nhiệt tâm để hoàn trọn ơn gọi cuộc đời mình.

Sau bài chia sẻ của cha Giám tỉnh là Nghi thức Tuyên khấn. Đầu tiên, các khấn sinh tiến lên cung thánh và phủ phục. Sau đó, tất cả quý cha cùng với cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh xin Thiên Chúa đoái nhìn đến các thầy sắp tuyên khấn. Tiếp theo, từng khấn sinh tiến đến, đặt tay trên Sách Hiến Pháp và Chỉ Thị Dòng để tuyên khấn. Sau khi các anh em đã nói lên lời khuyên khấn trọng thể của mình, cha Giám tỉnh và một số cha đại diện Tỉnh Dòng tiến đến ôm hôn, và cầu chúc bình an các anh em như dấu chỉ hiệp thông và huynh đệ.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Giám tỉnh đại diện Tỉnh Dòng nói lời tri ân quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội Dòng; đồng thời cha cũng cám ơn quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay.

Sau thánh lễ, cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy, quý thân nhân và ân nhân cùng chung vui với các anh em khấn sinh trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên tu viện.
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và thánh phụ Đa Minh, ban cho các anh em tuyên khấn trọng thể hôm nay luôn được bình an, mạnh khỏe và hăng say nhiệt tâm với sứ vụ để Lời Sự Sống của Thiên Chúa được cắm rễ và triển nở trong tâm hồn mọi người.

Ban Thông Tin Học Viện

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *