Thư gởi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2021 – 2022

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 – 2022

Các con thân mến,

Dù đang ở đâu trên quê hương Việt Nam chúng ta, có lẽ chúng ta đều có chung một niềm trăn trở và âu lo trước sự bùng nổ lây lan của chủng mới đại dịch Covid-19. Qua các phương tiện truyền thông, những con số thống kê hàng ngày: ca nhiễm bệnh, ca tử vong, ca F0 chuyển biến nặng…, cho thấy mức độ tai hại của dịch bệnh nầy như thế nào. Chính vì lẽ đó, hôm nay, khi hướng về năm học mới, để an ủi nhau, để khuyến khích nhau, cha muốn dùng lời của tiên tri Giêrêmia như lời chào đầu thư của mình: “Lạy Đức Chúa, xin cứu chữa con, để con được chữa lành, xin cứu thoát con, để con được giải thoát, vì vinh dự của con chính là Ngài!” (Gr 17, 14). Và giờ đây, với những điều đã và đang diễn ra trong cuộc sống của các con, qua bức thư này, cha muốn chia sẻ với các con những điểm sau đây.

1. Những sự kiện đáng nhớ trong mùa dịch

Trong phần này, khi theo dõi sinh hoạt của xã hội trong phạm vi giáo dục, cha nhìn thấy ba sự kiện chưa có tiền lệ.

– Sự kiện I. “Cuộc thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử”. Những hình ảnh thật cảm động và đáng nhớ về những gì đã diễn ra nơi cuộc sống học sinh của các con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của các con vừa qua. Cảm động vì cha đã chứng kiến những tình thương dạt dào hơn bao giờ hết của cha mẹ dành cho các con. Đáng nhớ vì các con phải trải qua một kỳ thi đầy bất an và hồi hộp từng phút một bởi dịch bệnh Covid-19. Người ta cũng thật có lý khi gọi đó là “cuộc thi tốt nghiệp THPT đặc biệt nhất lịch sử” (Trích báo điện tử “Dân trí” 10/8/2020 – Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo “nóng” kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020):Các sĩ tử của cả nước bất đắc dĩ phải chia ra thành nhiều đợt thi khác nhau, thậm chí 404 thí sinh ở Khánh Hòa đột ngột dừng cuộc thi do liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2… Thật cảm động và đáng nhớ khi nhìn thấy người cha ôm đứa con gái của mình động viên vì làm bài chưa đạt môn Tiếng Việt. Không khỏi nghẹn lòng khi nhìn thấy những cha mẹ đội mưa đứng chờ con mình bước ra khỏi phòng thi, chỉ vì “sợ nó ra mà không thấy ai” đón rước… Còn nhiều và nhiều nữa những câu chuyện như thế. Các câu chuyện đó cho phép cha tin chắc rằng: việc đào luyện văn hóa cho các con vẫn còn là một nỗi thao thức lớn nơi các gia đình. Đáng khen là cùng với sự đồng hành nhiệt tình của mọi người, các con đã mạnh mẽ vượt qua những áp lực vốn đã có nơi tất cả mọi cuộc thi.

Sự kiện II. Khai giảng năm học. Lịch tựu trường, khai giảng không thống nhất, thay đổi tùy theo tình huống dịch bệnh của các tỉnh thành khác nhau. Ngày 04/8/2021 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo, với Quyết Định số 2551/QĐ-BGDĐT, đã ấn định khung kế hoạch thời gian cho năm học mới 2021 – 2022, theo đó, học sinh cả nước sẽ bắt đầu năm học mới trong tháng 9 (trích Cổng thông tin điện tử Bộ Giáo dục và Đào tạo). Với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và ngày càng sâu rộng hơn, các F0 ngoài cộng đồng chưa có dấu hiệu dừng lại hay kiểm soát được, số người tử vong theo thống kê hàng ngày của Bộ Y Tế còn rất cao, đặt chúng ta trước khởi đầu năm học mới một nỗi lo lắng hơn bao giờ hết. Đằng sau lớp khẩu trang chống dịch của mình, các con sẽ phải cất đi nụ cười rạng rỡ tuổi thơ của những ngày đầu năm học mới. Diện đối diện, nhưng các con cũng chẳng được nhìn rõ khuôn mặt thầy cô và bạn bè trang lứa. Và có thể là hơn nữa, các con không còn gặp lại một khuôn mặt nào đó thân quen trong ngôi trường hay trong chính lớp học của mình. Nhưng năm học mới chúng con “có thể” phải theo một cách học mới: Học “trực tuyến”.

Sự kiện III. Năm học lịch sử: Học “trực tuyến”. Học trên Internet. Cách học nầy gây nhiều khó khăn cho cả phụ huynh, giảng viên lẫn học viên, bởi vì trang thiết bị giảng dạy và học tập, sách vở học tập, phương pháp học tập, không phải mọi thành phần đều có đầy đủ. Như thế, việc học sẽ gặp nhiều trở ngại. Dù thế nào đi nữa, chúng ta hãy tin tưởng và phó thác năm học mới này trong sự quan phòng của Chúa chúng ta.

Trong hành trình lớn lên của mình, các con vẫn coi tri thức là một giá trị quan trọng, cần phải được trang bị đầy đủ nhất có thể. Ước mong rằng: dù kết quả của mọi kỳ thi ra sao, học “trực tuyến”, hay dù sống trong bất cứ hoàn cảnh học tập nào, các con cũng đừng đánh mất nhận thức đúng đắn ấy. Các con hãy nhớ: học vấn luôn là trang sức đẹp nhất cho con người. Sách Huấn Ca đã nhắc đến điều này một cách khéo léo: nhờ học mà các con có được sự hiểu biết, và khi cần, các con biết đưa ra câu trả lời thích hợp (x. Hc 8, 9).

2. Định hướng cho năm học mới

Trong vai trò đồng hành Kitô giáo, cha muốn nói đến định hướng đức tin cho các con trong năm học mới này. Nghĩa là ngoài việc chăm chỉ trang bị kiến thức văn hóa, vốn là việc làm chính yếu của các con lúc này, thì các con còn phải cố gắng học hỏi và tập luyện các nhân đức cho đời sống đức tin của mình. Trong năm nay, các con hãy học nơi Chúa Giêsu lòng trắc ẩn (x. Mt 9, 36; 14, 14). Đó là một bài học lớn mà có lẽ chưa ai giải thích và học được trọn vẹn ý nghĩa của nó. Trong Phúc âm, nhân đức này cũng không được đóng khung ở một lời giải thích hay một câu chuyện, mà nó được Chúa Giêsu thực hiện trong suốt cuộc sống rao giảng Tin mừng của Ngài. Qua đó, chúng ta nhìn thấy điều mà Kinh Thánh luôn luôn thể hiện: “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn” (Phụng Vụ Các Giờ Kinh, Thánh ca Benedictus).

Cha nhớ lại những hình ảnh đáng ghi nhớ ở TP.HCM tháng 7 tháng 8 vừa qua, thời điểm quá khó khăn và lo lắng về mọi mặt bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Thế mà những chuyến xe cứu trợ vẫn lăn bánh, nhân viên y tế và an ninh vẫn cật lực thâu đêm, ATM thực phẩm vẫn tuôn chảy hàng ngày, “ông Cha phát gạo nè”, “nhà thờ đang phát gạo” …, bước chân của tình nguyện viên trong đó có các Linh mục, Tu sĩ nam nữ vẫn kiên trì tiến lên … Với cha, đó là biểu hiện cao cả và sống động của lòng trắc ẩn. Phần các con, các con hãy cám tạ Chúa vì đã có những người can đảm đứng ở tuyến đầu che chở và bảo vệ cho mình. Thế nhưng các con cũng được kêu gọi thể hiện lòng trắc ẩn trong lúc này, qua việc góp phần nhỏ bé của mình, để đẩy lui dịch bệnh, mang lại sự bình an cho các bệnh nhân Covid-19. Các con cũng đừng quên rằng bên cạnh các con cũng còn có rất nhiều bạn sống trong hoàn cảnh khó khăn. Hãy làm một cái gì đó thật thực tế để giúp đỡ các bạn ấy theo khả năng của mình. Đó là lúc các con đang học và thực hành lòng trắc ẩn từ nơi Chúa chúng ta.

Lưu ý đề phòng dịch bệnh. Song song với lộ trình: – lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 – tiêm chích Vaccine, – trong mọi nơi mọi lúc, cha khuyên các con hãy cố gắng thực hiện nghiêm chỉnh phương châm 5K rất quen thuộc, cũng như mọi khuyến cáo phòng bệnh được ấn định cho từng thời điểm và từng vùng của Bộ Y Tế.

3. Lời chào chúc năm học mới

Các con thân mến, dù chúng ta đã kết thúc năm học 2020 – 2021 trong u buồn và dang dở bởi đại dịch Covid-19, nhưng thời gian không cho phép chúng ta dừng lại. Theo kế hoạch chung, ngày Chúa nhật 05.9 tới đây, tiếng trống khai trường sẽ vang lên để khởi đầu cho năm học mới. Cha nguyện ước cho tiếng trống ấy cũng báo hiệu cho một giai đoạn mới: an bình sau đại dịch, người người sẽ trở lại với công việc, nhà nhà sẽ mở cửa trong niềm vui, các con sẽ hạnh phúc gặp lại thầy cô và bạn bè. Trong ước nguyện ấy, cha cầu chúc các con và gia đình luôn khỏe mạnh, bình an. Chúc các con học tốt, học giỏi và luôn có lòng trắc ẩn với mọi người.

Thân ái trong Chúa Kitô.

Vĩnh Long, ngày 01 tháng 9 năm 2021.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

Nguồn: giaophanvinhlong.net (02.9.2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *