Thư ngỏ gửi Cộng Đoàn Dân Chúa Giáo phận Nha Trang.

TOÀ GIÁM MỤC NHA TRANG
22 TRẦN PHÚ
TP NHA TRANG

THƯ NGỎ

GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN NHA TRANG

Ngày 01 tháng 09 năm 2022

Lưu bản nháp tự động

Anh chị em thân mến,

Như anh chị em đã biết, ngày 23/07/2022 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận đơn từ nhiệm của Đức Cha Giuse Võ đức Minh và bổ nhiệm tôi làm Giám quản Tông toà Giáo phận Nha Trang. Tôi đã chính thức nhận sứ vụ tại nhà thờ chính toà Nha Trang Ngày 31/08/2022.

Đây là lần đầu tiên tôi được hân hạnh ngỏ lời với anh chị em trong tư cách giám quản. Cùng với lời chúc bình an và tình hiệp thông, tôi xin kính chào Đức cha Giuse mãn nhiệm, cha Tổng Đại diện, quý cha, nam nữ tu sỹ cùng toàn thể anh chị em giáo dân.

Tôi vào tiểu chủng viện Sao Biển năm 1962 khi mới 13 tuổi. Đức Cha Phaolô Nguyễn văn Hoà là người đã phong chức phó tế (1991) và linh mục (1992) cho tôi. Ngài sai tôi đi làm phó xứ Phước thiện, Phan Rang, rồi gửi đi du học ở Pháp. Học xong, tôi trở về phục vụ tại Đại Chủng Viện Sao biển. Năm 2004, cũng chính Đức Cha Hoà phong chức Giám mục cho tôi, khi tôi được bổ nhiệm làm giám mục Thanh hoá. Từ năm 2016, tôi làm Tổng Gíám mục Huế.

Dù ở phương trời nào, trong suốt những năm qua tôi vẫn luôn mang trong mình dấu ấn không bao giờ phai mờ của miền quê hương cát trắng Nha trang, nơi đã cưu mang, nuôi dưỡng cuộc đời và ơn gọi của tôi. Tâm hồn tôi lúc này tràn ngập niềm vui vì được trở về phục vụ giáo phận mẹ thân thương. Tôi nguyện sẽ cố gắng hết sức để cùng với mọi người xây dựng một đại gia đình Nha Trang hiệp nhất yêu thương. Tôi mời gọi mọi thành phần Dân Chúa : linh mục, tu sỹ, mọi ngành mọi giới sát cánh bên nhau theo tinh thần “một Hội Thánh hiệp hành” trong mọi hoạt động và trong mọi mối tương quan.

Gia đình giáo phận không chỉ là gia đình của hôm nay. Gia đình giáo phận bao gồm luôn cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Chúng ta có ngày hôm nay là nhờ công sức của tiền nhân, nhất là các vị chủ chăn tiền nhiệm, còn sống hay đã qua đời. Mỗi người một cách nhưng ai nấy đều đã cống hiến cuộc đời để vun trồng chăm sóc giáo phận.

Nhiệm kỳ các vị mục từ thay đổi kế tiếp nhau, đó là chuyện bình thường. Tôi mong sao anh chị em đừng vì thế mà để mình bị cuốn vào những đồn thổi tiêu cực làm phương hại tình đoàn kết và sức sống của của giáo phận.

Tôi không biết thời gian giám quản của tôi sẽ kéo dài bao lâu. Điều chắc chắn là sứ mệnh của tôi chỉ mang tính chuyển tiếp và tạm thời. Tất cả sẽ phải nhường chỗ cho vị Giám mục chính toà sẽ được Toà Thánh bổ nhiệm. Trong khi chờ đợi, xin anh chị em hãy cầu nguyện tha thiết và chuẩn bị một cách đúng đáng để đón tiếp ngài.

Tôi kính chúc anh chị em luôn cảm thấy an tâm vì đang ở trong đàn chiên của vị Mục Tử tối cao. Tôi nguyện luôn đồng hành với anh chị em.

Thân ái trong Chúa Kitô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *