Thư Chung của Đức Giám mục Giáo phận Kontum liên quan đến cái chết của cha Giuse Trần Ngọc Thanh, OP

Di ảnh của cha Giuse Trần Ngọc Thanh được đặt tại nhà nguyện (cách nơi xảy ra án mạng khoảng 4.5Km). Ảnh facebook Giang Lại Đức

Sáng nay, 04.02, trên Fanpage của Giáo phận Kontom đăng Thư Chung Tết Nhâm Dần của Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kontum. Thư Chung được kí ngày 03.02.2022 và gửi đến “Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và quý ông bà anh chị em trong gia đình giáo phận”. Nội dung trong Thư Chung đề cập đến cái chết của cha Giuse Trần Ngọc Thanh, tu sĩ Dòng Đaminh.

Trong Thư Chung, Đức cha Aloisiô cho biết một số chi tiết đáng lưu tâm. Đức cha Aloisiô viết: “cho đến nay, vẫn còn nhiều uẩn khúc quanh sự việc thương tâm này”.

Liên quan đến Giáo họ Sa Loong và cha Giuse Trần Ngọc Thanh, Đức cha Aloisiô viết: “Giáo họ Sa Loong đang có những bước chuẩn bị để thành lập giáo xứ mới” và “Cha Giuse Thanh được bổ nhiệm về đây, thay đến cho người anh em cùng Dòng. Là một linh mục còn rất trẻ, cha Giuse Thanh được biết đến là một con người ăn nói nhỏ nhẹ, hiền lành và dễ mến”.

Liên quan đến người ra tay chém giết cha Giuse Trần Ngọc Thanh, Đức cha Aloisiô viết: “Anh Nguyễn Văn Kiên thuộc gia đình Công giáo. Cha mẹ anh hiền lành, ngoan đạo. Anh có hai em trai và một em gái. Em gái học nội trú nhà các soeurs. Tuy nhiên, bản thân anh Kiên thì lơ mơ, không sống đạo”. “Qua những thông tin có được từ cha mẹ anh Kiên, anh Kiên không phải là người điên, khùng theo cách hiểu thông thường. Anh vẫn biết làm ruộng, làm rẫy, sửa xe…Tuy nhiên, thỉnh thoảng, anh có thể nổi điên quậy phá, chửi bới, đập tivi, đánh đập ngay cả người nhà, thậm chí phá bàn thờ gia đình. Anh còn hoang tưởng bị người ta ức hiếp, ngăn cản không cho lấy vợ. Anh quát mắng mẹ anh khi bà phủ nhận lời anh nói như thế”

Cuổi Thư Chung, Đức cha Aloisiô viết: “Nói gì thì nói, máu người vô tội đã đổ! Trước nỗi mất mát này, là những người có niềm tin, ngoài những lời cầu nguyện dành cho cha Giuse Thanh, ngoài những lời an ủi, nâng đỡ dành cho gia đình Cha… chúng ta được mời gọi sống chứng tá tình yêu và tha thứ. Mong sao hận thù và bạo lực lui xa…”

Như quý vị cũng biết, cha Giuse Trần Ngọc Thanh, Dòng Đaminh bị Nguyễn Văn Kiên chém khi ngài đang ngồi giải tội sau khi dâng thánh lễ, lúc 19 giờ 30, ngày 29.01.2022 tại nhà nguyện Giáo họ Sa Loong, Giáo phận Kontum (Thôn Giang Lố 2, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kontum). Ngài được mang đi cấp cứu nhưng do những viết thương quá nặng, ngài qua đời lúc 23 giờ 30 cùng ngày.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Mời quý vị đọc Thư Chung của Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kotum:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *