Thư Tháng 02.2017 : Phát huy truyền thống gia đình

Lá Thư Đặc Trách Tháng 02 / 2017

Phát huy truyền thống gia đình

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Trong không khí rộn ràng hân hoan mừng xuân mới Đinh Dậu, xin gửi đến quý anh chị em và gia quyến những lời cầu chúc tốt đẹp nhất. Xin Thiên Chúa rộng ban cho mọi nhà, mọi người, được tràn đầy ân sủng, bình an và hạnh phúc.

Theo văn hóa Việt Nam, mùa xuân là mùa đoàn tụ. Con cháu xa xôi cách trở, đều ước mong về đoàn tụ với gia đình, gặp gỡ và chúc tuổi ông bà, cha mẹ. Hạnh phúc biết bao cảnh gia đình với ba-bốn thế hệ xum họp ngày đầu xuân, chia sẻ tình thương dưới một mái nhà. Trong bầu khí thân thiết đầm ấm ấy, chúng ta được kêu mời : phát huy truyền thống gia đình.

Bốn thế hệ dâng lễ vật trước bàn thờ

Dưới ánh sáng ngày lễ Dâng Chúa trong đền thờ

Đầu xuân năm nay, ngày 2 tháng 2-2017, chúng ta được cùng với giáo hội mừng Lễ Đức Mẹ dâng Con trong đền thánh. Đây là cơ hội để chiêm ngưỡng hình ảnh tuyệt đẹp trong thời thơ ấu của Đức Giêsu, chứng kiến cuộc hội ngộ đặc biệt của những nhân vật đại diện cho ba thế hệ.

Đúng vậy, ba thế hệ đã gặp nhau trong bối cảnh đền thờ ngày Đức Giêsu được tiến dâng cho Thiên Chúa. Hài nhi Giêsu được bồng ẵm trên tay, đại diện cho thế hệ tương lai, Đức Mẹ và thánh Giuse, những người chủ gia đình, đại diện cho thế hệ đương thời; hai cụ, ông Simêon và bà Anna, đại diện cho thế hệ quá khứ, các vị hiện diện và chúc phúc cho gia đình trẻ.

Mầu nhiệm thứ bốn mùa vui Kinh Mân Côi nhắc chúng ta trách nhiệm xóa bỏ những khoảng cách về tuổi tác trong gia đình. Mỗi thành viên, già, trẻ, lớn, bé, dù có những khác biệt về tâm lý, giáo dục và sở thích, phải nỗ lực góp phần xây dựng sự thông cảm, hiểu biết và yêu thương và trợ giúp lẫn nhau.

Người đầu bạc thì khôn ngoan

Tục ngữ Việt Nam có câu : “Khôn đâu có trẻ, khỏe đâu đến già”, cho thấy ưu thế của mỗi lứa tuổi. Nếu người trẻ mạnh mẽ và nhanh nhẹn, thì người già lại từng trải và khôn ngoan. Càng thêm tuổi càng thêm kinh nghiệm. Người lớn tuổi thường giầu kinh nghiệm. Kinh nghiệm thành công và thất bại, nhất là kinh nghiệm đức tin. Cha ông ta vẫn nói : “Con đi trường học mẹ đi trường đời”, và “Bảy mươi còn phải học bảy mốt”.

Trong diễn văn ngày lễ Các Ông Bà, đức Phanxicô đã chia sẻ : “Tôi thích đọc chuyện kể về ngày thánh Giuse và Đức Mẹ đưa Chúa Giêsu lên đền thánh, khi Hài nhi mới được 40 ngày tuổi. Tại đền thánh, các đấng đã gặp một cặp ông bà, đó là cụ ông Simêon và cụ bà Anna, những người tượng trưng cho sự khôn ngoan của dân chúng. Các cụ đã ca tụng Thiên Chúa để cho sự khôn ngoan đó được truyền qua Hài Nhi. Các cụ là những ông bà ở tuổi bát tuần, đã đón tiếp Chúa Giêsu trong đền thánh trước cả các thầy tư tế “. (1)

Theo Đức thánh cha, mối quan hệ giữa các thế hệ là bảo đảm tương lai của dân tộc : “Xin quý cụ hãy nói chuyện với con cháu. Hãy để cho họ đặt câu hỏi (…), họ cần các cụ lắng nghe và giải đáp”. Ngài tiếp : “Sự chín chắn và khôn ngoan của quý cụ, tích lũy theo năm tháng, có thể giúp cho thế hệ trẻ. Những người cao niên làm chứng cho con cháu biết rằng, dù gặp những thử thách tệ hại nhất, đừng bao giờ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa và vào một tương lai tốt đẹp hơn”.

Phát huy truyền thống gia đình

Cũng trong bài diễn văn trên, đức Phanxicô khẳng định những người cao niên có vai trò cốt lõi trong cộng đoàn Kitô giáo và xã hội. Ngài nhấn mạnh : “Biết bao ông bà đang truyền lại cho con cháu, những giá trị thiêng liêng và văn hóa của cộng đoàn và dân tộc !” …”Các cụ tượng trưng đặc biệt cho nguồn cội và ký ức của một dân tộc. Sự hiện diện các cụ quan trọng, Các cụ là một sự hiện diện quan trọng, vì kinh nghiệm của các cụ là một kho báu, cần thiết để định hướng tương lai với niềm hy vọng và tinh thần trách nhiệm. Sự chín chắn và khôn ngoan của các cụ, tích lũy theo năm tháng, có thể giúp những người trẻ trung nhất, bằng cách nâng đỡ giúp con cháu tăng trưởng và khi họ bắt đầu xây dựng tương lai, tìm được phương hướng để thực hiện”…

Quả thế, trước các trào lưu văn hóa hiện đại, giới trẻ thường bị cuốn hút vào những điều mới lạ, bận tâm với nhu cầu trước mắt, với nhu cầu tiện nghi và hưởng thụ. Ông bà cha mẹ có vai trò đặc biệt nhắc con cháu nhớ đến phúc ấm tổ tiên, đến những giá trị truyển thống, những kỷ niệm không phai mờ của dòng họ, những ân nhân của gia đình, những ngày giỗ kỵ … Nhờ kinh nghiệm, các cụ có thể khai sáng và thúc đẩy giới trẻ thể hiện khả năng của chính mình, đặc biệt có những chọn lựa đúng đắn dưới ánh sáng của đức tin.

Đức Phanxicô nhấn mạnh vai trò Chúa Thánh Thần trong sự khôn ngoan của hai cụ Simêon và Anna, được Tin Mừng nhắc lại nhiều lần. Chính Thánh Thần ngự trị, thúc đẩy, và linh báo, giúp các cụ nhận ra Chúa Giêsu là “ánh sáng cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en”. Chúa đã ban cho các cụ sự khôn ngoan thông qua hành trình dài sống vâng phục lề luật Thiên Chúa. Để giờ đây, đầy tràn Thánh Thần, các cụ dâng lời cảm tạ, chúc tụng, và loan báo ơn cứu độ (Lc 2, 22-38). (2)

Truyền thống đạo đức, thánh thiện

Đức Phanxicô ghi nhận sự kiện rất nhiều người cao tuổi “quảng đại dùng thời giờ và tài năng Chúa ban để giúp đỡ và hỗ trợ những người khác : trong ban phục vụ giáo xứ, họ góp phần chăm sóc cho Nhà Chúa được khang trang xứng đáng, dạy giáo lý, linh hoạt phụng vụ, và nêu gương đức bác ái”… (3)

“Cây xanh thì lá cũng xanh, Cha mẹ hiền lành để đức cho con”. Chúng ta thường thấy gia đình nào có ông bà cha mẹ nhiệt tình với việc giáo xứ, thì đa số con cháu của họ đều tích cực tham gia vào sinh hoạt chung, từ ban lễ sinh, đến ca đoàn hoặc các phong trào, đoàn thể. Nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ nhiệt thành xuất thân từ những gia đình như thế.

Giáo hội từng mừng kính nhiều vị thánh trong một gia đình. Như thánh Augustinô và mẹ thánh Monica, thánh Phạm Trọng Khảm và con trai, thánh Phạm Trọng Thìn. Năm 2015, giáo hội tuyên thánh cùng một ngày, hai thánh Louis và Zélie Martin, song thân của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng, như lời cổ võ con cái nên thánh nhờ sự thánh thiện của mẹ cha. (4)

Đặc biệt hơn nữa, Đại hội gia đình thế giới tại Hoa Kỳ tháng 9 năm 2015, giới thiệu cho chúng ta một gia đình ba đời thánh. Bức tranh sơn dầu Thánh Gia Thất (5), biểu tượng của Đại hội, không vẽ thánh gia với Ba Đấng như thường lệ (gồm Hài Nhi Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse) mà có đến Năm Đấng. Hai vị được thêm vào là thánh Gioakim và thánh Anna, là song thân Đức Maria, và ông bà ngoại Chúa Giêsu.

Nhờ lời chuyển cầu của các ngài, xin cho các thế hệ trẻ tìm thấy trong gia đình sự hỗ trợ vững chắc, giúp cuộc sống của họ được nhân bản hơn, đạo đức và thánh thiện hơn.

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

 

  1. Đức Phanxicô, tại quảng trường thánh Phêrô ngày 15/10/2016.
  2. Đức Phanxicô, Bài giảng lễ Đức Mẹ dâng con ngày 2-2-2015.
  3. Đức Phanxicô, Ngày lễ các ông bà, 15/10/2016.
  4. Ngày 18.10.2015. Chị ruột thánh nữ Têrêsa là nữ tu Leonia cũng đã được giáo hội tiến hành án tuyên thánh.
  5. Do họa sỹ Neilson Carlin, ở Kennett Square, PA, thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *