Thư mục vụ Mùa chay 2022 của Giáo phận Qui Nhơn, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Bùi Chu

1. GP. Qui Nhơn

1

THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN NGÀY ĐẦU MÙA CHAY 2022
(Thứ Tư Lễ Tro, 02.03.2022)

Anh chị em rất thân mến,
1. Với Thứ Tư Lễ Tro, toàn thể Hội Thánh bước vào một thời gian đặc biệt gọi là Mùa Chay. Đây là cơ hội thuận tiện và đầy ân sủng để mỗi người chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Phục sinh, kỷ niệm mầu nhiệm Đức Kitô sống lại vinh quang để đem lại cho nhân loại sự sống đích thực và vĩnh cửu. Đặc biệt, Mùa Chay năm nay nằm trong tiến trình hiệp hành giai đoạn giáo phận, do đó “nên xem đây là một cơ hội để thúc đẩy sự hoán cải mục vụ và hiệp hành của mỗi Giáo hội địa phương nhằm trổ sinh hoa trái hơn trong việc truyền giáo” (trích Cẩm nang cho Thượng Hội đồng về tính hiệp hành). Để thực hiện các mục tiêu trên, trong Mùa Chay, truyền thống Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta thực hiện ba điều: cầu nguyện, ăn chay và làm những việc bác ái.2. Trước hết là cầu nguyện. Đây là việc quan trọng nhất vì nó hướng tâm hồn chúng ta về với Thiên Chúa để lắng nghe Lời Người, gắn bó với Người và thực thi thánh ý Người. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, con người ngày càng có khuynh hướng tự cao tự đại, tự làm chủ vận mệnh, bất cần Thiên Chúa, và coi cầu nguyện là việc làm vô ích. Tuy nhiên, trong trận đại dịch đang hoành hành, con người mới cảm thấy mình yếu ớt biết bao. Trong trận chiến chống lại tội lỗi và sự ác, con người càng yếu ớt hơn nữa, nhưng nhiều người vẫn không nhận ra điều này. Vì vậy, Đức Phanxicô đã mời gọi:Chúng ta đừng mệt mỏi khi cầu nguyện. Chúa Giêsu đã dạy rằng cần phải “cầu nguyện luôn, không được nản chí” (Lc 18,1). Chúng ta cần cầu nguyện vì chúng ta cần Chúa. Sẽ là một ảo tưởng nguy hiểm, khi chúng ta cho rằng chúng ta không cần gì khác ngoài chính mình. Nếu đại dịch đã làm cho chúng ta chạm vào sự yếu đuối của chúng ta về mặt cá nhân và xã hội, thì Mùa Chay này sẽ cho phép chúng ta cảm nghiệm niềm an ủi khi tin vào Thiên Chúa, nếu thiếu điều này, chúng ta không thể đứng vững (x. Is 7,9). Không ai được cứu một mình, bởi vì tất cả chúng ta đều ở chung một con thuyền giữa bão tố của lịch sử; nhưng trên hết, không ai được cứu nếu không có Thiên Chúa, bởi vì chỉ có mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô mới đem lại chiến thắng trên dòng nước đen tối của sự chết. Đức tin không miễn trừ chúng ta khỏi những gian truân trong cuộc sống, nhưng cho phép chúng ta vượt qua chúng để kết hợp với Thiên Chúa trong Chúa Kitô, với niềm hy vọng lớn lao không làm thất vọng và bằng chứng là tình yêu mà Thiên Chúa đã đổ vào lòng chúng ta qua Chúa Thánh Thần (x. Rm 5,1-5), (trích Sứ điệp Mùa Chay 2022 của Đức Phanxicô).

3. Việc thứ hai là ăn chay. Ăn chay hay hãm mình là phương tiện hữu hiệu để chúng ta có thể chiến thắng tội lỗi. Nếu để chống lại sự lây lan và sức tàn phá của đại dịch, mỗi người phải tuân thủ những biện pháp nghiêm nhặt, khiến cho cuộc sống mất đi sự tự do thoải mái, thì để chống lại tội lỗi và điều ác, mỗi người chúng ta càng phải cần đến nhiều cố gắng, như lời Đức Phanxicô đã dạy:

Chúng ta đừng mệt mỏi trong việc diệt trừ cái ác khỏi cuộc sống của chúng ta. Xin cho việc chay tịnh thể xác mà Mùa Chay kêu gọi chúng ta củng cố tinh thần để chiến đấu chống lại tội lỗi. Chúng ta đừng mệt mỏi khi cầu xin tha thứ trong Bí tích Thống hối và Hòa giải, vì biết rằng Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ. Chúng ta đừng mệt mỏi khi chiến đấu chống lại những dục vọng, sự yếu đuối thúc đẩy lòng ích kỷ và mọi điều xấu xa, mà qua nhiều thế kỷ tìm ra những cách khác nhau để đẩy con người vào tội lỗi, (trích Sứ điệp Mùa Chay 2022 của Đức Phanxicô).

4. Việc thứ ba là thực thi đức bác ái. Cùng với nỗ lực cải thiện tương quan với Thiên Chúa bằng việc cầu nguyện, cải thiện chính mình bằng việc ăn chay hãm mình, Mùa Chay cũng là thời gian thuận thiện để cải thiện tương quan với tha nhân bằng các công việc từ thiện bác ái, đối với những người nghèo khổ, bệnh tật, đặc biệt là những nạn nhân của đại dịch Covid-19. Về việc này, Đức Phanxicô cũng dạy:

Chúng ta đừng mệt mỏi khi làm việc bác ái cho người lân cận. Trong Mùa Chay này, chúng ta thực hành bố thí bằng cách vui vẻ cho đi (x. 2Cr 9, 7). Thiên Chúa “là Đấng cung cấp hạt giống cho kẻ gieo và bánh làm của ăn nuôi dưỡng” (2Cr 9, 10) cung cấp cho mỗi chúng ta không chỉ để chúng ta được nuôi dưỡng, nhưng còn để chúng ta có thể quảng đại làm điều thiện cho người khác. Nếu quả thật cả cuộc sống chúng ta gieo điều tốt, thì chúng ta hãy đặc biệt tận dụng Mùa Chay này để chăm sóc những người thân cận, để chúng ta gần gũi với những anh chị em đang bị thương trên đường đời (x. Lc 10, 25-37). Mùa Chay là thời điểm thuận lợi để tìm kiếm chứ không trốn tránh những người đang cần giúp đỡ; để đi đến chứ không phớt lờ những người đang cần một đôi tai cảm thông và một lời tốt lành; để thăm viếng chứ không bỏ rơi những người phải chịu đựng sự cô đơn. Chúng ta hãy thực hành lời kêu gọi làm việc tốt cho tất cả mọi người, dành thời gian để yêu thương những người yếu nhất và không được bảo vệ, những người bị bỏ rơi và bị khinh thường, những người bị phân biệt đối xử và bị gạt ra bên lề xã hội, (trích Sứ điệp Mùa Chay 2022 của Đức Phanxicô).

Mỗi người trong giáo phận Qui Nhơn chúng ta hãy cùng nhau thực hiện 3 việc trên đây trong tinh thần hiệp hành, nghĩa là cùng bước đi với nhau trong tinh thần cầu nguyện, giúp nhau từ bỏ tội lỗi và loại trừ điều ác ra khỏi cuộc sống, cùng nhau xây dựng một mạng lưới làm việc thiện, để những người nghèo nàn, bệnh tật, tội lỗi, bị bỏ rơi, có thể tìm thấy sự nương tựa cần thiết trong hành trình tiến về Nước Chúa, và đó cũng là cách thực thi sứ vụ rao giảng Tin Mừng hữu hiệu nhất.

Kính chúc toàn thể anh chị em một Mùa Chay sốt sắng và một Đại lễ Phục sinh tràn đầy niềm vui và sức sống.

                                     Tòa Giám mục Qui Nhơn, ngày 28 tháng 02 năm 2022

1
                                                       + Matthêô Nguyễn Văn Khôi
                                                      Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

2. GP. Bắc Ninh

Kính gửi:     Quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Nguyện xin bình an của Thiên Chúa xuống trên toàn thể gia đình giáo phận.

1.Chúng ta tiếp tục bước vào Mùa Chay thứ ba trong lúc đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp; số người dương tính với Covid tiếp tục gia tăng. Việc tham dự sinh hoạt đức tin tại không ít xứ họ bị gián đoạn. Thế nhưng, nhìn vào mục đích chính yếu của Mùa Chay, các tín hữu lại nhận thấy đây là cơ hội; nhất là đối với anh chị em nhiễm bệnh thì thời gian cách ly điều trị lại là quãng thời gian tĩnh tâm quý báu cũng như sống đức tin qua việc đọc kinh, cầu nguyện hay dự lễ trực tuyến. Đối với những người chưa nhiễm bệnh, dịch bệnh lại là lời mời gọi để thực thi bác ái thông qua việc cầu nguyện cũng như quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với người nhiễm bệnh. Anh chị em giáo dân ở nhiều nơi đã chủ động tiếp tế lương thực, thuốc men cho các gia đình có người cách ly. Nhiều xứ họ ở miền quê, bà con giáo dân đã giúp đỡ công việc hàng ngày cho các gia đình đang bị nhiễm Covid. Trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh cũng giúp chúng ta nhận ra thánh ý Chúa và làm cho những sinh hoạt đức tin trở nên sống động giống với hình ảnh đời sống đức tin Giáo hội thời tiên khởi.

2.Trong dịp tất niên vừa qua, hai Đức cha đã đến thăm từng giáo hạt trong giáo phận để lắng nghe đại diện ban hành giáo và các đoàn thể chia sẻ về đời sống đức tin nơi các xứ họ. Thông qua các buổi gặp gỡ, chúng tôi nhận thấy mặc dù đại dịch Covid làm ảnh hưởng nhiều đến công ăn việc làm và cả những sinh hoạt đức tin truyền thống; nhưng dù trong hoàn cảnh nào các xứ họ vẫn duy trì được đời sống đạo và các tín hữu vẫn vững tin vào tình thương Chúa. Cũng trong buổi gặp gỡ các đại diện tại giáo hạt, Đức cha phó Giuse đã chia sẻ về Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”, và hướng dẫn cách thức toàn thể dân Chúa trong giáo phận tham gia đóng góp ý kiến cho Thượng hội đồng.

3.Trên cơ sở những hướng dẫn của Giáo hội, Giáo phận đã thiết lập Ban hiệp hành do Đức cha phó là linh hoạt viên để hướng dẫn giáo phận tham gia tích cực vào Thượng hội đồng. Thời gian thực hiện việc tham vấn ý kiến giáo dân cũng đã được thống nhất:

– Ở cấp xứ họ: Cha xứ sẽ chủ động tổ chức các buổi gặp mặt để lấy ý kiến giáo dân trong 6 tuần Mùa Chay, Ban hiệp hành cấp giáo phận có thể sẽ cử đại diện đến tham gia gặp mặt với một số xứ họ. Sau đó cha xứ gửi bản đúc kết lên cha quản hạt trước lễ Phục Sinh. Bên cạnh đó, đại diện Ban hiệp hành giáo phận là cha quản hạt sẽ gửi phiếu thỉnh ý gồm hai phần tự luận và trắc nghiệm tới từng giáo dân từ 16 đến 70 tuổi. Rất mong anh chị em tích cực tham gia đóng góp ý kiến cách trung thực, chủ động và mang tính xây dựng.

– Ở cấp giáo hạt: Cha quản hạt sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của giáo dân trong Mùa Phục Sinh. Sau đó cha quản hạt báo cáo kết quả việc tham vấn bằng văn bản về Ban hiệp hành giáo phận trước lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống để tổng hợp và đánh giá kết quả.

– Ở cấp giáo phận: Ban hiệp hành sẽ tiến hành việc thỉnh ý các thành phần Dân Chúa sau Mùa Phục Sinh; căn cứ trên những nhận định đánh giá từ các xứ họ và giáo hạt, giáo phận có thể tiến hành triệu tập công nghị hoặc tổ chức họp mặt giáo phận nhằm làm rõ và đi vào trọng tâm từng vấn đề cụ thể nhằm đưa ra đường hướng và dự phóng mục vụ. Sau đó, Giáo phận sẽ tổng hợp toàn bộ và đưa ra bản đúc kết gửi về Hội đồng Giám mục Việt Nam chậm nhất là vào tháng 10 năm 2022.

4.Về cơ bản Ban hiệp hành giáo phận đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có những hướng dẫn tương đối chi tiết. Tuy nhiên quý cha và các cộng đoàn tu trì có thể đưa ra những sáng kiến phù hợp với hoàn cảnh cụ thể để làm sao lắng nghe và ghi nhận được nhiều nhất ý kiến của cộng đoàn dân Chúa, kể cả những người khô khan nguội lạnh, thậm chí là những người không còn hiệp thông với Giáo hội và không cùng tín ngưỡng. Có thể nói, Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 là dịp để toàn thể dân Chúa mở lòng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Vì vậy, kính xin quý cha, quý bề trên hướng dẫn xứ họ và cộng đoàn tu trì tham gia tích cực và có những ý kiến chân thành nhằm mục đích xây dựng gia đình Hội Thánh như lòng Chúa mong ước.

5.Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp nên Mùa Chay thánh năm nay quý cha có thể tùy nghi triển khai việc tổ chức tĩnh tâm kết hợp với việc thỉnh ý giáo dân, đồng thời nếu không thể giải tội riêng được thì các cha có thể tổ chức cho giáo dân sám hối và giải tội chung. Hơn bao giờ hết, Mùa Chay là dịp thuận tiện cho người Kitô hữu từ bỏ con người cũ của mình bằng việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, ăn chay, hãm mình và làm việc bác ái. Mỗi tín hữu được mời gọi từ bỏ tính hư nết xấu qua việc lãnh nhận bí tích Hòa giải, qua đó chúng ta chết đi con người cũ để cùng được sống lại với Đức Kitô và ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho tất thảy mọi người.

Nhờ lời cầu bầu của Đức trinh nữ Maria và các thánh tử đạo Bắc Ninh, xin Chúa Kitô Phục Sinh chúc lành cho chúng ta và toàn thế giới.

Bắc ninh, ngày 26 tháng 02 năm 2022

+  Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.

Giám mục Bắc Ninh

3. Gp. Hưng Hóa

Tải file PDF tại đây: Thư Mục vụ Mùa Chay 2022

Nguồn: giaophanhunghoa.org (05.3.2022)

4.. Gp. Bùi Chu

thu muc vu mua chay 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *