Thư Mục vụ Ngày thánh hoá các Linh mục năm 2017

Ngày 12 tháng 06 năm 2017

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đình Chiểu – Quận 3
(84.8) 3930 3828
Email: [email protected]

 

 

THƯ MỤC VỤ NGÀY THÁNH HOÁ CÁC LINH MỤC 2017

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh
cùng toàn thể anh chị em giáo dân
trong Tổng giáo phận Sàigòn – TP.HCM

Anh em linh mục rất thân mến!

Qua bí tích truyền chức thánh, tất cả chúng ta đã được thánh hiến để nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Tư Tế. Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu hằng năm là một cơ hội đặc biệt cho chúng ta chiêm ngắm và học với Chúa Giêsu, để không ngừng hoàn thiện bản thân, hầu trở nên người mục tử như lòng Chúa mong ước.

Lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong trình thuật phép lạ hoá bánh ra nhiều theo Tin mừng thánh Matthêu, cũng là lời Chúa muốn nói với các linh mục giữa thế giới hôm nay: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Để chu toàn bổn phận “cho họ ăn” trong mọi hoàn cảnh mục vụ, người linh mục cần có trái tim mục tử của Chúa Giêsu khi thực thi ba nhiệm vụ giảng dạy, thánh hoá, và quản trị.

Trái tim mục tử thôi thúc người linh mục phải “đi ra” để đến với từng hoàn cảnh của con người. Vì thế, nhiệm vụ giảng dạy của anh em linh mục không chỉ dừng lại nơi toà giảng hay trong các lớp giáo lý, mà cần diễn tả qua chính đời sống gương mẫu và dấn thân phục vụ của mình. Hãy luôn ghi nhớ và tâm đắc lời của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy.” Cũng vậy, nhiệm vụ thánh hoá của linh mục không nên đóng khung trong khuôn viên nhà thờ với các cử hành cố định của cộng đoàn. Đức ái mục tử đòi người linh mục phải sẵn sàng hy sinh thời giờ và công sức trước những nhu cầu thiêng liêng của từng con chiên, nhất là nhu cầu được chữa lành qua các bí tích Giải tội và Xức dầu bệnh nhân. Đừng đặt mình ở vị thế của người ban phát nhưng hãy là người quản lý trung tín của Thiên Chúa. Cuối cùng, nhiệm vụ quản trị chính là thước đo tấm lòng của các mục tử; qua đó, người giáo dân có thể nhận thấy nơi cha sở hay cha phó của mình hình ảnh Chúa Giêsu luôn chạnh lòng thương khi nhìn thấy đám đông đang “lầm than vất vưởng” hay đói khát (x. Mt 9,36; Mc 8,2).

Đặc biệt, trong năm mục vụ gia đình này, xin quý cha dành nhiều quan tâm hơn cho việc chăm sóc các gia đình. Chúng tôi mong ước những điều anh em thu thập được trong khoá thường huấn vừa qua sẽ được áp dụng và đem lại nhiều hoa trái cụ thể cho đời sống mục vụ tại các giáo xứ. Việc “đi ra” của người mục tử ở đây không chỉ hiểu theo nghĩa địa lý mà còn theo nghĩa hiện sinh. Anh em cần dành nhiều thời giờ để tìm hiểu, lắng nghe, và cảm thông với những khó khăn trong đời sống gia đình. Đối với những gia đình đang trong tình trạng bế tắc hay khủng hoảng, người mục tử cần đề ra cho người ta những con đường mang lại hạnh phúc, và đồng hành để giúp họ tiến tới trên con đường ấy thay vì chỉ lên án hoặc xa lánh. Hãy học với Đức Giêsu cách “vừa đề xuất một lý tưởng rất đòi hỏi, vừa không bao giờ từ chối gần gũi và cảm thương với những con người yếu đuối” (Amoris Laetitia, 38).

Cách riêng với quý tu sĩ nam nữ và anh chị em giáo dân, chúng tôi xin mọi người luôn yêu thương và cầu nguyện cho tất cả chúng tôi là giám mục và linh mục của anh chị em, những linh mục nhiệt thành và cả những người đang nguội lạnh.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chọn các linh mục tiếp nối sứ vụ của Chúa,
xin gìn giữ các linh mục trong Trái Tim Chúa
và làm cho các ngài ngày càng giống Chúa hơn.

Nguyện chúc quý cha, quý tu sĩ nam nữ và chủng sinh, cùng tất cả anh chị em luôn bình an hạnh phúc trong tình yêu và ân sủng từ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

                                                                        (đã ký và đóng dấu)

                                                                     + Phaolô BÙI VĂN ĐỌC
Tổng Giám Mục

                                                                     + Giuse ĐỖ MẠNH HÙNG
Giám Mục Phụ Tá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *