Ðôi mắt đức tin (15.02.2023 – Thứ Tư Tuần VI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: St 8,6-13.20-22  (năm lẻ), Gc 1,19-27 (năm chẵn), Mc 8,22-26

Bài đọc 1: St 8,6-13.20-22

Bài trích sách Sáng thế.

Hết bốn mươi ngày, ông Nô-ê mở cửa sổ mà ông đã làm trên tàu,  và ông thả con quạ ra. Nó bay ra, lượn đi lượn lại cho đến khi nước khô trên mặt đất.  Rồi từ trong tàu ông lại thả con bồ câu, để xem nước đã giảm trên mặt đất chưa.  Nhưng con bồ câu không tìm được chỗ đậu chân, nên trở về tàu với ông, vì còn nước trên khắp mặt đất. Ông bèn giơ tay bắt lấy nó mà đưa vào trong tàu với ông.  Ông đợi thêm bảy ngày, rồi thả con bồ câu ra khỏi tàu một lần nữa.  Vào buổi chiều, con bồ câu trở về với ông, và kìa trong mỏ nó có một nhành lá ô-liu tươi ! Ông Nô-ê biết là nước đã giảm trên mặt đất.  Ông lại đợi thêm bảy ngày, rồi thả con bồ câu ra, nhưng nó không trở về với ông nữa.

Năm sáu trăm lẻ một đời ông Nô-ê, tháng giêng, ngày mồng một tháng ấy, nước trên mặt đất đã khô ráo. Ông Nô-ê dỡ mái tàu ra và thấy mặt đất đã khô ráo.

Ông Nô-ê dựng một bàn thờ để kính Đức Chúa. Ông đã lấy một số trong các gia súc thanh sạch và các loài chim thanh sạch mà dâng làm lễ toàn thiêu trên bàn thờ.  Đức Chúa ngửi mùi thơm ngon, và Đức Chúa tự nhủ : “Ta sẽ không bao giờ nguyền rủa đất đai vì con người nữa. Lòng con người toan tính điều xấu từ khi còn trẻ, nhưng Ta sẽ không bao giờ còn sát hại mọi sinh vật như Ta đã làm !

Bao lâu đất này còn, thì mùa gieo mùa gặt,
trời lạnh và trời nóng, tiết hạ và tiết đông,
ban ngày và ban đêm, sẽ không ngừng đắp đổi.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 8,22-26)

Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ đến Bết-xai-đa. Người ta dẫn một người mù đến, và nài xin Đức Giê-su sờ vào anh ta. Người cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng, rồi nhổ nước miếng vào mắt anh, đặt tay trên anh và hỏi : “Anh có thấy gì không ?” Anh ngước mắt lên và thưa : “Tôi thấy người ta, trông họ như cây cối, họ đi đi lại lại.” Rồi Người lại đặt tay trên mắt anh, anh trông rõ và khỏi hẳn ; anh thấy tỏ tường mọi sự. Người cho anh về nhà và dặn : “Anh đừng có vào làng.”

Ðôi mắt đức tin (15.02.2023)

Có một người đàn bà đạo đức nọ suốt đời chỉ có một khát vọng, đó là được thấy dung nhan Chúa trước khi chết. Một đêm kia, trong giấc mơ, Thiên Chúa cho biết Ngài sẽ đến thăm bà nội đêm mai. Thế là ngày hôm sau, người đàn bà dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa tiệc thịnh soạn để đón vị khách quý. Thế nhưng suốt buổi tối người đàn bà chờ đợi vẫn không thấy Chúa đến, bà thiếp ngủ đi trong chán nản. Bỗng có tiếng nói với bà rằng:

– Tại sao Ta đến mà con không đón tiếp Ta”

Người đàn bà giải thích cho Chúa là bà đã chờ Ngài ở trước cổng nhà. Người đàn bà ngạc nhiên khi Chúa nói là Ngài đã đến ở cửa sau.

Thế là cả ngày hôm sau, người đàn bà lại chuẩn bị với hy vọng sẽ gặp được Chúa. Ðêm đến, bà hết chạy ra cửa trước lại vào cửa sau, nhưng tuyệt nhiên vẫn không thấy Chúa. Lần này trong giấc mơ, Chúa lại hiện đến và trách người đàn bà. Ngài cho biết là Ngài đã đến qua cửa sổ. Ngài giải thích cho bà hiểu như sau:

– Nếu con chỉ muốn thấy Ta ở một nơi nào đó mà thôi, con sẽ không bao giờ có thể thấy Ta ở mọi nơi. Ta muốn cho con thấy Ta, nhưng không phải một lần trước khi con chết, mà là mỗi giây phút cuộc đời con. Và điều kiện để được thấy Ta là con hãy từ bỏ khát vọng được thấy Ta bằng con mắt xác thịt, vì con mắt ấy qua yếu ớt để có thể nhìn thấy sự vô biên của Ta. Con chỉ có thể xem thấy Ta bằng đôi mắt của quả tim mà thôi.

Con người chỉ có thể thấy Chúa bằng đôi mắt của quả tim, và đôi mắt này chính là đôi mắt đức tin mà chỉ Thiên Chúa mới có thể ban cho con người.

Tin Mừng theo thánh Marcô mà chúng ta lắng nghe hôm nay, thuật lại việc Chúa Giêsu cho một người mù được thấy. Ðặt câu truyện này vào bối cảnh cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu với nhóm Biệt phái cũng như với các môn đệ, thánh Marcô muốn cho chúng ta thấy rằng đức tin tức ơn sáng mắt là một ơn nhưng không của Thiên Chúa. Những người Biệt phái đã tự giam hãm trong sự mù quáng tức trong ánh sáng riêng của họ để khước từ Chúa, đồng thời chối bỏ chính ánh sáng của Thiên Chúa; trong khi đó, các môn đệ lại lơ đễnh đến độ không thể thấy được ý nghĩa các phép lạ của Chúa Giêsu. Chữa lành cho người mù, Chúa Giêsu vừa tỏ quyền năng của Ngài, vừa cho thấy chỉ mình Ngài mới có thể ban cho con người ánh sáng mới, nhờ đó con người có thể thấy được Thiên Chúa.

Qua phép Rửa, chúng ta nhận được ánh sáng của Thiên Chúa, Ngài ban cho chúng ta chính đôi mắt của quả tim để có thể nhìn thấy Ngài trong mọi sự và trong từng phút giây cuộc sống. Ước gì chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa, để chúng ta có thể vượt thắng mọi gian nan thử thách trong cuộc sống và luôn tin vững nơi tình yêu của Chúa.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

Của cho và cách cho vô cùng quý giá (16.02.2022)

“Người mù khỏi hẳn và thấy được mọi vật rõ ràng”. (Mc 8,25)

Chúa Giê-su chữa cho người mù được sáng mắt, nhìn và thấy được mọi vật rõ ràng. Khi tường thuật phép lạ này, Thánh Marco đã cố tình cho thấy Chúa Giê-su có uy quyền và có lòng xót thương: uy quyền cứu rỗi, và lòng xót thương rất khiêm hạ. Ngôi Lời Thiên Chúa chỉ phán một Lời liền có trời, có đất, có muôn muôn sinh vật. Thế mà, Người không phán liền một lời cho anh mù sáng mắt ngay đi, lại “cầm tay anh, dắt ra khỏi làng, một mình Người với anh, phun nước miếng vào mắt, đặt tay trên anh, hỏi thấy chưa, rồi lại đặt tay lần nữa….”.

Chúa Giê-su đang cất cái “quyền uy phán một lời” kia đi, để thể hiện những cử chỉ rất nhẹ nhàng ân cần tình cảm theo cách của loài người, để tỏ cho thấy “lòng xót thương cần đức khiêm hạ”. Hoá ra, của cho là “sự sáng”, và cách cho là “khiêm nhượng ân cần xót thương”. Cả “của cho” và “cách cho” của Chúa Giê- su đều vô cùng quý giá và là bài học cho mỗi chúng ta. Chúa muốn chúng ta khiêm hạ cúi xuống với người đau yếu, một cái cầm tay, một chút xoa bóp, một lời an ủi đầy hy vọng. Chúa muốn chúng ta giúp đỡ anh em mình nhiệt tâm nhiệt tình vì lòng xót thương, chứ không vì danh dự của người có quyền, có tiền.

Đừng vừa bố thí, vừa đay nghiến. Đừng vừa cho đi, vừa dằn mặt. Đừng vừa giúp đỡ, vừa rêu rao làm nhục. Đừng vừa cứu vớt, vừa lạm dụng. Đừng vừa thi ân, vừa đòi nợ nghĩa ân! Ước gì mỗi chúng ta và các gia đình chúng ta học cách xuống bước hiệp hành rất ân cần, rất khiêm hạ như Chúa Giê-su, để gặp gỡ, thấu hiểu và xót thương, để cho đi, để giúp đỡ, để cứu sống đời nhau, và mọi người nhận ra Tin Mừng Cứu Độ.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con quyết tâm loại trừ thái độ kẻ cả, cửa quyền, gia trưởng, và mặc lấy lòng xót thương ân cần khiêm hạ của Chúa Giê-su, để sống với nhau và với đời. Amen.

BCT

Anh thấy tỏ tường mọi sự (19.02.2020)

Tin Mừng hôm nay kể lại việc “ Chúa Giêsu và các môn đệ đến Bếtxaida”. Do danh thơm tiếng tốt của Chúa Giêsu đã được truyền đi khắp vùng này, cho nên “Người ta đã dẫn một người mù đến và nài xin Đức Giêsu sờ vào anh ta. Họ tin rằng Chúa chỉ cần sờ vào người anh ta thôi, thì cái mắt mù của anh cũng sẽ được sáng. Với lòng tin ấy của mọi người, Chúa đã động lòng thương anh ta. Người đã “cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng rồi nhỏ nước miếng vào mắt anh”. Hôm nay, Chúa Giêsu đã thể hiện một tình yêu thân thương, ân cần, riêng tư đặc biệt đối với anh mù. Nhiều lần chữa bệnh cho người ta, Chúa chỉ phán một lời, hay chỉ sai làm việc này việc kia là được khỏi. Nay Chúa kỳ công “đưa ra khỏi làng, nhổ nước miếng vào mắt anh”, từng bước, xem xét hỏi han thân mật rồi mới cứu chữa. Vậy là hình ảnh người chữa mắt, ân tình Giêsu sẽ khắc ghi nơi tâm hồn anh sâu bền biết chừng nào. Cuối cùng Chúa đã cho anh về và dặn:“đừng có vào làng”. Tại sao? Vì Chúa chưa muốn tỏ lộ quyền năng của Người, vì giờ của Người chưa đến. “Đừng có vào làng” vì ở đó chẳng có ai thương anh, cứu chữa được anh bằng Đấng cứu thế đâu, anh phải bám lấy mà tin tưởng cậy nhờ. Vì anh phải cẩn thận với những người “trong làng” ấy kẻo bị dính “men” của những người pharisêu, là tội lỗi họ rồi anh lại bị mù chăng?

Hôm nay đọc lại chuyện anh mù, mỗi chúng ta nhìn lại đời mình xem có những ơn huệ riêng biệt nào Chúa đã dành cho tôi? Tôi có đắc thủ mà say sưa bước theo hướng dẫn của ân huệ ấy không? Vì trong đời sống gia đình, vợ chồng, ta có thể hiệp nhất nên một trong lao động xây dựng gia đình, nên một trong tình yêu thương dạy dỗ con cái… Nhưng những ân huệ siêu nhiên Chúa ban không phải tất cả là nên một. Người chồng mơ ước, ấp ủ con đường tiến bước theo tiếng Chúa gọi mình. Người vợ cũng tiến thân theo con đường Chúa mời gọi mình cách khác. Có điều mỗi người vừa phải đón nhận nó một cách trọn vẹn mà lại vừa có bổn phận phải chia sẻ cho nhau nữa.

Có hai ông bà đều là đoàn viên huynh đoàn chăm chỉ. Ông thấy họ rủ bà vào hội Legiomarie, ông không hài lòng vì sợ việc nhà mình trục trặc. Ông nói: “Bà chỉ vào huynh đoàn thôi là đủ rồi!”. Nhưng thấy bà cứ quyết chí hăng say, cứ vui vẻ cả hai, ông lại ủng hộ và còn dạy bà hiểu thêm về Lêgio nữa… Rồi mọi việc trong nhà vẫn đều trôi chảy.

Lạy Chúa! Chúa đã ban nhiều ân huệ cho đời con. Có những ân huệ hiển nhiên, có những ân huệ thầm kín sâu sa mà chỉ mình con mới nhận biết được. Xin cho con vững vàng, trung thành với mọi ân huệ ấy để tạ ơn và làm cho nó nảy nở trong đời con, trong gia đình con.  Amen.

 Gs. Ngọc Năng

Anh được thấy tỏ tường mọi sự (20.02.2019)

Tin Mừng hôm nay với nội dung ngắn gọn, Chúa Giêsu đã tỏ quyền năng và tình thương của Thiên Chúa cứu độ với anh mù người Betsaiđa. Anh đã được Chúa chữa khỏi mù, được “thấy tỏ tường mọi sự”. Phép lạ hôm nay không công khai rầm rộ, nhưng là tình yêu gần gũi thân thương đặc biệt của Chúa với anh mù. “Người cầm lấy tay anh mù đưa ra khỏi làng”. Người chữa anh không phải do “phán một lời” như nhiều lần, hay bằng thứ dược lịêu cao xa gì. Nhưng Chúa đã chữa anh bằng chính nước miếng của Người.

Tin Mừng kể: Người “nhổ nước miếng vào mắt anh, đặt tay trên anh”. Người cũng cho mắt anh khỏi một cách từ từ, như tiến trình chữa bệnh của thầy thuốc với bệnh nhân ở đời xưa nay, làm người ta dễ lầm tưởng anh mù đã được khỏi do thứ thuốc quý “nước miếng” của Người. Tình thương vừa có tính thần linh vừa tính con người của Chúa chắc chắn sẽ khắc sâu, phong phú nơi tâm hồn anh mù suốt đời anh. Cuối cùng chắc sợ anh bị phiền nhiễu bởi các người Pharisêu như chuyện “Người mù từ lúc mới sinh” Chúa đã dặn: “anh đừng có vào làng”.

Ngày nay những anh mù Betsaiđa, những người khiếm thị vẫn đang hiện diện còn nhiều xung quanh ta. Xưa Chúa đã dùng “nước miếng” quyền năng mà chữa họ. Còn tôi, tôi có được cái gì của chính mình để mà san sẻ mà giúp đỡ họ không? Tôi được vận may không bị mù đôi mắt thể xác, nhưng đôi mắt tâm hồn có được sáng suốt mà chọn lựa đường ngay nẻo chính mà bước theo Chúa không?

Nói tới người mù, tôi nhớ đến hội Caritas Bùi Chu quê tôi. Hiện tại có tới hàng chục ngàn hội viên. Họ đang cổ động phong trào hiến giác mạc của mình sau khi chết. Những giác mạc hiến ấy sẽ giúp cho nhiều người được sáng mắt bởi bị hỏng giác mạc,  một việc làm quý giá thay.

Lạy Chúa! Xin ánh sáng thần linh của Chúa hằng chiếu dọi trên con, để khi đã được ánh sáng thể xác soi dẫn bước  trên đường đời, lại được ánh sáng thần linh soi dẫn con tiến bước về quê trời.  Amen.

Gs. Ngọc Năng (BC) 

Chúa yêu thương và cứu chữa những ai khốn cùng (15.02.2017)

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện Đức Giêsu chữa anh mù ở vùng Bếtsaiđa. Chuyện này có một số nét giống chuyện Chúa chữa người câm điếc. Cả hai anh đều được người ta đem đến cho Đức Giêsu và xin Ngài đụng đến. Cả hai anh đều được dẫn đến một nơi riêng và được chữa lành bằng bôi nước miếng.

Anh mù ở Bếtsaiđa

Cuộc đời tăm tối thật là khổ tâm

 Sống trong lặng lẽ âm thầm

Khi gặp được Chúa tâm thần thảnh thơi

*

Tình thương của Chúa cao vời

Cho anh ánh sáng, cho đời đẹp tươi

Chân thành  anh cảm tạ Người

Tôn vinh Thiên Chúa bằng lời ngợi khen

Người mù trong bài Tin Mừng hôm nay là một người thật may mắn, vì anh đã gặp được Chúa Giêsu, được Ngài đặt tay để chữa cho anh sáng mắt. Để anh có đôi mắt sáng bình thường. Như thế, trước hết và trên hết, anh ta phải là người có đức tin mạnh mẽ. Với đức tin, anh ta đã để cho Chúa Giêsu làm bất cứ điều gì Ngài muốn, và rồi anh đã được sống trong hạnh phúc.

Anh mù biến hóa “ngọn đèn”

Tỏa ra ánh sáng, xua đêm tối trời

Đức tin anh thật sáng ngời

Cậy trông vào Chúa cho đời hân hoan

*

Bao ngày đau khổ lầm than

Hôm nay tỏa sáng huy hoàng niềm tin

Thành tâm thực dạ cầu xin

Chúa thương cứu chữa – đức tin anh mù

Đức Giêsu phải chữa đến hai lần, chắc không phải vì trường hợp này khó hơn. Nhưng vì chuyện anh mù được sáng mắt ở đây tượng trưng cho hành trình mở mắt đức tin của các môn đệ. Họ sẽ phải đi từng bước một để nhận ra con người của Thầy Giêsu. Lúc đầu họ chỉ thấy một phần con người Ngài, thấy không rõ như anh mù. Phải đợi sau này, khi Thầy Giêsu được phục sinh, họ mới thấy Ngài một cách trọn vẹn.

Thoát khỏi tăm tối âm u

Nhìn thấy ánh sáng, mịt mù xua tan

Anh mù vui sướng vô vàn

Ngợi khen Thiên Chúa đầy tràn yêu thương

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mặc khải cho chúng ta một điều quan trọng: Đức Giêsu là ánh sáng thế gian. Ngài đến để đem lại cho con người ánh sáng, ngõ hầu họ nhận ra chân lý và tình thương của Ngài. Ai nhận ra Đức Giêsu là đường, là sự thật và là sự sống thì được nhìn thấy tình thương của Ngài trên cuộc đời của mình và được ơn biến đổi. Mặt khác, Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy biết yêu thương, cảm thông như Đức Giêsu và những người có lòng tốt dẫn anh mù đến gặp Ngài. Hơn nữa, qua đó, Lời Chúa mời gọi chúng ta vững tin vào Chúa như anh mù.

Chúa là sự sáng trần gian

Đẩy lui bóng tối, xua tan đêm dài

Đem niềm hạnh phúc mãi hoài

Cho nhân loại hưởng miệt mài phúc ân

*

Chúa là sự sáng muôn phần

Tỏa lan khắp chốn thế trần muôn nơi

Yêu thương tất cả mọi người

Hy sinh cứu chuộc cao vời biết bao

*

Chúa là sự sáng dạt dào

Khắp cùng bờ cõi tràn vào ánh thiêng

Lan đi soi chiếu bao miền

Tràn đầy vũ trụ triền miên vô vàn

*

Chúa là ánh sáng thế gian

Ai tin vào Chúa đầy tràn sáng trong

Niềm vui phấn khởi trong lòng

Hồng ân đón nhận, ước mong đạt thành

Lạy Chúa, trước những khó khăn thử thách và những vui buồn trong cuộc sống, xin Chúa cho chúng con biết tìm đến với Chúa để tin tưởng và phó thác vào Chúa trong mọi sự, vì Chúa luôn yêu thương và cứu giúp chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Cuộc sống có Thầy Giêsu

Người lại đặt tay trên mắt anh ta, anh trông rõ và khỏi hẳn; anh thấy tỏ tường mọi sự. (Mc 8,25)

Suy niệm: Anh mù ở Bétxaiđa từ chỗ ở xa Chúa Giêsu, không thấy cũng không biết Chúa, nay được dẫn đến gần Ngài. Chúa còn muốn anh gần gụi với Ngài hơn nữa. Ngài nắm lấy tay anh, dắt anh ra khỏi làng. Ngài lại đụng chạm đến anh, lấy nước miếng của Ngài xức mắt anh. Chưa hết, Ngài hỏi anh hai câu, anh trả lời hai lần. Anh tin và anh được sáng: từ chỗ thấy người ta như cây cối đi đi lại lại, tới chỗ anh thấy tỏ tường mọi sự. Chúa nói anh đừng trở vào làng nữa. Tại sao? Để anh ở lại gần hơn với Ngài, Đấng đã chữa lành anh. Thầy Giêsu ở đó trước mắt anh. Anh đã rất gần Chúa, bằng xương bằng thịt; anh đã thấy Chúa rõ ràng. Cuộc sống của anh giờ đây có Thầy Giêsu.

Bạn ơi, cuộc sống bạn có Thầy Giêsu, bạn còn lo lắng chi? Hằng ngày, bạn vẫn nhìn thấy người ta, thấy mọi sự, nhưng đôi khi bạn vội vã để mọi việc lướt đi quá nhanh trước mắt mình, nên không kịp nhìn thấy tỏ tường. Nhất là bạn không nhận ra Thầy Giêsu vẫn ở gần bạn, không nhận ra tha nhân ở chung quanh bạn. Xin Thầy Giêsu ở với bạn, với tôi để chúng ta nhìn thấy nhau và nhìn nhau bằng con mắt của Ngài.

Chia sẻ: Có khi nào bạn cảm nhận Thầy đặt tay trên bạn chưa?

Sống Lời Chúa: Đọc lại đoạn Tin Mừng này vài lần và để nghe Chúa nói và cảm nhận Thầy Giêsu đang hiện diện bên cạnh mình.

Cầu nguyện: Thầy Giêsu ơi! xin cho chúng con luôn xác tín rằng: có Thầy con có thể làm được mọi sự. Xin xen vào đời sống của con, đứng giữa con và mọi việc, giúp con nhìn thấy rõ ràng Thầy đang ở với con và trong anh em con.

Một phép lạ thất bại của Chúa Giêsu?

Đức Kitô chữa người mù
Tranh của Gioacchino Assereto (1600–1649),
Bảo tàng nghệ thuật Carnegie, Pittsburgh, USA
Các độc giả Tin Mừng có ấn tượng rằng Chúa Giêsu làm phép lạ và chữa bệnh mà không cần phải cố gắng gì nhiều. Song khi đọc trình thuật này (Mc 8, 22-26), họ thấy rằng đôi khi cử chỉ và lời nói của Ngài không đi kèm với hiệu quả tức thì.
Đức Giêsu và các môn đệ đến Bethsaiđa. Người ta dẫn một người mù đến và nài xin Đức Giêsu sờ vào anh ta. Người cầm lấy tay anh mù, đưa ra khỏi làng, rồi nhổ nước miếng vào mắt anh, đặt tay trên anh và hỏi: “Anh có thấy gì không? ” Anh ngước mắt lên và thưa: “Tôi thấy người ta, trông họ như cây cối, họ đi đi lại lại.” Rồi Người lại đặt tay trên mắt anh, anh trông rõ và khỏi hẳn; anh thấy tỏ tường mọi sự. Người cho anh về nhà và dặn: “Anh đừng có vào làng.” (Mc 8, 22-26)

              Nước miếng của Chúa GiêsuSử dụng nước miếng có thể làm cho chúng ta thấy ghê tởm theo các quy tắc vệ sinh hiện đại. Trong Tin Mừng Thánh Marcô, Chúa Giêsu có cách chữa bệnh khác lạ khi đặt ngón tay vào tai người bị câm điếc, và nhổ nước miếng và bôi vào lưỡi anh (Mc 7,32-37). Vào thời cổ đại, người ta cho rằng nước miếng có những đặc tính chữa bệnh. Vì thế, Chúa Giêsu cũng sử dụng nước miếng như những người chữa bệnh khác trong thời đại đó nhưng Ngài đã đem lại cho cử chỉ này một hiệu quả lạ lùng.

            Cơ hội thứ hai

Điều khá lạ là lần chữa bệnh này Ngài làm đến hai lần. Lần thứ nhất, khi Ngài chạm vào mắt thì người mù mở được mắt nhưng còn thấy lờ mờ. Anh ta thấy người ta như những cây cối đang đi. Chúa Giêsu lại đặt tay lên mắt anh lần nữa và lần này thì anh nhìn thấy rõ ràng.  Trình thuật về sự chữa lành chậm chạp được tiến hành qua hai giai đoạn này có mục đích là giúp chúng ta khám phá ra một Đức Giêsu gần gũi với chúng ta hơn, một Đức Giêsu là con người hơn. Nhưng ý nghĩa biểu tượng của nó còn quan trọng hơn nữa.

            Ẩn dụ về sự không hiểu biết

Trong Tin Mừng Marcô, trình thuật này được đặt sau đoạn nói về sự không hiểu của các môn đệ. Chúa Giêsu vừa nói với họ, trích dẫn các ngôn sứ Giêrêmia (5,21) và Êzêkien (12, 2): «Anh em có mắt mà không thấy» (Mc 8,18). Sau trình thuật chữa lành người mù, Thánh Marcô đặt ngay sau đó trình thuật nói về lời tuyên xưng đức tin của Phêrô: « “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? ” Ông Phêrô trả lời: “Thầy là Đấng Kitô.” » (Mc 8,29).  Như vậy, trình thuật chữa lành người mù này có chức năng như cái ghi chuyển hướng trong đức tin của các môn đệ. Nó nói lên nỗ lực của Chúa Giêsu mở mắt cho các môn đệ của mình để họ thấy rõ ràng và hiểu Ngài là ai.

Trong các Tin Mừng, sự đui mù thường được sử dụng như một ẩn dụ nói lên sự không hiểu biết. Nhìn thấy, đó là phân định để hiểu biết. Vì vậy, đích nhắm của trình thuật này để cho các môn đệ cũng như các độc giả có thể thấy và hiểu ra căn tính của Chúa Giêsu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *