Thì thầm cùng Chúa Xuân

Xuân xuân ơi! Xuân đã về…

Vâng! Chúa Xuân ơi! Chúa đã cho xuân về thật rồi. Xuân phơi phới đánh đu trên những cành đào đỏ thắm, cành mai vàng rực rỡ, xuân hôi hổi bên nồi bánh chưng sôi, xuân nhộn nhịp với những phiên chợ tết. Xuân ríu rít cùng bầy trẻ thơ khoe áo mới, xuân len lỏi vào từng ngõ nghách phố phường, làng mạc, đâu đâu cũng nghe thấy hơi thở gấp gáp của mùa xuân.

Chiều 30 cuối năm, mọi công việc sắm sửa, chưng dọn bàn thờ, nhà cửa đã tươm tất. Khi màn đêm về, là lúc mọi người hân hoan cùng nhau đi dự Thánh lễ giao thừa, khuân mặt ai cũng ánh lên niềm vui rộn ràng khó tả. Đúng 24 giờ, tiếng chuông nhà thờ ngân vang, báo hiệu thời khắc linh thiêng đã điểm, những niềm vui hay nỗi buồn, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại, tất cả đều đã là quá khứ. Sau hồi chuông, theo lời Cha phó đặc trách giáo xứ, mọi thành viên cùng hợp lại trong gia đình mình, để dâng lên lời kinh tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho trong một năm qua và xin ơn bình an trong năm mới.

Thánh lễ Tân niên sáng mồng một, sau bài ca nhập lễ cũng tưng bừng sắc xuân, Cha phó đặc trách vui vẻ chúc tết tất cả mọi gia đình, mọi người trong giáo xứ, một năm mới bình an và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Vì chính Chúa là Chúa Xuân, hứa hẹn một mùa xuân vĩnh cửu, cho những ai siêng năng gieo trồng, vun xới hạt giống Lời Chúa. Mọi người cùng nhau nổ một tràng pháo tay, thay lời chúc mừng năm mới tới nhau, trong niềm vui đong đầy của tiết xuân rạo rực.

Chúc mừng năm mới! Chỉ bốn từ ngắn gọn mà bao hàm tất cả những gì tốt đẹp nhất, yêu thương nhất, mà mọi người muốn trao gởi cho nhau trong những ngày đầu năm. Xuân về, không phải chỉ trao cho nhau những vật chất, mà còn biết tha thứ cho nhau những lỗi lầm, biết phục vụ nhau trong đức ái, biết nhịn nhục nhau trong vâng phục, biết chấp nhận nhau trong đau khổ… để cùng nhau chung hưởng mùa xuân Thiên Đàng.

Lạy Chúa! Đầu năm mới hân hoan mừng đón xuân, xin Chúa hãy đánh thức trái tim chúng con còn đang thờ ơ với bao anh chị em đang đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói. Trái tim chúng con còn đang ngủ quên giữa những chia rẽ, hận thù, đố kỵ, trái tim chúng con còn đang say sưa bên những đồng tiền bất chính, những trò lường gạt đổi trắng thay đen. Xin Chúa hãy tuôn đổ dòng máu nóng hổi từ Trái Tim Chúa, dòng máu đào đã làm nên mùa xuân bất diệt cho nhân loại, vào tận cùng nơi con tim lạnh giá của chúng con. Để dòng máu Chúa sẽ cuốn trôi đi những mùa đông ảm đạm lạnh giá, những bộn bề lo toan, khó nhọc của trần thế, Chúa Xuân ơi!

                                                                                                Mờ-inh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *