Thư tháng 12.2017 : Sứ vụ ngôn sứ ngay từ gia đình

Lá Thư Đặc Trách Tháng 12 / 2017

Sứ vụ ngôn sứ ngay từ gia đình

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Sống tinh thần mùa Vọng đón mừng đại lễ Giáng Sinh, chúng ta được giáo hội mời gọi chiêm ngắm chân dung một vị ngôn sứ, một nhà giảng thuyết,  thánh Gioan Tẩy Giả, với sứ vụ giúp tha nhân chuẩn bị tâm hồn gặp gỡ đức Kitô, tương tự với sứ vụ của anh chị em trong gia đình Đa Minh. Và theo tinh thần thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng ta chia sẻ với nhau về đề tài : Sứ vụ ngôn sứ ngay từ gia đình.

Người tín hữu tham dự chức vụ ngôn sứ

Thánh Phêrô trong bài giảng đầu tiên, dựa vào lời ngôn sứ Giô-en đã khẳng định tất cả chúng ta đều là ngôn sứ : “Ta sẽ đổ Thần Khí Ta trên hết thảy người phàm, con trai con gái các ngươi sẽ trở thành ngôn sứ… Trong những ngày đó, Ta cũng sẽ đổ Thần Khí Ta cả trên tôi nam tớ nữ của Ta, và chúng sẽ trở thành ngôn sứ” (Công vụ 2, 17-18).

Đó cũng là nội dung công đồng Vaticanô II khẳng định trong sắc lệnh Tông đồ Giáo dân : “Các tín hữu tham dự quyền ngôn sứ. Mọi tín hữu có quyền làm chứng cho Chúa Kitô bằng lời nói và bằng chính đời sống mình” (số 2). Và “Giáo Hội cần các kitô hữu và các gia đình để phản chiếu ánh sáng tình yêu và hy vọng từ Thiên Chúa cho mọi người” (số 11).

Người tín hữu chu toàn sứ vụ ngôn sứ chủ yếu bằng đời sống chứng tá. Họ cộng tác với hàng giáo phẩm trong sứ mệnh phúc âm hóa thế giới và mở mang Nước Chúa. Bằng đời sống chứng nhân, họ có thể thuyết phục nhiều người nhận biết và tin yêu Chúa, khi “thấy những việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên Trời.” (Mt 5 :16).

Hài nhi hỡi ! con sẽ là tiên tri

Theo hiến chế Ánh sáng muôn dân (số 35), gia đình có vai trò đầu tiên và chính yếu, giúp các thành viên ý thức và chu toàn sứ vụ ngôn sứ. “Gia đình chính là môi trường hoạt động và trường học tuyệt diệu cho việc tông đồ giáo dân … Nơi gia đình, vợ chồng tìm thấy ơn gọi riêng của mình là làm chứng cho nhau và cho con cái lòng tin và tình yêu Chúa Kitô”.

Trường hợp thánh Gioan ngay khi chào đời đã được gia đình đón nhận và nuôi dưỡng cho sứ vụ cao ấy, như lời thân phụ, ông Giacaria đã nói : “Hài Nhi hỡi, con sẽ là ngôn sứ của Đấng Tối Cao : con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người”

Chính vì thế ngay từ thơ ấu, cậu Gioan đã được thánh hiến cho Thiên Chúa, để ngày càng được lớn lên với tinh thần vững mạnh : “Dũng mãnh về thần khí và vào nơi hoang địa cho đến ngày lãnh sứ mệnh đến với dân Israel” (Ga 1, 76-80).

Ngôn sứ ngay từ gia đình

Tham gia sứ vụ chung của giáo hội, chúng ta cũng được kêu mời thi hành sứ vụ ngôn sứ ngay từ gia đình, sao cho mỗi gia đình đều trở thành một tổ ấm bình an, thánh thiện và đầy tình thương. Luật Sống huynh đoàn số 33 nhắc nhở chúng ta : “Anh chị em hãy chú tâm vun trồng đời sống thánh thiện trong gia đình theo gương Thánh gia và nêu cao chứng tá Tin Mừng trong chính gia đình mình”.

Sắc lệnh Tông đồ Giáo dân, số 11 thì xác định : Gia đình như một hội thánh nhỏ, ước gì cha mẹ là những người đầu tiên dùng gương lành và lời nói mà truyền dạy Đức Tin cho con cái, cũng như chăm sóc đến ơn gọi riêng của từng đứa con”.

Tương tự, Mẹ thánh Têrêsa Calcutta cũng nói : “Tôi tin rằng chúng ta phải tìm cầu sự thánh thiện, niềm vui, và tình yêu ngay trong gia đình. Phải làm cho ngôi nhà của mình trở nên nhà Nagiaret thứ hai, nơi Chúa Giêsu có thể đến và sống với chúng ta”… Và Mẹ khẳng định : “Tình yêu phải bắt đầu từ trong nhà mình … Yêu thương người nghèo, nhưng trước hết phải yêu thương những người trong gia đình của quí vị”.

Chân dung vị ngôn sứ Gioan Tiền Hô

Tin mừng thánh Luca cho ta thấy, thánh Gioan đã chuẩn bị cho sứ mạng khi vào hoang địa, sống chay kiêng, cầu nguyện để đón nhận mạc khải về Nước Trời. (Xc Luca chương 3).

Với đời sống gương mẫu và lời nói đầy sức mạnh của Thánh Thần, thánh nhân đã cuốn hút đoàn dân chúng đông đảo từ khắp nơi tuốn về sông Giođan để được thanh tẩy. Ngài mạnh dạn kêu gọi mọi thánh phần “Hãy sám hối”, “Hãy sinh hoa quả chứng tỏ lòng sám hối”. Với ngài hoa quả của lòng sám hối là sống bác ái và công bằng : “Ai có hai áo, thì chia cho người không có, ai có lương thực cũng vậy… Đừng đòi hỏi quá mức… Chớ hà hiếp ai, hãy an phận với lương bổng của mình…”.

Đặc biệt thánh Gioan luôn khiêm tốn khi chỉ nhận mình là kẻ dọn đường cho “Đấng sẽ thanh tẩy trong Thánh Thần và lửa”, … “Ngài cần phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

Ngôn sứ trong gia đình và cho gia đình

Sống ơn gọi ngôn sứ hôm nay, chúng ta có bổn phận nhắc nhở nhau thực hành lời thánh Gioan rao giảng. Nghĩa là sám hối, canh tân đời sống, thực thi công bình bác ái, và chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa. Đó là điều kiện tối thiểu để có thể cổ võ và hướng dẫn các thành viên khác trong gia đình.

Đức thánh cha Phanxicô trong tông huấn Niềm Vui Tình Yêu nhấn mạnh : “Các gia đình là tác nhân chính của việc tông đồ gia đình, trước hết bằng chứng tá đầy hân hoan như là các giáo hội tại gia, chia sẻ cảm nghiệm “tin mừng gia đình” với niềm vui tràn ngập tâm hồn và cuộc sống. Cần giúp mỗi gia đình tìm ra cách tốt nhất để vượt qua các trở ngại, quan tâm đến việc truyền giảng Tin Mừng và dạy giáo lý tại gia đình, nhằm đáp ứng những nguyện vọng sâu xa nhất, giúp mỗi người sống tốt đẹp và hoàn thành những ước mơ trong đời. (số 200-204)

Như thế, mỗi gia đình được lãnh nhận từ Thiên Chúa sứ mạng trở nên tế bào đầu tiên và sống động của xã hội. Ngoài việc xây dựng giáo hội tại gia, các gia đình được cổ võ liên kết với nhau, dấn thân hoạt động bác ái, chăm sóc người già cô đơn và trẻ em bị bỏ rơi, bênh vực người cô thế, hướng dẫn các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn về vật chất hay tinh thần ….

Sứ mạng của anh chị em huynh đoàn

Dòng Đa Minh có truyền thống gắn bó với mẫu gương của thánh Gioan tiền hô, khi mừng sinh nhật Cha Thánh trùng với sinh nhật của thánh Gioan. Vì nếu thánh Gioan “đến để làm chứng về ánh sáng” (Ga 1,9), thì sứ mạng cha Đa Minh và con cái ngài được bày tỏ trong thị kiến của chân phước Gioanna là : trở thành “đuốc sáng chiếu tỏa khắp trần gian”.

Trong thư gửi Huynh đoàn năm 2014, cha tổng quyền Cadoré xác định : “Người giáo dân Đa Minh, có những đóng góp phong phú và riêng biệt cho việc giảng thuyết của Dòng, đến từ kinh nghiệm của đời sống gia đình và nghề nghiệp, kinh nghiệm về tình phụ tử, về việc làm chứng cho niềm tin trong gia đình và cho bạn bè họ tiếp xúc, gồm cả những người khác niềm tin hoặc không muốn chia sẻ niềm tin …”

Ước mong mỗi gia đình anh chị em đều trở thành chứng từ sống động về tình yêu và sự chung thủy. Ước mong chứng tá gia đình của chúng ta, sẽ góp phần cho ánh sáng của Đức Kitô được bừng lên chiếu soi các gia đình hôm nay, và dẫn đưa mọi người đến chân lý cứu độ.

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *