Thánh tích Mão Gai sẽ được phát hình Live bên trong Notre-Dame de Paris vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

2. Thánh tích Mão Gai sẽ được phát hình Live bên trong Notre-Dame de Paris vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Paris, ngày 7 tháng 4 năm 2020 (CNA).- Một năm sau biến cố hoả hoạn mà toàn Thế giới đã chứng kiến, Đức Tổng Giám Mục Paris Michel Aupetit sẽ trưng bày thánh tích Mão Gai của Chúa Kitô tại Nhà thờ Notre-Dame de Paris dù chưa xửa xong, để cho mọi người tôn kính qua một chương trình phát sóng trực tuyến vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh tới đây.

“Khi Đức Mẹ Maria dứng dưới chân thập tự giá, Mẹ biết rằng từ những gì tuyệt đối xấu xa, Chuá vẫn luôn luôn đem đến một sự gì vĩ đại hơn nhiều,” theo lời cuả đức TGM Aupetit nói trong cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 7 tháng Tư.

“Tôi không thấy được bất kỳ ý nghĩa nào qua vụ cháy nhà thờ hay qua cơn dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, tôi biết rằng Chúa có thể mang lại những điều tốt hơn cho những bất hạnh cuả chúng ta,” ngài nói.

Một buổi chầu kéo dài 13 giờ vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh trước Mão Gai cuả Chuá sẽ được truyền hình trực tiếp từ bên trong Notre-Dame de Paris từ 11:30 sáng đến 12:30 tối giờ địa phương ngày 9 tháng 4, vài ngày trước ngày kỷ niệm một năm vụ hoả hoạn. (2am..3pm giờ Cali, 5am..6pm giờ Eastern Time, 4g chiều..5g (sáng hôm sau) VN)

Đức Tổng Giám Mục Aupetit sẽ thuyết giảng về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô bên trong Notre-Dame de Paris, bên phiá có tượng Đức Mẹ Sầu Bi, với sự tham gia cuả Đức Ông Patrick Chauvet, cha sở nhà thờ và Đức Giám Mục Phụ Tá Denis Jachiet.

Các diễn viên Pháp Philippe Torreton và Judith Chemla sẽ đọc các bài suy niệm của Charles Péguy, Paul Claudel và Thánh Teresa Calcutta, nghệ sĩ violin Renaud Capuçon sẽ đệm nhạc.

Đức Tổng Giám Mục nói trong cuộc họp báo rằng ban đầu ngài dự định đem Thánh Tích rước trên đường phố Paris, nhưng điều này bất thành vì các biện pháp phòng ngừa coronavirus nghiêm ngặt ở Pháp.

Vào buổi trưa Thứ Năm Tuần Thánh, ĐTGM Aupetit sẽ ban phước lành cho thành phố Paris qua Bí tích Thánh Thể từ Vương cung thánh đường Thánh Tâm trên đồi Montmartre, nhìn xuống thành phố.

Với gần 100.000 trường hợp lây nhiễm coronavirus, các biện pháp giới nghiêm của Pháp có thể kéo dài cho đến ít nhất là ngày 15 tháng 4, ngày kỷ niệm vụ cháy nhà thờ Đức Bà.

Hơn 8,900 người đã chết ở Pháp, theo Đại học Johns Hopkins.

Các biện pháp coronavirus của Pháp cũng đã trì hoãn các nỗ lực tái thiết Notre-Dame de Paris.

Việc loại bỏ giàn giáo trên mái nhà thờ dự kiến bắt đầu vào ngày 23 tháng 3 đã không thể diễn ra, theo tờ báo Libération của Pháp.

Giàn giáo, được dựng trên nhà thờ để sửa chữa mái nhà trước vụ cháy (ngày 15 tháng 4,) đã bị hàn vào nhau vì sức nóng ngọn lửa. Ước tính có khoảng 551 tấn kim loại vẫn còn nằm trên đỉnh nhà thờ.

Qua nhiều thế kỷ, nhà thờ Notre-Dame de Paris vẫn trưng bày Thánh Tích Mão Gai để cho dân chúng tôn kính vào mỗi thứ Sáu mùa Chay lúc 3 giờ chiều và suốt cà một ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Năm nay vì Nhà thờ bị hư hại vẫn còn đóng cửa, truyền thống này được chuyển đến Nhà thờ Saint-Germain-l’Auxerrois của Paris.

 

1. Tấm khăn liệm thành Torino sẽ được livestream Thứ Bảy Tuần Thánh này để cầu cho đại dịch chấm dứt.

Torino, Ý, ngày 06 tháng 4 năm 2020 ( CNA ).- Người Công Giáo trên toàn thế giới được mời để thông công cầu nguyện trước tấm khăn liệm xác Chuá Giêsu, nay được lưu giữ ở thành Torino, vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh để cầu cho đại dịch coronavirus chấm dứt.

Tấm khăn liệm (the Turin Shroud), ghi dấu một người bị đóng đinh và đã được tôn sùng qua nhiều thế kỷ như là tấm khăn liệm xác của Chúa Kitô, sẽ được phát sóng trực tuyến livestream vào lúc 5 giờ chiều ngày 11 tháng 4 (8am Cali, 11am Eastern Time, 10 giờ tối VN).

Đức Tổng Giám Mục Cesare Nosiglia sẽ chủ sự nghi thức ở nhà thờ chính toà Thánh Gioan Tẩy Giả ở Torino, nơi lưu giử tấm khăn liệm, thường được giữ kín trong hầm có điều hoà khí hậu. Tấm khăn liệm sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng ngài đã lắng nghe hàng ngàn yêu cầu để được tôn kính tấm khăn liệm giữa cuộc khủng hoảng dịch tễ toàn cầu mà đến nay đã cướp đi gần 70.000 sinh mạng.

 

“Xin cảm ơn truyền hình và mạng xã hội”, ngài nói, “lần chiêm niệm này sẽ giúp mọi người trên khắp thế giới hướng nhìn về tấm khăn liệm thiêng liêng, giúp chúng ta nhớ lại cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa, nhưng cũng mở rộng niềm tin của chúng ta đến Sự phục sinh của Ngài.

ĐTGM nói rằng ngài hy vọng buổi lễ sẽ bồi bổ thêm sức mạnh cho những người đau khổ giữa cơn đại dịch.

“Vâng, tình yêu cuả Chúa Giêsu đã khiến Ngài hy sinh sự sống cho chúng ta mà chúng ta đang kính nhớ trong Tuần Thánh này, tình yêu ấy thì mạnh mẽ hơn mọi đau khổ, mọi bệnh tật, mọi sự lây lan, mọi thử thách và mọi sự nản lòng,” ĐTGM nói. “Tình yêu này, mãi mãi chung thủy và mãi mãi kết hợp chúng ta với Ngài bằng một mối ràng buộc không thể tan vỡ.”

Thành phố Torino nằm ở phía tây bắc nước Ý, không xa tâm chấn của nạn dịch coronavirus, đã cướp đi gần 16.000 sinh mạng và làm cho nước Ý phải ngưng mọi hoạt động trên toàn quốc kể từ ngày 10 tháng 3.

Đức Tổng Giám Mục Nosiglia năm ngoái đã có ý định cho Tấm khăn liệm được trưng bày vào tháng 12 năm 2020 khi thành phố Torino tổ chức một cuộc họp thường niên do Cộng đồng Taizé tổ chức. Đây là lần thứ năm tấm khăn liệm được trưng bày công khai kể từ năm 2000.

Lần cuối cùng tấm khăn liệm được trình bày trước công chúng là vào năm 2015. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện trước thánh tích trong chuyến viếng thăm thành phố Torino vào ngày 21 tháng 6 năm đó. Sau đó, ngài đã mô tả tấm khăn là một biểu tượng của tình yêu Chúa Kitô.

“Tấm khăn liệm,” Đức Giáo Hoàng nói, “giúp cho mọi người nhìn thấy khuôn mặt và thân thể chịu nhục hình của Chúa Giêsu, nhưng đồng thời, cũng thúc giục chúng ta hướng về những người đang đau khổ và bị bắt bớ một cách bất công.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *