Cập nhật: Thông báo việc tổ chức lễ tang của Đức Cố TGM Phaolô và Bổ nhiệm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn

I. Thông báo việc tổ chức lễ tang của Đức Cố TGM Phaolô

Xin thông báo việc tổ chức lễ tang của Đức Cố TGM Phaolô :

1. Theo thông tin mới nhất, linh cửu Đức TGM Phaolô dự kiến sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày thứ Năm 15/03/2018 (có thể là Thứ Tư). Giờ máy bay đáp sẽ được thông báo sau khi có thông tin cụ thể về chuyến bay khởi hành từ Rôma. Việc đi đón linh cửu tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chỉ có một số thành phần Dân Chúa đại diện cho Tổng giáo phận Sài Gòn. Những ai được mời đi đón linh cửu Đức Tổng Phaolô, Tòa TGM Sài Gòn sẽ mời đích danh vị đó tham gia đoàn đi đón. Để tránh tình trạng lộn xộn, kẹt xe, những ai không được Tòa TGM mời, xin vui lòng không tự ý ra sân bay TSN mà có thể đến Tòa TGM Sài Gòn chờ đoàn rước linh cửu của Ngài từ sân bay về.

2. Sẽ có Thánh lễ phát tang chung của TGP Sài Gòn tại Tòa TGM Sài Gòn sau khi linh cửu Đức Tổng Phaolô được đưa về quàn tại Hội Trường. Các chi tiết liên quan sẽ được thông báo sau.

3. Xin các Dòng tu, Tu đoàn, Tu hội, Hiệp hội vui lòng không gởi vòng hoa riêng khi đến kính viếng linh cửu Đức Tổng Phaolô. Văn phòng Đặc trách Tu sĩ sẽ có một vòng hoa chung của Gia đình Liên Tu sĩ TGP Sài Gòn kính viếng ngài. Sẽ có Ban Tiếp Tân lễ tang ghi nhận và sắp xếp thứ tự các Dòng tu, Tu đoàn, Tu hội, Hiệp hội khi các đơn vị đến kính viếng linh cửu Đức Tổng Phaolô tại Tòa TGM Sài Gòn.

4. Xin vui lòng không gởi phúng điếu khi đến kính viếng linh cửu Đức Tổng. Các đơn vị nào muốn chia sẻ chi phí tang lễ với Tổng Giáo Phận, xin vui lòng gởi trực tiếp cho Văn phòng Đặc trách Tu sĩ tại Tòa TGM Sài Gòn.

5. Không có chương trình dâng lễ riêng của từng đơn vị đến kính viếng. Dự kiến chỉ có một Thánh lễ đồng tế chung của Gia đình Liên Tu sĩ TGP Sài Gòn bên linh cửu của Đức Tổng Phaolô. Văn phòng Đặc trách Tu sĩ sẽ thông báo các chi tiết cụ thể sau.

6. Số tham dự viên chính thức đại diện cho mỗi Hội dòng, Tu đoàn, Tu hội và Hiệp hội trong TGP Sài Gòn tham dự Thánh lễ An táng lúc 8 giờ 00, sáng Thứ Bảy 17/3/2018 tại Trung tâm Mục vụ sẽ được thông báo cụ thể sau, kèm theo huy hiệu lễ tang để vào khu vực dành riêng tại trung tâm của lễ đài. Quý Cha tham dự Thánh lễ đồng tế không giới hạn. Xin đem áo lễ tím. Quý nam nữ tu sĩ và các anh chị em sống đời thánh hiến khác vẫn có thể tự do đi tham dự Thánh lễ An táng. Mai táng  tại Nhà nguyện Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse cũ, bên mộ Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình.

7. Văn phòng Đặc trách Tu sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể về số tham dự viên chính thức của các đơn vị tham gia cuộc rước linh cửu của Đức Tổng Phaolô lúc 20 giờ 00, thứ Sáu 16/03/2018 từ Nhà thờ Chính Tòa về Trung tâm Mục vụ.

8. Khi đến kính viếng, tham dự cuộc rước linh cửu và Thánh lễ An táng, xin tất cả quý Bề trên, quý Nam nữ Tu sĩ và tất cả anh chị em sống đời thánh hiến vui lòng mặc tu phục.

9. Xin quý Bề trên và các Văn phòng Thư ký của các Hội Dòng, Tu đoàn, Tu hội và Hiệp hội thường xuyên theo dõi các thông tin cập nhật được gởi qua email liên quan đến tang lễ của Đức cố TGM Phaolô.

Hiệp thông cầu nguyện cho Đức cố Tổng Giám cục Phaolô sớm hưởng niềm vinh phúc vĩnh cửu của người tôi tớ tài giỏi và trung thành trên Thiên Quốc trong cung lòng của Thiên Chúa Ba Ngôi sau một đời hiến thân phục vụ Chúa và Hội Thánh Người.

Tm. Văn phòng Đặc trách Tu sĩ TGP Sài Gòn

Lm Tôma Vũ Quang Trung, S.J.

Trên đây là những nét sơ phác của tổ chức lễ tang, sẽ có bản văn đầy đủ, cũng như nếu có chi tiết thay đổi sẽ báo lại. Xin thông cảm.

Hình ảnh mộ huyệt Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình

Hình ảnh:Nghi thức tẩm liệm Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc

II.  Bổ nhiệm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn

Kính thưa quý cha,
quý tu sĩ nam nữ và chủng sinh,
cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong Tổng giáo phận,

Ngày 8/3/2018 vừa qua, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã được Tòa Thánh, qua Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc, bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sàigòn – TP. HCM, để điều hành Tổng giáo phận trong lúc “trống tòa” do sự ra đi đột ngột của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc.

Xin các thành phần Dân Chúa trong Tổng giáo phận cầu nguyện cho Đức Giám quản Giuse và tích cực cộng tác với Ngài trong trách vụ được Giáo hội ủy thác.

Kính báo,

Lm. Phêrô Kiều Công Tùng
Chưởng Ấn

Dưới đây là bản dịch của Sắc lệnh Bổ nhiệm:

Tổng hợp

 

Một vị Giám quản Giáo phận được bầu chọn bởi Hội đồng tư vấn của giáo phận, để quản trị thời kỳ trống tòa cho đến khi vị Giám mục mới được bổ nhiệm và nắm quyền hành. Vị Giám quản giáo phận thường là một linh mục, nhưng cũng có thể là một Giám mục phụ tá, người không phải là một ứng viên cho việc kế nhiệm giáo phận.

Vị linh mục Giám quản này không được đọc tên trong Kinh Nguyện Thánh Thể. Nếu ngài là Giám mục phụ tá, ngài có thể được đọc tên y như cách thức đọc trước thời kỳ trống tòa.

Vị Giám quản giáo phận có hầu hết các quyền hạn của Giám mục, với một số hạn chế. Ngài không thể thay đổi việc xếp đặt nhân sự, mà vị nguyên Giám mục đã bổ nhiệm bằng văn bản, và không có quyền đưa ra các sự đổi mới quan trọng. Ngài cũng không thể làm những gì, vốn đòi hỏi sự tấn phong Giám mục. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *