Vị Cứu Tinh (28.09.2023 – Thứ Năm tuần XXV Thường Niên)

Lời Chúa:  Gv 1,2-11 (năm chẵn), Kg 1,1-8 (năm lẻ), Lc 9, 7 – 9

Bài đọc 1: Gv 1,2-11

Bài trích sách Giảng viên.

 Ông Cô-he-lét nói : “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân.  Lợi lộc gì đâu khi con người phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh nắng mặt trời ?  Thế hệ này đi, thế hệ kia đến, nhưng trái đất mãi mãi trường tồn.  Mặt trời mọc rồi lặn ; mặt trời vội vã ngả xuống nơi nó đã mọc lên.  Gió thổi xuống phía nam, rồi xoay về phía bắc : gió xoay lui xoay tới rồi gió đi ; gió trở qua trở lại lòng vòng.  Mọi khúc sông đều xuôi ra biển, nhưng biển cũng chẳng đầy. Sông chảy tới đâu thì từ đó sông lại tiếp tục.  Chuyện gì cũng nhàm chán, chẳng thể nói gì hơn. Mắt có nhìn bao nhiêu cũng chẳng thấy gì lạ, tai có nghe đến mấy cũng chẳng thấy gì mới.

Điều đã có, rồi ra sẽ có, chuyện đã làm, rồi lại sẽ làm ra :
dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

 “Nếu có điều gì đáng cho người ta nói : ‘Coi đây, cái mới đây này !’, thì điều ấy đã có trước chúng ta từ bao thế hệ rồi.  Chẳng ai còn nhớ đến người xưa, và đối với những người đến sau thì cũng thế ; các thế hệ mai sau sẽ chẳng còn nhớ đến họ.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9, 7 – 9)

7 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” 8 Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” 9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

Vị Cứu Tinh (28.09.2023)

Chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa đối với nhân loại đã được chuẩn bị trong suốt khoảng thời gian rất lâu dài, từ việc Người thành lập dân riêng và tuyển chọn các Tổ Phụ, các Ngôn Sứ, các Tiên Tri và các Vua. Sau cùng Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận như con người chúng ta để xuống trần gian thực hiện công cuộc Cứu Độ. Cuộc đời của Chúa Giêsu đã trải dài trong suốt 30 năm Người sống ẩn dật nơi gia đình Thánh Gia. Chúa Giêsu chỉ với ba năm thực thi sứ mạng Công bố Tin Mừng, để thực hiện sứ mạng Chúa Cha đã trao phó cho Người. Với những Lời giáo huấn và những phép lạ của Chúa, đã thu hút được số đông dân chúng đến với Người. Qua những việc Chúa đã làm cho dân chúng, Danh tiếng của Người đã đến tai Vua Hêrôđê. Chính Hêrôđê biết rõ nhân vật mà dân chúng đang đồn thổi không phải là Gioan Tẩy Giả, vì một lời hứa: chính ông đã ra lệnh chặt đầu Gioan tẩy Giả trong ngục. Vậy nhân vật mà mọi người đang đồn thổi là ai? Và nhân vật này còn vượt trội hơn cả Gioan nữa. Đối với một vị Vua như Hêrôđê điều ông ta muốn gặp con người nổi danh đó không phải là chuyện khó, nhưng tại sao ông ta không cho triệu vời người đó vào cung để gặp? Qua sự kiện này, chúng ta biết Hêrôđê đã không được diện kiến Chúa Giêsu trong suốt thời gian Người đi Công bố Tin Mừng, vì quyền năng của Thiên Chúa chưa muốn tỏ hiện cho con người này. “Vì giờ của Con Người chưa đến” (Ga 7,30b), cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời Chúa, khi Philatô chuyển giao Chúa Giêsu cho Hêrôđê, “thì Hêrôđê mừng rỡ lắm, vì từ lâu Vua muốn gặp Người” (Lc 23,8).

Sự xuất hiện của Chúa Giêsu với dân chúng đúng là một Vị Cứu Tinh đến với dân của Ngươi. Những phép lạ Chúa đã làm khiến nhiều người sửng sốt bỡ ngỡ, vì từ trước chưa có một vị tiên tri nào có thể làm được nhiều phép lạ giống như Người, và cũng chưa có một tiên tri nào có những lời giáo huấn thu hút được nhiều người đến để nghe Người giảng dạy. Ngay sau khi nghe tin Gioan bị chém trong ngục, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ cho người mù được thấy, người què đi được, người câm điếc nói và nghe được …Bằng chứng hai lần Chúa Giêsu đã làm phép lạ vĩ đại là hóa bánh ra nhiều, vì họ đã đi theo Chúa và say mê nghe những lời Người giảng để mọi người được ăn no nê.

–       Lần thứ nhất với năm chiếc bánh và hai con cá, Người đã làm phép lạ cho năm ngàn người, chưa kể đàn bà và trẻ em, và số còn dư lại 12 giỏ đầy (Mt 14:13-20).

–       Lần thứ hai số người khoảng bốn ngàn, cũng không kể đàn bà và trẻ em, họ đến nghe lời Người, lần này những người khỏe mạnh đem theo kẻ tật nguyền đến, để xin Chúa chữa lành và Chúa đã cho họ được toại nguyện được Người chữa lành lặn nhiều bệnh nhân. Đặc biệt hơn lần này họ đã đi theo Chúa và nghe Người giảng dạy ba ngày liền. Với bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ, Chúa đã làm phép lạ để cho dân chúng ăn, số thừa thu lại gồm bảy thúng đầy (Mt 15,32-39).

Chính từ những việc Chúa đã làm cho dân chúng sau khi ông Gioan bị chém, số người tập trung đông đảo đến như vậy, để nghe Người giảng dạy, tiếng đồn ấy đến tai Hêrôđê là điều hiển nhiên, nên khi nghe tiếng đồn về Chúa, ông cũng muốn có dịp sẽ gặp Người, để cũng được nhìn Người làm phép lạ, nhưng Hêrôđê đã không được niềm hạnh phúc đó. Vì trong tâm tư của ông, thiên vì tính hiếu kỳ hơn là tin nhận Ơn Cứu Độ, ông muốn xem những phép lạ của Chúa thôi, chứ chẳng phải muốn gặp Người để nghe và đón nhận điều giáo huấn của Chúa.

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta đôi khi cũng đang mang dáng dấp hình ảnh của Hêrôđê, vô tình chúng ta là những thành viên góp phần tạo thành một đoàn những người hiếu kỳ mỗi khi nghe đồn nơi này kia có sự lạ. Liệu mỗi khi chúng ta đến những nơi đó có phải để minh chứng niềm tin của chúng ta chăng? Hay cũng chỉ vì tính hiếu kỳ đến đấy để xem, để biết … Rồi vô tình, khi về nhà cũng rơi vào tâm trạng qua lời phỏng đoán. Câu chuyện thật chỉ là một, qua nhiều lời thêu dệt kể lại cho nhau nghe, câu chuyện thật là một bây giờ được thêu dệt thêm thành chín, thành mười; biến chân lý huấn giáo đạo Chúa thành đề tài dài viễn vông …

Trong tâm tình là những Kitô hữu của Chúa, chúng ta hãy thành tâm đến với Chúa trong tâm tình kính tôn Chúa là chủ thể trong cuộc đời chúng ta, là Đấng mà chúng ta tôn thờ. Mỗi ngày chúng ta phải biết nguyện xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho một ngày sống; đến khi màn đêm buông xuống hãy biết cám ơn Chúa qua những hồng ân Chúa đã ban cho chúng ta trong suốt một ngày qua, xin Chúa gìn giữ cho chúng ta được một đêm nghỉ an lành, để xin Chúa tiếp tục gìn giữ cho chúng ta ngày mai sẽ sống một ngày mới đẹp lòng Chúa hơn. Đó là điều chúng ta sẽ kiểm nghiệm được Chúa đang thi ân và giáng phúc trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa xin cho chúng con biết tìm gặp Chúa trong tâm tình tin yêu kính thờ Chúa thật sự, để chúng con biết thể hiện niềm tin vào Chúa cách tuyệt đối trong cuộc sống, cho chúng con mỗi khi tham dự thánh lễ biết say mê đón nhận những Lời của Chúa và hiệp thông trong Bí tích Thánh Thể, là nguồn nuôi dưỡng phần linh hồn chúng con. Xin Chúa cũng giữ gìn chúng con luôn trung thành trong mọi điều chúng con đã đoan hứa với Chúa khi chúng con lãnh nhận Bí tích Rửa Tội là tin nhận Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen

 Jos. Trần Quang Thắng

Chọn đường Giêsu hay Hêrôđê (22.09.2022)

Tin Mừng hôm nay cho ta thấy một cuộc sóng gió nổi lên làm bất an nơi tâm hồn vua Hêrôđê, người đương trị vì vương quốc. Bất an vì những việc làm của Chúa Giêsu đã đồn đến tai vị cầm quyền này.

Từ khi Gioan bị chém đầu, thì danh tiếng Chúa Giêsu càng được thiên hạ đồn đi khắp nơi vì những việc làm lạ lùng, quyền phép của Người. Vua Herôđê rất lo ngại. Có lẽ nhà vua sợ rằng, Chúa Giêsu sẽ được lòng thiên hạ hơn, rồi sẽ được họ tôn phù và xưng vương ở xứ này mà chiếm ngôi mình chăng? Vua đã sai người đi dò xét dư luận. Nhưng mỗi người nói mỗi khác. Có người nói: đó là Elia tái sinh để dọn đường cho Đấng Cứu Thế đã bao đời đợi trông mà Kinh Thánh đã thấp thoáng loan tin. Người khác bảo đó là một vị tiên tri đã trở lại cõi trần. Người khác lại bảo: đó chính là Gioan tẩy giả mà Hoàng Đế mới chém đầu nay ông ấy đã phục sinh. Nhà vua phân vân vô cùng. Trong lòng nhà vua có lẽ cũng tin là Gioan đã phục sinh để oán trách tội ngoại tình và sát nhân của mình. Vì vậy Vua muốn gặp Chúa để tự mình dò xét thực hư.

 Hêrôđê hôm nay ông đang tính “tìm gặp Chúa Giêsu”, có lẽ ông đang được tiếng lương tâm mình thức tỉnh.  Nhưng rồi không biết ông sẽ có làm theo hay cứ chai lì trong tội lỗi ?

Tin Mừng trưng lên cho ta hai thế lực: một là thế lực đang cầm quyền sinh tử dân nước, điển hình là vua Hêrôđê tội lỗi, ác độc,  gian dâm, giết người vô tội. Chúng như bóng đen tội lỗi run sợ sẽ phải tiêu diệt khi gần ánh sáng. Còn đối tượng thứ hai là Chúa Giêsu và những kẻ tin theo Người chẳng có quyền thế gì. Nhưng lời nói việc làm công minh chính trực, như ánh hào quang chiếu rọi đi tìm mà tiêu diệt bóng tối mây mù tội ác. Chỉ mới nghe đến danh tiếng của Người thôi mà thế lực ác thần kia đã đang phải khiếp sợ.

Giờ đây nơi dương thế, tôi đang chọn để đi theo thế lực nào?

Đi theo thế lực chức quyền, bạc tiền, hưởng thụ, tội lỗi… Để rồi có ngày tôi phải ân hận, lo lắng, phân vân, khiếp sợ… như Hêrôđê. Hay tôi chọn con đường theo Chúa sống đời công chính, yêu thương, khiêm nhu…Để rồi tôi luôn được những điều Chúa hứa ban cho ngay từ nơi dương thế này: “Thầy ban bình an của Thầy cho anh em”. Một thứ ân huệ, hạnh phúc cao quý nhất, mà chỉ những ai đang được Chúa ban, đang có trong mình thì mới hiểu nó được.

Một người đi bệnh viện về kể lại: Khi khám bệnh cho tôi, bác sĩ hỏi : Ông theo đạo nào? thưa ông tôi là người Công Giáo! Bác sĩ vui vẻ không nói gì. Về sau  được biết rằng: Thầy thuốc người ta thích chữa bệnh cho người có niềm tin tôn giáo hơn. Những người ấy dễ chữa hơn, vì họ có tâm an, không mấy hằn học, oán thù. Chỉ biết tin yêu, phó thác, an vui nơi thần linh của họ và mọi người.

 Lạy Chúa! Xin cho con luôn tin tưởng và kiên tâm thực thi Lời Chúa dạy, để đời này con được sống an vui, đời sau con lại được hạnh phúc vĩnh cửu trong Nước Trời như lời Chúa hứa. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Khao khát tìm kiếm Chúa (23.09.2021)

Ngày 23.09: Lễ Nhớ Thánh Pi-ô Pi-ết-ren-si-na, linh mục

Cùng chung sức với chính quyền chăm lo cho người dân trong cơn đại dịch này, tại nhiều giáo xứ các vị Mục Tử tranh thủ các nguồn hàng thực phẩm từ nhiều nơi xa xôi đổ về thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời hổ trợ cho giáo dân và người nghèo. Dân gian Việt Nam có câu:“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” chỉ một búp rau, vài quả cà chua, mấy gói mì… cũng ấm lòng, vừa qua, Cha giáo Vinh Sơn Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã chia sẻ nguồn thực phẩm để các học viên lớp Docat phân phát cho những hộ khó khăn trong giáo xứ và đoàn viên mình. Như lời thánh Phaolo nói: “Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo” (Cl 3, 14).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi tiểu vương Hê-rô-đê nghe nhiều người bàn tán về Chúa Giê-su, một người nổi tiếng làm những việc lạ lùng, có kẻ nói: “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại”, còn tiểu vương khẳng định: “Ông Gioan, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế”. Tiểu vương không sao ngờ, việc Chúa Giêsu đi rao giảng Tin Mừng lại có đông dân chúng đi theo như thế, một thường dân không giàu có, chỉ xuất phát từ lòng thương xót mà Chúa làm nhiều dấu lạ: Người đã chữa bệnh tật như một lương y tài giỏi:“Dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-su-sa-lem, duyên hải Tia và Xi-đôn đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật” Lc 6,17. Và theo thánh sử Mác cô ghi nhận :”Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được” Mc 7,37. Không những thế, lời giảng dạy và giáo lý của Người thật cao thượng, khác lạ nhưng đậm nét nhân văn: “ Hãy yêu kẻ thù,…… và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em” Lc 6, 27 hay : “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” Mc 9,36.

Khi biết những điều ấy, tiểu vương sửng sốt và rất muốn được gặp mặt Chúa để giải tỏa nỗi thắc mắc và cũng muốn biết Người đã thu phục dân chúng như thế nào? Chúng ta có nhận ra Hê-rô-đê là người ngoại giáo mà còn kinh ngạc và mong muốn tìm cách gặp Chúa, còn chúng ta thì sao? Sự viêc này  nhắc nhở chúng ta điều gì? Anh chị em có khao khát tìm kiếm Chúa Giê-su, mỗi ngày trong lời cầu nguyện, đọc Lời Chúa, suy ngẫm về Ngài hay chưa? Chúng ta có yêu mến Ngài như Ngài đã yêu thương, bài học cho chúng ta là hãy nhìn lại sinh hoạt hàng ngày của chính mỗi người về các hành động đã làm với người thân và tha nhân. Tình huống xảy ra trong buổi phân chia hàng thực phẩm cứu trợ, dù đã được nhận đủ phần của mình, nhưng vẫn có người cố ý lấy thêm phần của người khác. Thánh Catarina  Gênes chia sẻ: “Muốn biết ai có lòng kính mến Chúa bao nhiêu, hãy xem kẻ ấy yêu thương người ta ngần nào”.  Những điều chúng ta đã làm có xuất phát từ lòng yêu thương và mong muốn sự tốt đẹp cho mọi người không?

Lạy Chúa, chúng con thật yếu đuối và mỏng dòn trước cám dỗ hấp dẫn trong cuộc sống, nhưng chúng con cũng chỉ sống có một lần trong đời mà thôi, xin Chúa giúp chúng con biết sống tốt ở đời này, để mai sau được hạnh phúc với Chúa trong Nước Trời.

AnnaAnh

Gây tội lỗi – lòng bất an (24.09.2020 )

Chương trình VTV3 vừa kết thúc phim truyện “Tình yêu và tham vọng”, đan xen với nội dung chính của phim là chuyện về cô gái, có cổ đông trong công ty , chức danh cô là Phó Tổng Giám đốc. Cô yêu đơn phương anh Tổng Giám đốc nhưng cố ý giữ tình yêu của mình bằng nhiều thủ đoạn. Cô biết anh có người yêu, cô tìm cách hại người yêu của anh. Khi đạt được đúng ý muốn của mình, thì trong lòng cô lại có cảm giác bất an, cô bị bệnh trầm cảm, tâm trạng lúc nào cũng lo sợ bị người khác phát hiện tội lỗi của mình. Kinh nghiệm dân gian, nếu ta làm điều xấu hại đến người khác thì tâm hồn ta không được bình an ngay đến giấc ngủ cũng hay gặp ác mộng.

Thánh Ambrôsiô từng nói: “Chúa cho ta sống ở đời này không có ý để ta chiều chuộng thân xác, nhưng có ý để ta sống mà lập công, có lập công mới đáng hưởng sự sống đời sau”.

Bài Tin Mừng hôm nay nói về quận vương Hêrôđê là người đã xử trảm ông Gioan Tẩy Giả, vì Gioan can ngăn Hêrôđê: “Nhà vua không được phép chiếm lấy Hêrôđia, vợ của Philipphê anh vua”. ( Mc 6, 18).  Tại sao Hêrôđê phân vân khi nghe nhiều tin đồn đại về Chúa Giê-su, có người nói với Hêrôđê rằng: “ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”, hay là “một tiên tri thời xưa đã sống lại”, có thể “ ông Êlia đã hiện ra”. Có phải vì Hêrôđê “có tật giật mình”, ông lo lắng sẽ bị vạch trần tội lỗi ngày trước của quận vương chăng?

Thánh Anphongsô chia sẻ: “Hễ đời này, ai gieo giống gì thì đời sau sẽ gặt giống ấy. Kẻ nào ở đời này đã gieo giống vui sướng xác thịt, thì ngày sau sẽ thu hoạch sự hôi thối, sự khốn nạn và sự chết đời đời”. Hêrôđê biết mình có tội, nên trong lòng vua thấp thỏm bồn chồn khi biết có tiên tri từ xa đến, hơn nữa Chúa Giê-su đã làm nhiều điều tốt lành cho dân chúng hơn các tiên tri đến trước Ngài, vua cũng tò mò muốn biết con người thật của Chúa.

Tiếng lành vang xa về một Chúa Giê-su với lòng nhân hậu luôn quan tâm đến những người nghèo khổ, Chúa không chỉ loan báo Tin Mừng Nước Trời mà còn làm phép lạ cứu chữa bệnh tật cho những người đơn côi khó nghèo. Bên cạnh Chúa còn có các môn đệ và nhiều người khác tin tưởng, đi theo nghe Ngài giảng dạy, chân lý của Ngài luôn bênh vực những kẻ bị người Biệt phái, Pharisiêu coi thường, khinh rẻ. Chúng ta cầu cùng Chúa là Đấng khoan dung luôn tha thứ và yêu thương con người tội lỗi chúng ta.

Lạy Chúa, xin soi sáng tâm trí chúng con, biết tôn thờ Chúa, giữ lòng trong sạch, để được Chúa ngự trị trong tâm hồn và dẫn dắt cuộc sống chúng con luôn được bình an.

LHTH

Tìm gặp Đức Ki-tô (26.09.2019)

Tin mừng hôm nay ghi lại phản ứng của vua Hêrôđê khi nghe người ta đồn đoán về Đức Giêsu. Có người cho rằng: Đức Giêsu là ông Gioan sống lại. Kẻ khác thì lại nói: Ông Êlia, hay một vị ngôn sứ nào đó đã xuất hiện. Còn vua Hêrôđê thì không hề tin rằng Đức Giêsu là ông Gioan Tẩy Giả. Nhưng trước những lời đồn đoán về Đức Giêsu, ông cũng phải phân vân và tự hỏi: “Ông Gioan, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?

 Thật vậy, từ khi bắt đầu khai giảng nước Trời, danh tiếng của Đức Giêsu đã loan đi khắp cả vùng. Tất cả những lời dạy, việc làm, và nhất là cuộc sống của Ngài, đã không ngừng là một dấu hỏi cho người đương thời. Những lời rao giảng và những việc Ngài làm ngày càng lan rộng, điều đó hẳn đã đến tai của vua Hêrôđê. Ông phân vân, bối rối trước những điều mình nghe thấy nên mới tự hỏi: Ông này là ai vậy?

Hiển nhiên, câu hỏi “Đức Giêsu là ai?”, đối với vua Hêrôđê, chắc chắn tác động mạnh đến tâm trí ông, bởi vì ông đã chém đầu ông Gioan và nay người ta lại nói “Đức Giêsu là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy.” Ông đã làm điều dữ và điều dữ tất yếu sẽ chi phối tâm trí ông. Nên ông đã rất phân vân.

Qua sự việc mà vua Hêrôđê đang phải đối diện, chúng ta nhận ra điều tất yếu này: ông là một bằng chứng hết sức cụ thể cho chúng ta thấy, không ai có thể che dấu, hay xóa sạch được tội lỗi của mình bằng cách loại trừ, hay tiêu diệt những người đã lên án vì những việc xấu xa của mình đã làm; và dù người lên án đã bị loại trừ đi nữa, thì lương tâm là sự tố cáo từ trời cao vẫn không bao giờ câm nín đối với kẻ làm điều dữ.

Trong tình trạng tâm trí phân vân ấy, ông muốn tìm gặp Đức Giêsu. Từ ý muốn ấy mà sau này, Thiên Chúa ban cho ông có cơ hội được gặp Ngài, nhưng trong một tình cảnh rất đặc biệt, là trong cuộc thương khó.

Chắc rằng ông đã rất vui sướng khi gặp được Đức Giêsu, vì ước ao của ông đã được thỏa nguyện. Ông đã nghe nhiều về việc Ngài làm được những phép lạ lớn lao, nên ông ước mong được chứng kiến tận mắt một vài phép lạ. Nhưng vua Hêrôđê chẳng nhận được gì cả: Ngài đã không trả lời ông, cũng chẳng làm một phép lạ nào.  Như Ngôn sứ Giêrêmia đã nói: “Ai tìm kiếm Chúa hết lòng thì sẽ gặp được Ngài” (Gr 29,13), Vua Hêrôđê không nhận được gì từ Đức Giêsu, vì ông chỉ muốn nhìn thấy phép lạ; nên Ngài chẳng tỏ cho ông biết điều gì. Khi thấy Đức Giêsu không chịu làm, ông nhạo báng Ngài (x. Lc 23, 7-11).

Như thế, nếu nhìn xuyên suốt cuộc đời của ông, chúng ta thấy rõ điều ông muốn tìm gặp Đức Giê-su: ông muốn thấy các phép lạ, chứ không phải là muốn tìm hiểu nguồn gốc của Đức Giê-su, không phải là ơn tha thứ, niềm vui, ý nghĩa cuộc đời, hay sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa.

“Ông này là ai ?”, vua Hêrôđê đã tìm thấy câu trả lời và khiến ông hụt hẫng: Giêsu chỉ là một anh khờ dại, chỉ đáng bị khinh bỉ và chế giễu. Cuộc tìm kiếm với nhiều tò mò của ông vua Hêrôđê kết thúc. Ông chẳng bao giờ biết được Đức Giêsu thật sự là ai.

Với vua Hêrôđê, Thiên Chúa đã đem đến cho ông hai cơ hội để ông sống theo sự thật, nhưng ông đã không đón nhận: cơ hội thứ nhất, qua lời tố cáo thẳng thắn của ông Gioan, ông đã không nghe và còn cho chém đầu ông Gioan; cơ hội thứ hai, ông muốn tìm cách gặp Chúa Giêsu, và Thiên Chúa ban cho ông có cơ hội ấy trong Cuộc Thương Khó. Nhưng ông cũng không nhận ra. Hai cơ hội để tìm ra sự thật qua đi, vua Hêrôđê vẫn chìm đắm trong sự mê muội của mình, chẳng bao giờ biết được Đức Giêsu thật sự là ai.

“Đức Giêsu là ai?”, câu hỏi này đã được đặt ra cho vua Hêrôđê, cho những người đương thời với Đức Giêsu. Sau này, chính Đức Giêsu cũng hỏi các môn đệ của Ngài như vậy: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai ? (Lc 9, 20).

Và hôm nay, câu hỏi mà Đức Giêsu hỏi các môn đệ năm xưa vẫn còn sống động trong lòng ta, vẫn còn đặt ra cho mỗi người chúng ta trong mọi lúc của cuộc sống. Chúng ta hãy để cho lòng mình sự “chất vấn” liên tục về câu hỏi quan trọng ấy. Và có lòng khát khao “tìm gặp” Ngài. Với lòng khát khao, yêu mến chân thành, khi đứng trước câu hỏi “Đức Giê-su là ai đối với tôi trong cuộc đời này?”, chúng ta dễ dàng tuyên xưng như thánh Phêrô xưa đã tuyên xưng: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.”

Xin Chúa ban cho chúng ta luôn biết khát khao tìm kiếm Chúa, biết sống theo sự thật, nhờ đó chúng ta cũng sẽ tìm gặp được Ngài. Amen.

Bình Minh

Hãy mở cừa tâm hồn để đón Chúa Giê-su (27.09.2018)

Ghi nhớ:

Vậy ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” (Lc 9,9).

 Suy niệm:

Một người đi làm về, nhận thấy vợ mình đang xúc động và lúng túng. Anh ta liền hỏi:

  • Có điều gì không ổn vậy em?

Người vợ trả lời:

  • Sáng nay, khi nghe có tiếng gõ cửa, em liền ra mở cửa và xuất hiện trước mặt em là một người lạ. Ông ấy  hỏi em rằng:
  • Thưa chị, chị có biết Giê-su không?

Câu hỏi này làm em choáng váng. Em không biết trả lời sao nên đã đóng cửa lại!

Ông chồng ngạc nhiên hỏi vợ.

  • Sao em không nói với ông ấy rằng; em là ca viên trong ca đoàn giáo xứ và vẫn hát trong thánh lễ  những ngày Chúa Nhật! Rằng em là trưởng nhóm những người phụ nữ trong xóm đạo! Sao em không nói rằng cứ mỗi dịp Noel về thì em lại đi quyên góp đồ chơi cho các trể em bị bỏ rơi trong thành phố! Sao em không kể hết cho ông ấy nghe.

Người vợ trả lời.

  • Ông ta không hỏi em điều đó. Ông ấy chỉ hỏi em rằng; Chị có biết Giê-su không?

 Tiểu vương Hê-rô-đê nghe người ta truyền miệng nhau nói về một nhân vật đang nổi tiếng trong xã hội người Do Thái lúc bấy giờ. Vị này đã làm được rất nhiều những việc lạ lùng. Vì thế, ông cũng như mọi người tự đặt ra cho mình một câu hỏi: “ Ông ấy là ai?” Thế rồi người ta tự trả lời  bằng nhiều câu mơ hồ đại loại  như: “ Đó là ông Gioan từ cõi chết chỗi dậy” hay “ Ông Êlia xuất hiện đấy!” hoặc “Đó là một ngôn xứ ngày xưa sống lại”. Riêng Hê-rô-đê thì không tin người này là Gioan, bởi lẽ chính ông đã ra lệnh cho lính chém đầu rồi, thì làm sao bây giờ còn sống để có thể làm  được những phép lạ. Bởi đó Hê-rô-đê mới tìm cách để được “ diện kiến” Đức Giê-su.

Nhưng lòng mong muốn để gặp gỡ Đức Giê-su nơi ông  không xuất phải bởi  một tâm hồn khao khát hướng đến Chân Thiện Mỹ, mà chỉ là muốn  gặp để qua đó thỏa mãn tính hiếu kỳ và sự tò mò thôi. Thực vậy Hê-rô-đê muốn gặp Chúa chỉ để xem Ngài thực hiện vài phép lạ, đối với ông; Chúa Giê-su chẳng khác chi là một diễn viên xiếc hay là một nhà ảo thuật gia đại tài có thể thực hiện, mua vui cho ông ta xem vài chuyên mục đặc sắc và hấp dẫn mà thôi,  ông đã không mở rộng cõi lòng của mình ra để đón Đức Giê-su đi vào, và cuộc đi vào  tâm hồn  đó chính Chúa sẽ thực hiện những “phép lạ” là biến đổi toàn bộ cuộc sống của ông!

Bằng chứng là sau này trong cuộc thương khó của Chúa Giê-su, ông đã được gặp Chúa (x. Lc 23, 8-12). Nhưng qua cuộc gặp gỡ đó, vì không chứng kiên được một dấu lạ nào nên chúng ta thấy ông ta chẳng những đã không để Chúa biến đổi mình mà lại còn tỏ vẻ khinh miệt Chúa Giê-su nữa!

Bài học mà chúng ta có thể rút ra qua bài Tin Mừng hôm nay là: Hãy khát khao gặp gỡ Chúa với tất cả tấm lòng thành tâm thiện chí. Bằng việc rước Mình Thánh Chúa. Qua đó Đức Giê-su sẽ đi vào và hiện diện trong tận cùng của tâm hồn chúng ta và rồi Ngài sẽ thực hiện những dấu lạ nơi bản thân chúng ta là biến đổi chúng ta từ trong suy nghĩ, tới lời nói cũng như hành động để rồi mỗi ngày chúng ta trở nên  tốt lành và đẹp đẽ hơn.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-su xin hãy đến và ngự trị luôn mãi trong tâm hôn chúng con để có Ngài là chủ, chúng con biết sống mỗi ngày một cách tốt đẹp hơn. Amen.

Sống lời Chúa:

Lấy câu nói của thánh Phaolo: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi sống mà là chính Đức Kitô sống trong tôi ” làm câu kim chỉ nam cho cuộc đời mình.

Đaminh Trần Văn Chính.

Nghe biết (28.09.2017)  

Trên đời người ta có nhiều nỗi sợ: sợ khó sợ khổ, sợ chết, sợ vì sống trong tội lỗi… Trong Tin Mừng hôm nay, vua Hêrôđê mới nghe thấy nổi lên danh tiếng của Đức Giêsu thì đã hoang mang lo sợ. Bởi thiên hạ đồn thổi về tận triều đình nhà vua về vị “thần đồng” mới xuất hiện: “Thật vậy, có kẻ nói: “Đó là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói: “Ông Êlia xuất hiện đấy! Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giêsu” (Lc 9, 7-9).

Có tật giật mình, vua Hêrôđê nghe thì sợ hãi cho rằng ông Gioan mà ông cho chém đầu đã sống lại để bắt tội vua chăng? Não trạng của người Do Thái bấy giờ cho rằng người sống lại có khả năng tuyệt vời, có quyền làm phép lạ. Vua sợ là phải, vì đã nhúng tay vào vụ giết người oan nghiệt, sai một li đi một dặm, tội này kéo theo tội khác, ông thỏa hiệp với thú vui trong tiệc tùng, vì trót nhẹ dạ thề hứa và sợ mất mặt với quan khách. Từ chỗ ngang nhiên cướp vợ anh mình, gây ra oán hận hờn căm nơi bà Hêrôđia với ông Gioan Tẩy Giả vì bị “cản mũi kỳ đà”, nên đã gây nên cái chết không án cho người vô tội. Đó là hậu quả gây ra nỗi sợ hãi bất an của vua.

Ông bị ám ảnh bởi cơn ác mộng về người công chính đã bị ông sát hại. Hôm nay ông mới chỉ nghe đồn chứ chưa gặp Ngài mà đã run sợ. Sau này ông có cơ hội gặp Ngài mà cũng chẳng đổi thay được chuyện gì. “Vua Hêrôđê thấy Đức Giêsu thì mừng rỡ lắm, vì từ lâu vua muốn được gặp Người bởi đã từng nghe nói về Người. Vả lại, vua cũng mong được xem Người làm một hai phép lạ. Nhà vua hỏi Người nhiều điều, nhưng Người không trả lời gì cả. Các thượng tế và kinh sư đứng đó, tố cáo Người dữ dội. Vua Hêrôđê cũng như thị vệ đều khinh dể Người ra mặt nên khoác cho Người một chiếc áo rực rỡ mà chế giễu, rồi cho giải Người lại cho ông Philatô” (Lc 23,8-11). Ông muốn gặp vì tò mò không thiện chí nên không giải quyết được gì và thêm thất vọng.

Lạy Chúa Giêsu “là đường, là sự thật và là sự sống”! Xin cho con luôn khao khát tìm gặp và ở lại với Chúa, để Chúa hoán cải, uốn nắn con người tội lỗi chúng con trở thành con ngoan của Chúa, dám sống và chết cho Tình Yêu.

 Én Nhỏ

Nhận ra Chúa trong cuộc sống thân thương này (22.09.2016)

Những người Do thái đã gặp gỡ Chúa, đã sống với Chúa, nhưng họ vẫn không biết rõ về Chúa. Vua Hê-rô-đê đã nghe dư luận về Chúa và ông thắc mắc muốn tìm hiểu để biết Chúa là ai. Nhưng cuối cùng ông không được toại nguyện, vì trong tâm tư của ông, nghiêng về tính hiếu kỳ hơn là tin nhận Ơn Cứu Độ, ông chỉ muốn xem những phép lạ của Chúa thôi, chứ chẳng phải muốn gặp Người để nghe và đón nhận điều giáo huấn của Chúa.

Lời Chúa hôm nay nhắc cho chúng ta tự xem lại thái độ của mình qua những lần chúng ta gặp Chúa trong thánh lễ hằng ngày hay khi lãnh nhận các bí tích. Rồi khi tìm hiểu lời nói, hành động của Chúa trong Kinh Thánh, chúng ta ngỡ rằng đã hiểu và nhận biết Chúa. Nhưng thực ra chúng ta vẫn phải tìm kiếm Chúa. Cụ thể là phải biết nhìn nhận ra Chúa đang sống trong cuộc đời của chúng ta, khi chúng ta ngắm nhìn những kỳ công trong thiên nhiên, sự hùng vĩ của vũ trụ, những biến cố trong cuộc sống của chúng ta và nơi mọi người đang sống chung quanh chúng ta, nhất là nơi những người nghèo khổ và bất hạnh.

Là những người Kitô hữu của Chúa, chúng ta hãy thành tâm đến với Chúa trong tâm tình kính tôn Chúa là chủ thể trong cuộc đời chúng ta, là Đấng mà chúng ta tôn thờ. Mỗi ngày chúng ta phải biết nguyện xin Chúa gìn giữ và chúc lành cho một ngày sống; đến khi màn đêm buông xuống hãy biết tạ ơn Chúa qua những hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng ta trong suốt một ngày qua, xin Chúa gìn giữ cho chúng ta được một đêm nghỉ an lành, để xin Chúa tiếp tục gìn giữ cho chúng ta ngày mai sẽ sống một ngày mới đẹp lòng Chúa hơn. Đó là điều chúng ta sẽ kiểm nghiệm được Chúa đang thi ân và giáng phúc trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Nhìn xem trời đất quanh ta

Mênh mông bát ngát, bao la ngút ngàn

Thiên nhiên rộng lớn vô vàn

Núi đồi, sông biển, đầy tràn cỏ cây

*

Nắng mưa, bão gió, sương mây

Hiện tượng, thời tiết, tháng ngày luân phiên

Bàn tay Chúa đã dựng nên

An bài sắp đặt triền miên mọi thời

*

Chúa thương ngự xuống trần đời

Cứu chuộc nhân thế, giảng lời yêu thương

Dạy cho đúng nẻo ngay đường

Tìm về chính lộ, tìm phương sáng ngời

*

Nhận ra lẽ sống cao vời

Nước Trời vinh phúc cho người lòng ngay

Chúa luôn hiện diện từng ngày

Giúp con vững bước tràn đầy hân hoan

*

Đôi khi gặp cảnh khó khăn

Chớ đừng thất vọng phàn nàn trách than

Hoặc là khốn khó nghèo nàn

Hãy luôn cố gắng tìm đàng vươn lên

*

Tình thương của Chúa vững bền

Trông cậy nơi Chúa, đáp đền niềm tin

Ngài luôn nâng đỡ giữ gìn

Suốt đời, trọn kiếp quyết tin theo Ngài

*

        Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tìm đến với Chúa, vì Chúa chính là gia nghiệp của chúng con. Xin ban cho chúng con đôi mắt luôn trong sáng để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong từng giây phút của cuộc sống thân thương này. Xin ban cho chúng con đôi tai luôn biết mở rộng để lắng nghe tiếng Chúa gọi mời và xin  giúp chúng con sống điều Chúa dạy để mọi người cũng nhận ra Chúa nơi chính cuộc đời của mỗi người chúng con. Amen.

HOÀI THANH 

 Đức Giêsu là Thiên Chúa cứu độ (24.09.2015)

Ghi nhớ: “ Vậy ông là ai mà ta nghe đồn những câu chuyện như thế? Rồi Vua tìm cách gặp Chúa Giêsu ” (Lc 9,9)

Suy niệm: Nơi Chúa Giêsu có nhiều bí ẩn mà người đương thời cũng như người trong xã hội hiện đại hôm nay không ngừng thắc mắc, khám phá. Người ta muốn biết Chúa Giêsu vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở đây, Hêrôđê muốn gặp Chúa Giêsu để thỏa mãn óc hiếu kỳ, sự tò mò … chứ không phải do sự cảm phục yêu mến. Còn chúng ta, chúng ta bảo Chúa Giêsu là ai? Và hằng ngày, hằng tuần chúng ta đến nhà thờ gặp Chúa vì mục đích gì? Chắc chắn với niềm tin Kitô giáo, chúng ta tin Đức Giêsu là con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ. Ước gì lòng tin ấy thôi thúc chúng ta đến nhà thờ gặp Chúa không phải vì thói quen hay muốn tìm lợi lộc trần thế nhưng đến vì tình yêu của một người con với Cha mình để tìm sự nương tựa và sức sống nơi danh Chúa.

Sống Lời Chúa: Tuyên xưng Đức Giêsu là Thiên Chúa cứu độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con xác tín rằng Chúa mới là hạnh phúc thật sự của đời con. Amen.                                                                       

Ông này là ai? (25/09/2014)

Còn Vua Hê-rô-đê thì nói: “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” (Lc 9,9)

Suy niệm: Tư tưởng và hành động của Chúa Giê-su khiến cho người đương thời phải đặt câu hỏi: Ngài là ai? Trải qua các thời đại và cho đến hôm nay, người ta vẫn không ngừng tìm hiểu về Ngài, bởi vì con người và cuộc sống Giê-su luôn là một mầu nhiệm. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả vẫn là: “Giờ này, đối với tôi, Đức Ki-tô là ai?” Dư luận thế gian và người đời giới thiệu nhiều câu trả lời khác nhau, theo quan điểm và cảm nhận chủ quan của từng người, từng nhóm. Thế nhưng Đức Ki-tô không là thế, không như người ta và tôi nghĩ tưởng, Ngài vẫn là một, “hôm qua, hôm nay và cho đến muôn đời.” Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ duy nhất cho trần gian. Như vậy, chỉ nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, tôi mới có thể đạt đến sự hiểu biết đích thực về Ngài – đó là chân lý vẹn toàn do Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Mời Bạn: Lời Chúa hôm nay nhắc chúng ta tự vấn thái độ của mình qua những lần chúng ta gặp Chúa trong Thánh lễ và các bí tích. Xưa nay, ta ngỡ rằng mình biết Chúa, nhưng thực ra nhiều lần ta chẳng hiểu gì!

Sống Lời Chúa: Làm một việc giúp đỡ cụ thể và hữu hiệu cho một người bé mọn, như thể làm cho chính Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, không ai có thể khám phá khuôn mặt Chúa thay con được, chính con phải tự khám phá trong suốt cả cuộc đời. Xin ban cho con đôi mắt trong sáng để nhận ra Chúa mọi nơi mọi lúc; đôi tai mở rộng để lắng nghe tiếng Chúa gọi mời. Xin cho người khác cũng nhận ra bóng dáng Chúa đáng yêu nơi cuộc đời con. Amen.