Hạt Giống Lời Chúa (20.07.2022 – Thứ Tư tuần XVI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gr 1, 1.4-10 (Năm Chẵn), Xh 16,1-5.9-15 (Năm Lẻ), Mt 13, 1-9

Bài đọc 1 (năm chẵn): Gr 1,1.4-10

Khởi đầu sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

Đây là những lời của ông Giê-rê-mi-a, con ông Khin-ki-gia-hu, thuộc hàng tư tế ở A-na-thốt trong đất Ben-gia-min.

Có lời Đức Chúa phán với tôi rằng :

“Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ,
Ta đã biết ngươi ;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi,
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.”

Nhưng tôi thưa : “Ôi ! Lạy Đức Chúa là Chúa Thượng, con đây còn quá trẻ, con không biết ăn nói !”

Đức Chúa phán với tôi : “Đừng nói ngươi còn trẻ !
Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi ;
Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói.
Đừng sợ chúng, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi”,
– sấm ngôn của Đức Chúa.
Rồi Đức Chúa giơ tay chạm vào miệng tôi và phán :
“Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi.
Coi, hôm nay Ta đặt ngươi đứng đầu các dân các nước,
để nhổ, để lật, để huỷ, để phá, để xây, để trồng.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13, 1-9)

1 Khi ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. 2 Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. 3 Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.
Người nói : “Người gieo giống đi ra gieo giống. 4 Trong khi người ấy gieo, có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5 Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ không có nhiều đất ; nó mọc ngay, vì đất không sâu ; 6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. 7 Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. 8 Có những hạt lại rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả : hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. 9 Ai có tai thì nghe.”

Hạt Giống Lời Chúa (20.07.2022)

Một em bé 13 tuổi bị phong cùi và bị xua đuổi ra khỏi làng, có nhà truyền giáo nọ đưa em về nhà nuôi dưỡng, săn sóc. Cảm động trước tấm lòng tốt của nhà truyền giáo, em bé hỏi:

– Tại sao ông quan tâm lo lắng cho tôi như vậy?

Nhà truyền giáo trả lời:

– Bởi vì Thiên Chúa là Cha đã dựng nên chúng ta giống hình ảnh Ngài. Ngài yêu thương chúng ta và muốn chúng ta yêu thương liên đới với nhau. Ngài đã sai Con Một Ngài là Chúa Giêsu Kitô xuống trần gian để dạy mỗi người chúng ta sống xứng đáng với phẩm giá con người, vì thế vâng lời Ngài dạy, cha săn sóc cho con.

Từ đó, em bé này không bao giờ quên được cử chỉ yêu thương của nhà truyền giáo. Chẳng những thế, em còn xin làm môn đệ Chúa Giêsu và dùng thời gian còn lại để săn sóc cho những người phong cùi khác tại trung tâm của nhà truyền giáo.

“Vâng lời Chúa dạy, tôi săn sóc phục vụ anh chị em”. Ðó là điều Thiên Chúa, qua hình ảnh của người gieo giống trong Tin Mừng hôm nay mong đợi nơi những môn đệ Chúa Kitô, những kẻ đã lãnh nhận hạt giống ân sủng và Lời Chúa trong cuộc đời của mình. Câu chuyện trên đây là một trong muôn vàn sự kiện cụ thể để chứng minh Lời Chúa qua các thế hệ phải trổ sinh hoa trái tốt đẹp trong lịch sử cuộc đời con người. Thiên Chúa vẫn tiếp tục thực hiện công việc của Ngài, nhưng nhiều khi chính con người từ chối chấp nhận Ngài và làm cho hạt giống ân sủng và Lời Chúa không trổ sinh được.

Người Kitô hữu chúng ta có thể biến những cánh đồng xã hội thành những cánh đồng tốt tươi, hoặc làm cho chúng trở thành những cánh đồng hoang, cỏ lác mọc um tùm. Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta ý thức bổn phận làm cho hạt giống Lời Chúa trổ sinh hoa trái tốt đẹp, có sức biến đổi cuộc đời mình và làm chứng cho tình yêu Chúa nơi những người chúng ta gặp gỡ.

Hạt rơi trên đất tốt (21.07.2021)

“Nó sinh hoa kết quả gấp trăm” (Mt 13, 9).

Người đi gieo giống là chính Thiên Chúa. Hạt Giống là Đức Giê-su. Vâng! Thiên Chúa gieo chính Con Yêu của mình vào lòng cuộc đời, vào lòng mọi người. Tiếc là, có những cõi lòng  hững  hờ  như  vệ  đường,  khô  cằn  như  đá  sỏi,  vướng  vít chuyện đời như um tùm gai góc… Thế là hạt giống Tin Mừng không  được  đón  nhận,  chim  trời  ăn  mất,  hoặc  không  có  đất sống, hạt giống chết  khô,  hoặc không  có  chỗ chen  chân,  hạt không bén rễ nỗi…

Chỉ có hạt rơi vào cõi lòng khát khao đón nhận, mới có thể bén rễ, đâm chồi, trổ sinh muôn bông hạt. Thiên  Chúa  đã  gieo  vào  lòng  mỗi  chúng  ta  hạt  giống Giê-su, là Lời Tin Mừng, là cuộc sống mới của Thiên Chúa, trong Thiên Chúa. Thử hỏi chúng ta đã đón nhận Chúa Giê-su và Lời Yêu của Người như thế nào?

Nghĩ lại, thật vô lý, một cuộc đời Ki-tô hữu đã qua đi năm, sáu, bảy mươi năm, mà hạt giống  Tin  Mừng  vẫn  chưa  bén  rễ  nổi.  Có  nhận  ra  mình  hờ hững  với  tình  yêu  Chúa  quá  đi  không?  Vẫn  còn  là  một  vệ đường trơ vơ, lũ chim trời chờ hạt nào rơi, xơi hạt nấy? Vẫn còn là một bãi hoang đầy đá sỏi kiêu căng ngạo mạn, bất cần? Vẫn  còn  là  một  lùm  gai  góc  um  tùm  những  tờ  tiền,  những đồng  vàng  chen  với  cái  tên  tuổi  danh  vọng  vô  nghĩa  trong đống bùi nhùi ấy? Chúa Giê-su chưa có chỗ trong lòng, thì nói gì đến việc Lời sinh hoa kết trái?

Đừng đổ thừa cho lũ chim trời, cho sỏi đá, cho gai góc hay cỏ hoang um tùm! Ước gì các gia  đình chúng ta nhận ra nhà mình chưa hết lòng khao khát  ơn  cứu  độ, để cố gắng lo chăm chút lại đi, từ bỏ kiêu căng, từ bỏ tham lam bất chính, khao khát đón nhận Chúa Giê-su và Tin Mừng của Người.

Lạy  Chúa  Giê-su,  xin  cho  các  gia  đình chúng con luôn biết yêu  mến, đón nhận và sống Lời Chúa dạy, để gia đình trổ sinh muôn bông hạt yêu thương trong nhà, trong cộng đoàn, và giữa cuộc đời, nhất là trong cơn đại dịch vẫn đang diễn biến rất phức tạp, xin giúp chúng con vững một Đức Tin vào tình yêu của Chúa, để tâm hồn được bình an trong mọi biến cố. Amen.

BCT

Người gieo giống đi ra gieo giống (24.07.2019)

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói với các tông đồ dụ ngôn người đi gieo giống. Hội Thánh xưa nay vẫn cho ta hiểu: hạt giống là lời Thiên Chúa, người đi gieo chính là Chúa Giêsu cứu thế, thửa đất là tâm hồn mỗi người. Một dụ ngôn rất chân thật, chí lý và nhiệm mầu.

– Hạt giống, cây giống con giống thật là quý trọng nhất là đối với người nông dân. Đến mùa thu hoạch người ta chọn lọc, nâng niu, cất giữ. Dù có thiếu ăn cũng không được phép ăn hạt giống ấy. Nó không phải là hạt vàng, hạt ngọc, nhưng quý hơn vàng hơn ngọc. Vì trong nó là sự sống, là tương lai, là ngọc thực nuôi sống con người. Giống của nó được chọn lựa cho năm này qua năm khác.

– Hạt giống Lời Chúa thì còn qúy trọng biết bao. Thánh Kinh đã dạy ta: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105). Thánh Phêrô thì đã thưa với Chúa Giêsu: “Bỏ thầy con biết theo ai vì Thầy mới có lời ban sự sống đời đời” (Ga 6, 68). Không có Lời Chúa con người sống vô phương vô vọng và phải chết đời đời.

– Mảnh đất gieo giống là tâm hồn mỗi người. Lời Chúa, là hạt giống tốt lành như vậy. Nhưng nếu không được gieo trên mảnh đất tốt lành của tâm hồn ta thì lời Chúa sẽ chẳng sinh được hoa trái gì… thế mới thật là mầu nhiệm. Con người ta được cộng tác với Chúa để sinh ra những hoa trái tốt lành. Đúng như lời thánh Agustinô đã nói: “Để dựng nên con Chúa không cần có con. Nhưng để cứu chuộc con, Chúa cần con cộng tác”. Vậy giờ đây mỗi người hãy tự xét tâm hồn ta đang là loại thửa đất nào: đất vệ đường, đất sỏi đá, đất bụi gai hay thửa đất tốt?

Mỗi chúng ta có gắng cho tâm hồn mình trở nên đất tốt để Lời Chúa sinh hoa kết trái “hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục”? Khi lãnh bí tích Rửa tội, Chúa đã gieo vào lòng ta một hạt giống đức tin. Cây đức tin ấy ngày nay nó lớn đến đâu rồi? Giờ đây Chúa còn muốn chúng ta trở nên những người đi gieo giống cho Chúa nữa. Mà người gieo thì phải dầm mưa giãi nắng. Thánh kinh thì mô tả “người đi trong nước mắt đem hạt giống gieo trên nương đồng”. Chúa Giêsu đã đi gieo trong đau khổ và phải chết trên thập tự. Các thánh tông đồ đã theo gót thầy mình. Tất cả những hy sinh ấy đã làm nên đồng lúa Hội Thánh ngày nay. Vậy mỗi chúng ta có giám bước theo làm với khả năng của mình?.

Nói đến hạt giống, tôi nhớ đến câu nói của tác giả trong cuốn Minh Giáo đã đọc từ lâu: “Tôi đố các nhà khoa học dùng các biện pháp của mình mà làm ra được một hạt lúa, hay một con kiến đấy”. Sự sống của thực vật động vật mà còn mầu nhiệm cao siêu như vậy, huống hồ sự sống của con người, của Lời Chúa thì còn huyền diệu biết bao.

Lạy Chúa! xin cho con luôn biết dọn mảnh đất tâm hồn mình nên thửa đất tốt lành, để được đón nhân hạt giống Lời Chúa mà sinh ơn phúc cho con và cho mọi người nữa. Amen.

 Gs. Ngọc Năng

Hạt giống sinh lời (20.07.2016)

Hạt giống được gieo xuống đất sẽ mọc lên thành cây. Nhưng cây đó tươi tốt và sinh hoa kết trái được nhiều hay ít là tùy thuộc vào chất lượng đất trồng và công vun xới bón chăm. Đất tốt cây mọc lên tốt, đất xấu hay trơ đá sỏi thì cây không thể mọc và phát triển, thậm chí chỉ còn trơ lại đất đá mà thôi.

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dùng dụ ngôn để ví Lời Chúa như hạt giống nhà nông gieo vãi; chúng có thể bị cướp mất, có thể lớn lên tí chút rồi khô héo, có thể lớn lên mà chẳng sinh hoa kết quả, và có thể sinh hạt gấp trăm. Giữa đám đông ngút ngàn từ khắp các thành thị kéo đến, Đức Giêsu hô lên, như để kéo sự chú ý, chú tâm mà suy xét về điều quan trọng này: “Ai có tai nghe thì nghe” (Mt 13,9). Bởi vì nhiều người nghe mà như không, nghe như nước đổ đầu vịt, nước mà đổ trên “đá gạch hoa kim” thì càng vô hiệu, vì không thể thấm nước.

Hạt giống Lời Chúa có được mọc lên thành cây sinh hoa kết trái hay không là tùy thuộc thái độ đón nhận của mỗi người. Tâm hồn mỗi người như thửa đất sẽ đón nhận hạt giống Lời Chúa ra sao?

Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất (Mt 13,4). Khi nghe Lời Chúa người ta cũng nghe, nhưng nghe bỏ đấy, nghe mà không hiểu, trố mắt nhìn mà chẳng thấy, vào tai này ra tai kia, rồi chê Cha giảng dở, nói lạc đề. Họ không hiểu là vì họ không chịu chú ý nghe, không muốn nghe, hay không chịu suy nghĩ những gì Cha cắt nghĩa, chỉ còn là đất vệ đường.

Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu; nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô”     (Mt 13,5-6). Đây là trở ngại do ý chí, là những người có để ý nghe nhưng hời hợt, mát mình thì thực hành tí chút, gặp khó khăn là chán nản chạy mất, hay bị cám dỗ là ngã lòng bỏ cuộc buông xuôi, họ trở thành đất đá sỏi mà thôi.

Còn những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt” (Mt 13,7). Đây là trở ngại do tình cảm, những người nghe Lời Chúa, nhưng chiều theo thị hiếu thế gian, hay đòi hỏi của xác thịt, những thứ ấy làm đất tâm hồn như bụi gai, lấn át làm cho Lời bị bóp nghẹt không thể trưởng thành mà lớn lên được. Lời Chúa là chính Chúa thì đúng là làm cho Chúa bị “nghẹt” rồi, làm sao Ngài có thể lớn lên trong tôi?

Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục (Mt 13,8). Đất thuận lợi là nơi những tâm hồn biết lắng nghe, để tâm suy nghĩ và thực hành Lời Chúa. Không nhiều thì ít, Lời sẽ sinh bông hạt trong thửa đất màu mỡ ấy.

Chúa ơi! Chúa biết rằng tâm hồn chúng con luôn thay đổi: có lúc như vệ đường, như sỏi đá, như bụi gai, hoặc có khi như đất tốt, nhưng Chúa vẫn luôn kiên trì gieo Lời hằng sống của Chúa vào tâm hồn chúng con. Xin cho chúng con biết hoán cải, mở lòng để đón nhận Chúa vào đời mình hằng giây, để chính Chúa sẽ cải tạo, làm mới thửa đất tâm hồn chúng con. Có Chúa trong cuộc đời, nỗi sướng vui ngập tràn. Lời Chúa được gieo vào lòng chúng con sẽ thành cây tươi tốt sinh nhiều hoa trái. Bởi vì: “gieo xuống thì hư nát, mà trỗi dậy thì bất diệt; gieo xuống thì hèn hạ, mà trỗi dậy thì vinh quang; gieo xuống thì yếu đuối, mà trỗi dậy thì mạnh mẽ, gieo xuống là thân thể có sinh khí, mà trỗi dậy là thân thể có thần khí” (1Cr 15, 42-44).

                                                            Én Nhỏ

Mảnh đất tốt

“Có những hạt lại rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (Mt 13,9)

Suy niệm: Hạt giống “sinh hoa kết quả”, có thể nói, là niềm mong ước của tất cả mọi người đi gieo. Song, để đạt được điều đó, thì có hạt giống tốt mà thôi vẫn chưa đủ, nhưng còn cần đến một mảnh đất tốt. Thực tế đó cũng được áp dụng đúng trong trường hợp của chính Lời Chúa là “hạt giống tốt” được Chúa Giêsu gieo vãi vào trong những mảnh đất là tâm hồn của con người. Chỉ có những mảnh đất tâm hồn tươi tốt, phì nhiêu mới làm cho hạt giống Lời Chúa được trổ sinh hoa trái dồi dào. Song, một mảnh đất tâm hồn tươi tốt là thế nào nếu không phải là một tâm hồn luôn biết mở rộng để lắng nghe, để suy niệm và đem ra thực hành.

Mời Bạn: Cuộc sống giữa trần thế, với biết bao bận tâm chi phối, dễ làm cho chúng ta lãng quên, coi nhẹ việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Điều đó khiến mảnh đất tâm hồn của chúng ta dần dà trở nên khô cằn, sỏi đá và gai góc. Vì thế, hơn bao giờ hết, bạn và tôi được mời gọi chăm lo mảnh đất tâm hồn mình cho tươi tốt bằng việc gắn bó với Lời Chúa mỗi ngày. Có như thế, hạt giống Lời Chúa mới bám rễ sâu và sinh hoa kết trái dồi dào.

Chia sẻ: Bạn đã có thói quen đọc Lời Chúa hằng ngày chưa? Bạn cảm thấy thế nào mỗi khi đọc, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút mỗi ngày để suy niệm Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến và gieo hạt giống Tin Mừng vào tâm hồn chúng con. Xin giúp chúng con trở nên những mảnh đất tốt, để Lời Chúa có thể sinh hoa kết quả. Amen.