Thông tin Ngày họp mặt Thiếu Nhi lần VI GP Phát Diệm

 

Ngày gặp mặt TNTT năm 2018 lần VI: Đón tiếp các tham dự viên

 

Sáng nay, ngày 31.5.2018, tại Giáo xứ Chính Tòa Phát Diệm đang diễn ra Ngày gặp mặt thiếu nhi toàn Giáo Phận với chủ đề xuyên suốt trong 5 năm diễn ra chương trình :“BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG”. Điểm nhấn của năm nay: THIẾU NHI MỖI SÁNG DÂNG NGÀY;  Khuyến khích thiếu nhi đọc kinh vào buổi sáng khi thức dậy và đọc kinh vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ; Khuyến khích giữ 10 điều luật Thiếu Nhi Thánh Thể.

Mục đích của ngày gặp mặt để quy tụ thiếu nhi quanh Chúa Giêsu và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể để được giáo dục toàn diện, cả về phương diện siêu nhiên lẫn tự nhiên. Ngày gặp mặt năm nay quy tụ hơn 7 ngàn thiếu nhi trong toàn giáo phận.

Ngay từ sớm, các tham dự viên đã có mặt tại khuôn viên Nhà thờ Chính Tòa. Nắng hè đã chiếu sáng bầu trời Phát Diệm từ rất sớm. Từng đoàn xe hối hả, nối tiếp nhau đưa các thiếu nhi từ khắp các giáo xứ trong giáo phận về tham dự Ngày gặp mặt.Tiếng nói cười rôm rả, những nụ cười hồn nhiên, ngây thơ của các em không chút tỏ lộ vẻ mệt mỏi dù các em vừa trải qua hành trình dài với thời tiết có phần oi bức của những ngày đầu hè.

Sau một số tiết mục văn nghệ khởi động, các em bước vào cuộc thi giáo lý, trong khi các đoàn ở xa vẫn tiếp tục tuốn về quảng trường.

Mỗi giáo hạt có khoảng 500 bạn thiếu nhi tham dự ngày đại hội. Riêng hạt Chính Tòa số thiếu nhi tham dự không giới hạn

Thiếu nhi các xứ đoàn xếp hang ngay ngắn tiến vào trước Phương Đình, nơi chính diễn ra các chương trình của đại hội

Xem thêm hình ảnh

 

Khai mạc Ngày gặp mặt Thiếu Nhi Thánh Thể Phát Diệm 2018

Sau phần khởi động và thi giáo lý, đúng 9h sáng ngày 31.05.2018, Đức Cha Giuse đã chính thức khai mạc ngày gặp mặt TNTT giáo phận Phát Diệm, với sự hiện diện của Đức Cha giáo phận, cha Tổng Đại diện, quý cha, quý khách và hơn 7 ngàn em TNTT đến từ 9 giáo hạt trong giáo phận.

Ngày gặp mặt TNTT năm nay diễn ra trong bối cảnh mừng 30 năm ngày tuyên thánh các thánh Tử đạo Việt Nam, trong đó có 4 vị thánh Tử đạo của Phát Diệm.

Trong lời khai mạc, Đức Cha nhắc nhở TNTT, có vui chơi, có văn nghệ, có học giáo lý, nhưng tất cả đều dẫn chúng ta tới yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Đặt trong bối cảnh năm thánh, Ngài kể cho TNTT một câu chuyện rất ý nghĩa và hấp dẫn.

Vào thời đầu giáo hội toàn cầu, thế kỷ II-III, có chàng Christopher hứa đi tìm một người để phụng sự. Anh nghe nói trong miền có vị hoàng đế bách chiến bách thắng. Một hôm anh tình cờ thấy vị hoàng đế dẫn binh lính đi theo, khi ngang qua một miếu thờ, ông ta lại sợ hãi trước quỷ thần. Rồi anh nghĩ không theo hoàng đế nữa. Anh lại đi tìm quỷ vương. Rồi quỷ vương xuất hiện. Anh ta đi theo, rồi đến một làng Công giáo. Anh thấy mọi người sợ quỷ vương, nhưng quỷ vương nhìn thấy cây thánh giá lại run sợ. Sau đó, anh đã quy phục Chúa Giêsu, đó là thánh Christopher mừng lễ 25 tháng 07. Người lớn nhất trên thế giới này là Chúa Giêsu trên cây Thánh giá, đấng làm chủ thế giới.

Ngài nói, trong bối cảnh mừng 30 năm ngày tuyên thánh cho các thánh tử đạo, các con hãy noi gương các thánh tử đạo, kiên trì theo Chúa.

xem thêm hình phần khai mạc

Thi Giáo lý và Văn nghệ ngày hội Thiếu Nhi Thánh Thể 2018

Từ 7h sáng, quảng trường nhà thờ chính tòa Phát Diệm đã đầy ắp các đoàn TNTT đến từ khắp 9 giáo hạt trong giáo phận. Chủ đề ngày gặp mặt năm nay gợi hứng từ câu Lời Chúa: “Các con là ánh sáng thế gian” (Mt 5,13).

Phần Thi Giáo lý và Văn nghệ được xen kẽ nhau diễn ra trong suốt buổi sáng, hết sức sôi động và lý thú. Các bộ câu hỏi được xếp ẩn trong tên một vị thánh tử đạo, được sắp đặt theo kiểu trắc nghiệm A, B, C, D. Các câu hỏi về Giáo lý đan xen cùng các câu hỏi tìm hiểu các vị thánh Tử đạo Việt Nam, nhằm giúp các em học hiểu và noi gương các vị nhân chứng Đức tin.

 

Các đội thi được lựa chọn ngẫu nhiên, may mắn theo số quay tự động trong chương trình. Các giáo xứ đã tham gia thi là: Ứng Luật, Thuần Hậu, Tôn Đạo, Hợp Thành, Tân Mỹ, Sơn Lũy, Lạc Bình, Thiện Dưỡng, Dưỡng Điềm, Dục Đức, Bình Hòa, Nam Biên…vv.

Mỗi đội thi được chọn một bộ câu hỏi. Em nào trả lời sai hoặc phạm quy sẽ bị loại. Sau ba câu hỏi, các em trả lời đúng còn lại sẽ được phần thưởng của ban tổ chức.

Xin nhắc lại, trong suốt ngày hôm nay, bạn đọc có thể theo dõi truyền hình trực tuyến trên trang phatdiem.org. 

xem thêm một số hình ảnh. 

TNTT hồi tâm bên Chúa Giêsu Thánh Thể

Sau buổi sáng thi Giáo lý & Văn nghệ đầy sôi động, từ 13h30 đến 14h, các em TNTT đã có những giây phút tĩnh lặng hồi tâm chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Hôm nay Trời Phát Diệm cũng nắng nóng, nhiệt độ cao nhất khoảng 35°, nhưng nhờ có sự chuẩn bị phông bạt, nước mát, mà hàng ngàn em vẫn ổn định để cầu nguyện.

Các em đã thay nhau dâng lên Chúa Giê su Thánh Thể những lời cầu nguyện rất đơn sơ, tha thiết cho các đấng bậc, tổ tiên ông bà, cha mẹ.

Ngày gặp mặt TNTT năm 2018 lần thứ VI: gặp gỡ Chủ chăn và Thánh lễ

Buổi chiều

Trong khi các tham dự viên nhận phần ăn và ăn trưa, chương trình Ngày Gặp mặt Thiếu nhi Thánh Thể lần thứ 6 vẫn tiếp tục diễn ra với các tiêt mục văn nghệ được chuẩn bị công phu, chu đáo, không kém phần nghệ thuật.

Sau các tiết mục văn nghệ chuyển tiếp giữa buổi sáng và buổi chiều, và khởi động cho chương trình tiếp theo, buổi chiều được tiếp tục với phần thi giáo lý. Vẫn sôi động và hấp dẫn như buổi sáng, các đội dự thi vẫn có những người chiến thắng, được nhận phần quà từ Ban Tổ chức.

Sau phần thi giáo lý, các tiết mục văn nghệ do các thiếu nhi đến từ các giáo hạt trình bày.

Lúc 13g30, các tham dự viện cùng lắng đọng tâm tình bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Giờ chầu do thày Phó tế Giuse Nguyễn Anh Sơn chủ sự.

Lúc 14g00, các thiếu nhi được gặp gỡ Đức Cha giáo phận. Trong bài huấn dụ, Đức Cha lấy gương yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể của Thánh Đaminh Saviô. Tuy mới chỉ 6 tuồi, dù ở xa Nhà thờ tới 6km, nhưng ngày nào Đaminh Saviô cũng đi lễ, giúp lễ và chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.

Thiếu nhi Thánh Thể các miền khác cũng có lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, hằng ngày dậy sớm đi lễ. Thiếu nhi Phát Diệm cũng quyết tâm yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, siêng năng tham dự thánh lễ, đọc kinh tối – sáng, dâng ngày sống cho Chúa.

TNTT gặp mặt Chủ chăn: gương thánh Savio

Sau giờ phút chầu Thánh Thể, một lần nữa, TNTT Phát Diệm được gặp mặt vị Cha chung kính yêu của giáo phận.

Trước tiên, Ngài kể cho các em câu chuyện về thánh Savio, mẫu gương tuyệt vời cho các em TNTT:

Thánh Savio chết lúc 15 tuổi. Tức là tuổi bằng chúng con nhưng đã nên thánh, gương sáng cho chúng con, về lòng yêu mến Chúa Giê su thánh Thể. Ngay khi còn bé, Savio yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, ngài muốn được đi giúp lễ, mong muốn giúp lễ”.

Đức Cha dí dỏm gọi một em bé 6 tuổi lên sân khấu, bế em lên để minh họa. Ngài kể sáu tuổi mong muốn được giúp lễ, nhưng không được vì Savio còn thấp quá. Cha xứ rất thương, đã làm cho em có thể đưa rượu bánh lên bàn thờ.

Savio ngày nào cũng đi lễ, trời mùa đông rét, có tuyết, em vẫn đi lễ, đi sớm chờ ngoài cửa nhà thờ. Có lần Savio nhìn thấy kiệu Mình Thánh Chúa đi qua, anh lính thì cứ đứng trơ trơ, còn Savio đã rất tinh tế, muốn cho anh lính quỳ xuống như mình. Savio đã lấy trong túi một cái khăn tay, trải xuống đất và mời: “Chú quỳ xuống đi, cháu trải khăn sạch rồi!”.

Thật tuyệt vời, vì yêu mến Chúa, Savio đi lễ đều đặn, hàng ngày.

Ngài nói tiếp, Chúa Giêsu Thánh Thể là Ánh Sáng cho cuộc đời chúng con. Ngài kể kinh nghiệm các em TNTT ở vùng Gia Kiệm, đi lễ hàng ngày rất siêng năng, nhưng không ai cảm thấy mất giờ. Ngược lại, có nhiều em học rất giỏi.

Đức cha mời gọi các em hôm nay về, quyết tâm mới: Hãy bước đi trong Ánh Sáng.

Thứ nhất: siêng năng đi tham dự thánh lễ. Quyết tâm!

Thứ hai: siêng năng cầu nguyện.

(Ngài căn dặn cụ thể: Buổi sáng đọc kinh Chúa Thánh Thần, Tin, cậy, Mến, lạy Cha, Kính mừng, sáng danh, dâng tất cả cho Chúa. Chúa cùng đi học với chúng con.

Buổi tối cũng đọc những kinh như thế, lần hạt một chục, một bài Phúc Âm. Tạ ơn Chúa về những ơn đã lãnh nhận trong ngày)

Cuối cùng, Ngài xin Chúa Giêsu Thánh thể ban muôn ơn lành cho TNTT.

Cao điểm gặp mặt TNTT Phát Diệm 2018: sức mạnh của Thánh Thể

Cao điểm ngày gặp mặt TNTT Phát Diệm 2018 chính là thánh lễ đại triều kính Mình & Máu Thánh Chúa, do Đức Cha giáo phận chủ sự, cùng với đông đảo quý cha đồng tế, trước cử tọa hơn 7 ngàn em TNTT.

Trong bài giảng, trước tiên, Ngài minh họa cho các em hiểu một cách cụ thể về bí tích Thánh Thể, về sự khác nhau giữa bánh chưa được truyền phép và Mình Thánh sau khi bánh được truyền phép.

Phần trọng tâm, Đức Cha đã kể ra ba mẫu gương sống bí tích Thánh Thể mà buổi sáng các em đã tham gia phần dự thi Giáo lý nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày tuyên thánh cho các thánh Tử đạo Việt Nam.

Trước tiên, Ngài kể về thánh Phêrô Tự, quê ở xứ Bình Hòa. Dù bị đánh nhiều lần, rồi bị trói, bắt phải bước qua thánh giá, rồi bị giam tù, khổ cực nhưng thánh nhân vẫn kiên trung tới cùng. Người ta khuyên ngài chịu đựng, nhưng ngài còn khuyên ngược lại: anh em hãy chịu khó chịu đựng những khó khăn đời này để hẹn gặp nhau trên Trời.

Đó là nhờ sức mạnh của Thánh Thể !

Tiếp theo, Đức Cha nêu gương thánh Anê Lê Thị Thành, ở xứ Phúc Nhạc. Ngài chịu khó đi lễ, siêng năng xưng tội, dạy cho con cũng như thế. Cho nên qua bao nhiêu gian khổ, ngài vẫn chịu đựng được. Đó là nhờ  sức mạnh của Thánh Thể !

Cuối cùng, còn một vị thánh thời danh nữa, tuy chưa được tuyên thánh, cũng một người Việt Nam. Đó là Đức cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận (1928-2002). Ngài rất đặc biệt, chịu 13 năm tù, 9 năm biệt giam, kín mít, không có chỗ nào để thở. Ngài thấy có cái lỗ, cho mũi vào đó mà thở. Trời mưa thì giun dế bò vào. Cực khổ như thế, nhưng ngài vẫn luôn luôn mạnh mẽ.

Ngài khẳng định đó là nhờ sức mạnh Chúa Giê su Thánh Thể !

Các linh mục dâng lễ trên đĩa thánh, chén thánh. Còn Ngài thì dâng lễ trên lòng bàn tay. Đó là “đĩa thánh, chén thánh” của Ngài. Bấy giờ người ta lén đưa bánh và rượu cho Ngài. Ba giọt rượu trên lòng bàn tay, Ngài dâng lễ thuộc lòng, dâng lên Thiên Chúa. Ngài dang tay ra trong tù, cùng với Chúa Giêsu trên thánh giá. Thật vô cùng cảm động!

Nhờ có Thánh Thể mà các ngài vượt qua gian khổ, luôn luôn hi vọng !

Đó là sức mạnh của Thánh Thể, nhờ đó các ngài được tràn đầy bình an và ơn tha thứ!

Cuối cùng, Đức Cha mời gọi tất cả cộng đoàn siêng năm tham dự thánh lễ, sống nhờ thánh Thể, rước lễ cách sốt sắng. Cúi đầu thờ lạy Chúa, đón Chúa vào nhà của mình, bước đi trong Ánh Sáng. Hồng ân cao cả chính là Chúa Giêsu.

Một lần nữa, Ngài tha thiết mời gọi các em thiếu nhi: “Các con hãy chứng tỏ cho bạn bè, thầy cô thấy, các con đi lễ, học giỏi hơn, sống tốt hơn. Về nhà vui vẻ chu toàn bổn phận của mình!”.

Sau bài giảng, thánh lễ diễn tiến như bình thường.

Cuối thánh lễ, một em thiếu nhi đại diện dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Cha và tất cả mọi người đã hi sinh biết bao công sức để có được buổi gặp mặt đầy sinh động và ý nghĩa hôm nay.

các em ra về theo đúng phương pháp hàng đội, lần lượt theo từng giáo hạt rất trật tự và vui tươi.

 

Mời xem thêm hình ảnh 

BBT – http://phatdiem.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *