Thông tin và hình ảnh Ngày Gia Đình Đa Minh 2022

Lời giới thiệu: 

Ban Truyền Thông xin kính gởi đến quý độc giả của Trang Nhà Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp thông tin và hình ảnh NGÀY GIA ĐÌNH ĐA MINH VIỆT NAM diễn ra tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp ngày 06.11.2022. Với 1,200 tấm hình và 6 videos ghi lại toàn bộ những hình ảnh, khoảnh khắc vui tươi, ý nghĩa của ngày anh chị em trong đại Gia đình Đa Minh Việt Nam hội ngộ, mong sẽ đem đến cho quý độc giả những trải nghiệm vui tươi về tình gia đình của những anh chị em đang bước theo Chúa với linh đạo của Dòng Giảng Thuyết (Dòng Đa Minh).

Ngày họp mặt truyền thống hàng năm vào dịp mừng lễ Các Thánh Dòng Đa Minh (07/11) từ bao năm nay đã trở thành một điểm hẹn lý tưởng để anh chị em đang sống trong ơn gọi Thuyết Giáo cùng gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Nhờ tinh thần hiệp thông huynh đệ qua những lần cùng nhau tổ chức Ngày Gia Đình, anh chị em được tiếp thêm nguồn nội lực từ các “đám mây nhân chứng” là các thánh và từ những anh chị em – là hiện thân tuyệt vời của cha thánh Tổ phụ Đa Minh trong nhịp sống hiện tại. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên hai năm qua Ngày Gia Đình Đa Minh đã không thể tổ chức. Anh chị em trong gia đình Đa Minh vì thế cũng mất đi cơ duyên hội ngộ, gặp gỡ và chia sẻ với nhau những vui buồn, những vấn đề của cuộc sống cần sự quan tâm của toàn gia đình.

PTD_8119

Nhận thấy dịch bệnh đã tạm lắng nên cha Đặc trách Gia Đình Đa Minh Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng quyết định sẽ nối lại truyền thống tốt đẹp của anh chị em Đa Minh tại Việt Nam, tổ chức Ngày Gia Đình Đa Minh năm 2022, với chủ đề: “THÁNH VINH SƠN LIÊM – 250 NĂM (1773 -2023), VỊ CHỨNG NHÂN HÒA BÌNH”  đơn vị đăng cai là Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.

DSC_0001

Từ 7g00 ngày Chúa Nhật 06.11.2022, trong tiết trời trong xanh dịu nhẹ, từng đoàn xe tiếp nối đưa gần 800 anh chị em của đại Gia đình Đa Minh Việt Nam đại diện các đơn vị:

1. Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam
2. Đa Minh Bà Rịa
3. Đa Minh Bắc Ninh
4. Đa Minh Bùi Chu
5. Đa Minh Gò Vấp
6. Đa Minh Hải Phòng
7. Đa Minh Rosa Lima
8. Đa Minh Tam Hiệp
9. Đa Minh Thái Bình
10. Đa Minh Thánh Tâm
11. Đa Minh Tin Mừng
12. Đa Minh Monteils, Tỉnh dòng Đức Mẹ La Vang
13. Đa Minh Monteils, Tỉnh dòng Pháp
14. Đa Minh Truyền Tin
15. Đa Minh Truyền Giáo
16. Đa Minh Truyền Giáo Mân Côi
17. Tu hội đời Đa Minh Orleans
18. Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh
19. Huynh đoàn mỹ thuật Thánh Hiển (anh chị em nghệ sĩ huynh đoàn Đa Minh)
20. Anh em Cựu Tu Sinh Đa Minh.
21. Nhóm DominiArt (anh chị em hoạ sĩ)

hân hoan nô nức đến quy tụ tại Nhà Mẹ của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp để tham dự ngày họp mặt truyền thống. Niềm vui như vỡ òa trên từng nét mặt rạng rỡ của các anh chị em sau một thời gian dài xa cách vì dịch bệnh. Gặp lại nhau, anh chị em tay bắt mặt mừng, ríu rít thăm hỏi, chia sẻ những ưu tư sứ vụ, những niềm vui trong Ơn gọi Giảng Thuyết… Những anh chị em chưa một lần đến nhà của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp thì tranh thủ thời gian đầu ngày đi tham quan Phòng Truyền Thống, Thư Viện, mua quà kỷ niệm hay chụp hình lưu dấu ngày đặt chân lên đất Tam Hiệp…

PTD_8158

(Xin nhấn vào đây để xem hình ảnh anh chị em Đa Minh tay bắt mặt mừng gặp lại những gương mặt thân quen trong ngày Hội ngộ trên đất Đa Minh Tam Hiệp)

Đúng 8g00, chương trình của ngày họp mặt được bắt đầu với sự dẫn dắt chương trình khéo léo, dí dỏm và sâu sắc  của hai MC là Thầy F.X Anh Tân, OP và Sơ Maria Ánh Hồng (Đa Minh Tam Hiệp).

PTD_8182

Đơn vị chủ nhà chào đón anh chị em bằng vũ khúc “Chào Mừng” với niềm vui được chọn là nơi để toàn thể gia đình Đa Minh Việt Nam gặp gỡ nhau.

Chương trình được chính thức bắt đầu với lời cầu xin ơn Chúa thánh hóa và chúc lành để ngày họp mặt đem lại những lợi ích thiết thực cho đời tu và sứ vụ của Dòng Giảng Thuyết.

PTD_8198

Tiếp đến, Sơ BTTQ của Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp thay mặt cho chị em toàn Dòng trân trọng chào đón và cám ơn quý Cha, quý Thầy, quý Sơ cùng toàn thể quý anh chị trong đại Gia đình Đa Minh đã đến với Hội dòng. Đồng thời, Sơ BTTQ cũng bày tỏ lòng biết ơn cha Đặc trách và tất cả anh chị em vì đã thương chiếu cố đến tu viện nhỏ hẹp, còn thiếu thốn về nhiều phương diện của Hội dòng để tổ chức ngày họp mặt tại ngôi nhà thuộc “vùng sâu vùng xa” trong hẻm này.

PTD_8206

và cha đặc trách Gia đình Đa Minh giới thiệu thành phần tham dự ngày Truyền thống của Dòng

PTD_8211

Chương trình được tiếp nối với phần thuyết trình của cha Giuse Nguyễn Trọng Viễn. Nhân dịp hướng về ngày kỷ niệm 250 năm Thánh Vinh Sơn Liêm tử đạo để làm nhân chứng đức tin, mẫu gương của người anh đã sống trọn vẹn ơn gọi và đặc sủng giảng thuyết của Dòng, cha Giuse đã chia sẻ với gia đình đề tài: “THÁNH VINH SƠN LIÊM: LỜI GIẢNG ĐA MINH, LỜI GIẢNG CỘNG ĐOÀN” để giúp anh chị em hiểu hơn về cách mà Thánh nhân đã sống cũng như thi hành sứ vụ giảng thuyết của một người Đa Minh.

PTD_8243

Sau khi được nghe những trình bày về cuộc đời và sứ vụ của thánh Vinh Sơn Liêm, điều đọng lại nơi mỗi anh chị em con cái Thánh phụ Đa Minh là sự ngưỡng mộ và khát vọng được trở nên chứng nhân của đức tin, chứng nhân của Tin Mừng.

“Thánh Vinh Sơn Liêm – Con người của Lời
Lời giảng giữa đời – Lời giảng Đa Minh
Một đời nguyện mãi trung trinh
Hy sinh – Khiêm tốn  – Nhiệt tình – Dấn thân
Vì Lời, Ngài chẳng xá thân
Quyết tâm dâng hiến, trao LỜI yêu thương”

Mẫu gương tuyệt vời của Thánh Vinh Sơn Liêm và cũng là tâm nguyện của mỗi người anh chị em. Tâm tình đó được thể hiện qua vũ khúc “Trao Lời Yêu Thương” của các Sơ thuộc Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp.

Tiếp đến là tiết mục hoà tấu với hai bản nhạc bất hủ “Ave Maria” của Schubert và “You raise me up” của hai tác giả Brendan Graham & Rolf Lovland do hai Sơ Kim Loan và Phương Uyên thuộc Hội dòng Đa Minh Rosa Lima trình diễn.

Cao điểm của chương trình là phần diễn nguyện về cuộc đời của Thánh Vinh Sơn Liêm và các tiết mục ca mừng Ngài. Với tâm huyết, lòng yêu mến các thánh Dòng và sự đầu tư, dàn dựng công phu, các diễn viên nghiệp dư thuộc Hội dòng Đa Minh đã tái hiện lại những nét đặc sắc, đáng nhớ và đáng noi gương nhất của vị “Chứng nhân Hòa bình” của thế kỷ 18.

(Xin nhấn vào đây để xem toàn bộ hình ảnh giờ thuyết trình, văn nghệ và diễn nguyện về Thánh Vinh Sơn Liêm – Máy 1)

Phần I của chương trình được khép lại để anh chị em giải lao và chuẩn bị bước vào Thánh lễ mừng kính Các Thánh Dòng Thuyết Giáo, cầu nguyện cho các anh chị em đã qua đời, đặc biệt là những anh chị em đã ra đi vì đại dịch Covid.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 10g30 do cha Bề trên Giám tỉnh Toma Aq. Nguyễn Trường Tam, OP đồng tế với các anh em linh mục Dòng Đa Minh. Các Sơ dòng Đa Minh Thánh Tâm phụ trách phụng vụ và hát lễ, với sự cộng tác của quý Thầy.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Đặc trách cám ơn cha Bề trên Giám tỉnh cùng toàn thể anh chị em đã tham gia ngày truyền thống tốt đẹp này. Đồng thời cha cũng bày tỏ lòng tri ân của Gia đình Đa Minh đến các đơn vị đã cộng tác trong việc tổ chức: Ban Truyền Thông, Dòng Đa Minh Lạng Sơn, Dòng Đa Minh Rosa Lima, Dòng Đa Minh Thánh Tâm…

PTD_8524

Lời cám ơn đặc biệt cha dành cho Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp là đơn vị chủ nhà, kiêm văn nghệ, diễn nguyện và phục vụ. Thay mặt cho Gia đình Đa Minh Việt Nam, cha Giám Tỉnh và cha Đặc trách tặng Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp một món quà đặc biệt là bức tranh thánh Vinh Sơn Liêm do họa sĩ Lê Hữu Nghiệm thuộc nhóm DominiArt vẽ riêng cho Hội dòng.

PTD_8539

(Xin nhấn vào đây để xem toàn bộ hình ảnh thánh lễ – Máy 1)

Sau thánh lễ, anh chị em chung vui trong bữa Agape do các Sơ dòng Đa Minh Lạng Sơn phụ trách ẩm thực.

DSC_0283

(Xin nhấn vào đây để xem toàn bộ hình ảnh thánh lễ và bữa Agape – Máy 2)

Tạ ơn Chúa, Đức Mẹ Maria và các thánh Dòng Đa Minh đã ban cho Gia đình Đa Minh chúng con một ngày họp mặt được mọi sự bình an, suôn sẻ, vui tươi và đậm tình gia đình. Xin tiếp tục gia tăng tình tương thân tương ái giữa các thành viên trong Gia đình Đa Minh Việt Nam để chúng con sống sung mãn đời tu và hăng say thi hành sứ vụ Giảng Thuyết theo Linh đạo Dòng.

PTD_8567

Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp chúng con chân thành tri ân quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và quý anh chị đã vì tình thương mến thương dành thời gian đến với Hội dòng chúng con. Trong việc tổ chức, chắc chắn chị em chúng con không tránh khỏi những sơ suất, thiếu sót, chúng con xin mọi người thứ lỗi và bỏ qua cho chúng con. Chúng con hẹn gặp lại Gia đình Đa Minh trong lần hội ngộ những lần tới.

PTD_8586

Xin phúc lành của Chúa luôn ở cùng chúng ta mỗi ngày và từng ngày!

Ban Truyền Thông
Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *